Áo ngực

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Brassiere-white.jpg

Áo ngực, áo lót hay áo vú (phiên âm từ tiếng Pháp: soutien-gorge - xu chiêng) là đồ lót dùng để che chở và nâng đỡ hai của phụ nữ. Bộ phận này thường mềm, chứa nhiều mô mỡ và cấu trúc được giữ bởi lớp da bên ngoài và một hệ thống dây chằng tương đối yếu bên trong. Khi vú phát triển to nặng sẽ xệ xuống vì lớp da và dây chằng không nâng lên nổi. Nếu không dùng áo ngực, khi phụ nữ di chuyển nhanh có thể bị đau.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Hình vẽ loại áo ngực khoảng năm (1880)

Từ 4.000 năm trước, phụ nữ đảo Crete đã dùng đồ lót nâng vú nhưng không che lại. Phụ nữ Hy Lạp dùng loại đồ lót apodesmos hay mastodeton để chơi thể thao (như tại vùng Sparta). Những loại nịt bụng để nâng vú sau đó được phát triển.

Năm 1859, Henry S. Lesher (sống tại Brooklyn, New York) đăng ký bản quyền một loại nịt nhưng rất khó mang và khó chịu. Herminie Cadolle, người Pháp, sáng chế ra loại áo ngực hiện đại hơn năm 1889 - với hai phần nối nhau. Bà ta gọi đồ lót này là le bien-être (đồ khỏe khoắn). Phần dưới là nịt bụng (corset), nối vào phần trên có hai nắp che vú và hai dây kéo lên qua hai vai. Năm 1905, phần trên được tách ra và bán riêng, gọi là soutien-gorge. Phiên âm Việt là xu chiêng, hay còn gọi là áo bra theo từ tiếng Anh Bralette.

Năm 1913, bà Mary Phelps Jacob sáng chế ra loại áo ngực hiện đại hơn, gần như ngày nay. Bà bán bản quyền cho hãng áo ngực Warner Brothers với giá 1.500 đô la (khoảng 25.000 đô theo giá hiện nay). Warner sau đó kiếm lợi khoảng 15 triệu đô la.

Năm 1922, thợ may Ida Rosenthal cùng chủ tiệm thời trang Enid Bissett ở New York sáng chế ra loại áo ngực "Trinh nữ" ("Maidenform") [1][2]

Năm 1943 Howard Hughes sáng chế ra loại nịt "nâng lên và cách lìa" hai vú cho tài tử điện ảnh Jane Russell (bà này - khẳng định ngực bà đẹp tự nhiên) khi làm phim cao bồi The Outlaw (Ngoài vòng pháp luật).

Trong thập niên 1960 phong trào hippiestự do tình ái, một số phụ nữ ở Mỹchâu Âu cho rằng mang áo ngực là mất tôn trọng cho phụ nữ và thân thể tự nhiên của họ. Nhiều nhóm tồ chức các cuộc "đốt áo ngực" công cộng.[3]

Các loại áo ngực[sửa | sửa mã nguồn]

Áo ngực có họa tiết ren.

Có nhiều loại áo ngực khác nhau:

 • Áo ngực nâng đỡ (push-up): là kiểu áo có gọng, mút dày giúp định hịnh vòng ngực trở nên đầy đặn.
 • Áo ngực không dây vai
 • Áo ngực loại ngắn: Đây là loại áo ngực thông thường nhất. Bên dưới bầu áo loại này không có dây vải để nối liền hai bầu áo, khi mặc có cảm giác mềm mại, tạo được đường nét ngực tự nhiên. Nếu dưới bầu áo có dây vải sẽ làm cho bầu vú có vẻ đầy lên, có chức năng tạo hình.
 • Áo ngực kiểu liền thân (corset): Đây là loại áo lót dài, nối liền từ bầu vú đến eo, thích hợp với những người mập, có bụng to. Ngoài ra áo lót này còn có tác dụng che giấu được phần thịt đầy ở dưới nách. Có thể sử dụng áo lót này khi mặc trang phục muốn tạo dáng mảnh dẻ.
 • Áo ngực có đệm lót: Bên trong bầu áo có thêm miếng đệm bằng chất liệu mềm, thích hợp cho người gầy, muốn tạo dáng cho bộ ngực đầy đặn.
 • Áo ngực có gọng đỡ: Ở phần dưới bầu áo được lồng một sợi dây thép (hoặc nhựa cứng) hình chữ U. Sợi thép có tác dụng làm cho bầu vú tập trung vào phía giữa ngực, tạo đường cong đẹp cho bộ ngực. Loại này có tác dụng cố định bầu vú, không chảy xệ, tăng vẻ săn chắc cho bộ ngực. Nếu người có bộ ngực tương đối lớn nên sử dụng loại bầu áo chụp kín bầu vú, loại ¾ hay ½ dành cho người có bộ ngực nhỏ.
 • Áo ngực không có đường nối ráp: Là loại mà bầu áo không có đường nối, có thể tạo được đường cong tự nhiên. Thích hợp khi mặc áo bó sát người, hay áo thun.
 • Áo ngực có chiết ly bên cạnh bầu: Là loại áo lót có bầu áo thiết kế theo hình chữ V, thích hợp khi mặc trang phục cổ chữ V, áo vét, áo khoác.
 • Áo ngực lộ vai: Loại áo lót này có khoảng cách giữa hai dây áo khá xa thích hợp khi mặc áo cổ rộng, vuông, lộ bờ vai. Người gầy không nên mặc loại này dễ làm cho dây áo bị tuột. Để giữ thăng bằng cho bộ ngực, loại áo lót này thường phải có gọng đỡ.
 • Áo ngực không dây: Thích hợp khi mặc áo len thụng hoặc áo hở lưng, áo có cổ mở rộng, lộ vai. Loại áo lót này phải có gọng đỡ có tác dụng làm cho hai bầu vú được tập trung gọn lại, cố định.
 • Áo ngực cài khuy móc phía trước: Tạo đường cong đẹp phía sau lưng do không có móc phía sau, thích hợp khi mặc áo mỏng. Loại áo này dành cho người có khoảng cách hai đầu vú hẹp.
 • Áo ngực thể thao
 • Áo ngực thiếu nữ (có vị trí bầu vú cao hơn và phần dưới nách tương đối nhỏ)

Bốn kiểu dạng áo phổ biến

Các cỡ kích thước[sửa | sửa mã nguồn]

Có nhiều hệ thống đơn vị khác nhau để phân loại kích thước các áo ngực phù hợp với vú lớn nhỏ. Phần lớn chia theo mẫu tự từ AAA đến DD. Một cách tìm cỡ kích áo ngực như sau (dùng thước đo với đơn vị inch (1 inch = 2.54 cm))

 1. Đo chu vi của bụng trên (ngay dưới vú) (CV1)
 2. Cộng 5 nếu CV là số lẻ, 6 nếu là số chẵn (BS1)
 3. Đo chu vi vòng ngực, đứng thẳng, tay giang rộng, đo theo đường ngang với núm vú (BS2)
 4. Theo hiệu số BS2 trừ BS1 dùng bảng sau:
BS2 trừ BS1 Cỡ nắp áo ngực
0" - 0.5" AA
≤ 1" A
≤ 2" B
≤ 3" C
≤ 4" D
≤ 5" DD hay E
≤ 6" F
<7" FF
Thí dụ, phụ nữ có chu vi vòng bụng trên là 30", vậy phải cộng 6 thành cỡ 36".
Nếu vòng ngực là 40", hiệu số ngực-bụng là 4" - theo bảng thì là cỡ nắp D.
Phụ nữ này nên mang nịt cỡ 36D.

Kích cỡ tại một số nước[sửa | sửa mã nguồn]

Châu Âu 65 cm 70 cm 75 cm 80 cm 85 cm 90 cm 95 cm 100 cm
UK & USA 30 32 34 36 38 40 42 44
PhápTây Ban Nha 80 85 90 95 100 105 110 115
Italia I II III IV V VI VII VIII

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “Maidenform Inc., company website, company history section. Truy cập Jun 2004”. Bản gốc lưu trữ ngày 28 tháng 9 năm 2020. Truy cập ngày 15 tháng 5 năm 2006.
 2. ^ Smithsonian Institute, Museum of American History Archives MAIDENFORM COLLECTION
 3. ^ The bra-burning urban myth. Snopes.com