Advanced Micro Devices

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Advanced Micro Devices, Inc.
Loại hình
Cổ phần (NYSE: AMD)
Ngành nghềSemiconductors
Thành lập1969
Trụ sở chínhSanta Clara, California & Austin, Texas, U.S
Nhân viên chủ chốt
Lisa Su (President and CEO) John Edward Caldwell (Chairman)
Sản phẩmBộ vi xử lý
Bộ nhớ flash Bộ xử lý đồ họa
Số nhân viên
8,900 (2017)
Websitewww.amd.com

Advanced Micro Devices (NYSE:AMD) là nhà sản xuất linh kiện bán dẫn tích hợp đa quốc gia có trụ sở tại Santa Clara, California và Austin, Texas. Chuyên phát triển bộ xử lý máy tính và các công nghệ liên quan cho thị trường tiêu dùng và kinh doanh. Mặc dù ban đầu, họ tự sản xuất bộ vi xử lý từ đầu đến cuối, sau đó công ty đã thuê gia công sản xuất các bộ xử lý của mình, theo ngôn ngữ ngành được gọi là fabless, sau khi bộ phận sản xuất bán dẫn của họ là GlobalFoundries tách ra vào năm 2009. Các sản phẩm chính của AMD bao gồm có bộ vi xử lý, chipset bo mạch chủ,bộ xử lý nhúng và bộ xử lý đồ họa cho máy chủ, máy trạm và máy tính cá nhân và các ứng dụng hệ thống nhúng.

AMD là nhà cung cấp lớn thứ hai và là đối thủ đáng kể duy nhất của Intel trên thị trường cho các bộ vi xử lý dựa trên x86. Kể từ khi mua lại ATI vào năm 2006, AMD và đối thủ cạnh tranh Nvidia đã duy trì sự độc quyền trong thị trường Bộ xử lý đồ họa (GPU)

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Advanced Micro Devices thành lập năm 1969 từ một nhóm kỹ sư thành viên tách ra từ Fairchild Semiconductor, trong số đó có cả Jerry Sanders; ngày nay AMD trở thành một công ty đa quốc gia với hàng chục ngàn nhân viên tại châu Âu, Nhật Bản, Hoa Kỳ... với tổng doanh số (2003) là 3,5 tỷ đôla Mỹ.

AMD nổi tiếng với dòng sản phẩm Athlon cho thị trường cao cấp và Duron cho thị trường cấp thấp giá rẻ. Một số linh kiện của các thế hệ đời trước của máy tính Apple cũng do AMD cung cấp. Thế hệ vi xử lý mới nhất của hãng hiện nay (đời thứ 8) hỗ trợ tập lệnh mở rộng AMD64 cho điện toán 64 bit là AMD Athlon 64 cho thị trường máy tính để bàn và AMD Opteron cho thị trường máy chủ và trạm làm việc.

Năm 2007 AMD đã mua lại hãng sản xuất chip đồ hoạ: ATI Technologies càng làm đa dạng thêm các sản phẩm của mình.

Các dòng sản phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

AMD nổi tiếng với dòng sản phẩm Athlon cho thị trường cao cấp và Duron cho thị trường cấp thấp giá rẻ. Một số linh kiện của các thế hệ đời trước của máy tính Apple cũng do AMD cung cấp. Thế hệ vi xử lý mới nhất của hãng hiện nay (đời thứ 8) hỗ trợ tập lệnh mở rộng AMD64 cho điện toán 64 bit là AMD Athlon 64 cho thị trường máy tính để bàn và AMD Opteron cho thị trường máy chủ và trạm làm việc. Năm 2007 AMD đã mua lại hãng sản xuất chip đồ hoạ: ATI Technologies càng làm đa dạng thêm các sản phẩm của mình.

Đến năm 2017,AMD trở lại mạnh mẽ nhất với hai dòng sản phẩm chủ yếu là CPU Ryzen và Card đồ họa Radeon với ưu điểm là giá thành rẻ và hiệu năng cao khi so với các đối thủ cạnh tranh như Intel và Nvidia

Để tăng tính cạnh tranh với Intel, AMD ra mắt dòng sản phẩm 3000 gen cho các sản phẩm Ryzen và Theadriper vào năm 2019.

Như dành cho các máy chủ doanh nghiệp một món quà, dòng Eypic của hãng là dòng CPU đầu tiên có 32 lõi và 64 luồng với socket SP3.

Năm 2019, AMD tung các mẫu laptop có sử dụng nền tảng AMD mobile, chiếc laptop gaming đầu tiên sở hữu CPU AMD là ASUS F570[1] sử dụng CPU AMD ryzen tiết kiệm điện Ryzen 5 2500U và card đồ họa Gtx 1050 với hai option là 2gb Vram và 4gb. Dự kiến đến tháng 6 thì thị trường CPU laptop sẽ có cạnh tranh khốc liệt khi các mẫu laptop có sử dụng CPU hiệu năng cao như R5 3550H được tung ra thị trường

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ https://www.asus.com/vn/News/uFH6Lz0MfQ7d6DWa.  |tựa đề= trống hay bị thiếu (trợ giúp)

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Tọa độ: 37°23′12,01″B 121°59′55,55″T / 37,38333°B 121,98333°T / 37.38333; -121.98333