Liên hoan phim Sundance

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Liên hoan phim Sundance
Địa điểmPark City, Utah, Mỹ
Thành lập1978
Số phim tham gia200
Ngôn ngữtiếng Anh
Trang web chính thức
 Cổng thông tin Điện ảnh

Liên hoan phim Sundance là một liên hoan phim tại Hoa Kỳ,[1] được xem là một trong những liên hoan phim lớn nhất thế giới, đặc biệt dành cho những loại phim tư nhân, độc lập (tiếng Anh: Independent film, là những phim không do hệ thống sản xuất phim Hollywood sản xuất và thường là những phim nghệ thuật với kinh phí thấp). Liên hoan này được tổ chức hàng năm tại Khu trượt tuyết Sundance Resort (bao gồm Park City, Salt Lake City, và Ogden, tại tiểu bang Utah)

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Liên hoan phim Sundance được tổ chức lần đầu năm 1978 tại Salt Lake City với tên gọi lúc đó là "Utah/US Film Festival". Từ năm 1985, Sundance Institute, một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập để điều hành tổ chức và từ năm 1991, liên hoan được chính thức đổi tên thành Liên hoan phim Sundance cho đến bây giờ. Tên gọi Sundance là do Robert Redford, một trong những người sáng lập, đặt theo vai Sundance Kid trong phim Butch Cassidy and the Sundance Kid. Rất nhiều phim đã nhờ liên hoan này mà được sự quan tâm đông đảo của dư luận như Saw, Blair Witch Project, El Mariachi, Clerks, Napoleon Dynamite, American Splendor, Super Size Me, Sex, lies, and videotape, Donnie Darko và gần đây Little Miss Sunshine.

Một phim của người Việt là Ba mùa là phim đầu tiên đã từng đoạt hai giải nhất khán giả (Audience Award) và giám khảo (Grand Jury Prize) tại liên hoan phim này năm 1999 [2]. Chỉ đến năm 2006, 2 phim khác mới đoạt được thành tích tương tự là QuinceañeraGod Grew Tired of Us (phóng sự).

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Stambro, Jan Elise. “The Economic Impacts of the 2012 Sundance Film Festival Held in Utah from ngày 19 tháng 1 năm 2012 to ngày 29 tháng 1 năm 2012” (PDF). Bureau of Economic and Business Research. University of Utah. Bản gốc (pdf) lưu trữ ngày 4 tháng 3 năm 2016. Truy cập ngày 6 tháng 11 năm 2012.
  2. ^ “Bài viết về phim "Ba mùa" trên Website của Ban tổ chức Liên hoan phim Sundance”. Bản gốc lưu trữ ngày 6 tháng 7 năm 2008. Truy cập ngày 13 tháng 6 năm 2008.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]