Đại học Toronto

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Đại học Toronto
Khẩu hiệu tiếng Latinh: Velut arbor ævo
Nghĩa Như một cái cây qua các thời đại[1]
Thành lập 15 tháng 02 năm 1827
Loại hình Đại học công lập
Tài trợ Đô la Canada 1.663 tỉ (2013, không bao gồm các cao đẳng)[2]
Hiệu trưởng Meric Gertler[3]
Hiệu trưởng danh dự Michael Wilson (chính trị gia)[3]
Giảng viên 2,547[4]
Nhân viên 4,335[4]
Sinh viên đại học 33,318[4]
Sinh viên sau đại học 12,732[4]
Khuôn viên Đô thị, 71 hécta (180 mẫu Anh)[4]
Vị trí Toronto Ontario, Canada
Toạ độ Tọa độ: 43°39′42″B 79°23′42″T / 43,66167°B 79,395°T / 43.66167; -79.39500
Màu
   
Biệt hiệu Toronto Varsity Blues
Thành viên Association of American Universities, Association of Commonwealth Universities, Association of Universities and Colleges of Canada, International Association of Universities, U15 Group of Canadian Research Universities, Universities Research Association
Thể thao Canadian Interuniversity Sport, Ontario University Athletics, Canadian University Field Lacrosse Association
44 varsity teams
Trang mạng utoronto.ca

Trường Đại học Toronto (còn gọi là U of TUToronto, or Toronto) là một đại học nghiên cứu hệ công lập tại Toronto, Ontario, Canada, được bao phủ bởi công viên Queen. Trường được thành lập vào năm 1827 bởi chỉ chiếu hoàng gia dưới tên King's College, là học viện cao học đầu tiên tại thuộc địa phía trên Canada. Ban đầu dưới sự kiểm soát của hội nhà thờ Anh Quốc, trường bắt đầu lấy tên hiện tại vào năm 1850 khi trở thành một học viện chính thống. Dưới hình thức là một đại học được thành lập bởi nhiều trường nhỏ, trường bao gồm 12 trường nhỏ khác nhau về lịch sử và tính chất, mỗi trường đều mang tính tự chế về tài chính và ngoại giao. Trường có thêm 2 cơ sở vệ tinh tại Mississauga (UTM) và Scarborough (UTSC).

Về giáo dục học thuật, đại học Toronto được biết đến với những biến chuyển có ảnh hưởng và chương trình giáo dục về phê bình văn học và học thuyết truyền thông, được biết đến chung là trường Toronto. Trường đại học Toronto chính là cái nôi của phát minh insulin và nghiên cứu tế bào gốc, và chính là nơi đầu tiên kính hiển vi electron được đưa vào ứng dụng, là nơi phát minh cảm ứng đa điểm và nhận dạng sự tồn tại của lỗ đen Cygnus-X1 và thuyết hoàn chỉnh NP. Đại học Toronto là trường được chính phủ cấp vốn nghiên cứu hằng năm cao nhất tại Canada. Trường là một trong 2 thành viên của Hiệp Hội Đại học Hoa Kỳ tọa lạc ngoài nước Mỹ.

Đội thể dục thể thao Varsity Blues là đại diện của trường đại học Toronto trong các giải thể thao liên đại học với lịch sử lâu đời gắn liền với bóng ném và khúc côn cầu. Nhà Hart của trường là một ví dụ điển hình của trung tâm học sinh tại Bắc Mỹ, được dùng để bảo tồn văn hóa, trí tuệ và các sở thích ngoại khóa bên trong kiến trúc đồ sộ kiểu phục hưng-Gothic.

Trường đại học Toronto được đánh giá rất cao trong danh sách các trường đại học hàng đầu trên tế giới và thường xuyên là trường giỏi nhất Canada. Theo thống kê năm 2015 của U.S News & World Report Best Global Universities Ranking, trường được xếp hạng thứ 14,[5] và hạng 24th năm 2014 bởi Academic Ranking of World Universities,[6] hạng 20th trên thế giới vào năm 2014 bởi QS World University Rankings, và hạng 16th trên thế giới trong năm 2015 bởi Times Higher Education World Reputation Rankings.[7] Trường đại học Toronto đã đào tạo 2 quan chức và 4 thủ tướng Canada, 4 liên thủ ngoại quốc, 14 vị thấm phán của Toà Án Công Lý Tối cao, và 10 người được để cử giải Nobel.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Originates from Horace Odes (Horace), book I, ode 12, line 45: "crescit occulto velut arbor ævo fama Marcelli" ("The fame of Marcellus grows like a tree over time unseen").
  2. ^ Endowment figure does not include separate endowment funds maintained by individual colleges. University of Toronto Endowments Annual Financial Report (PDF). Financial Services Department, University of Toronto. 2013. 
  3. ^ a ă “University Governance and Administration”. Truy cập ngày 26 tháng 7 năm 2012. 
  4. ^ a ă â b c Main campus FTE figures. For data on University of Toronto Scarborough and University of Toronto Mississauga, refer to the respective articles. Pask-Aubé, Corinne (2011). University of Toronto Facts and Figures (PDF). Office of Government, Institutional and Community Relations. 

Nghiên cứu thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]