Quốc hội Lục địa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Quốc hội Lục địa (tiếng Anh: Continental Congress) là một hội nghị của các đại biểu đến từ 13 thuộc địa Bắc Mỹ và trở thành bộ phận chính phủ của 13 thuộc địa này trong thời Chiến tranh Cách mạng Mỹ. Quốc hội họp từ năm 1774 đến 1789 trong ba lần thay đổi danh xưng.

Đệ nhất Quốc hội Lục địa[sửa | sửa mã nguồn]

Đệ nhất Quốc hội Lục địa họp ngắn ngủi tại Philadelphia, Pennsylvania năm 1774. Hội nghị này có 65 đại biểu từ 12 trong 13 thuộc địa mà sau này trở thành Hoa Kỳ. Đa số các đại biểu chưa sẵn sàng bứt khỏi Vương quốc Anh nhưng họ muốn vua Anh và Quốc hội Anh hành động công bằng hơn. Quốc hội này được triệu tập để phản ứng lại Các đạo luật Không khoan nhượng mà Quốc hội Vương quốc Anh thông qua năm 1774. Các đại biểu tổ chức cuộc tẩy chay kinh tế Vương quốc Anh để phản đối và thỉnh cầu nhà vua nương tay.

Đệ nhị Quốc hội Lục địa[sửa | sửa mã nguồn]

Vào thời gian Đệ nhị Quốc hội Lục địa họp vào ngày 10 tháng 5 năm 1775 tại Philadelphia, tiếng súng đầu tiên của Chiến tranh Cách mạng Mỹ (1775–1783) bắt đầu nổ. Những người ôn hòa trong quốc hội này vẫn hy vọng rằng các thuộc địa có thể giải hòa với Vương quốc Anh nhưng một phong trào độc lập lại bắt đầu cắm rễ sâu. Quốc hội thành lập Lục quân Lục địa (tháng 6 năm 1775), điều hợp nỗ lực chiến tranh, ra Tuyên ngôn Độc lập Hoa Kỳ tháng 7 năm 1776, và thiết lập mô hình một chính phủ mới qua hiến pháp có tên Các điều khoản Hợp bang được thông qua năm 1781.

Quốc hội Hợp bang[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Quốc hội Hợp bang

Việc thông qua Các Điều khoản Hợp bang đã cho Quốc hội một tên mới: đó là Quốc hội Hợp bang, họp từ năm 1781 đến năm 1789. Quốc hội Hợp bang giúp dẫn dắt Hoa Kỳ qua những giai đoạn cuối cùng của chiến tranh nhưng trong thời bình Quốc hội lại kém phần quan trọng. Dưới các điều khoản, Quốc hội Hợp bang có rất ít quyền lực để cưỡng bách các tiểu bang riêng biệt tuân thủ các quyết định của quốc hội. Càng ngày các đại biểu được bầu vào quốc hội càng ít phục vụ vai trò của mình, những người lãnh đạo của mỗi tiểu bang càng muốn phục vụ chính quyền tiểu bang và quốc hội gặp khó khăn trong việc duy trì con số cần thiết các đại biểu tại quốc hội. Khi Hiến pháp Hoa Kỳ thay thế Các điều khoản Hợp bang thì Quốc hội Lục địa nhường chỗ cho Quốc hội Hoa Kỳ.

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Burnett, Edward Cody. The Continental Congress. New York: Norton, 1941.
  • Henderson, H. James. Party Politics in the Continental Congress. New York: McGraw-Hill, 1974. ISBN 0070281432.
  • Rakove, Jack N. The Beginnings of National Politics: An Interpretive History of the Continental Congress. New York: Knopf, 1979. ISBN 0801828643

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Smith, Paul H., ed. Letters of Delegates to Congress, 1774–1789. 26 volumes. Washington, D.C.: Library of Congress, 1976–1998.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]