Polyester

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
SEM picture of a bend in a high-surface area polyester fiber with a seven-lobed cross section
Close-up of a polyester shirt
Stretching polyester fabric

Polyester là một nhóm các polyme có chứa nhóm chức este trong mỗi mắt xích của mạch chính. Có bốn dạng sợi polyester cơ bản là sợi filament, xơ, sợi thô, và fiberfill.

Polyester được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp để sản xuất các loại sản phẩm như quần áo, đồ nội thất gia dụng, vải công nghiệp, vật liệu cách điện,đệm… Sợi Polyester có nhiều ưu thế hơn khi so sánh với các loại sợi truyền thống là không hút ẩm, nhưng hấp thụ dầu. Chính những đặc tính này làm cho Polyester trở thành một loại sản phẩm hoàn hảo đối với những ứng dụng chống nước, chống bụi và chống cháy. Khả năng hấp thụ thấp của Polyester giúp nó tự chống lại các vết bẩn một cách tự nhiên. Vải Polyester không bị co khi giặt, chống nhăn và chống kéo giãn. Nó cũng dễ dàng được nhuộm màu và không bị hủy hoại bởi nấm mốc. Vải Polyester là vật liệu cách nhiệt hiệu quả, do đó nó được dùng để sản xuất gối, chăn,đệm, áo khoác ngoài và túi ngủ...

Tổng hợp[sửa | sửa mã nguồn]

Polyester được tổng hợp qua phản ứng trùng ngưng. Phản ứng tạo polyester của axit cacbonxylic hai chức với alcohol hai chức:

(n+1) R(OH)2 + n R´(COOH)2 → HO[ROOCR´COO]nROH + 2n H2O.

Vải Polyester được sản xuất ở đâu?[sửa | sửa mã nguồn]

Theo một nghiên cứu năm 2006, Trung Quốc là nhà sản xuất sợi polyester lớn nhất. Trung Quốc cũng là thị trường polyester lớn nhất thế giới, khiến quốc gia này trở thành trung tâm của ngành công nghiệp polyester quốc tế.

Đài Loan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Indonesia cũng là những nhà sản xuất polyester chính, và một số hoạt động sản xuất polyester vẫn diễn ra ở Hoa Kỳ. Một khi sợi polyester được sản xuất ở Trung Quốc và các nước châu Á khác, chúng chủ yếu vẫn ở châu Á để được sản xuất thành quần áo và các mặt hàng tiêu dùng dựa trên polyester khác. Từ đó, những mảnh quần áo polyester thành phẩm này được xuất khẩu sang nhiều quốc gia khác nhau ở thế giới phương Tây và hơn thế nữa.

Vải polyester có những loại nào?[sửa | sửa mã nguồn]

Vải polyester có 3 loại chính:

1. Ethylene Polyester[sửa | sửa mã nguồn]

Ethylene polyester, còn được gọi là PET, là loại polyester phổ biến nhất trên thị trường. Trong hầu hết các ngữ cảnh, từ "polyester" đồng nghĩa với "PET" mặc dù có các loại polyester khác.

2. Polyester dựa trên thực vật[sửa | sửa mã nguồn]

Ưu điểm chính của polyester gốc thực vật là loại vải này có thể phân hủy sinh học. Tuy nhiên, polyester có nguồn gốc từ thực vật sẽ tốn nhiều chi phí sản xuất hơn và có thể kém bền hơn so với các sản phẩm dệt tương đương PET hoặc PCDT.

3. Polyester PCDT[sửa | sửa mã nguồn]

Mặc dù polyester PCDT không phổ biến như polyester PET, nhưng nó có tính đàn hồi cao hơn, điều này làm cho nó trở nên lý tưởng cho một số ứng dụng nhất định. Polyester PCDT cũng bền hơn polyester PET, vì vậy loại vải này thường được ưa chuộng cho các ứng dụng nặng như vải bọc và rèm cửa.


Liên kết bên ngoài[sửa | sửa mã nguồn]