Namco

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Namco Limited
Tên bản ngữ
株式会社ナムコ
Tên phiên âm
Kabushiki gaisha Namuko
Loại hình
Kabushiki gaisha
Ngành nghề
Hậu thânBandai Namco Entertainment
Thành lậpJune 1, 1955
(now Bandai Namco Entertainment)

March 31, 2006
(now Bandai Namco Amusement)
Người sáng lậpMasaya Nakamura
Trụ sở chínhŌta, Tokyo, Japan
Khu vực hoạt độngWorldwide
Nhân viên chủ chốt
Masaya Nakamura (founder)
Sản phẩmList of Namco games
Công ty mẹBandai Namco Holdings
Công ty con
 • Namco America
 • Namco Cybertainment
 • Namco Enterprises Asia
 • Namco Hometek
 • Namco Tales Studio
 • Shanghai Namco
Websitehttp://www.namco.co.jp/

Namco Limited (株式会社ナムコ Kabushiki gaisha Namuko?) là một thương hiệu và tên gọi chung được sử dụng từ năm 1971 đến 2018 bởi hai công ty Nhật Bản trong các ngành trò chơi điện tử, trung tâm và công viên giải trí theo chủ đề. Tên này tiếp tục được sử dụng bên ngoài Nhật Bản bởi công ty con Namco USA.

Namco Ltd. ban đầu được thành lập vào năm 1955 với tên gọi Nakamura Seisakusho và đổi tên thành Nakamura Manufacturingvào năm 1959. Năm 1971, Nakamura Manufacturing ra mắt thương hiệu Namco và đã trở thành tên chính thức của công ty vào năm 1977. Năm 2006, Namco tiếp thu bộ phận trò chơi video của công ty chị em Bandai và chính thức đổi tên thành Namco Bandai Games. Cùng ngày, bộ phận giải trí hiện tại cũng tách ra để thành lập một công ty mới có tên Namco Ltd, sau đó được đổi tên thành Bandai Namco Amusement Inc. vào năm 2018.

Namco là người đi đầu trong thời kỳ hoàng kim của trò chơi điện tử. Pac-Man tiếp tục trở thành trò chơi arcade bán chạy nhất trong lịch sử và là biểu tượng văn hóa nổi tiếng quốc tế.[1] Namco cũng được biết đến với việc tạo ra những loạt nhượng quyền thành công như Galaxian, Bosconian, Dig Dug, Xevious, Ridge Racer, Tekken, Ace Combat, SoulcaliburTales.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Masaya Nakamura thành lập công ty với tên Nakamura Seisakusho Co., Ltd. vào năm 1955.[2][3][4] Có trụ sở tại Tokyo, công ty bắt đầu bằng cách điều hành những chuyến đi của trẻ em trên nóc một cửa hàng bách hóa ở thành phố Yokohama. Việc kinh doanh cuối cùng đã mở rộng khắp khu vực Tokyo. Năm 1959 Nakamura Seisakusho đổi tên thành Nakamura Manufacturing Co, Ltd  Nakamura Manufacturing Company sau này được sử dụng để tạo thành từ viết tắt "Namco" như một thương hiệu vào năm 1971, cuối cùng trở thành tên riêng của công ty vào năm 1977. Năm 1970, công ty đã sản xuất một thiết bị mô phỏng lái xe cơ học hoạt động bằng đồng xu có tên Racer.

Atari Japan, công ty con của Atari có trụ sở tại Tokyo, gặp khó khăn về tài chính vào năm 1974.[5] Tổng giám đốc Hide Nakajima được giao lại công ty sau khi sếp của ông bỏ việc. Nakajima tuyên bố rằng các nhân viên đã ăn cắp tiền và ông đã đóng góp tiền từ khoản tiết kiệm cá nhân của mình để trả cho các chủ nợ và ngăn chặn công ty phá sản. Mặc dù Nakajima muốn thử cứu Atari Japan, chủ sở hữu Nolan Bushnell đã phải vật lộn để giữ cho công ty mẹ hoạt động vì thiếu vốn và đang tìm cách bán công ty con của Nhật Bản để lấy tiền mặt.[6][7] Sega, tại thời điểm đó vốn là một nhà sản xuất máy pinball, đã đề nghị mua lại Atari Japan với giá 50.000 USD. Nakamura đã trả giá 800.000 đô la và khiến những người khác bị loại khỏi cuộc thi. Thỏa thuận đã được hoàn tất ở mức 500.000 đô la và Bushnell vui mừng nhận nó. Các khoản nợ được thừa kế từ Atari Japan sẽ khiến Nakamura phải mất hai năm để trả hết, nhưng thỏa thuận cũng đã bảo đảm cho ông ta một giấy phép độc quyền để phân phối các trò chơi của Atari tại Nhật Bản trong mười năm. Nakamura sẽ tiếp quản bằng cách sáng tạo các video arcades dựa trên các trò chơi của Atari.

Mọi người đều nghĩ [Nakamura] đã nổi giận khi anh ta trả quá nhiều cho Atari, nhưng hóa ra lại là một đầu tư rất khôn ngoan.

— Hide Nakajima, cựu phó chủ tịch của Namco

Nakajima được thăng chức phó chủ tịch vào năm 1978, và theo đề nghị của ông, Namco đã mở một công ty con, Namco America, tại Hoa Kỳ. Vị trí ông chọn nằm ở phía bên kia đường từ trụ sở cũ của Atari ở Sunnyvale, California.[8] Vào thời điểm đó, các trò chơi không được phát hành ở Mỹ dưới nhãn hiệu Namco. Namco America tồn tại chủ yếu để cấp phép cho các trò chơi của Namco cho các công ty như Atari và Midway Games để phân phối tại Mỹ.

Trò chơi video gốc đầu tiên của Namco là Gee Bee (1978).[9] Đó là Pac-Man (1980), tuy nhiên, điều đó sẽ trở thành dứt khoát của di sản Namco, sẽ trở thành một vật cố định trong văn hóa đại chúng.[10] Galaga (1981), phần tiếp theo của Galaxian, là một trong những phần tiếp theo thành công nhất của thời đại.[11] Bosconian (1981), Dig Dug (1982), Xevious (1982), và Pole Position (1982) tiếp tục thành công của Namco trong việc xây dựng thương hiệu mang tính biểu tượng trong Golden Age. Trong thời gian này, Namco đã xuất bản các trò chơi video cho máy chơi game gia đình và máy tính cá nhân dưới tên thương hiệu Namcot.[12]

Năm 1985, sau sự cố trò chơi điện tử, và sau khi được bán cho Warner Communications, Atari đã bị tách ra thành hai công ty: Atari Corporation, công ty tiếp quản công việc kinh doanh phần cứng máy tính và máy tính bảng điều khiển; và Atari Games, công ty vẫn duy trì hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử. Namco America đã có được sự kiểm soát đối với Atari Games với giá 10 triệu đô la, chống lại lời khuyên của kế toán viên của họ tại Price Waterhouse.[13] Sự bất đồng về cách điều hành công ty con Atari Games đã dẫn đến sự sụp đổ giữa Nakamura và Nakajima. Nakamura coi Atari là một đối thủ cạnh tranh. Quay trở lại Nhật Bản, Namco vẫn giữ quyền phân phối cho các trò chơi của Atari và Nakamura từ chối bán chúng cho các nền tảng khác. Nakamura cũng bực bội khi chia sẻ quyền sở hữu Atari Games với Warner. Nakajima ngày càng thất vọng với sếp của mình, và vào năm 1987, hai người thỏa thuận một cách để chia tay: Namco sẽ bán một phần lợi ích của Atari Games cho nhân viên của Nakajima và Atari Games, và phần còn lại cho Warner. Nakajima đã từ chức khỏi Namco để sang lãnh đạo Atari Games.

Namco là nhà sản xuất đầu tiên của ngành trò chơi điện tử, phát triển và phát hành một trò chơi mà nhiều người có thể cùng chơi, nhiều nội dung cạnh tranh với nhau, như Final Lap, ra mắt năm 1987. Trò chơi này cho phép tám người chơi thi đua với nhau, được liên kết trong một mạng đơn giản. Đến năm 1988, vốn của công ty đã vượt 5,5 tỷ Yên. Năm 1989, một trò chơi mô phỏng đua xe khác, Winning Run, đã được phát hành; cùng năm đó, chuyên môn của công ty trong phân khúc mô phỏng lái xe tiến một bước mạnh với sự phát triển trò chơi Roadster Eunos, một liên doanh với Mazda Motor Corporation, tiếp theo là một chương trình giáo dục về an toàn giao thông được phát triển với Mitsubishi. Nỗ lực để lấy điểm với phân khúc khách hàng mới, Namco bắt đầu lấn sân kinh doanh sang các sản phẩm cho người già và khuyết tật với "Talking Aid" vào năm 1985.

Đến năm 1989, các trò chơi cho Nintendo Entertainment System chiếm 40% doanh thu của Namco.[14] Namco cùng với Hudson Soft là những công ty được cấp phép đầu tiên cho thế hệ máy chơi game tại Nhật Bản và cả hai công ty đều có những điều khoản đặc quyền từ Nintendo mà các nhà xuất bản khác không có. Trong trường hợp của Namco, họ có quyền tự sản xuất băng cho riêng mình.[15] Tuy nhiên, khi gia hạn giấy phép, các điều khoản đặc biệt này đã bị thu hồi, khiến Nakamura chỉ trích công khai hành vi độc quyền của Nintendo. Ngoài ra, Nakamura tuyên bố rằng Namco sẽ hỗ trợ hệ máy Mega Drive / Genesis của Sega, cuối cùng chính hệ máy này đã nhận được hầu hết các sản phẩm tốt hơn mà công ty đã phát triển cho thị trường máy chơi game gia đình trong kỷ nguyên 16 bit.

Vào năm 1989, Namco được tiết lộ là đang phát triển một trò chơi điện tử 16 bit thực sự lấy cảm hứng từ thành công của PC Engine trên NEC, mang tên Namco Super System. Trong số phát hành tháng 7 năm 1989, Electronic Gaming Weekly đã báo cáo "Namco có một cỗ máy tương đương với Super Famicom gần như đã hoàn thành, nhưng không chắc chắn về việc làm cách nào để tiếp thị nó vì đã có quá nhiều máy chơi game khác có mặt trên thị trường."[16] Namco quyết định hợp tác với NEC để phát hành Super System của họ dưới dạng PC Engine 2.

Sau đó công ty mở rộng sang kinh doanh công viên giải trí, Sennichimae Plabo đã được mở tại Osaka, đưa ra một khái niệm mới về giải trí arcade quy mô lớn và Namco Wonder Eggs, một công viên giải trí theo chủ đề, đã được mở tại Tokyo. Các công viên giải trí khác được mở bao gồm Namco WonderPark ở London,[17] Namco Wonder Park Sagamihara, và Namco Wonder City.

Vào năm 1993, Ridge Racer, một trò chơi mô phỏng lái xe, gia nhập đội ngũ game thùng, nhưng có đồ họa máy tính 3D; Trò chơi sau đó đã được phát hành cho PlayStation. Trò chơi nổi tiếng nhất của công ty, Tekken, được phát hành vào năm 1994, cũng sớm được chuyển qua hệ máy PlayStation. Vào năm 1995, trò chơi Soul Edge (Soul Blade trong vùng PAL) đã được phát hành. Với các thương hiệu Tekken và Soul, Namco đã thống trị thị trường game đối kháng 3D. Một số trò chơi bắn súng nhựa cũng được phát hành như Point BlankTime Crisis.

Năm 1996, Namco mua lại phần kiểm soát của công ty phim Nhật Bản Nikkatsu, nhưng tiền lãi của nó sẽ được bán đi trong quá trình sáp nhập với Bandai.

Vào tháng 9 năm 2005, Namco sáp nhập với Bandai để thành lập công ty cổ phần Namco Bandai Holdings, Tập đoàn trò chơi video lớn thứ ba tại Nhật Bản.[18] Vào ngày 31 tháng 3 năm 2006, các hoạt động trò chơi video của Namco đã tiếp nhận Bandai và tài sản của hai công ty đã được gộp thành Namco Bandai Games. Từ đó trở đi, phần của công ty có liên quan mật thiết với nhãn hiệu Namco sẽ trở thành Bandai Namco Games (nay là Bandai Namco Entertainment). Tên Namco Ltd. được giữ lại cho một công ty riêng biệt được thành lập vào ngày 31 tháng 3 năm 2006, tiếp tục hoạt động trong nước, điều hành các khu giải trí game thùng và công viên giải trí, và hoạt động như một phần của Bandai Namco's Amusement Facility SBU.[19][20]

Vào ngày 1 tháng 4 năm 2018, Namco Ltd đổi tên thành Bandai Namco Amusement Inc.[21] Ở Mỹ, Namco America đã được đổi tên thành Bandai Namco Amusement America từ năm 2014.[22] Là một phần của việc thay đổi tên, Bandai Namco Entertainment Inc. sẽ tiếp quản việc kinh doanh máy chơi game giải trí được xử lý bởi Bandai Namco Entertainment.[21]

Hoạt động giải trí quốc tế[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1977, Namco ra mắt công ty con arcade quốc tế, Namco Enterprises Asia Ltd., tại Hồng Kông. Việc bành trướng hơn nữa ở châu Á tiếp nối vào năm 1993 với Shanghai Namco Ltd., có trụ sở mở tại Trung Quốc đại lục.[23]

Namco đã mua các hoạt động arcade của Atari Games vào năm 1990, đổi tên thành Namco Operations Inc. Với việc mua, Namco bắt đầu kinh doanh quản lý arcade tại Mỹ. Namco Operations quản lý một số cơ sở lớn tại các địa điểm như Pier 39 tại San Francisco, California, và Church Street Station ở Orlando, Florida.

Năm 1993, Namco đã mua loạt arcade Aladdin Castle từ Bally và sáp nhập nó với Namco Operations để thành lập Namco Cyber [Inc. Việc sáp nhập đã tạo ra nhà điều hành arcade lớn nhất ở Mỹ. Arcades được gắn nhãn hiệu dưới tên thương mại chính của Aladdin Castle và Cyberstation. Trong suốt những năm 1990, NCI tiếp tục hợp nhất hoặc mua một số công ty arcade. Đứng đầu trong số đó là Edison Brothers Stores hoạt động dưới tên Time-Out, Exhilirama, và SpacePort vào năm 1996.[24] Cũng vào cuối những năm 1990, Namco đã mua Diamond Jim's và vào đầu thế kỷ mới đã mua Pocket Change America Inc.[25]

Việc sáp nhập Bandai Namco ít ảnh hưởng đến công ty con Namco Cyber Earn, công ty tiếp tục sứ mệnh điều hành ban đầu ở Hoa Kỳ, mặc dù hầu hết các khu vực dựa trên trung tâm mua sắm của họ hiện đã đóng cửa. Công ty con được điều hành bởi công ty mẹ của Amusement Facility SBU. Vào ngày 1 tháng 1 năm 2012, Namco Cybertainment Inc. được đổi tên thành Namco Entertainment Inc. Namco Entertainment Inc. hoạt động tại gần 1.000 điểm trên khắp Bắc Mỹ và Caribbean, bao gồm một số trung tâm mua sắm cùng với các đối tác, bao gồm các địa điểm được chọn cho các chuỗi lớn chẳng hạn như AMC Theatres, Walmart, Caribbean Cinemas và Brunswick Zone.[26] Năm 2015, Namco Entertainment ại đổi tên thành Namco USA.[27]

Các văn phòng công ty của Namco USA đóng đô tại Wood Dale, Illinois và là một trong những công ty cuối cùng của Bandai Namco Group vẫn sử dụng nhãn hiệu Namco vào năm 2018.[28][29] Công ty chị em của nó, Namco America, nhà sản xuất game thùng arcade cho các tựa game arcade Bandai Namco, đã chuyển đến Elk Grove, Illinois vào năm 2008[30] rối đổi tên thành Bandai Namco Amusement America năm 2014.[22]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “The History of Pac-Man”. gamespot.com. Bản gốc lưu trữ ngày 16 tháng 10 năm 2009. Truy cập ngày 8 tháng 5 năm 2018. 
 2. ^ Kikuchi, Daisuke (30 tháng 1 năm 2017). “‘Father of Pac-Man,’ Masaya Nakamura, dies at age 91”. Bản gốc lưu trữ ngày 8 tháng 11 năm 2017. Truy cập ngày 8 tháng 5 năm 2018 – qua Japan Times Online. 
 3. ^ “ナムコのヒストリー - バンダイナムコエンターテインメント公式サイト”. bandainamcoent.co.jp. Bản gốc lưu trữ ngày 7 tháng 10 năm 2017. Truy cập ngày 8 tháng 5 năm 2018. 
 4. ^ Burnham, Van (2001). Supercade. Cambridge: MIT Press. tr. 181. 
 5. ^ Sheff, David (1993). Game Over. New York: Random House. tr. 238. ISBN 0-679-40469-4. 
 6. ^ Sheff, David (1993). Game Over. New York: Random House. tr. 239. ISBN 0-679-40469-4. 
 7. ^ Burnham, Van (2001). Supercade. Cambridge: MIT Press. tr. 90. 
 8. ^ Sheff, David (1993). Game Over. New York: Random House. tr. 240. ISBN 0-679-40469-4. 
 9. ^ Burnham, Van (2001). Supercade. Cambridge: MIT Press. tr. 181. ISBN 0-262-02492-6. 
 10. ^ Burnham, Van (2001). Supercade. Cambridge: MIT Press. tr. 234. ISBN 0-262-02492-6. 
 11. ^ Burnham, Van (2001). Supercade. Cambridge: MIT Press. tr. 261. ISBN 0-262-02492-6. 
 12. ^ Smith, David. Feature: What's in a Name Error in webarchive template: Check |url= value. Empty. . 1Up.com. 13 June 2005.
 13. ^ Sheff, David (1993). Game Over. New York: Random House. tr. 241. ISBN 0-679-40469-4. 
 14. ^ Sheff, David (1993). Game Over. New York: Random House. tr. 74. ISBN 0-679-40469-4. 
 15. ^ Sheff, David (1993). Game Over. New York: Random House. tr. 61. ISBN 0-679-40469-4. 
 16. ^ “Namco Super System History”. Bản gốc lưu trữ ngày 26 tháng 4 năm 2014. Truy cập ngày 25 tháng 4 năm 2014. 
 17. ^ “Namco Arcade Open Now!”. Maximum: The Video Game Magazine (Emap International Limited) (1): 128. Tháng 10 năm 1995. 
 18. ^ “Bandai, Namco to merge in Sept to form Japan's No 3 toy, game group – UPDATE 2”. Forbes. 5 tháng 2 năm 2005. Bản gốc lưu trữ ngày 14 tháng 8 năm 2011. 
 19. ^ Company profile from official website Error in webarchive template: Check |url= value. Empty.
 20. ^ “Archived copy” (PDF). Bản gốc lưu trữ (PDF) ngày 10 tháng 5 năm 2007. Truy cập ngày 2 tháng 7 năm 2017. 
 21. ^ a ă https://www.bandainamco.co.jp/cgi-bin/releases/index.cgi/file/view/6091?entry_id=5509
 22. ^ a ă “Wayback Machine”. 1 tháng 1 năm 2014. Truy cập ngày 27 tháng 8 năm 2018. 
 23. ^ Niizumi, Hirohiko. “Namco to open office in Korea”. GameSpot. Bản gốc lưu trữ ngày 3 tháng 7 năm 2011. 
 24. ^ Webb, Marcus (tháng 4 năm 1996). “Namco to Buy Edison Arcade Chain”. Imagine Media. tr. 27. Bản gốc lưu trữ ngày 4 tháng 3 năm 2012. Truy cập ngày 30 tháng 12 năm 2016. 
 25. ^ “History of BALLY MANUFACTURING CORPORATION – FundingUniverse”. Bản gốc lưu trữ ngày 4 tháng 3 năm 2012. Truy cập ngày 30 tháng 12 năm 2016. 
 26. ^ “About Namco USA”. 1 tháng 5 năm 2015. Bản gốc lưu trữ ngày 12 tháng 7 năm 2012. Truy cập ngày 30 tháng 12 năm 2016. 
 27. ^ “Wayback Machine”. 1 tháng 5 năm 2015. Truy cập ngày 27 tháng 8 năm 2018. 
 28. ^ Inc., BANDAI NAMCO Amusement America. “contact”. www.namcoentertainment.com. Bản gốc lưu trữ ngày 30 tháng 12 năm 2016. Truy cập ngày 27 tháng 8 năm 2018. 
 29. ^ “Main Group Companies|About Company|BANDAI NAMCO Holdings Inc.”. BANDAI NAMCO Holdings Inc. Truy cập ngày 27 tháng 8 năm 2018. 
 30. ^ Inc., BANDAI NAMCO Amusement America. “BANDAI NAMCO Amusement America - News”. Bản gốc lưu trữ ngày 30 tháng 12 năm 2016. Truy cập ngày 30 tháng 12 năm 2016. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:Franchises owned by Bandai Namco Holdings Bản mẫu:Pac-Man series Bản mẫu:Bandai Namco Holdings hardware