Thomas Paine

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Thomas Paine
Thomas Paine.jpg
Thời đại Thời kỳ Khai sáng
Lĩnh vực Triết học Phương Tây
Trường phái Khai sáng, Chủ nghĩa tự do, Chủ nghĩa cộng hoà
Sở thích Đạo đức, Chính trị

Thomas Paine (29 tháng 1 năm 1737 tại Thetford, Anh8 tháng 6 năm 1809 tại New York, New York) sinh ra tại Đế quốc Anh, sống ở Mỹ, nhập cư vào Mỹ trong thời gian nổ ra Cách mạng Hoa Kỳ. Ông là một nhà triết học, nhà cách mạng, người theo trường phái chủ nghĩa tự do cổ điển, một nhân vật nổi bật trong phong trào khai sáng, tác giả của Common Sense (Lẽ Thông Thường) (1776). Ông ủng hộ sự độc lập của các thuộc địa Mĩ khỏi Đế quốc Anh, hỗ trợ cho cách mạng.

Sau đó, Paine đã có ảnh hưởng lớn đến Cách mạng Pháp. Ông đã viết về Rights of Man (1791) là một sự dẫn hướng về ý tưởng của khai sáng. Mặc dù không có khả năng nói tiếng Pháp, ông vẫn được bầu vào French National Assembly năm 1792.

Paine bị bắt ở Paris và bị đưa vào tù từ tháng 12 năm 1793; ông được trả tự do từ năm 1794. Ông trở nên có tiếng với cuốn sách The Age of Reason (1793-94). Khi ở Pháp, ông cũng viết cuốn sách có tựa đề Agrarian Justice (1795), trong đó bàn luận về nguồn gốc của của cải và đưa ra một khái niệm tương tự như guaranteed minimum income.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Lesson Plan

  • Common Sense: The Rhetoric of Popular Democracy [1] at edsitement.neh.gov