Mary Wollstonecraft

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Mary Wollstonecraft
Mary Wollstonecraft by John Opie (c. 1797).jpg
Thông tin cá nhân
Sinh27 Tháng 4, 1759
Luân Đôn
Mất10 Tháng 9, 1797
Luân Đôn
Nguyên nhân mấtNhiễm trùng huyết sửa dữ liệu
Giới tínhnữ
Quốc tịchVương quốc Anh
Tôn giáothuyết thần giáo tự nhiên, Anh giáo, Nhất vị luận
Nghề nghiệpnhà văn, dịch giả, triết gia, nhà sử học, tiểu thuyết gia, Phó mẫu, doanh nhân, nhà văn thiếu nhi
Hôn nhânWilliam Godwin
Con cáiMary Shelley
Lĩnh vựcTiểu luận, Nữ quyền
Sự nghiệp nghệ thuật
Bút danhMr. Cresswick
Thể loạichủ nghĩa nữ giới
Tác phẩmLetters Written in Sweden, Norway, and Denmark

Mary Wollstonecraft (/ˈwʊlstənkræft/, hoặc UK: /-krɑːft/; 27 tháng 4 năm 1759 - 10 tháng 9 năm 1797) là một nhà văn, nhà triết học và nhà bảo vệ quyền phụ nữ người Anh thế kỷ 18. Trong suốt cuộc đời của mình, bà sáng tác tiểu thuyết, luận văn, ký sự các chuyến đi, về lịch sử cuộc cách mạng Pháp, sách về đạo đức, và một cuốn sách về trẻ em. Wollstonecraft nổi tiếng nhất với tác phẩm A Vindication of the Rights of Woman (1792), trong đó bà cho rằng phụ nữ không phải tự nhiên thấp kém so với đàn ông, mà chỉ do họ thiếu sự giáo dục. Bà nhận đình rằng cả đàn ông và phụ nữ đều phải được đối xử bình đằng và mường tượng về một trật tự xã hội dựa trên nguyên lý đó.

Với công chúng và đặc biệt là với những nhà bảo vệ quyền phụ nữ, cuộc đời của Wollstonecraft nhận được sự chú ý hơn so với sự nghiệp viết lách của bà do nhiều mối quan hệ cá nhân phức tạp trong đời Wollstonecraft. Sau hai cuộc hôn nhân bất hạnh với Henry FuseliGilbert Imlay, Wollstonecraft kết hôn với nhà triết học William Godwin, một trong những người tiên phong của phong trào vô chính phủ; họ có một người con là Mary Shelley, người viết cuốn Frankenstein. Wollstonecraft qua đời ở tuổi 38 do những biến chứng khi sinh con, bà để lại một vài bản thảo chưa hoàn thành.

Sau cái chết của Wollstonecraft, Godwin cho xuất bản cuốn Memoir (1798) về cuộc đời bà, trong đó tiết lộ về lối sống dị giáo của bà, tiết lộ này đã vô tình hủy hoại thanh danh của bà trong một thế kỷ. Tuy nhiên, với sự nổi lên của phong trào quyền phụ nữ vào thế kỷ 20, lập trường về quyền bình đẳng của phụ nữ đã ngày càng trở nên quan trọng. Ngày nay, Wollstonecraft một trong những người sáng lập triết học bình quyền phụ nữ, và những người ủng hộ bình đẳng nữ giới coi cuộc đời và các tác phẩm của bà như những ảnh hưởng quan trọng.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]