Oxford

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
City of Oxford
Oxford Oxford
Shown within Oxfordshire
Geography
Status: City (1542)
Vùng: Đông Nam Anh
Admin. County: Oxfordshire
Area:
- Total
Ranked 306th
45.59 km² (17.6 sq mi)
Admin. HQ: Oxford
Grid reference: Bản mẫu:Mmukscaled
ONS code: 38UC
Demographics
Dân số:
- Total (Bản mẫu:EnglishStatisticsYear)
- Density
[[List of English districts by population|Ranked Bản mẫu:EnglishDistrictRank]]
153.900
Bản mẫu:EnglishDistrictDensity / km²
Ethnicity: 87.1% White
4.8% S.Asian
2.5% Afro-Carib.
1.8% Chinese
3.8% Mixed Race or other
Politics
Oxford City Council
http://www.oxford.gov.uk/
Leadership: Leader & Cabinet
Executive: Lao động (hội đồng không còn cai trị)
MPs: Evan Harris, Andrew Smith

Oxford ( /ˈɒksfərd/[1][2]) là thành phố, trung tâm hành chính của Oxfordshire, Trung Nam Anh, gần đoạn hợp lưu giữa sông Thames (ở đây gọi là Isis) và sông Cherwell. Thànnh phố nổi tiếng do là nơi có Đại học Oxford, một trong những trường đại học cổ và danh tiếng nhất thế giới. Oxford cũng là một trung tâm công nghiệp với các hoạt động in ấn, sản xuất xe và các sản phẩm thép. Trung tâm của thành phố là Carfax (tiếng Latin quadrifurcua,"four-forked"), từ đó các phố chính chạy ra bốn điểm của đường vòng quanh; đây là trung tâm của một thành phố trung cổ có thành bao quanh. Trong các công trình nổi tiếng của thành phố đánh chú ý nhất là các nhà thờ: Nhà thờ Saint Michael (thế kỷ 11) và Nhà thờ Saint Mary the Virgin (thế kỷ 13); Thư viện Bodleian; Nhà hát Sheldonian (1664-1669), theo thiết kế của kiến trúc sư Christopher Wren. Ở đây cũng có Bảo tàng Nghệ thuật hiện đại (1965) và Bảo tàng Ashmolean (1683) chứa đựng các bộ sưu tập nghệ thuật và khảo cổ xuất sắc của Đại học Oxford. Thành phố Oxford cũng có Đại học Oxford Brookes (1992, trước đó là một trường bách khoa). Địa điểm của Oxford ngày nay là một khu vực buôn bán của người Saxon gần các khu vực nước nông ở các con sông ở đây. Trong thế kỷ 10 và 11, thị trấn đã bị người Đan Mạch tấn công. Đến thế kỷ 13, với sự thành lập trường Đại học Oxford, nơi đây đã trở thành trung tâm giáo dục lớn của châu Âu. Vua Charles I đã chọn Oxford làm thủ đô từ năm 1642 đến năm 1645 trong thời kỳ Cách mạng Anh.

Các thành phố kết nghĩa[sửa | sửa mã nguồn]

Tất cả các thành phố này đều là thành phố đại học.

The Oxford skyline facing Christ Church to the south (Christ Church Cathedral on the left and Tom Tower on the right)
Oxford University Press
Punts in Oxford

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Upton, Clive và đồng nghiệp biên tập (2001). The Oxford Dictionary of Pronunciation for Current English. Oxford, England: Oxford University Press. tr. 734. ISBN 978-0-19-863156-9. 
  2. ^ Dictionary.com, "oxford," in Dictionary.com Unabridged. Source location: Random House, Inc. http://dictionary.reference.com/browse/oxford. Available: http://dictionary.reference.com. Truy cập: ngày 4 tháng 7 năm 2012.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]