Đặc khu liên bang

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Đặc khu liên bang (federal district) hay đặc khu hành chính liên bang là một đơn vị hành chính chỉ có trong các hệ thống chính quyền liên bang như Hoa KỳMalaysia. Thông thường, các đặc khu này không phụ thuộc vào một trong các đơn vị hành chính nào dưới liên bang. Đó thực chất là các địa khu riêng biệt dưới quyền quản lý trực tiếp của chính phủ liên bang và thường là thủ đô của chính quyền liên bang

Hoa Kỳ[sửa | sửa mã nguồn]

Nơi đặt các cơ quan của chính phủ liên bang Hoa Kỳ tại Washington D.C. được gọi là đặc khu liên bang, đó chính là Đặc khu Columbia (District of Columbia, viết tắt là D.C.).

Ngoài ra, Chính phủ Hoa Kỳ cũng có vài loại "đặc khu liên bang" khác nữa và không có liên quan gì đến một thành phố thủ đô. Đó là:

Malaysia[sửa | sửa mã nguồn]

Tại Malaysia, thuật từ lãnh thổ liên bang (tiếng Malaysia: Wilayah Persekutuan) được dùng để chỉ ba lãnh thổ được điều hành trực tiếp bởi chính quyền liên bang, đó là Kuala Lumpur (thủ đô quốc gia), Putrajaya (trung tâm hành chính chính quyền liên bang) và đảo Labuan (trung tâm tài chính quốc tế ở ngoài khơi).

Mỹ La tinh[sửa | sửa mã nguồn]

Thuật từ Distrito Federal có nghĩa "đặc khu liên bang" trong cả hai thứ tiếng Tây Ban NhaBồ Đào Nha được dùng để chỉ:

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]