Đại học Rice

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Biểu trưng Đại học Rice

Viện Đại học William Marsh Rice, thường được gọi là Đại học Rice, là một đại học tư thục ở Houston, Texas. Trường nằm trong khuôn viên rộng 300 mẫu Anh (121 ha) gần Khu bảo tàng Houston và liền kề với Trung tâm Y tế Texas.

Trường được thành lập vào năm 1912 sau vụ ám sát của William Marsh Rice, người đã đóng góp nhiều tải sản trong di chúc để lại cho việc thành lập một trường đại học mang tên ông. Rice là một trường đại học nghiên cứu tập trung vào hệ đại học với số lượng sinh viên nhỏ và tỷ lệ sinh viên-giảng viên khá thấp là 6:1.[1] Trường có mức độ hoạt động nghiên cứu rất cao[2], với 156 triệu USD được tài trợ cho nghiên cứu khoa học vào năm 2019.[3] Rice cũng được chú ý nhờ các chương trình khoa học ứng dụng trong các lĩnh vực nghiên cứu tim nhân tạo, phân tích cấu trúc hóa học, xử lý tín hiệu, khoa học vũ trụ và công nghệ nano. Trường đặc biệt nổi bật về nghiên cứu khoa học vật liệu và được xếp hạng trong nhóm đầu về ngành này bởi Times Higher Education. Rice là thành viên của Hiệp hội Viện Đại học Mỹ kể từ năm 1985.[4]

Trường đại học được phân thành mười một trường đại học tổng hợp và 8 trường đào tạo học thuật chuyên ngành, bao gồm Trường Khoa học Tự nhiên Wiess, Trường Kỹ thuật George R. Brown, Trường Khoa học Xã hội, Trường Kiến trúc, Trường Âm nhạc Shepherd và Trường Khoa học nhân văn. Chương trình đại học của Rice cung cấp hơn 50 chuyên ngành cũng như 20 ngành học dành cho trẻ vị thành niên. Rice cho phép mức độ linh hoạt cao trong việc theo đuổi các chương trình song bằng. Các chương trình sau đại học được giảng dạy thông qua Trường Kinh doanh Jesse H. Jones và Trường Giáo dục Thường xuyên Susanne M. Glasscock.

Rice thi đấu trong 14 môn thể thao khác nhau thuộc Phân khu I của NCAA và là một phần của Conference USA. Trường thường cạnh tranh với đối thủ là Đại học Houston ở cùng chung thành phố. Trường cũng có các môn thể thao nội bộ và câu lạc bộ như jiu jitsu, bóng nướcchèo thuyền.

Các cựu sinh viên của trường bao gồm 20 Học giả Marshall và 12 Học giả Rhodes.[5][6] Trường cũng đã đào tạo ra một số phi hành gia và nhà khoa học vũ trụ.[7] Sinh viên tốt nghiệp Rice cũng bao gồm 3 tỷ phú,[8] và 2 người đoạt giải Nobel.[9]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Best Undergraduate Teaching, National Universities”. Bản gốc lưu trữ ngày 8 tháng 3 năm 2017.
  2. ^ “Carnegie Classifications Institution Lookup”. carnegieclassifications.iu.edu. Center for Postsecondary Education. Bản gốc lưu trữ ngày 19 tháng 7 năm 2020. Truy cập ngày 19 tháng 7 năm 2020.
  3. ^ “Rice on pace to double research spending by 2027”.
  4. ^ “Rice's AAU membership important to mission”. news.rice.edu. ngày 31 tháng 10 năm 2002. Bản gốc lưu trữ ngày 19 tháng 7 năm 2020. Truy cập ngày 19 tháng 7 năm 2020.
  5. ^ “Marshall Scholarship Statistics”.
  6. ^ “Colleges and Universities with U.S. Rhodes Scholarship Winners”. The Rhodes Scholarships.
  7. ^ “Welcome to RSI”. Truy cập ngày 9 tháng 9 năm 2020.
  8. ^ “How to become a billionaire: where the world's super-rich went to university”. Times Higher Education. ngày 7 tháng 11 năm 2016.
  9. ^ (See page "10 of 38" and page "37 of 38", at:) Boyd, John (ngày 15 tháng 5 năm 2014). “Famous Rice University alumni”. Houston Chronicle. Bản gốc lưu trữ ngày 4 tháng 6 năm 2014.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]