Bước tới nội dung

Contact (phim)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Contact
Đạo diễnRobert Zemeckis
Kịch bảnJames V. Hart
Michael Goldenberg
Cốt truyệnCarl Sagan
Ann Druyan
Dựa trênContact
của 
Sản xuấtRobert Zemeckis
Steve Starkey
Diễn viên
Quay phimDon Burgess
Dựng phimArthur Schmidt
Âm nhạcAlan Silvestri
Hãng sản xuất
South Side Amusement Company
Phát hànhWarner Bros.
Công chiếu
  • 11 tháng 7 năm 1997 (1997-07-11)
Thời lượng
149 phút[1]
Quốc giaUnited States
Ngôn ngữtiếng Anh
Kinh phí$90 triệu[2]
Doanh thu$171.1 triệu[3]

Contact (tiếng Việt: Tiếp xúc) là một bộ phim khoa học viễn tưởng Mỹ năm 1997 của đạo diễn Robert Zemeckis. Đây là bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên năm 1985 của Carl Sagan; Sagan và vợ Ann Druyan đã viết phác thảo câu chuyện cho bộ phim. Jodie Foster miêu tả nhân vật chính của bộ phim, Tiến sĩ Eleanor "Ellie" Arroway, một nhà khoa học của SETI, người tìm thấy bằng chứng mạnh mẽ về cuộc sống ngoài trái đất và được chọn để tiếp xúc lần đầu. Phim còn có sự tham gia của Matthew McConaughey, James Woods, Tom Skerritt, William Fichtner, John Hurt, Angela Bassett, Rob Lowe, Jake Busey và David Morse.Carl Sagan và Ann Druyan bắt đầu làm việc cho bộ phim vào năm 1979. Cùng nhau, họ đã viết một bộ phim dài hơn 100 trang và thiết lập Liên hệ tại Warner Bros. với Peter Guber và Lynda Obst làm nhà sản xuất. Khi sự phát triển bị đình trệ trên phim, Sagan đã xuất bản cuốn Liên hệ như một cuốn tiểu thuyết vào năm 1985, và bộ phim chuyển thể đã được trẻ hóa vào năm 1989. Roland Joffé và George Miller đã lên kế hoạch để đạo diễn nó, nhưng Joffé đã từ bỏ năm 1993, và Warner Bros đã sa thải Miller vào năm 1993 1995. Robert Zemeckis cuối cùng đã được thuê để chỉ đạo, và việc quay phim cho Liên hệ kéo dài từ tháng 9 năm 1996 đến tháng 2 năm 1997. Sony Pictures Imageworks xử lý hầu hết các chuỗi hiệu ứng hình ảnh.

Bộ phim được phát hành vào ngày 11 tháng 7 năm 1997. Doanh thu được hơn $ 171 triệu trên toàn thế giới. Bộ phim đã giành giải thưởng Hugo cho Bài thuyết trình kịch hay nhất và nhận được nhiều giải thưởng và đề cử tại Giải thưởng Saturn.

Nội dung

[sửa | sửa mã nguồn]

Tiến sĩ Ellie Arroway làm việc cho chương trình SETI tại Đài thiên văn Arecibo ở Puerto Rico. Được hướng dẫn vào khoa học và giao tiếp bởi người cha đã mất, cô lắng nghe khí thải từ không gian, với hy vọng tìm thấy bằng chứng về sự sống ngoài hành tinh. David Drumlin, cố vấn khoa học của tổng thống, lấy tiền từ SETI, vì ông tin rằng nỗ lực này là vô ích. Arroway nhận được sự ủng hộ từ Hadden Industries, được điều hành bởi nhà công nghiệp tỷ phú bí mật S. R. Hadden, cho phép cô tiếp tục dự án tại Very Large Array (VLA) ở New Mexico.

Bốn năm sau, khoảng năm 1996, khi Drumlin tìm cách đóng SETI, Arroway phát hiện ra tín hiệu lặp lại một chuỗi các số nguyên tố, dường như được gửi từ hệ thống sao Vega cách đó khoảng 26 năm ánh sáng. Thông báo này khiến Drumlin và Hội đồng An ninh Quốc gia do Michael Kitz dẫn đầu cố gắng giành quyền kiểm soát cơ sở này. Nhóm của Arroway phát hiện ra một video ẩn trong tín hiệu: Địa chỉ mở của Adolf Hitler tại Thế vận hội Mùa hè 1936 ở Berlin, Đức. Arroway và nhóm của cô cho rằng đây sẽ là tín hiệu truyền hình đầu tiên đủ mạnh để rời khỏi tầng điện ly của Trái đất, đến Vega và được truyền trở lại.

Dự án được đặt dưới sự bảo mật chặt chẽ, và tiến độ của nó đã diễn ra trên toàn thế giới. Arroway thấy rằng tín hiệu cũng chứa hơn 63.000 trang dữ liệu không thể mã hóa. S. R. Hadden ẩn dật gặp gỡ với Arroway để cung cấp phương tiện để giải mã các trang. Các trang tiết lộ sơ đồ cho một máy phức tạp được xác định là một loại vận chuyển cho một người cư ngụ.

Các quốc gia trên thế giới tài trợ cho việc chế tạo máy tại Cape Canaveral. Một bảng điều khiển quốc tế được lắp ráp để chọn một ứng cử viên để đi du lịch trong máy. Mặc dù Arroway là người đi trước, nhưng hy vọng của cô đã bị triết gia Christian Christian Joss, một thành viên hội đồng quản trị mà Arroway gặp và một thời gian ngắn tham gia một cách lãng mạn vào Puerto Rico. Khi anh ta chú ý đến chủ nghĩa vô thần của cô, hội thảo chọn Drumlin, làm đại diện nhiều hơn cho nhân loại. Khi cỗ máy được thử nghiệm lần đầu tiên, một kẻ khủng bố tôn giáo đã phá hủy cỗ máy trong một vụ đánh bom tự sát, giết chết Drumlin và một số người khác.

Một Hadden bị ung thư, hiện đang cư trú trên trạm vũ trụ Mir, tiết lộ với Arroway rằng công ty của anh ta đã bí mật chế tạo một cỗ máy thứ hai tại Nhật Bản và Arroway sẽ là người đi. Được trang bị một số thiết bị ghi âm, Arroway đi vào vỏ của máy, sau đó được thả vào ba vòng tròn xoay nhanh chóng, khiến cho vỏ có thể di chuyển qua một loạt các lỗ sâu đục. Arroway nhìn thấy một cấu trúc giống như mảng vô tuyến tại Vega và có dấu hiệu của một nền văn minh tiên tiến trên một hành tinh khác. Sau đó, cô tìm thấy chính mình trên một bãi biển, tương tự như một bức tranh thời thơ ấu mà cô đã vẽ ở Pensacola, Florida, và một nhân vật tiếp cận trở thành người cha quá cố của cô. Arroway nhận ra anh ta là người ngoài hành tinh lấy hình dạng của cha cô và cố gắng đặt câu hỏi. Người ngoài hành tinh nói với cô rằng phong cảnh và hình thức quen thuộc đã được sử dụng để giúp cô tiếp xúc lần đầu dễ dàng hơn và hành trình này chỉ là bước đầu tiên của loài người để gia nhập các loài sinh vật không gian khác.

Arroway bất tỉnh khi cô bắt đầu du hành trở lại qua một hố sâu. Cô tỉnh dậy và thấy mình nằm trên sàn của cái kén, đội điều khiển nhiệm vụ liên tục ca ngợi cô. Cô biết được rằng, từ bên ngoài cỗ máy, có vẻ như vỏ quả chỉ rơi qua vòng của máy và rơi vào lưới an toàn. Arroway khẳng định rằng cô đã đi được khoảng 18 giờ, nhưng các thiết bị ghi âm của cô chỉ hiển thị tiếng ồn. Một Ủy ban của Quốc hội được thành lập và suy đoán rằng tín hiệu và máy móc là một trò lừa bịp được thiết kế bởi Hadden hiện đã chết. Arroway yêu cầu Ủy ban chấp nhận sự thật về lời chứng của cô về đức tin. Trong một cuộc trò chuyện trực tuyến, riêng tư, quan chức của Kitz và Nhà Trắng Rachel Constantine phản ánh về thông tin bí mật rằng, mặc dù thiết bị ghi âm của Arroway chỉ ghi lại tiếng ồn, nhưng nó đã ghi lại 18 giờ. Arroway và Joss tái hợp và Arroway nhận được hỗ trợ tài chính liên tục tại VLA.

Jodie Foster trong vai Tiến sĩ Eleanor "Ellie" Ann Arroway Jena Malone khi còn trẻ Ellie

• Matthew McConaughey trong vai Palmer Joss • David Morse trong vai Theodore Arroway • Tom Skerritt trong vai Tiến sĩ David Drumlin • James Woods trong vai Michael Kitz • John Hurt trong vai S. R. Hadden • William Fichtner trong vai Kent Clarke, một nhân vật bắt nguồn từ Kent Cullers • Angela Bassett trong vai Rachel Constantine • Jake Busey trong vai Joseph • Rob Lowe là Richard Rank • Geoffrey Blake trong vai Fisher • Max Martini trong vai Willie • Steven Ford trong vai Thiếu tá John Russell

Trường quay

[sửa | sửa mã nguồn]

Việc quay phim bắt đầu vào ngày 24 tháng 9 năm 1996 và kết thúc vào ngày 28 tháng 2 năm 1997. Buổi chụp đầu tiên diễn ra tại Very Large Array (VLA) gần Socorro, New Mexico. "Tất nhiên, quay tại VLA là ngoạn mục nhưng cũng là một trong những khía cạnh khó khăn nhất trong quá trình quay phim của chúng tôi", nhà sản xuất Steve Starkey nói. "Đây là một cơ sở làm việc, vì vậy để chúng tôi hoàn thành các cảnh quay cho bộ phim, chúng tôi đã phải đàm phán với Quỹ khoa học quốc gia về 'kiểm soát món ăn' để di chuyển các món ăn theo hướng chúng tôi cần để thực hiện cảnh quay ấn tượng nhất cho câu chuyện. Sau những tuần quay đầu tiên đầy gian nan ở New Mexico và Arizona, việc sản xuất cho Liên đã quay trở lại Los Angeles trong 5 tháng để quay tại địa điểm và sân khấu âm thanh sử dụng tổng cộng chín âm trường tại Warner Bros. Các studio ở Burbank và Culver Studios. Tất cả cùng nhau, bộ phận nghệ thuật đã tạo ra hơn 25 bộ.

Trong nỗ lực tạo ra cảm giác chân thực cho cốt truyện, các nhà bình luận chính của CNN đã viết kịch bản cho Liên hệ. Hơn 25 phóng viên tin tức từ CNN đã có vai trò trong bộ phim, và các chương trình CNN, Larry King Live và Crossfire cũng được đưa vào. Ann Druyan xuất hiện trong vai trò khách mời, tranh luận với nhân vật của Rob Lowe, Richard Rank, trên Crossfire. Vào tháng 1 năm 1997, một đơn vị thứ hai đã được gửi đến Puerto Rico trong một tuần tại Đài thiên văn Arecibo.

Công việc đơn vị thứ hai khác diễn ra ở Fiji và Newfoundland, Canada. Cũng cần thiết cho việc sản xuất là một loạt các chuyên gia tư vấn kỹ thuật từ Viện SETI, Viện Công nghệ California, VLA và cựu nhân viên Nhà Trắng để tư vấn về Washington D.C. và các vấn đề giao thức của chính phủ. Sagan đã đến thăm trường quay một số lần, nơi anh cũng giúp viết lại vào phút cuối. Việc quay phim bị trì hoãn trong một thời gian ngắn với tin tức về cái chết của anh ấy vào ngày 20 tháng 12 năm 1996. Liên hệ được dành riêng cho Sagan: "For Carl" xuất hiện trên màn hình lúc mờ dần.

Nhà quay phim Don Burgess đã quay bộ phim ở định dạng biến dạng bằng máy quay Panavision, cũng như sử dụng định dạng lớn 65 mm và VistaVision để chụp các hiệu ứng đặc biệt. Các nhà thiết kế âm thanh đã sử dụng phần mềm Pro Tools để trộn âm thanh, được thực hiện tại Skywalker Sound.

Âm nhạc

[sửa | sửa mã nguồn]
Contact: Music from the Motion Picture
Album soundtrack của Alan Silvestri
Phát hành19 tháng 8 năm 1997 (1997-08-19)
Hãng đĩaWarner Bros. Records

Điểm ban đầu được sáng tác bởi Alan Silvestri, hầu hết được phát hành vào ngày 19 tháng 8 năm 1997, bởi Warner Bros. Records. Điểm đầy đủ dài khoảng một giờ, trong đó có 44 phút trên CD, bao gồm mọi gợi ý chính. Ca khúc CD mang tên "Good to Go" có phần mở đầu hơi khác biệt, một mô-típ ngắn bằng đồng không có trong bộ phim nhưng tất cả các tín hiệu khác giống hệt nhau trong việc phối hợp với bộ phim.

Bản phát hành DVD Phiên bản đặc biệt của Vùng 2 chứa bản nhạc bị cô lập 5.1, thể hiện số điểm hoàn chỉnh (tính năng này, như với nhiều điểm riêng biệt, không được đề cập trong hầu hết các mô tả sản phẩm của DVD)

Giải thưởng

[sửa | sửa mã nguồn]
Association Hạng mục Recipient Kết quảs
20/20 Awards Best Original Screenplay James V. Hart & Michael Goldenberg Đề cử
Best Adapted Screenplay Đề cử
Best Actress Jodie Foster Đề cử
Academy Awards Best Sound Randy Thom
Tom Johnson
Dennis S. Sands
William B. Kaplan
Đề cử
Annie Awards Best Individual Achievement: Effects Animation Jay Redd Đề cử
ASCAP Film and Television Music Awards Top Box Office Films Alan Silvestri Đoạt giải
Blockbuster Entertainment Awards Favorite Actor — Drama Matthew McConaughey Đề cử
Favorite Actress — Drama Jodie Foster Đề cử
Favorite Supporting Actor — Drama Tom Skerritt Đề cử
Chicago Film Critics Association Awards Best Actress Jodie Foster Đề cử
Cinema Audio Society Awards Outstanding Achievement in Sound Mixing for Feature Films Randy Thom
Tom Johnson
Dennis S. Sands
William B. Kaplan
Đề cử
Dallas-Fort Worth Film Critics Association Awards Best Picture Đề cử
Golden Globe Awards Best Lead Actress in a Motion Picture — Drama Jodie Foster Đề cử
Hugo Awards Best Dramatic Presentation Robert Zemeckis
James V. Hart
Michael Goldenberg
Carl Sagan
Ann Druyan
Đoạt giải
Humanitas Prize Awards Feature Film Category James V. Hart & Michael Goldenberg Đề cử
International Monitor Awards Theatrical Releases — Electronic Visual Effects Ken Ralston
Stephen Rosenbaum
Jerome Chen
Jay Redd
Sheena Duggal
David Jones
Debbie Denise
Đoạt giải
Jupiter Awards Best International Actress Jodie Foster Đoạt giải
Motion Picture Sound Editors Awards Best Sound Editing — Sound Effects & Foley Đề cử
NAACP Image Awards Outstanding Supporting Actress in a Motion Picture Angela Bassett Đề cử
Online Film & Television Association Awards Best Sci-Fi/Fantasy/Horror Picture Steve Starkey & Robert Zemeckis Đoạt giải
Best Actress Jodie Foster Đề cử
Best Sci-Fi/Fantasy/Horror Actress Đoạt giải
Best Sci-Fi/Fantasy/Horror Actress Angela Bassett Đề cử
Best Title Sequences Đoạt giải
Best Adapted Screenplay Michael Goldenberg
James V. Hart
Carl Sagan
Ann Druyan
Đề cử
Best Music — Original Dramatic Score Alan Silvestri Đề cử
Best Film Editing Arthur Schmidt Đề cử
Best Cinematography Don Burgess Đề cử
Best Sound Mixing Randy Thom
Tom Johnson
Dennis S. Sands
William B. Kaplan
Đề cử
Best Sound Effects Editing Phil Benson & Randy Thom Đề cử
Best Visual Effects Ken Ralston
Stephen Rosenbaum
Jerome Chen
Mark L. Holmes
Đề cử
Online Film Critics Society Awards Top Ten Films of the Year Đoạt giải
Rembrandt Awards Best Actress Jodie Foster Đoạt giải
Santa Barbara International Film Festival Awards Modern Master Award Đoạt giải
Satellite Awards Best Visual Effects Ken Ralston Đoạt giải
Best Cinematography Don Burgess Đề cử
Saturn Awards Best Science Fiction Film Phil Benson & Randy Thom Đề cử
Best Director Robert Zemeckis Đề cử
Best Writer James V. Hart & Michael Goldenberg Đề cử
Best Actress Jodie Foster Đoạt giải
Best Performance by a Younger Actor/Actress Jena Malone Đoạt giải
Best Music Alan Silverstri Đề cử
Best Special Effects Ken Ralston
Stephen Rosenbaum
Jerome Chen
Mark Holmes
Đề cử
World Animation Celebration Awards Best Use of Animation as a Special FX in a Theatrical Đoạt giải

Tham khảo

[sửa | sửa mã nguồn]
  1. ^ CONTACT (PG)”. British Board of Film Classification. ngày 22 tháng 7 năm 1997. Truy cập ngày 16 tháng 11 năm 2014.
  2. ^ Benjamin Svetkey (ngày 18 tháng 7 năm 1997). “Making Contact”. Entertainment Weekly. Bản gốc lưu trữ ngày 4 tháng 1 năm 2021. Truy cập ngày 15 tháng 4 năm 2020. Đã định rõ hơn một tham số trong |accessdate=|access-date= (trợ giúp)
  3. ^ “Contact”. Box Office Mojo. Truy cập ngày 27 tháng 1 năm 2009.

Liên kết ngoài

[sửa | sửa mã nguồn]