HTC

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Tập đoàn HTC
宏達國際電子股份有限公司
Loại hình
Công ty đại chúng
Mã niêm yết Bản mẫu:Tse
Ngành nghề Viễn thông
Thành lập 1997
Trụ sở chính thành phố Đào Viên, tỉnh Đào Viên, Đài Loan, Trung Hoa Dân Quốc
Khu vực hoạt động Worldwide
Nhân viên chủ chốt
Cher Wang, Chủ tịch
Peter Chou, Tổng GĐ phụ trách kinh doanh
và Fred Liu, Chánh văn phòng
Sản phẩm Điện thoại thông minh, Máy tính bảng
Doanh thu tăng$9.57 tỉ USD (2010)
tăng$1.544 tỉ USD (2010)
tăng$1.357 tỉ USD (2010)
Tổng tài sản tăng$6.535 tỉ USD (2010)
Tổng vốn chủ sở hữu tăng$2.565 tỉ USD (2010)
Số nhân viên
5,569
Website www.htc.com

HTC Corporation (tiếng Trung: 宏達國際電子股份有限公司; bính âm: Hóngdá Guójì Diànzǐ Gǔfèn Yǒuxiàn Gōngsī) (Bản mẫu:TSE), viết tắt của High Tech Computer Corporation, mã giao dịch trên thị trường chứng khoán TAIEX: 2498, là tập đoàn sản xuất các thiết bị cầm tay của Đài Loan, nổi tiếng với dòng sản phẩm điện thoại thông minh. Ban đầu công ty sản xuất smartphone dựa trên hệ điều hành Windows Mobile của Microsoft, nhưng đến 2009 họ thay đổi tiêu điểm từ thiết bị chạy Windows Mobile thành thiết bị dựa trên nền tản Android, và đến 2010 là thiết bị sử dụng Windows Phone.

HTC cũng là một thành viên của Open Handset Alliance - Liên minh thiết bị cầm tay mở rộng, một nhóm các nhà sản xuất thiết bị cầm tay và các nhà khai thác mạng di động tập trung phát triển các thiết bị chạy trên nền tản Android. Điện thoại HTC Dream, bán ra bởi T-Mobile và ở nhiều nước được gọi là T-Mobile G1, là điện thoại đầu tiên trên thị trường sử dụng nền tản Android.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Trụ sở chính của tập đoàn HTC tại Đào Viên

HTC được thành lập vào năm 1997 bởi Vương Tuyết Hồng - Nữ chủ tịch, Trác Hỏa Sĩ – Giám đốc của ban hội đồng kiêm Chủ tịch HTC Foundation, Chu Vĩnh Minh – CEO kiêm Tổng Giám đốc điều hành. HTC tạo dựng tên tuổi ban đầu của mình như là một công ty chuyên sản xuất các thiết bị được gắn thương hiệu của các nhà cung cấp mạng hàng đầu thế giới. HTC thành lập quan hệ đối tác độc quyền với những thương hiệu điện thoại di động lớn, bao gồm 5 nhà khai thác mạng hàng đầu ở châu Âu, 4 ở Mỹ, và nhiều nhà khai thác đang phát triển mạnh ở châu Á. HTC cũng đã đưa sản phẩm ra thị trường với các đối tác OEM hàng đầu ngành công nghiệp và kể từ tháng 6 năm 2006, HTC phát triển thương hiệu riêng của mình.

HTC được coi là một trong những công ty phát triển nhanh nhất trong lĩnh vực điện thoại di động và đã đạt được những thành tựu đáng kể trong vài năm qua. Business Week xếp hạng HTC là công ty công nghệ tốt thứ hai ở châu Á trong năm 2007, đồng thời xếp công ty ở vị trí số 3 trong danh sách toàn cầu vào năm 2006.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]