William Henry Harrison

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
William Henry Harrison
William Henry Harrison.jpg
Chức vụ
Nhiệm kỳ 4 tháng 3 năm 1841 – 4 tháng 4 năm 1841
Tiền nhiệm Martin Van Buren
Kế nhiệm John Tyler
Thông tin chung
Đảng phái Whig
Sinh 9 tháng 2, 1773(1773-02-09)
Quận Charles City, Virginia
Mất 4 tháng 4, 1841 (68 tuổi)
Washington, D.C.
Vợ Anna Symmes Harrison
Chữ ký William Henry Harrison Signature-full.svg

William Henry Harrison (9 tháng 2 năm 17734 tháng 4 năm 1841) là một nhà lãnh đạo quân đội Mỹ, một nhà chính trị, và là vị Tổng thống Hoa Kỳ thứ 9. Ông là Thống đốc đầu tiên của Lãnh thổ Indiana và sau đó là một dân biểu Hạ viện Hoa KỳThượng nghị sĩ từ Ohio. Harrison bắt đầu nổi danh khi ông lãnh đạo các lực lượng Mỹ đánh dân da đỏ tại Trận Tippecanoe năm 1811 và ông đã có biệt hiệu "Tippecanoe" (hay "Old Tippecanoe"). Là một tướng trong cuộc Chiến tranh 1812 tiếp theo đó, đóng góp nổi bật của ông là một chiến thắng tại Trận Thames, một trận mang tới sự chấm dứt thành công cuộc chiến ở khu vực của ông.

When Harrison nhậm chức tổng thống vào năm 1841 với độ tuổi 68, và ông đã là người già nhất trở thành tổng thống - một kỷ lục ông nắm giữ trong 140 năm, cho đến khi Ronald Reagan trở thành tổng thống vào năm 1981 với độ tuổi 69. Harrison đã qua đời 31 ngày sau khi nhậm chức — là người nắm giữ chức tổng thống ngắn nhất trong lịch sử chức vụ này. Ông cũng là vị tổng thống Mỹ đầu tiên qua đời khi đương chức. Cái chết của ông đã đưa Hoa Kỳ vào một cuộc khủng hoảng hiến pháp[1].

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ "The Constitution of that time contained no Twenty-fifth Amendment to lay out procedures governing the vice president's actions when the chief executive became disabled or when there was a vacancy before the end of the incumbent's term. The document provided only that the 'Powers and Duties of the said Office... shall devolve on the Vice President... [who] shall act accordingly, until the Disability be removed, or a President shall be elected.' In another section, the Constitution referred to the vice president 'when he shall exercise the Office of President of the United States.'" John Tyler, Tenth Vice President (1841). Secretary of the Senate, United States Government. Last accessed 2007-04-01.