Xì gà

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
4 điếu xì gà từ 4 nhãn hiệu khác nhau
Hình ảnh Che Guevara và điếu xì gà

Xì gà là một loại thuốc lá được sấy khô và bó, quấn chặt thành từng điếu theo dạng điếu thuốc cuộn nguyên bó. So sánh với thuốc lá thì xì gà thường có kích thước lớn hơn, lá thuốc lá trong xì gà thường để nguyên không thái, vỏ bọc bên ngoài của một điếu xì gà cũng chính là lá thuốc lá. Theo cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về ung thư trực thuộc Tổ chức Y tế Thế giới, do làm từ nguyên liệu thuốc lá nên xì gà không tốt cho sức khỏe.

Xì gà được trồng và sản xuất với số lượng lớn ở Brasil, Cameroon, Cuba, Cộng hòa Dominica, Honduras, Indonesia, México, Nicaragua, Philippines và các vùng phía Đông Hoa Kỳ. Xì gà La Habana là một trong những loại xì gà có chất lượng hàng đầu trên thế giới, Có mặt trên 150 quốc gia và trở thành một biểu tượng của đất nước Cuba, đây là mặt hàng xa xỉ của những người thuộc tầng lớp quý tộc, điều đặc biệt là những điếu xì gà Cuba nổi tiếng được sản xuất bằng phương pháp thủ công.[1]

Thuật ngữ xì gà trong tiếng Việt được phiên âm từ tiếng nước ngoài là "cigar" từ ngày bắt nguồn từ tiếng nguyên thủy sikar trong tiếng Yucatec Maya có nghĩa là khói, hút và sau đó qua tiếng Tây Ban Nha, nó được biến âm thành cigarrocigarra có nghĩa là thuốc lá.

Xì gà là một trong những loại thuốc lá xa xỉ được rất nhiều người yêu thích và ưa chuộng. Không chỉ là một thú vui, xì gà còn thể hiện đẳng cấp của người hút. Nếu là tay chơi cigar sành sỏi, không ai là không biết đến xì gà Cuba ngon nổi tiếng thế giới.

1. Xì gà Cohiba: Tên thương hiệu Cohiba xuất phát từ tiếng Ấn Độ, có nghĩa “bó thuốc lá”. Xì gà Cohiba được tạo nên từ vùng thuốc lá chất lượng nhất của Cuba. Trải qua rất nhiều nghiên cứu, thử nghiệm, chọn lọc đã tạo nên công thức sản xuất xì gà cao cấp. Từ quá trình trồng cây thuốc lá, chăm sóc vun trồng, tới bước thu hoạch, đưa vào nhà máy lên men, pha trộn, ủ tạo mùi hương,… Tất cả là một quy trình tỉ mỉ dưới những bàn tay khéo léo, tuân theo những quy định nghiêm ngặt, khắt khe. Nhờ vậy mà Cohiba trở thành thương hiệu xì gà Cuba được cả thế giới công nhận.

2. Xì gà Montecristo: Xì gà Montecristo không chỉ là một thương hiệu cigar, mà là một chuẩn mực để người ta đánh giá như thế nào là xì gà ngon. Montecristo là tên của một anh hùng trong cuốn tiểu thuyết “Bá tước Montecristo” của đại văn hào Alexandre Dumas. Đây là cuốn tiểu thuyết được những người cuộn xì gà vô cùng yêu thích và ngẫu nhiên trở thành tên của thương hiệu hàng đầu trên thị trường cigar Cuba này.

3. Xì gà Partagas: Tiếp tục là một thương hiệu xì gà hoàn hảo – Partagas. Từ thiết kế điếu xì gà, thiết kế hộp đến mùi hương, tất cả đều tròn trịa đến không một khuyết điểm. Partagas cũng chính là tên của người đã nên thương hiệu cigar này là Don Jaime Partagas

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Thâm nhập chốn ra lò loại xì gà đắt nhất thế giới”. Báo điện tử VTC News. Truy cập 5 tháng 6 năm 2014.