Alexander Hamilton

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Alexander Hamilton
Hamilton small.jpg
Bộ trưởng Ngân Khố Hoa Kỳ đầu tiên
In office
11 tháng 9 năm 1789 – 31 tháng 1 năm 1795
Tổng thống George Washington
Tiền nhiệm là (không có)
Kế nghiệm là Oliver Wolcott Jr.
Sinh 11 tháng 1 năm 1757
Nevis, British West Indies
Mất 12 tháng 7, 1804 (49 tuổi)
New York, New York
Chính đảng Đảng liên bang
Vợ hoặc chồng Elizabeth Schuyler Hamilton
Nghề nghiệp Luật sư, Sĩ quan quân đội, Chính trị gia
Tôn giáo Episcopalian at his death.

Alexander Hamilton (11 tháng 1 năm 1757 hoặc 1755–12 tháng 7 năm 1804) là một sĩ quan quân đội, nhà khai quốc, luật sư, chính trị gia, chuyên gia tài chính người Mỹ. Ông là Bộ trưởng Ngân khố đầu tiên của Hoa Kỳ, người đã thiết lập hệ thống tài chính - ngân hàng, đặt nền móng cho nền kinh tế Mỹ, khi trở thành Bộ trưởng Ngân khố ông mới 32 tuổi. Ông là một trong những luật sư lập hiến đầu tiên của Mỹ, là một lãnh đạo trong Hội nghị Lập hiến Hoa Kỳ năm 1787; ông là một trong hai tác giả chính của The Federalist Papers (Người liên bang), một tác phẩm xuất sắc nhất của Hamilton, được viết chung với James Madison. Những tư tưởng lớn lao chứa đựng trong đó đã đưa tác phẩm này sánh ngang với những danh tác chính trị của nhân loại, làm nền tảng, giải thích rõ ràng về ý nghĩa và mục đích của Hiến pháp Hoa Kỳ.

Trong thời kỳ Chiến tranh Cách mạng ở Mỹ, Hamilton là đại uý pháo binh, là một trợ tá về hậu cần cho tướng George Washington, chỉ huy ba tiểu đoàn trong trận chiến ở Yorktown. Dưới thời Tổng thống Washington, Hamilton trở thành Bộ trưởng Ngân khố. Trong vai trò là một Bộ trưởng Ngân khố và là bạn thân cận của Washington, Hamilton có ảnh hưởng rộng lớn các chính sách trong những năm thành lập chính phủ.

Hamilton là một trong những người thành lập Đảng Liên bang, một đảng phái chính trị đầu tiên của Mỹ. Sự nghiệp chính trị của ông đầy vinh quang nhưng rất nhiều biến cố, dù chưa bao giờ đạt đến đỉnh quyền lực, trở thành Tổng thống Mỹ, song những gì Alexander Hamilton đã làm có ảnh hưởng rộng lớn sâu sắc đến sự phát triển của Mỹ, ông là một trong ít khuôn mặt luôn được người Mỹ nhớ tới.

Hamilton chết trong một cuộc đấu súng vì danh dự với Aaron Burr, một chính khách từng là Phó tổng thống thứ ba của Hoa Kỳ dưới thời Thomas Jefferson.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]