Đại học Virginia

Viện Đại học Virginia
Vị trí
,
Thông tin
LoạiCông
Thành lập1819
Hiệu trưởngJames E. Ryan
Giảng viên2.102
Khuôn viênDi sản thế giới; một thị trấn nhỏ; 1.682 acre (681 ha)
MàuOrange and Navy Blue
Biệt danhCavaliers or Wahoos
Tài trợUS $3,5 tỷ
Người sáng lậpThomas Jefferson
WebsiteVirginia.edu
Thông tin khác
Thành viênAssociation of American Universities, Universitas 21
Thống kê
Sinh viên đại học16.655
Sinh viên sau đại học7.705
Monticello và Viện Đại học Virginia tại Charlottesville

Di sản thế giới của UNESCO
Tượng của Homer
Thông tin khái quát
Quốc gia Hoa Kỳ
KiểuVăn hoá
Tiêu chuẩni, iv, vi
Tham khảo442
Vùng UNESCOchâu Mỹ
Công nhận1987 (kỳ họp thứ 11)

Viện Đại học Virginia hay Đại học Virginia (tiếng Anh:"University of Virginia", gọi tắt: U.Va hoặc UVA) là một trường đại học công lập hàng đầu Khối thịnh vượng chung Virginia. Thành lập vào năm 1819 bởi tác giả bản Tuyên ngôn Độc lập Hoa Kỳ Thomas Jefferson, UVA được biết đến bởi giá trị lịch sử, sự danh giá của sinh viện, và những hội kín lâu đời.

UNESCO công nhận UVA, trường đại học đầu tiên và duy nhất của Hoa Kỳ, là một trong những Di sản Thế giới vào năm 1987. Đồng thời, đồn điền Monticello gần đó của Tổng thống Jefferson cũng nhận được vinh dự này từ UNESCO. Thuở ban đầu, ban quản trị của trường gồm có Thomas Jefferson, James Madison, và James Monroe (Tổng thống Hoa Kỳ lúc bấy giờ). Cựu tổng thống Jefferson và Madison là 2 chủ tịch hội đồng quản trị đầu tiên của ngôi trường này, và chính ngài Jefferson là người đã viết nên những khóa học đầu tiên.

Trong nhiều năm, những nỗ lực nghiên cứu của ngôi trường luôn được xã hội đánh giá cao. Năm 2015, nhật báo Science vinh danh giảng viên UVA khi 2 khám phá của trường có mặt trong Top 10 những đột phá trong khoa học về lĩnh vực Y học và Tâm lý học của tờ báo này. UVA là một trong 62 học viện của Hiệp hội Đại học Bắc Mỹ (gọi tắt: AAU, một Hiệp hội giũa các trường đại học nghiên cứu ưu tú), và cũng là đại học duy nhất của bang Virginia có trong Hiệp hội này. UVA là học viện đầu tiên không phải là thành viên thành lập ở khu vực phía nam Hoa Kỳ gia nhập Hiệp hội này năm 1904. Đồng thời, UVA được xếp hạng là Đại học nghiên cứu chất lượng cao bởi tổ chức Carnegie, và là Đại học hàng đầu bang Virginia bởi tổ chức College Board.

UVA là một học viên rộng lớn với 121 chuyên ngành và có 8 trường đại học và 3 trường cao học. Sinh viên ở đây thi đấu tai 26 môn thể thao khác nhau, và UVA đã được trao giải Capital One Cup năm 2015 vì đã có những chương trình thể dục thể thao cho nam hàng đầu quốc gia.

Sinh viên của trường tại Charlottesville, VA đến từ 50 bang và 148 quốc gia khác nhau. Khuôn viên lịch sử của trường, rộng 680.7 héc-ta, được giữ gìn bởi UNESCO và được xem là một trong những khuôn viên đại học đẹp nhất Hoa Kỳ. Ngoài ra, ngôi trường này còn duy trì khoảng 1178.8 héc-ta đất tại khu trại Movern ở phía đông nam thành phố. Đồng thời, UVA còn quản lý trường Cao đẳng tại Wise phía Tây Nam Virginia, điều hành Đại học George MasonĐại học Mary Washington phía bắc Virginia cho đến năm 1972.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]