Miyamoto Shigeru

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Miyamoto Shigeru
Shigeru Miyamoto cropped.jpg
SinhSonobe cho, Kyoto, Nhật Bản[1][2]
Nghề nghiệpGame designer, EAD General manager

Miyamoto Shigeru (宮本 茂? Cung Bản Mậu), sinh ngày 16 tháng 11 năm 1952 là nhà thiết kế trò chơi điện tử Nhật Bản. Ông là người sáng tạo ra các series trò chơi điện tử nổi tiếng như Mario, Donkey Kong, The Legend of Zelda, Star Fox, F-ZeroPikmin cho hệ thống các trò chơi của hãng Nintendo. Ông cũng là người quản lý tiêu đề trò chơi xuất bản bởi Nintendo của nữa trong số các nhà phát triển game khác của hãng, bao gồm trò Metroid PrimeMario and Sonic at the Olympic Games.

Miyamoto là một trong những nhà thiết kế game nổi tiếng nhất thế giới, ông được coi là "cha đẻ của trò chơi điện tử hiện đại", người đã tạo nên cuộc cách mạng về game điện tử đầu thập niên 1980 đồng thời ông cũng được xem là một trong những bộ óc sáng tạo nhất trong ngành công nghiệp game. Các trò chơi do Miyamoto thiết kế thường dễ chơi với cốt truyện thực tế, lối chơi đòi hỏi trực giác, thêm vào đó là những từ ngữ mang tính tưởng tượng để khuyến khích người chơi khám phá nội dung game.

Miyamoto được Nintendo tuyển dụng năm 1977 và ông được phân công trong nhóm thiết kế một trong những game arcade đầu tiên của hãng. Kết quả là Radar Scope ra đời, tuy vậy thì game này không đạt được thành công tại Mĩ như Nintendo mong đợi. Miyamoto sau đó dùng phần cứng của game này và cải biến nó thành trò Donkey Kong, một game thành công rực rỡ và được coi là bước ngoặt trong lịch sử ngành công nghiệp game, nhân vật chính của game này là Mario - đã trở thành nhân vật game nổi tiếng nhất toàn cầu và trở thành biểu tượng của hãng Nintendo. Miyamoto nhanh chóng trở thành nhà thiết kế chính của Nintendo, phần lớn các game ông thiết kế hiện vẫn còn phổ biến và nổi tiếng.

Miyamoto hiện đang là giám đốc tiếp thị chính của Nintendo và nhà quản lý của Nintendo EAD. Năm 1998, Miyamoto trở thành người đầu tiên được ghi danh vào Academy of Interactive Arts and Sciences' Hall of Fame (Sảnh danh vọng của học viện nghệ thuật và khoa học tương tác).

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Nintendo Power staff (1997). Star Fox 64 Player's Guide. Nintendo of America. tr. 116–119.
  2. ^ Nintendo Power staff (tháng 6 năm 2007). “Power Profiles 1: Shigeru Miyamoto”. Nintendo Power (216): 88–90.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]