Bước tới nội dung

Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Hoa Kỳ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Hoa Kỳ
American Academy of Arts and Sciences
American Academy of Arts and Sciences logo
Thành lập4 tháng 5 năm 1780 (1780-05-04)
LoạiHonorary society and independent research center
Trụ sở chínhCambridge, Massachusetts, U.S.
Thành viên
more than 5,700 active members, across the United States and around the world
Trang webwww.amacad.org

Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Hoa Kỳ (American Academy of Arts and Sciences) là một trong những tổ chức học thuật lâu đời nhất ở Hoa Kỳ, được thành lập vào ngày 4 tháng 5 năm 1780. Nó được dành cho sự tiến bộ và nghiên cứu các vấn đề xã hội, khoa học và trí tuệ quan trọng trong ngày.

Tư cách thành viên trong Viện đạt được thông qua một quá trình kiến ​​nghị, xem xét và bầu cử kỹ lưỡng và được coi là một vinh dự cao về thành tích học thuật và xã hội[1] kể từ khi Viện được thành lập trong Cách mạng Mỹ bởi John Adams, John Hancock, James Bowdoin,[2] và những người khác cùng thời với họ, những người đã đóng góp nổi bật cho việc thành lập quốc gia mới, chính phủ và Hiến pháp Hoa Kỳ.[3]

Ngày nay, Viện có chức năng kép: bầu chọn thành viên từ những bộ óc giỏi nhất và những nhà lãnh đạo có ảnh hưởng nhất, được rút ra từ khoa học, sự thông thái, kinh doanh, công vụ và nghệ thuật, từ mỗi thế hệ, và tiến hành nghiên cứu chính sách để đáp ứng nhu cầu của xã hội. Các dự án lớn của Viện hiện tập trung vào giáo dục và nghiên cứu đại học, nhân văn và nghiên cứu văn hóa, tiến bộ khoa học và công nghệ, chính trị, dân số và môi trường, và phúc lợi của trẻ em. Dædalus, tạp chí hàng quý của Viện, được coi là một trong những tạp chí trí tuệ hàng đầu thế giới.[4]

Viện có trụ sở tại chính Cambridge, Massachusetts.

Tham khảo

[sửa | sửa mã nguồn]
  1. ^ “Academy Bylaws - American Academy of Arts & Sciences”. Bản gốc lưu trữ ngày 2 tháng 6 năm 2017. Truy cập ngày 6 tháng 6 năm 2017.
  2. ^ Kershaw, G. E. (2014). American Academy of arts and sciences. In M. Spencer (Ed.), The Bloomsbury encyclopedia of the American Enlightenment. London, UK: Bloomsbury.
  3. ^ “Yale Faculty Named to American Academy of Arts and Sciences”. Yale University. ngày 4 tháng 5 năm 2004.
  4. ^ “About the Academy”. American Academy of Arts and Sciences. Bản gốc lưu trữ ngày 2 tháng 9 năm 2012. Truy cập ngày 10 tháng 2 năm 2019.