The Legend of Zelda

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
The Legend of Zelda
Zelda Logo.svg
Logo của dòng trò chơi The Legend of Zelda
Thể loạiHành động phiêu lưu
Phát triển
Phát hànhNintendo
Tác giả
Soạn nhạcKoji Kondo
Nền tảng
Phiên bản đầu tiênThe Legend of Zelda
21 tháng 2 năm 1986
Phiên bản cuối cùngLink's Awakening
20 tháng 9 năm 2019
Danh sách spin-off

The Legend of Zelda[a] là một thương hiệu trò chơi điện tử hành động phiêu lưu kỳ ảo được phát triển bởi các nhà thiết kế trò chơi điện tử người Nhật Shigeru MiyamotoTakashi Tezuka. Dòng trò chơi chủ yếu được Nintendo phát hành, ngoại trừ một số phiên bản được Nintendo thuê Capcom, VanpoolGrezzo thực hiện. Lối chơi của dòng trò chơi kết hợp hành động phiêu lưu với các yếu tố hành động nhập vai.

Dòng trò chơi xoay quanh hai nhân vật trung tâm: Link; a một cậu bé dũng cảm với đôi tai nhọn như của yêu tinh, và Công chúa Zelda, đầu thai của nữ thần Hylia. Mặc dù gốc gác và quá khứ của Link có sự khác nhau giữa các trò chơi, cậu thường được giao nhiệm vụ giải cứu vương quốc Hyrule khỏi Ganon, một tên quỷ dữ đóng vai trò nhân vật phản diện chính của dòng trò chơi; tuy nhiên một số trò chơi cũng có các bối cảnh và nhân vật phản diện khác. Cốt truyện của các trò chơi thường có liên quan đến Triforce, một báu vật được các nữ thần để lại và đã tạo ra Hyrule; Din, Farore và Nayru, đại diện cho các phẩm chất Lòng dũng cảm, Sự thông thái và Quyền năng.

Kể từ khi trò chơi Legend of Zelda đầu tiên được phát hành vào năm 1986, dòng trò chơi đã mở rộng rất nhiều và hiện bao gồm 19 trò chơi trên tất cả các máy chơi game console chính của Nintendo, cũng như một số trò chơi spin-off. Một bộ phim hoạt hình dựa theo dòng trò chơi đã được phát sóng tại Mỹ vào năm 1989, và manga chuyển thể từ dòng trò chơi do Nintendo đặt hàng đã được xuất bản tại Nhật Bản từ năm 1997. The Legend of Zelda là một trong những thương hiệu lớn và thành công nhất của Nintendo; nhiều trò chơi trong số đó được xem là những trò chơi xuất sắc nhất mọi thời đại.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]


Lỗi chú thích: Đã tìm thấy thẻ <ref> với tên nhóm “lower-alpha”, nhưng không tìm thấy thẻ tương ứng <references group="lower-alpha"/> tương ứng, hoặc thẻ đóng </ref> bị thiếu