ATI Technologies

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
ATI Technologies Inc.
Loại hình
Công ty con của AMD
Ngành nghềcard đồ hoạ, chipset, card TV
Thành lập1985 (Array Technologies Incorporated), đến năm 2006 đổi tên thành AMD
Trụ sở chínhMarkham, Ontario, Canada
Nhân viên chủ chốt
Adrian Hartog (chủ tịch)
Rick Bergman (phó chủ tịch)
Công ty mẹAdvanced Micro Devices
WebsiteATI.AMD.com

ATI Technologies Inc. là một nhà thiết kế lớn và chuyên sản xuất chipset. GPU (Graphics Processing Unit) chuyên dùng cho bo mạch chủ, card đồ hoạTV. Có thể nói ATI là đối thủ đáng gờm đối với NVIDIA (nhà sản xuất số một thế giới) về việc sản xuất chipset cho card đồ hoạ mạnh chuyên dụng cho chơi game, được nhiều game thủ biết đến với chipset Radeon và công nghệ CrossFire X. Tuy nhiên, năm 2006, ATI đã được AMD mua lại và cả hai đã sáp nhập chung với nhau.

ATI Technologies Inc. gia nhập thị trường sản xuất card đồ họa chính thức vào năm 1986, luôn song hành cùng với đối thủ NVIDIA về hiệu năng và tính năng, cố gắng vượt lên ở một chức năng nào đó với giá cả rẻ hơn card NVIDIA. Năm 2019, sản phẩm mới nhất của hãng là card đồ họa GPU Radeon VII trên tiến trình 7 nm, cùng Kiến trúc NAVI cạnh tranh với kiến trúc Turing của NVIDIA trong việc hỗ trợ ánh sáng theo thời gian thực và trải nghiệm gaming có độ phân giải cao.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Các sản phẩm ban đầu của ATI Technologies Inc. khá sơ khai. Mãi đến năm 1994 và 1995 thì GPU của hãng mới có khả năng xử lý đồ họa 3D.

Đến năm 2001, GPU của ATI được sản xuất trên tiến trình 150 nm.

Năm 2002 ATI thể hiện đột phá vượt qua NVIDIA với kiến trúc Radeon 9700 Pro, là card đồ họa đầu tiên hỗ trợ directX 9 của Microsoft. nhỏ|286.997x286.997px|Card đồ họa AMD Radeon HD 6970 sản xuất năm 2011 Ngay sau khi NVIDIA tung ra Geforce FX 5800 Ultra để cạnh tranh, ATI đã trả đũa bằng card đồ họa Radeon 9800 Pro, qua đó gia tăng khoảng cách hiệu năng với đối thủ mặc dù vẫn giữ mức giá rẻ hơn,

Năm 2006, ATI được AMD mua lại và hợp nhất.

Thương hiệu Radeon của ATI giờ mang nhãn của công ty mẹ AMD

Năm 2010, các card đồ họa của ATI không còn mang tên ATI Radeon nữa mà được dán nhãn AMD với AMD Radeon HD6970 trên tiến trình 28 nm.

GPU Adreno của Qualcomm đến từ bộ phận di động ATI Radeon (Adreno là đảo chữ cái) của AMD. Nhưng AMD đã quyết định không nghiên cứu sản xuất chip di động và sau đó bán bộ phận này.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]