Khố

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Một người đàn ông Korneo đóng khố

Khố là một trong những loại trang phục cổ xưa nhất của nhân loại. Nó là một tấm vải dài, khổ hẹp dùng để để bọc và che vùng hạ bộ bằng cách quấn tựa vào vòng thắt lưng.

Trước đây nhiều vùng sử dụng nó, hiện tại vẫn còn được sử dụng hạn chế như ở vùng cao, vùng xa nơi còn lạc hậu, ngoài ra một số nước giữ gìn nó như bản sắc văn hóa khi có hội hè

Phân loại khố tại Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

  • Theo chất liệu cấu thành: như khố dây (hay khố rợ), khố mo, khố gai, khố vải...
  • Theo biện pháp kĩ thuật chế tác: như khố bện (đan thô sơ), khố dệt...
  • Theo môtip dân tộc: trang trí hoa văn kĩ thuật "kteh" của Gia Rai, khố dệt bằng hoa văn mang tên "kru-êch" - khố Kru-êch của người Ê Đê...

Ở Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Nông dân miền Bắc Việt Nam đóng khố
Đấu vật tại miền Bắc Việt Nam
Người K'Ho tại Việt Nam

Ngày xưa cũng được sử dụng rộng rãi, có thể thấy điều này qua các hoa văn trên trống đồng hay dấu ấn trong những câu truyện cổ tích, truyền thuyết (như truyền thuyết về Chử Đồng Tử...), đến thời kì Pháp thuộc thì có lính khố xanh, lính khố đỏ tuy họ không mặc khố nhưng có đeo thắt lưng buông thõng tương tự như cái khố. Tại miền Bắc Việt Nam, đến đầu thế kỷ XX, tại một số địa phương dân chúng vẫn còn sử dụng khố.

Việt Nam, hiện nay, có lẽ chỉ còn duy nhất vùng Tây Nguyên là còn loại trang phục truyền thống này nhưng cũng chỉ người già mới hay sử dụng. Nó cũng chỉ còn được dùng rộng rãi trong các ngày lễ hội. Ở Bảo tàng các dân tộc Việt Nam tại Đắk Lắk còn lưu giữ được và trưng bày chiếc khố làm từ vỏ cây.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]