Hanbok

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Hanbok
Hanbok-female clothing-01.jpg
Tên tiếng Hàn
Hangul [한복 hay 조선옷] lỗi: {{lang}}: văn bản có thẻ đánh dấu in xiên (trợ giúp)
Hanja [韓服 hay 朝鮮옷] lỗi: {{lang}}: văn bản có thẻ đánh dấu in xiên (trợ giúp)
Romaja quốc ngữ Hanbok hay Joseon-ot
McCune–Reischauer Hanbok hay Chosŏn-ot

Hanbok (Hàn Quốc) hay Chosŏn-ot (CHDCND Triều Tiên) là trang phục truyền thống của Hàn QuốcTriều Tiên. Bộ trang phục này có màu sắc sặc sỡ rất đặc trưng, các đường kẻ đơn giản và không có túi. Dù tên gọi của nó là Hàn Phục, ngày nay từ hanbok thường chỉ đề cập đến trang phục bán chính thức hay chính thức theo phong cách Triều Tiên và được mặc trong các dịp lễ hội. Triều Tiên có truyền thống quần áo song song, trong đó các nhà cai trị và quý tộc đã áp dụng các phong cách ăn mặc bản địa khác nhau có ảnh hưởng từ nước ngoài trong khi người dân vẫn giữ được phong cách riêng của quần áo bản địa, ngày nay được gọi là hanbok.[1][2]

Trong bối cảnh Đông Á, Hanbok được coi là Hufu, trái với khái niệm Hanfu của Trung Quốc.[3][4][5]

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Chosŏn-ot trong thời kỳ Tam Quốc[sửa | sửa mã nguồn]

Vua Tân La và vương hậu

Một số phục sức cơ bản của Chosŏn-ot ngày nay như áo jeogori, quần baji và váy chima có lẽ đã được mặc từ rất lâu đời nhưng mãi đến thời Tam Quốc tại Triều Tiên (57 trước CN-668 CN) thì kiểu áo hai phần như ngày nay mới định hình. Người ta thấy trong những bức tranh cổ trong mộ Cao Câu Ly được trang trí với hình nam nữ đều mặc trung phục gồm có: quần bó, ngắn và áo ngang eo. Kiểu trang phục cổ xưa này đến nay hầu như vẫn không hề thay đổi.

Đến cuối thời Tam Quốc Triều Tiên, những người phụ nữ quý tộc mới bắt đầu mặc áo khoác dài tới ngang hông (được thắt lại ở eo) và váy dài phủ kín chân, còn đàn ông quý tộc thì mặc quần rộng, bo lại ở mắt cá chân và áo chẽn có thắt lưng ở eo.

Cũng thời kỳ này, chiếc áo choàng bằng lụa Trung Quốc xuất hiện và chỉ dành cho hoàng tộc và các quan lại. Đó cũng là nguồn gốc của Kwanbok tức "quan phục", trang phục của các quan lại.

Thời Cao Ly[sửa | sửa mã nguồn]

Khi vua nhà Cao Ly (918–1392) ký một hiệp ước hòa bình với đế quốc Mông Cổ, nhà vua cưới một vương hậu người Mông Cổ, các quan lại trong triều cũng ăn mặc theo trang phục người Mông Cổ. Từ đó, váy chima được mặc ngắn hơn, áo jeogori chỉ mặc tới eo và trên ngực có thắt một chiếc nơ (thay cho thắt lưng) còn ống tay áo được cắt lượn một đường cong rất nhẹ nhàng và thanh thoát.

Thời Triều Tiên[sửa | sửa mã nguồn]

Trong triều đại Triều Tiên, áo jeogori của phụ nữ được thiết kế chật hơn và ngắn hơn. Vào thế kỷ 16, áo jeogori rất rộng và dưới tận dưới eo, nhưng đến cuối triều vua Triều Tiên (thế kỷ 19), chiếc áo này còn được thiết kế ngắn lại tới mức nó không che được hết ngực. Từ đó người ta mặc thêm chiếc áo heoritti ở trong. Đến cuối thế kỷ 19, Hung tuyên Đại viện quân giới thiệu Magoja (mã quái, một loại áo theo kiểu Mãn Châu) đến với đất nước Triều Tiên và ngày nay nó vẫn thường được mặc với Chosŏn-ot.

Thời cuối triều Triều Tiên người dân Hàn Quốc mắc váy chima dài và áo jeogori ngắn, vừa vặn. Dưới lớp váy chima người ta phải mặc rất nhiều lớp váy lót khác như darisokgot, soksokgot, dansokgot, and gojengi để váy phồng lên và đẹp hơn.

Trang phục Chosŏn-ot của tấng lớp thượng lưu được dệt từ cây gai hoặc một loại vải nhẹ, cao cấp. Người dân thường thì chỉ được phép mặc áo làm bằng chất liệu cotton đơn thuần. Giới thượng lưu được mặc quần áo nhiều màu sắc sặc sỡ, những màu sáng được dành cho trẻ em và các bé gái, còn màu dịu hơn thì dành cho những người trung niên. Luật còn quy định người dân thường chỉ được phép mặc quần áo mà trắng, nhưng trong những dịp đặc biệt họ được cho phép mặc các trang phục màu hồng nhạt, xanh lá cây nhạt, xám và màu than. Lịch sự hơn, khi đàn ông đi ra ngoài, họ mặc thêm một chiếc áo durumagi dài tới đầu gối.

Các kiểu Chosŏn-ot[sửa | sửa mã nguồn]

Trang phục Chosŏn-ot được phân loại thành các loại như trang phục mặc hàng ngày, lễ phục và trang phục đặc biệt. Lễ phục được các dịp lễ tết, sinh nhật, lễ cưới hoặc lễ tang. Các bộ Chosŏn-ot đặc biệt được dành cho vương tộc và các vị quan lại trong triều.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chosŏn-ot dành cho vương tộc[sửa | sửa mã nguồn]

Kwanbok[sửa | sửa mã nguồn]

Kwanbok (Chosŏn'gul:관복 hancha:), tức là quan phục, là trang phục thiết triều của các quan lại trong thời Tân La. Gwanbok cũng có rất nhiều loại, chia theo địa vị và dịp mặc tới.

Chosŏn-ot của đàn ông giới quý tộc[sửa | sửa mã nguồn]

Chosŏn-ot của nữ giới[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ McCallion, 2008, p. 221 - 228
  2. ^ 옷의 역사 (bằng tiếng Korean). Daum / Global World Encyclopedia. 
  3. ^ Kim, Moon Ja, 2004, 7-15
  4. ^ Lee, Kyung-Ja, 2003
  5. ^ “1,500 Years of Contact between Korea and the Middle East”. Middle East Institute (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 13 tháng 4 năm 2017. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]