Bộ xử lý đồ họa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Bộ xử lý đồ họa (GPU, graphics processing unit), đôi khi được gọi là bộ xử lý hình ảnh (VPU, visual processing unit), là một mạch điện tử tích hợp chuyên dụng được thiết kế để thao tác và truy cập bộ nhớ đồ họa một cách nhanh chóng, để tăng tốc việc tạo ra các hình ảnh trong bộ đệm khung hình dành cho ngõ ra tới màn hình hiển thị. Ngoài ra GPU còn có thể dùng để xử lý các dữ liệu khác ngoài hình ảnh mà CPU yêu cầu xử lý

GPU được sử dụng trong các hệ thống nhúng, điện thoại di động, máy tính cá nhân, máy trạm, máy chơi game console và hệ thống cần xử lý các tệp lệnh lớn. GPU hiện đại rất hiệu quả trong việc thao tác đồ họa máy tính và xử lý hình ảnh, và các cấu trúc song song mức cao của nó làm cho nó hiệu quả hơn so với các CPU đa dụng, mà việc xử lý khối lượng lớn các dữ liệu được thực hiện song song. Trong một máy tính cá nhân một GPU có thể có mặt trên một card video, được nhúng trên bo mạch chủ, hoặc tích hợp trong một số CPU [1].

Thuật ngữ bộ xử lý đồ họa GPU được Nvidia đưa ra năm 1999, đánh dấu bằng sự ra đời của GeForce 256 là "GPU đầu tiên trên thế giới" [2]. Nó được trình bày như là một "bộ vi xử lý chip đơn với biến đổi tích hợp, nhẹ, thiết lập tam giác / clipping, và rendering engines" [3]. Đối thủ của họ là ATI Technologies đưa ra thuật ngữ "bộ xử lý hình ảnh" VPU với việc phát hành của Radeon 9700 vào năm 2002 [4].

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Chỉ dẫn[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Denny Atkin. “Computer Shopper: The Right GPU for You”. Truy cập ngày 15 tháng 5 năm 2007. 
  2. ^ “NVIDIA Launches the World's First Graphics Processing Unit: GeForce 256”. Nvidia. Ngày 31 tháng 8 năm 1999. Truy cập ngày 28 tháng 3 năm 2016. 
  3. ^ “Graphics Processing Unit (GPU)”. Nvidia. Truy cập ngày 29 tháng 3 năm 2016. 
  4. ^ Pabst, Thomas (ngày 18 tháng 7 năm 2002). “ATi Takes Over 3D Technology Leadership With Radeon 9700”. Tom's Hardware. Truy cập ngày 29 tháng 3 năm 2016. 

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]