Polyester

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
SEM picture of a bend in a high-surface area polyester fiber with a seven-lobed cross section
Close-up of a polyester shirt
Stretching polyester fabric

Polyester là một nhóm các polyme có chứa nhóm chức este trong mỗi mắt xích của mạch chính.[1] Có bốn dạng sợi polyester cơ bản là sợi filament, xơ, sợi thô, và fiberfill.

Polyester được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp để sản xuất các loại sản phẩm như quần áo, đồ nội thất gia dụng, vải công nghiệp, vật liệu cách điện, đệm… Sợi Polyester có nhiều ưu thế hơn khi so sánh với các loại sợi truyền thống là không hút ẩm, nhưng hấp thụ dầu. Chính những đặc tính này làm cho Polyester trở thành một loại sản phẩm hoàn hảo đối với những ứng dụng chống nước, chống bụi và chống cháy. Khả năng hấp thụ thấp của Polyester giúp nó tự chống lại các vết bẩn một cách tự nhiên. Vải Polyester không bị co khi giặt, chống nhăn và chống kéo giãn. Nó cũng dễ dàng được nhuộm màu và không bị hủy hoại bởi nấm mốc. Vải Polyester là vật liệu cách nhiệt hiệu quả, do đó nó được dùng để sản xuất gối, chăn, đệm, áo khoác ngoài và túi ngủ...

Tổng hợp[sửa | sửa mã nguồn]

Polyester được tổng hợp qua phản ứng trùng ngưng. Phản ứng tạo polyester của axit cacbonxylic hai chức với alcohol hai chức:

(n+1) R(OH)2 + n R´(COOH)2 → HO[ROOCR´COO]nROH + 2n H2O.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Köpnick H, Schmidt M, Brügging W, Rüter J, Kaminsky W (tháng 6 năm 2000). “Polyesters”. Ullmann's Encyclopedia of Industrial Chemistry. Weinheim, Germany: Wiley-VCH Verlag GmbH & Co. KGaA.