Khố

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Một người đàn ông Korneo đóng khố

Khố là một trong những loại trang phục cổ xưa nhất của nhân loại. Nó là một tấm vải dài, khổ hẹp dùng để để bọc và che vùng hạ bộ bằng cách quấn tựa vào vòng thắt lưng.

Trước đây nhiều vùng sử dụng nó, hiện tại vẫn còn được sử dụng hạn chế như ở vùng cao, vùng xa nơi còn lạc hậu, ngoài ra một số nước giữ gìn nó như bản sắc văn hóa khi có hội hè.

Lịch sử và các loại[sửa | sửa mã nguồn]

Một hình thức của cái khố mặc cùng với một chiếc áo choàng của người Aztec,

Đóng khố đang và đã được mặc trong các xã hội mà không có quần áo khác là cần thiết hoặc muốn, như là một đồ lót hoặc áo tắm, bởi đô vật và nông dân ở các cánh đồng lúa ở cả Sri LankaẤn Độ, nơi mà nó được gọi là kaupinam hoặc Kov (m) Anam hoặc langot. Các khố, hoặc breechcloth, là một hình thức cơ bản của trang phục, thường đeo như quần áo chỉ. Đàn ông đã mặc một cái khố như một phần nền tảng của quần áo trong đó bao gồm bộ phận sinh dục của họ, không phải là mông, ở hầu hết các xã hội mà chấp nhục dục trong suốt lịch sử của con người. Các khố là trong bản chất là một miếng vải, bark- libe, da, hoặc vải, thông qua giữa hai chân và bao gồm các bộ phận sinh dục. Mặc dù đơn giản chức năng của nó, là cái khố đến trong nhiều hình thức khác nhau.

Hai người đàn ông dân tộc Mojave đóng khố

Một breechcloth, hoặc breechclout, bao gồm một dải vật liệu (vỏ cây, vải, da) được thông qua giữa hai đùi và được bảo đảm bằng một vành đai.Một cái khố là một đoạn khăn dài, được thông qua giữa hai đùi và quấn quanh thắt lưng. Breechcloths và đóng khố là hàng may mặc của nhân phẩm trong số những người theo truyền thống mặc chúng. Các phong cách trong đó breechcloths và đóng khố có thể được sắp xếp là vô số. Cả Borneo Sirat và Ấn Độ dhoti có đường chuyền vải giữa hai chân để hỗ trợ bộ phận sinh dục của một người đàn ông.Một phong cách tương tự của cái khố cũng là đặc điểm của cổ Meso-Mỹ. Những cư dân nam trong lĩnh vực hiện đại Mexico mặc một cái khố vết thương của vải dệt thoi. Một đầu của cái khố đã được tổ chức, số còn lại được thông qua giữa hai đùi, vết thương về thắt lưng, và đảm bảo trong trở lại bởi nhét.Trong Pre-Columbian Nam Mỹ, đàn ông người Inca mặc một mảnh vải ở giữa hai chân của họ được giữ bằng dây hoặc băng như một vành đai. Các vải đã được bảo đảm để các băng ở phía sau và phần phía trước treo ở phía trước như một chiếc tạp dề, luôn luôn cũng được trang hoàng. Các hàng may mặc cùng,chủ yếu ở đồng bằng bông nhưng có tạp dề bây giờ, giống như T-shirts, đôi khi được trang trí với logo, được biết đến tại Nhật Bản như etchu fundoshi.Một số văn hóa đa dạng Ấn Amazon vẫn mặc một kiểu tổ tiên của cái khố. Đàn ông Nhật Bản mặc cho đến gần đây một cái khố được biết đến như một fundoshi. Các fundoshi là 35 cm (14 in.) Rộng miếng vải (bông hoặc lụa) được thông qua giữa hai đùi và được bảo đảm để che bộ phận sinh dục.

Một breechcloth, hoặc breechclout, là một hình thức của cái khố gồm trong một dải vật liệu - thường là hẹp hình chữ nhật - qua lại giữa hai đùi và tổ chức lên ở phía trước và phía sau bởi một vành đai hoặc chuỗi. Thông thường, các cánh tà rủ xuống ở mặt trước và sau, như khố sirat của dân tộc Dayak - Malaysia, khố bahag của dân tộc Igorot - Philippines và khố của các dân tộc Tây Nguyên - Việt Nam,...

Phân loại khố tại Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

  • Theo chất liệu cấu thành: như khố dây (hay khố rợ), khố mo, khố gai, khố vải...
  • Theo biện pháp kĩ thuật chế tác: như khố bện (đan thô sơ), khố dệt...
  • Theo môtip dân tộc: trang trí hoa văn kĩ thuật "kteh" của Gia Rai, khố dệt bằng hoa văn mang tên "kru-êch" - khố Kru-êch của người Ê Đê...

Ở Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Nông dân miền Bắc Việt Nam đóng khố
Hai người đàn ông đóng khố đấu vật tại miền Bắc Việt Nam
Người K'Ho tại Việt Nam

Ngày xưa cũng được sử dụng rộng rãi, có thể thấy điều này qua các hoa văn trên trống đồng hay dấu ấn trong những câu truyện cổ tích, truyền thuyết (như truyền thuyết về Chử Đồng Tử...), đến thời kì Pháp thuộc thì có lính khố xanh, lính khố đỏ tuy họ không mặc khố nhưng có đeo thắt lưng buông thõng tương tự như cái khố. Tại miền Bắc Việt Nam, đến đầu thế kỷ XX, tại một số địa phương dân chúng vẫn còn sử dụng khố.

Việt Nam, hiện nay, có lẽ chỉ còn duy nhất vùng Tây Nguyên là còn loại trang phục truyền thống này nhưng cũng chỉ người già mới hay sử dụng. Nó cũng chỉ còn được dùng rộng rãi trong các ngày lễ hội. Ở Bảo tàng các dân tộc Việt Nam tại Đắk Lắk còn lưu giữ được và trưng bày chiếc khố làm từ vỏ cây.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]