Đại học Thanh Hoa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Đại học Thanh Hoa
Khẩu hiệu

自強不息,厚德載物

(tự cường bất tức, hậu đức tái vật)
Thành lập 1911
Loại hình Công cộng
Giảng viên 7.700
Sinh viên đại học 14.000
Sinh viên sau đại học 19.000
Khuôn viên Trong thành phố
Vị trí Bắc Kinh, Trung Quốc
Màu Trắng và Tía
Website (zh)
(eng)

Đại học Thanh Hoa, (giản thể: 清华大学, phồn thể: 清華大學; bính âm: Qīnghuá Dàxué) (tên giao dịch quốc tế: Tsinghua University - THU) là một trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Trường này được xem là một trong những trường đại học danh tiếng nhất ở Trung Quốc. Trường được thành lập năm 1911 như là một trường dự bị cho những người Trung Quốc đã tốt nghiệp trung học chuẩn bị học lên cao hơn ở các trường đại học tại Hoa Kỳ, sau đó trường mở rộng phạm vi và cung cấp các chương trình sau đại học 4 năm vào năm 1925. Chương trình dự bị của trường tiếp tục đến năm 1949.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Trường đại học Thanh Hoa được thành lập tại Bắc Kinh năm 1911 trên nền của một khu vườn hoàng gia cũ thuộc một thân vương và được cấp ngân sách từ một khoản bồi thường mà Trung Quốc trả cho Hoa Kỳ sau vụ khởi nghĩa Nghĩa Hòa Đoàn được hoàn lại. Đây là một trường dự bị cho sinh viên chuẩn bị học đại học tại Mỹ. Giáo viên giảng dạy của trường đã được YMCA tuyển mộ từ Hoa Kỳ và sinh viên tốt nghiệp được gửi sang Hoa Kỳ học tập và được xếp vào năm thứ 3 [cần dẫn nguồn]. Trong thế chiến thứ 2 năm 1937, Đại học Thanh Hoa cùng với Đại học Bắc KinhĐại học Nam Khai đã được sáp nhập để lập ra Đại học Lâm thời Trường SaTrường Sa và sau đó là Đại học Liên hiệp Tây NamCôn Minh, Vân Nam. Sau chiến tranh, Thanh Hoa quay lại Bắc Kinh và tiếp tục đào tạo. Sau nội chiến Trung Quốc chia cắt Trung Quốc, Đại học Thanh Hoa được phe cộng sản do Mao Trạch Đông đứng đầu tiếp quản. Một số giáo sư theo hiệu trưởng Mai Di Kỳ sang Đài Loan nơi họ lập ra Đại học Quốc gia Thanh Hoa năm 1955 (đầu tiên tên gọi của nó là Viện Công nghệ Hạt nhân Quốc gia Thanh Hoa).

Năm 1952, chính phủ sắp xếp lại các cơ sở đào tạo đại học trong một nỗ lực xây dựng một hệ thống theo kiểu Xô viết. Đại học Thanh Hoa bị mất các khoa nông nghiệp, luật, khoa học và nhân văn và đã trở thành một trường đại học bách khoa. Trong nhiều năm sau, Đại học Thanh Hoa thường được gọi là "MIT của Trung Quốc"[1][2][3]. Nhưng từ thập niên 1980, trường này đã bắt đầu hợp nhất một hệ thống đa ngành. Kết quả là, nhiều khoa mới được lập thêm và lập lại, bao gồm khoa khoa học, khoa kinh tế và quản trị kinh doanh, khoa khoa học xã hội và nhân văn, trường luật, khoa hành chính công, khoa nghệ thuật. Chỉ có hai khoa thu học phí là khoa luật và viện nghệ thuật và thiết kế. Trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa từ 1966 đến 1976, Thanh Hoa trở thành chiến trường giữa hai phái Hồng Vệ và cấp tiến. Trường đã không trở lại hoạt động bình thường cho đến năm 1977 khi Cách mạng Văn hóa chấm dứt.

Hiện nay[sửa | sửa mã nguồn]

Xây dựng năm 1917, Đại lễ đường là phần trung tâm của khu trường cũ.

Phần lớn cuộc xếp hạng các trường đại học Trung Quốc xếp Thanh Hoa là số một ở Trung Quốc. Thanh Hoa được xem là trường khoa học và công nghệ tốt nhất Trung Quốc. Viện y học hiệp hòa Bắc Kinh của Đại học Thanh Hoa là trường y tốt nhất Trung Quốc [4] trong khi Đại học Bắc Kinh thì nổi tiếng hơn về luật và nghệ thuật. Việc được trúng tuyển Thanh Hoa phải cạnh tranh rất quyết liệt. Đa số sinh viên được tuyển chọn là những học sinh phổ thông xuất sắc nhất Trung Quốc. Nhiều nhà khoa học, kỹ sư, nhà kinh doanh, nhà chính trị hàng đầu của Trung Quốc tốt nghiệp từ Thanh Hoa, trong đó có Hồ Cẩm Đào. Năm 2003, Thanh Hoa có 12 trường đại học và 48 khoa, 41 viện nghiên cứu, 35 trung tâm nghiên cứu, 167 phòng thí nghiệm bao gồm 15 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia. Tháng 9 năm 2006, Viện y học hiệp hòa Bắc Kinh đã được đổi tên thành Viện y học hiệp hòa Bắc Kinh Đại học Thanh Hoa[4]. Thanh Hoa có 51 chương trình đào tạo cử nhân, 139 chương trình đào tạo thạc sĩ và 107 chương trình đào tạo tiến sĩ. Thanh Hoa cũng là đại học Trung Quốc đầu tiên có chương trình đào tạo thạc sĩ luật Hoa Kỳ thông qua một chương trình hợp tác với Trường luật Beasley Đại học Temple. Thanh Hoa là thành viên của LAOTSE, một hệ thống quốc tế của các đại học hàng đầu ở châu Âuchâu Á. Học viện Hạt nhân và Công nghệ Năng lượng Nguyên tử nằm ở một khu riêng biệt ở ngoại ô phía bắc Bắc Kinh.

Cổ Môn là biểu tượng của Đại học Thanh Hoa

Tổ chức[sửa | sửa mã nguồn]

1. Viện hàn lâm Nghệ thuật và Thiết kế
2. Trường Kiến trúc
 1. Bộ môn Kiến trúc
 2. Bộ môn Thiết kế và Quy hoạch đô thị
 3. Bộ môn Khoa học nhà ở
 4. Bộ môn Kiến trúc cảnh quan
3. Trường Kỹ thuật Xây dựng
 1. Bộ môn Kỹ thuật xây dựng
 2. Bộ môn Thuỷ lực
 3. Bộ môn Quản lý công trình
4. Trường Kỹ thuật cơ khí
 1. Bộ môn Kỹ thuật cơ khí
 2. Bộ môn Máy và Dụng cụ chính xác
 3. Bộ môn Kỹ thuật Nhiệt
 4. Bộ môn Kỹ thuật Tự động
 5. Bộ môn Kỹ thuật Công nghiệp
 6. Trung tâm Huấn luyện công nghiệp cơ bản
5. Trường Hàng không vũ trụ
 1. Bộ môn Cơ học kỹ thuật
 2. Bộ môn Kỹ thuật hàng không và Vũ trụ học
6. Trường Khoa học và Công nghệ thông tin
 1. Bộ môn Kỹ thuật điện tử
 2. Bộ môn Khoa học máy tính và Công nghệ
 3. Bộ môn Tự động hoá
 4. Bộ môn Vi điện tử và Na-nô điện tử (Viện Vi điện tử)
 5. Trường Phần mềm
 6. Viện R&D Công nghệ thông tin
7. Trường Kinh tế và Quản lý
 1. Bộ môn Kế toán
 2. Bộ môn Kinh tế học
 3. Bộ môn Đổi mới, Kinh doanh và Chiến lược
 4. Bộ môn Lãnh đạo và Quản trị tổ chức
 5. Bộ môn Khoa học và Kỹ thuật quản lý
 6. Bộ môn Marketing
8. Trường/Viện Môi trường
9. Trường PBC Tài chính
10. Trường Nhân văn
11. Trường Báo chí và Truyền thông
12. Trường Luật học
13. Trường Khoa học sự sống
14. Trường Mác-xít
15. Trường Khoa học và Kỹ thuật vật liệu
16. Trường Y học
17. Trường Chính sách công và quản lý
18. Trường Khoa học tự nhiên
19. Trường Khoa học xã hội
20. Bộ môn Kỹ thuật hoá học
21. Bộ môn Kỹ thuật điện
22. Bộ môn Vật lý kỹ thuật
23. Trung tâm Năng lượng cao
24. Viện Nghiên cứu tiên tiến
25. Viện Giáo dục
26. Viện Khoa học thông tin liên ngành
27. Viện Hạt nhân và Công nghệ năng lượng mới
28. Trung tâm Toán ứng dụng Zhou Peiyuan
29. Trung tâm Nghệ thuật
30. Bộ môn Giáo dục Vật lý
31. Trường Đào tạo liên tục
32. Trường Đào tạo tại Shenzhen

Các cựu sinh viên nổi tiếng[sửa | sửa mã nguồn]

Các giảng viên nổi tiếng[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ [1]
 2. ^ [2]
 3. ^ [3]
 4. ^ a ă [4]