Bước tới nội dung

Fundoshi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Khố Nhật (trước)
Khố Nhật (sau)

Fundoshi ( (ふんどし) (côn) Fundoshi?), còn gọi là khố Nhật, là một loại quần lót truyền thống của người Nhật Bản dành cho nam giới, được làm từ một miếng vải dài. Trước Thế chiến thứ hai, fundoshi là loại quần lót chủ yếu của nam giới Nhật Bản; tuy nhiên, sau đó nó nhanh chóng lỗi thời vì có nhiều loại quần lót hiện đại xuất hiện trên thị trường Nhật Bản.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Fundoshi lần đầu tiên được đề cập trong Nhật Bản thư kỷ Chúng cũng được mô tả trên các hình vẽ bằng đất sét, haniwa . Fundoshi là đồ lót lựa chọn của mọi nam giới trưởng thành Nhật Bản, giàu hay nghèo, địa vị cao hay thấp, cho đến sau Chiến tranh thế giới thứ hai, khi sự Mỹ hóa phổ biến loại quần lót co giãn. Có một số loại fundoshi , bao gồm rokushaku , kuroneko , mokko và etchū .

Kiểu và sử dụng[sửa | sửa mã nguồn]

Fundoshi có một số kiểu cơ bản. Loại thoải mái nhất bao gồm một dải vải, quấn quanh hông, được cố định ở phần nhỏ của lưng bằng cách thắt nút hoặc xoắn, với phần thừa được đưa ra phía trước giữa hai chân và được nhét qua đai vải phía trước buông thõng xuống như tạp dề.

Kiểu thứ hai dành cho những người năng động, được hình thành khi vải quấn quanh hông để có phần thừa như của tạp dề, được đưa trở lại giữa hai chân và xoắn quanh vải thắt lưng ở phía sau. Rokushaku fundoshi làm bằng vải hay lụa, rộng một shaku (30,3 cm (11,9 in)) và dài sáu shaku (1,818 m (5 ft 11,6 in)); roku là tiếng Nhật có nghĩa là số 6, do đó nó được gọi là roku-shaku (6 thước). Fundoshi thường được xoắn ở phía sau theo kiểu có một dải vật liệu mỏng ở giữa để dải dây này nằm lọt vào giữa hai mông của người mặc và nối với phần trước hoặc phần lưng của người mặc. Đó cũng là đồ lót tiêu chuẩn của nam giới. Trẻ em nam học bơi vào đầu những năm 1960 thường được yêu cầu mặc loại fundoshi này.

Phong cách thứ ba, được gọi là Etchū fundoshi, có nguồn gốc từ vùng lân cận của tỉnh Toyama, là một hình chữ nhật dài bằng vải với các dải băng ở một đầu hẹp. Etchū fundoshi là một đoạn vải dài, tuy nhiên nó có một dải vật liệu ở thắt lưng để tạo thành dây buộc hoặc dây. Kích thước là chiều rộng 14 inch (360 mm) và chiều dài khoảng 40 inch (1.000 mm) và nó được buộc bằng dải vật liệu phía trước thân xe. Một người buộc các dải băng quanh hông, với miếng vải nhỏ ở lưng, sau đó kéo miếng vải giữa hai chân và qua thắt lưng, để phần còn lại buông thõng như tạp dề. Fundoshi như vậy đã được cấp cho quân đội Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai, và thường là trang phục duy nhất của tù binh Đồng minh ở các vùng nhiệt đới. Chất liệu tốt nhất cho việc này là vải lanh trắng hoặc bông trắng. Cả hai đầu (hoặc mặt trước và mặt sau) đều được viền để luồn dây qua. Một trong những sợi dây tạo thành một vòng để treo đầu trước khỏi cổ, và dây kia cố định đầu sau bằng cách buộc ở phía trước.

Có nhiều loại fundoshi khác vì có nhiều biến thể trên nguyên tắc của một chiếc khố. Ví dụ, mokko-fundoshi (nghĩa đen là "khố bằng giỏ đất" vì nó trông giống như những chiếc giỏ truyền thống được sử dụng trong xây dựng), được làm giống như Etchū-fundoshi nhưng không có tạp dề phía trước; vải được buộc chặt vào thắt lưng để tạo hiệu ứng bikini. Kuro-neko fundoshi (nghĩa đen là "mèo đen") giống như mokko-fundoshi ngoại trừ phần chuyển từ trước ra sau được điều chỉnh để tạo hiệu ứng thong. Fundoshi thường không được mặc như quần áo hàng ngày. Fundoshichủ yếu được mặc vào những dịp cụ thể, truyền thống, đặc biệt là khi tham gia lễ hội matsuri. Trong suốt tháng 2, gần 10.000 người đàn ông sẽ tập trung tại đền Saidaiji ở Okayama chỉ mặc fundoshi để tham gia lễ hội với hy vọng sẽ đạt được may mắn cho cả năm.

Các samurai mặc nó như đồ lót với áo giáp, kết hợp với áo lót shitagi. Các đô vật sumo cũng mặc một biến thể của fundoshi, gọi là mawashi. Fundoshi thường được những người đàn ông mang mikoshi (điện thờ di động) trong các lễ rước Thần đạo mặc cùng với áo hanten hoặc áo happi trong các lễ hội mùa hè. Bên ngoài Nhật Bản, nó có lẽ được biết đến nhiều nhất từ ​​các nhóm đánh trống Ondekoza và Kodo, những người xuất hiện chỉ mặc một chiếc fundoshi màu trắng và một chiếc băng đô. Fundoshi đôi khi được sử dụng như đồ bơi truyền thống. Ở một số trường trung học, nam sinh mặc fundoshi để tham gia bơi lội. Đương kim Nhật hoàng Naruhito cũng từng bơi trong trang phục này khi còn nhỏ. Trong các hồ bơi, suối nước nóng và bãi biển của Nhật Bản, thỉnh thoảng có thể nhìn thấy những người bơi lội mặc fundoshi.

Vào cuối năm 2008, công ty Wacoal của Nhật Bản bắt đầu tiếp thị fundoshi cho phụ nữ và đã đạt được doanh thu lớn hơn mong đợi. Những chiếc khố dành cho phụ nữ có bảy màu khác nhau và hai kiểu dáng - trơn và kẻ carô.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:Đồ lót nam