Đại học Toronto

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Đại học Toronto
Tên LatinhUniversitas Torontonensis
Tên cũCao đẳng Nhà Vua (1827–1849)
Khẩu hiệutiếng Latinh: Velut arbor ævo
May it grow as a tree through the ages[1]
Thông tin chung
Loại hìnhĐại học công lập
Thành lập15 tháng 02 năm 1827
Thành viênAssociation of American Universities, Association of Commonwealth Universities, Association of Universities and Colleges of Canada, International Association of Universities, U15 Group of Canadian Research Universities, Universities Research Association
Tài trợĐô la Canada 1.663 tỉ (2013, không bao gồm quỹ của các trường thành viên)[2]
Tổ chức và quản lý
Hiệu trưởng danh dựMichael Wilson (chính trị gia)[3]
Hiệu trưởngMeric Gertler[3]
Giảng viên2,547[4]
Nhân viên4,335[4]
Sinh viên đại học33,318[4]
Sinh viên sau đại học12,732[4]
Thông tin khác
Khuôn viênĐô thị, 71 hécta (180 mẫu Anh)[4]
Vị tríToronto, Ontario, Canada
Tọa độTọa độ: 43°39′42″B 79°23′42″T / 43,66167°B 79,395°T / 43.66167; -79.39500
Màu
   
Biệt danhToronto Varsity Blues
Websiteutoronto.ca

Trường Đại Học Toronto (còn gọi là U of TUToronto, or Toronto) là một đại học nghiên cứu hệ công lập tại Toronto, Ontario, Canada, được bao phủ bởi công viên Queen's Park. Trường được thành lập vào năm 1827 bởi chỉ chiếu hoàng gia dưới tên King's College, là học viện cao học đầu tiên tại thuộc địa phía trên Canada. Ban đầu dưới sự kiểm soát của giáo hội nhà thờ Anh Quốc, trường bắt đầu lấy tên hiện tại vào năm 1849. Dưới hình thức là một đại học được thành lập bởi nhiều trường nhỏ, trường bao gồm 12 trường nhỏ khác nhau về lịch sử hình thành, mỗi trường đều mang tính tự chế về tài chính và ngoại giao. Trường có thêm 2 cơ sở vệ tinh tại Mississauga (UTM) và Scarborough (UTSC).

Về giáo dục học thuật, đại học Toronto được biết đến với những biến chuyển có ảnh hưởng và chương trình giáo dục về phê bình văn học và học thuyết truyền thông. Trường đại học Toronto chính là cái nôi của phát minh insulin và nghiên cứu tế bào gốc, và chính là nơi đầu tiên kính hiển vi electron được đưa vào ứng dụng, là nơi phát minh cảm ứng đa điểm chạm và sự khám phá của lỗ đen Cygnus-X1 và thuyết hoàn chỉnh NP. Đại học Toronto là trường được chính phủ hỗ trợ vốn nghiên cứu hằng năm cao nhất tại Canada. Trường là một trong 2 thành viên tọa lạc ngoài nước Mỹ của Hiệp hội các Đại học (nghiên cứu) Hoa Kỳ (Association of American Universities).

Đội thể dục thể thao Varsity Blues là đại diện của trường đại học Toronto trong các giải thể thao liên đại học với lịch sử lâu đời gắn liền với bóng ném và khúc côn cầu. Nhà Hart House của trường là một ví dụ điển hình của trung tâm sinh hoạt dành cho sinh viên tại Bắc Mỹ, được dùng để bảo tồn văn hóa, trí tuệ và các sở thích ngoại khóa bên trong kiến trúc đồ sộ kiểu phục hưng-Gothic.

Trường đại học Toronto được đánh giá cao trong danh sách các đại học hàng đầu trên thế giới và thường xuyên là một trong ba đại học xuất sắc tại Canada. Theo thống kê năm 2015 của U.S News & World Report Best Global Universities Ranking, trường được xếp hạng thứ 14 trên thế giới,[5] và hạng 24 vào năm 2014 bởi Academic Ranking of World Universities,[6] hạng 20 trên thế giới vào năm 2014 bởi QS World University Rankings, và hạng 16 trên thế giới trong năm 2015 bởi Times Higher Education World Reputation Rankings.[7] Trường đại học Toronto đã đào tạo 2 nhà toàn quyền và 4 vị thủ tướng của Canada, 4 nguyên thủ ngoại quốc, 14 vị thấm phán của Toà Án Tối cao Canada, và 10 giáo sư/cựu sinh viên của Đại học Toronto đã nhận giải Nobel.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Originates from Horace Odes (Horace), book I, ode 12, line 45: "crescit occulto velut arbor ævo fama Marcelli" ("The fame of Marcellus grows like a tree over time unseen").
  2. ^ Endowment figure does not include separate endowment funds maintained by individual colleges. University of Toronto Endowments Annual Financial Report (PDF). Financial Services Department, University of Toronto. 2013. 
  3. ^ a ă “University Governance and Administration”. Truy cập ngày 26 tháng 7 năm 2012. 
  4. ^ a ă â b c Main campus FTE figures. For data on University of Toronto ScarboroughUniversity of Toronto Mississauga, refer to the respective articles. Pask-Aubé, Corinne (2011). University of Toronto Facts and Figures (PDF). Office of Government, Institutional and Community Relations. 

Nghiên cứu thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]