Đặc khu liên bang

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Đặc khu liên bang (federal district) hay đặc khu hành chánh liên bang là một đơn vị hành chánh chỉ có trong hệ thống chính quyền liên bang như Hoa KỳMalaysia. Thông thường, các đặc khu này không phụ thuộc vào một trong các đơn vị hành chánh nào dưới liên bang. Đó thực chất là các địa khu riêng biệt dưới quyền quản lý trực tiếp của chính phủ liên bang và thường là thủ đô của chính quyền liên bang

Hoa Kỳ[sửa | sửa mã nguồn]

Nơi đặt các cơ quan của chính phủ liên bang Hoa Kỳ tại Washington D.C. được gọi là đặc khu liên bang, đó chính là Đặc khu Columbia (District of Columbia, viết tắt là D.C.).

Ngoài ra, Chính phủ Hoa Kỳ cũng có vài loại "đặc khu liên bang" khác nữa và không có liên quan gì đến một thành phố thủ đô. Đó là:

Malaysia[sửa | sửa mã nguồn]

Tại Malaysia, thuật từ lãnh thổ liên bang (tiếng Malaysia: Wilayah Persekutuan) được dùng để chỉ ba lãnh thổ được điều hành trực tiếp bởi chánh quyền liên bang, đó là Kuala Lumpur (thủ đô quốc gia), Putrajaya (trung tâm hành chánh chánh quyền liên bang) và đảo Labuan (trung tâm tài chánh quốc tế ở ngoài khơi).

Mỹ La tinh[sửa | sửa mã nguồn]

Thuật từ Distrito Federal có nghĩa "đặc khu liên bang" trong cả hai thứ tiếng Tây Ban NhaBồ Đào Nha được dùng để chỉ:

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]