Liên hoan phim quốc tế Locarno

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Liên hoan phim quốc tế Locarno
Địa điểm sàng lọc quảng trường
Địa điểmLocarno, Switzerland
Thành lập1946
[www.pardo.ch Trang web chính thức]
 Cổng thông tin Điện ảnh

Liên hoan phim quốc tế Locarno là một sự kiện được tổ chức vào tháng 8 hàng năm tại Locarno , Thụy Sĩ nhằm mục đích quảng bá điện ảnh arthouse có giá trị nghệ thuật; để cung cấp một chương trình giới thiệu cho các bộ phim mới lớn trong năm từ khắp nơi trên thế giới; để có cổ phần, trong các phần cạnh tranh của nó, về những quan điểm mới về biểu hiện làm phim, đặc biệt tập trung vào các đạo diễn và ngành công nghiệp phim mới như là sự chú ý của quốc tế. Liên hoan phim Locarno đã giới thiệu phim và phim ngắn của nhiều đạo diễn quốc tế như Claude Chabrol, Stanley Kubrick, Paul Verhoeven, Miloš Forman,Marco Bellocchio,Glauber Rocha, Raul Ruiz, Alain Tanner, Mike Leigh, Béla Tarr, Chen Kaige, Edward Yang, Alexandr Sokurov , Egoyan, Jim Jarmusch, Ang Lee, Gregg Araki, Christoph Schaub, Catherine Breillat, Abbas Kiarostami, Gus Van Sant, Pedro Costa, Fatih Akin, Claire DenisKim Ki-Duk.

Liên hoan bao gồm một số phần chấp nhận các bộ phim được quay ở bất kỳ định dạng nào. Các phần mở để gửi: a) Bản concorso internazionale trình bày khi thế giới hoặc quốc tế công chiếu một bộ phim truyện giả tưởng, phim tài liệu hoặc phim hoạt hình.

b) Bản concorso Cineasti del Presente được dành riêng cho các tính năng đầy đủ thứ nhất và thứ hai.

c) Move Ahead trình bày khi thế giới hoặc quốc tế ra mắt tuyển chọn các tác phẩm cạnh tranh của các nhà làm phim có uy tín, khám phá các hình thức kể chuyện mới và ngôn ngữ phim sáng tạo.

d) Phần Pardi di domani được dành riêng cho các bộ phim ngắn và trung bình dài không quá 59 phút bởi các nhà làm phim chưa làm phim dài. Phần này được tổ chức xung quanh hai cuộc thi khác nhau: một cuộc thi dành riêng cho các sản phẩm và đồng sản xuất của Thụy Sĩ, trong khi phần còn lại được mở để làm việc từ phần còn lại của thế giới.

Các phần không mở để gửi:

e) Phần quảng cáo của Grande Grande cung cấp các tác phẩm ra mắt thế giới, quốc tế hoặc châu Âu dành cho đối tượng chính.

f) Lựa chọn concorso Fuori cung cấp các tác phẩm gần đây của các nhà làm phim có uy tín.

g) Histoire (s) du cinéma là sự kiện dành riêng cho lịch sử điện ảnh.

h) Retrospettiva được thiết kế để đóng góp cho lịch sử điện ảnh hoặc cho phép khán giả để (tái) khám phá một tác giả quan trọng.

i) Sàng lọc mở cửa (Open Door Screenings) là một phần không cạnh tranh, tập trung vào năm 2019 tại các quốc gia cụ thể, được tổ chức với sự cộng tác của Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ. Hai phần được tổ chức độc lập trong khuôn khổ Lễ hội:

j) Tuần lễ phê bình, dành riêng cho phim tài liệu, được tổ chức bởi Hiệp hội Nhà báo Điện ảnh Thụy Sĩ.

k) Panorama Suisse giới thiệu tuyển chọn các bộ phim Thụy Sĩ, được lựa chọn bởi một ủy ban với đại diện của Ngày phim Solothurn, SWISS PHIM và Học viện Điện ảnh Thụy Sĩ.

Giải thưởng chính thức và hội thẩm:

a) concorso internazionale

Ban giám khảo gồm năm nhân cách sẽ trao các giải thưởng sau:

- Pardo dátoro (Báo vàng), Giải thưởng lớn của thành phố Locarno (75.000 CHF được chia đều giữa đạo diễn và nhà sản xuất) cho bộ phim hay nhất;

- Premio Speciale della giuria (Giải thưởng của Ban giám khảo đặc biệt) của Thành phố Ascona và Losone (30.000 CHF để được chia đều giữa đạo diễn và nhà sản xuất);

- Pardo per la Migliore regia (Leopard for Best Direction) của Thành phố và Vùng Locarno (20.000 CHF cho đạo diễn) cho bộ phim được đạo diễn hay nhất;

- Pardo per la Migliore phiên dịch nữ giới (Leopard for Nữ diễn viên xuất sắc nhất);

- Pardo per la Migliore phiên dịch maschile (Leopard cho Nam diễn viên xuất sắc nhất).

b) Concorso Cineasti del Presente

Ban giám khảo gồm ba nhân cách sẽ trao các giải thưởng sau:

- Pardo dátoro Cineasti del Presente (Cineasti del Presente Golden Leopard), 35.000 CHF để được chia đều giữa đạo diễn và nhà sản xuất) cho bộ phim hay nhất;

- Premio per il Migliore đăng ký nổi bật (Giải thưởng Giám đốc mới nổi nhất) của Thành phố và Vùng Locarno (20.000 CHF cho giám đốc);

- Premio Speciale della giuria Ciné + Cineasti del Presente (Giải thưởng của Ban giám khảo đặc biệt): một chiến dịch quảng cáo cho giá trị của 25 CH000 25 trên kênh Ciné + tại thời điểm phát hành sân khấu tại Pháp.

c) Di chuyển về phía trước

Ban giám khảo gồm ba nhân vật sẽ trao các giải thưởng sau:

- Giải thưởng Ahead cho bộ phim hay nhất (5.000 CHF cho đạo diễn);

d) Giải thưởng tính năng đầu tiên hay nhất

Ban giám khảo sẽ trao giải cho những bộ phim hay nhất được trình chiếu dưới dạng quốc tế hoặc thế giới trong tất cả các phần của Liên hoan, ngoại trừ các phần độc lập Semaine de la Critique và Panorama Suisse. Ban giám khảo sẽ trao các giải thưởng sau:

- Giải thưởng tính năng đầu tiên của Swatch (15.000 CHF cho đạo diễn);

- Giải thưởng khách sạn Swatch Art Peace: Một đề cập đặc biệt bao gồm thời gian cư trú 3-6 tháng, bao gồm chi phí đi lại, trong khách sạn Swatch Art Peace ở Thượng Hải.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]