Vườn quốc gia Yosemite

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Vườn quốc gia Yosemite
Tunnel View, Yosemite Valley, Yosemite NP - Diliff.jpg
Thung lũng Yosemite
Bản đồ hiển thị vị trí của Vườn quốc gia Yosemite
Bản đồ hiển thị vị trí của Vườn quốc gia Yosemite
Vị trí Tuolumne, Mariposa, & Madera, California, Hoa Kỳ
Thành phố gần nhất Mariposa, California
Diện tích 761,268 mẫu Anh (308,074 ha)[1]
Thành lập 1 tháng 10, 1890 (1890-10-01)
Lượng khách 3,853,404 (năm 2012)[2]
Cơ quan quản lý Cục Công viên Quốc gia Hoa Kỳ
Loại Thiên nhiên
Tiêu chuẩn vii, viii
Đề cử 1984
Số tham khảo 308
Quốc gia  Hoa Kỳ
Vùng châu Mỹ
Vườn quốc gia Yosemite
Welterbe.svg Di sản thế giới UNESCO
Heinrich Berann NPS Yosemite.jpg
Quốc gia  Hoa Kỳ
Kiểu Thiên nhiên
Hạng mục vii, viii
Tham khảo 308
Vùng UNESCO châu Âu và Bắc Mỹ
Lịch sử công nhận
Công nhận 1984 (kì thứ 8)

Vườn quốc gia Yosemite (phát âm như "Giồ-xem-mi-ti") là một vườn quốc gia phần lớn thuộc về Quận MariposaQuận Tuolumne, California, Hoa Kỳ. Công viên này có diện tích 3.081 km² (1.189 dặm vuông) và tới dốc tây của dãy núi Sierra Nevada.

Được chọn là Di sản thế giới năm 1984, Yosemite nổi tiếng khắp thế giới về các vách đá granite đẹp đẽ, thác nước cao, dòng nước trong, cây củ tùng vĩ đại, và đa dạng sinh học (vào khoảng 89% của công viện được dành riêng là vùng hoang vu). Nó cũng là công viên đầu tiên được chính phủ liên bang Hoa Kỳ dành riêng. Tuy nó không phải là công viên quốc gia đầu tiên, nhưng Yosemite là tiêu điểm khi phát triển hệ thống công viên quốc gia, phần lớn do những người như John Muir. Yosemite có hơn 3 triệu khách mỗi năm, phần nhiều người chỉ đến thăm thung lũng Yosemite.

Địa hình-địa chất[sửa | sửa mã nguồn]

Thác nước Yosemite vào mùa xuân

Địa chất của vùng Yosemite phần nhiều là đá granite và đá cũ còn lại. Vào khoảng 10 triệu năm trước đây, dãy Sierra Nevada bị nâng lên và xéo một bên để tạo ra những dốc tây thoai thoải và bên đông dốc lắm. Sự nâng lên làm các lòng sông dốc hơn và tạo ra hẻm núi sâu và hẹp. Vào khoảng một triệu năm trước đây, tuyếtbăng chồng chất, tạo ra những sông băng ở đồng cỏ trên núi cao mà chảy xuống thung lũng sông. Băng ở thung lũng Yosemite có thể đông lên tới 1.200 m (4.000 ft.) vào đầu thời kỳ sông băng. Khi khối băng chảy xuống, nó khắc cái thung lũng hình U mà lôi kéo nhiều người đến cảnh đẹp ở Yosemite ngày nay.

Đa dạng sinh thái[sửa | sửa mã nguồn]

Yosemite là một trong những khối môi trường lớn nhất và liên tục nhất ở Sierra Nevada, và nó hỗ trợ nhiều loại thực vật và động vật. Công viên này có độ cao kéo từ 600 đến 4.000 mét (2.000 đến 13.114 foot) trên mực nước biển và bao gồm năm đới cây cối chính: rừng đồng xanh/cây sồi, hạ cao nguyên, thượng cao nguyên, phụ núi cao, và núi cao. Vào khoảng 50% của 7.000 loài thực vật California có ở Sierra Nevada và hơn 20% có trong Yosemite. Công viên có môi trường hợp hay hồ sơ chứng minh sự tồn tại của hơn 160 loài thực vật hiếm, và những địa mạo địa phương hiếm và loại đất đặc biệt ở Yosemite thích hợp với môi trường hạn chế của nhiều thực vật này.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Listing of acreage as of December 31, 2011”. Land Resource Division, National Park Service. Truy cập ngày 8 tháng 3 năm 2012. 
  2. ^ “NPS Annual Recreation Visits Report”. Cục Công viên Quốc gia Hoa Kỳ. Truy cập ngày 28 tháng 5 năm 2013. 
  3. ^ "Yosemite National Park". Hệ thống Thông tin Địa danh. Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ. http://geonames.usgs.gov/pls/gnispublic/f?p=gnispq:3:::NO::P3_FID:255923. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]