Delaware

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
State of Delaware
Cờ Delaware Huy hiệu Delaware
Cờ Huy hiệu
Delaware in United States (zoom) (US48).svg
Biệt danh: The First State (Tiểu bang Thứ nhất)
Ngôn ngữ chính thức Không có
Địa lý
Thủ phủ Dover
Thành phố lớn nhất Wilmington
Diện tích 6.446 km² (hạng 49)
• Phần đất 5.068 km²
• Phần nước 1.387 km² (21,5 %)
Chiều ngang 48 km²
Chiều dài 161 km²
Kinh độ 38°27′W – 39°50′W
Vĩ độ 75°2′N – 75°47′N
Dân số (2000) 783.600 (hạng 45)
• Mật độ 154,87 (hạng 7)
• Trung bình 18 m
• Cao nhất 137 m
• Thấp nhất 0 m
Hành chính
Ngày gia nhập 7 tháng 12, 1787 (thứ 1)
Thống đốc John C. Carney (Dân chủ)
Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Thomas R. Carper (DC)
Chris Coons
Múi giờ EST (UTC−5)
• Giờ mùa hè EDT (UTC−4)
Viết tắt DE Del. US-DE
Trang web delaware.gov

Delaware (có thể phát âm như "Đe-la-qua" hay "Đê-la-qua") là tiểu bang thuộc miền Trung Đại Tây Dương của Hoa Kỳ. Nó là một trong 13 tiểu bang đầu tiên của Mỹ và được gọi là "Tiểu bang Thứ nhất" vì nó là tiểu bang đầu tiên phê chuẩn Hiến pháp Hoa Kỳ.

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Bản đồ Delaware

Delaware là tiểu bang nhỏ thứ hai của Hoa Kỳ. Nó giáp với Pennsylvania về phía bắc, với sông DelawareĐại Tây Dương về phía đông, và với Maryland về phía tây và nam. Một số phần nhỏ của Delaware nằm vào bên xa, tức là bên đông, của cửa sông Delaware, và những mảnh đất này có biên giới trên đất với New Jersey. Cùng với các quận Bờ biển Đông của Maryland và hai quận của Virginia, tiểu bang Delaware là một phần của bán đảo Delmarva, một đơn vị địa lý kéo dài xuống bờ biển Trung Đại Tây Dương.

Biên giới bắc của tiểu bang được định một cách bất thường. Phần nhiều của biên giới giữa Delaware và Pennsylvania được định rõ là một đường cung xa vòm của trụ sở tòa án tại New Castle cách 19 kilômét (12 dặm), và được gọi là Đường vuông 12 dặm. Đây là biên giới hành chính duy nhất trong nước Mỹ là đường cung thật. Biên giới này kéo tới điểm nước thấp nhất của bờ biển New Jersey, nó chạy tiếp xuống bờ biển đến đường cung về miền nam; sau đó biên giới này chạy tiếp theo kiểu thường hơn qua lòng sông chính (thalweg) của cửa sông Delaware. Một phần của đường cung này vào Maryland về phía tây, và phía tây của biên giới tiếp tuyến với đường cung này và chạy hơi về phía đông. Miền nêm, cái miến đất giữa đường cung và biên giới Maryland bị tranh cãi đến năm 1921, lúc đó lời tuyên bố quyền đất của Delaware được xác nhận.

Các thành phố quan trọng[sửa | sửa mã nguồn]

Wilmington là thành phố lớn nhất và trung tâm kinh tế của tiểu bang này. Nó nằm gần PhiladelphiaBaltimore nên có thể lái xe đến hai thành phố đó. Các vùng Delaware đang được mở mang rất nhiều, nhất là Dover và các khu nghỉ mát bên cạnh bờ biển. Dân số đến năm 2000.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]