Ontario

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Ontario
Lá cờ tỉnh bang Ontario Huy hiệu Ontario
(Lá cờ Ontario) (Huy hiệu Ontario)
Khẩu hiệu: Ut Incepit Fidelis Sic Permanet
(Tiếng Latinh: "Khởi đầu với chung thành, vẫn còn chung thành")
Bản đồ chiếu Ontario
Tỉnh bang và lãnh thổ của Canada
Thủ phủ Toronto
Thành phố lớn nhất Toronto
Thủ hiến Kathleen Wynne (Liberal)
Đại diện Nữ Hoàng Elizabeth Dowdeswell
Diện tích 1.076.395 km² (thứ 4)
 - Đất 917.741 km²
 - Nước 158.654 km² (14,7%)
Dân số (2005)
 - Dân số 12.449.502 (thứ 1)
 - Mật độ dân số 12.94 /km² (thứ 3)
Ngày gia nhập Canada
 - Ngày tháng 1 tháng 7 năm 1867
 - Thứ tự Thứ 1
Múi giờ UTC-5, -6
Đại diện trong Quốc Hội
 - Số ghế Hạ viện 106
 - Số ghế Thượng viện 24
Viết tắt
 - Bưu điện ON
 - ISO 3166-2 CA-ON
Tiền tố cho bưu điện K, L, M, N, P
Website www.gov.on.ca

Ontario là một tỉnh bang của Canada. Thác Niagara nổi tiếng thế giới và Ottawa, thủ đô của Canada, nằm trong địa phận tỉnh bang này.

Phía đông Ontario giáp với Québec, tây giáp với Manitoba, bắc giáp với vịnh Hudsonvịnh James, nam giáp với sông St. LawrenceNgũ Đại Hồ. Là tỉnh bang lớn thứ hai của Canada, Ontario có diện tích gần 1,1 triệu km², trên nửa triệu ao hồ, và 60.000 km sông ngòi. Tính toàn bộ, Ontario lớn hơn hai nước PhápTây Ban Nha gộp lại và có dân số trên 10 triệu người. Ở thủ phủ Toronto có nhiều hoạt động kinh tế và văn hoá. Ví dụ, tháp CN (CN tower) là công trình kiến trúc đứng riêng cao nhất thế giới cho đến năm 2007. Tên Ontario thường được cho là bắt nguồn từ tiếng Iroquois, Skanadario, có nghĩa là "Dòng nước đẹp".

Ontario – Tỉnh bang sầm uất, phát triển, sôi động nhất Canada và Bắc Mỹ về kinh tế với các thành phố lớn như Toronto và Ottawa… Theo số liệu thống kê năm 2012, GDP của Canada đạt 1.819.967 triệu CAD. Trong đó, Ontario đóng góp 674.485 triệu CAD. Ontario đã tạo ra 37% GDP của cả nước và là nơi có gần 50% dân số làm việc trong các ngành công nghệ cao, dịch vụ tài chính và công nghiệp tri thức khác.

Nằm trong khu vực thương mại tự do Bắc Mỹ với 460 triệu người và tạo ra sức mua 18 tỉ đô. Trong năm 2011, trao đổi thương mại giữa Canada – Mỹ đạt hơn 1,4 tỉ CAD, trong đó thương mại giữa Ontario – Mỹ chiếm khoảng 716 triệu đô CAD. Ontario – nơi có Toronto (trung tâm tài chính quốc gia), thủ đô lập pháp Ottawa đã tiếp đón hơn 1.100 các công ty đa quốc gia trong các lĩnh vực dịch vụ, tài chính, bất động sản trên toàn thế giới.

Toronto là một trung tâm quốc tế lớn cho các doanh nghiệp và được coi là thủ đô tài chính của Canada. Nơi đây tập trung các công ty dịch vụ hàng đầu như: Citco, CIBC Mellon, Commonwealth, Harmonic, IFDS, RBC Investor Services, SGGG, and State Street. Với hơn 245.000 người làm việc trong lĩnh vực này, Toronto là trung tâm tài chính lớn thứ 3 ở Bắc Mỹ sau New York và Chicago. Lao động trong ngành dịch vụ tài chính tại Toronto chiếm 64% của Ontario và 31% của Canada

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]


Tỉnh và lãnh thổ tự trị của Canada Flag of Canada.svg
Tỉnh bang: Alberta | British Columbia | Đảo Hoàng tử Edward | Manitoba | New Brunswick | Newfoundland và Labrador | Nova Scotia | Ontario | Québec | Saskatchewan
Lãnh thổ tự trị: Các Lãnh thổ Tây Bắc | Nunavut | Yukon