Nhà kính

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
cây sen khổng lồ Amazon(bên phải)(Victoria amazonica) trong một nhà kính lớn tại vườn bách thảo Sankt-Peterburg, Nga.
The Royal Greenhouses of Laeken, Bruxelles, Bỉ. Một thí dụ kiến trúc nhà kính của thế kỷ 19

Nhà kính là công trình thường có cạnh và mái làm bằng kính (hoặc vật liệu tương tự) dùng để trồng rau quả để tránh tác động nhất thời của thời tiết như mưa to gió mạnh.

Vì nhà kính có mái và tường bằng kính hoặc nhựa nên chúng có khả năng tự nóng lên do bức xạ nhìn thấy được của mặt trời khi đi qua lớp kính trong suốt bị hấp thụ bởi thực vật, đất đai và những thứ khác bên trong nhà kính. Không khí được làm ấm bởi nhiệt từ những bề mặt nóng bên trong được giữ lại bởi mái nhà và những bức tường. Thêm vào đó, những cây cối và cấu trúc bên trong nhà kính sau khi được làm ấm lại bức xạ lần nữa nhiệt năng của chúng trong dải quang phổ hồng ngoại. Do có thể điều chỉnh được nhiệt độ, cũng như việc tưới nước duy trì độ ẩm nhất định nên có thể quy định được khí hậu trong nhà kính.

Phân loại[sửa | sửa mã nguồn]

Nhà kính thường được phân chia thành hai loại, nhà bằng kính và nhựa. Nhựa được sử dụng chủ yếu là polyetylen, polycarbonate hoặc PMMA poly(methyl methacrylate).

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ ICONS of England | Culture24
  2. ^ Beard, Matthew (ngày 18 tháng 12 năm 2001). “The Eden Project”. London: The Independent. Truy cập ngày 6 tháng 10 năm 2009. The commercial success of the lottery-funded Eden Project, the world's largest greenhouse, was confirmed yesterday by a report which showed it had generated £111m for the local economy since it opened eight months ago.