Mario

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Mario
Mario new.png
Suốt 40 năm, Mario là
linh vật biểu trưng của Nintendo.
Loạt gameMario series
Game đầu tiênDonkey Kong (1981)
Người sáng tạoShigeru Miyamoto
Thiết kế bởiShigeru Miyamoto
(Donkey Kong)
Yoichi Kotabe
(Super Mario Bros. series)
Shigefumi Hino
(Super Mario World)
Diễn viên lồng tiếng (Tiếng Anh)Video Games
Mark Graue (1994)
Charles Martinet (1995-nay)
Cartoons
Peter Cullen (1983-1985)
Lou Albano (1989-1990)
Walker Boone (1990-1991)
Diễn viên lồng tiếng (Tiếng Nhật)Video Games
Charles Martinet (1995-nay)
Anime
Toru Furuya (1986)
Diễn viênLou Albano
(The Super Mario Bros. Super Show)
Bob Hoskins
(Super Mario Bros. The Movie)
Takashi Okamura
(Hot Mario Bros.)

Mario (Tiếng Nhật:マリオ) là nhân vật trong game được tạo bởi nhà thiết kế game người Nhật Shigeru Miyamoto. Mario đã trở thành linh vật biểu trưng cho hãng Nintendo. Mario được phát họa với dáng lùn, là người anh song sinh của Luigi. Nguyên bản Mario được thiết kế trên nền đồ họa 2D, nhưng với những phiên bản sau này được thiết kế với đồ họa 3D.

Mario được mô tả là thợ sửa ống nước người Ý với chiều cao 155 cm, dáng vẻ bệ vệ, sống ở Vương quốc Nấm (Mushroom Kingdom). Anh ta được biết đến với việc thường xuyên ngăn trở kế hoạch bắt cóc Công chúa Peach và thôn tính Vương quốc Nấm của Bowser. Trở thành linh vật của Nintendo, Mario được bình chọn là nhân vật nổi tiếng nhất trong lịch sử video game. Với việc bán được hơn 193 triệu bản, loạt game Mario trở thành loạt game bán chạy nhất trong lịch sử.

Khái niệm và sáng tạo[sửa | sửa mã nguồn]

Shigeru Miyamoto đã tạo ra Mario khi phát triển Donkey Kong trong nỗ lực sản xuất một trò chơi video bán chạy nhất cho Nintendo ; các trò chơi trước đó, chẳng hạn như Cảnh sát trưởng , đã không đạt được thành công của các trò chơi như Namco's Pac-Man . Ban đầu, Miyamoto muốn tạo ra một trò chơi sử dụng các nhân vật Popeye , Bluto và Olive Oyl . Tuy nhiên, vào thời điểm đó, Miyamoto không thể có được giấy phép sử dụng các nhân vật (và mãi đến năm 1982 với Popeye ), nên cuối cùng ông đã tạo ra một nhân vật người chơi giấu tên, Donkey Kong và Lady(sau này gọi là Pauline).  Trong giai đoạn đầu của Donkey Kong , Mario không thể nhảy, và trọng tâm là thoát khỏi một mê cung. Tuy nhiên, Miyamoto đã cho phép Mario nhảy, nói rằng "Nếu bạn có một cái thùng lăn về phía bạn, bạn sẽ làm gì?"

Trong khi nhân vật chính không được nêu tên trong bản phát hành tại Nhật Bản, anh ta được đặt tên là Jumpman trong hướng dẫn tiếng Anh của trò chơi  và Mario trong tài liệu bán hàng.  Miyamoto ban đầu đặt tên cho nhân vật là "Mr. Video", và anh sẽ được sử dụng trong mọi trò chơi video mà Miyamoto phát triển.  Theo một câu chuyện được lưu truyền rộng rãi, trong quá trình bản địa hóa Donkey Kong cho khán giả Mỹ, chủ nhà kho của Nintendo ở Mỹ Mario Segale đã đối đầu với tổng thống Minoru Arakawa khi đó, đòi lại tiền thuê. Sau một cuộc tranh cãi gay gắt, cuối cùng các nhân viên của Nintendo đã thuyết phục Segale anh ta sẽ được trả tiền, họ đã chọn đặt tên cho nhân vật trong trò chơi Mario theo anh ta.

Miyamoto nhận xét rằng nếu anh ta đặt tên cho Mario là "Mr. Video", Mario có thể đã "biến mất khỏi mặt Trái đất".  Bằng tài khoản của Miyamoto, nghề nghiệp của Mario đã được chọn để phù hợp với thiết kế trò chơi. Kể từ khi Donkey Kong được đặt trên một công trường xây dựng, Mario đã được làm thành một thợ mộc. Khi anh xuất hiện trở lại trong Mario Bros. , anh đã quyết định trở thành một thợ sửa ống nước, vì rất nhiều trò chơi được chơi trong các thiết lập ngầm.  Thiết kế nhân vật của Mario, đặc biệt là chiếc mũi lớn của anh, thu hút những ảnh hưởng của phương Tây; một khi anh trở thành thợ sửa ống nước, Miyamoto quyết định "đưa anh vào New York " và biến anh thành người Ý,  nhẹ nhàng quy kết Mario ' Các nguồn khác có nghề nghiệp của Mario được chọn làm thợ mộc trong nỗ lực mô tả nhân vật như một người chăm chỉ bình thường, và giúp người chơi dễ dàng nhận diện với anh ta hơn.  Sau khi một đồng nghiệp đề nghị Mario giống với thợ sửa ống nước hơn, Miyamoto đã thay đổi nghề nghiệp của Mario theo đó và phát triển Mario Bros. , có nhân vật trong cống của thành phố New York.

Do những hạn chế về đồ họa của phần cứng arcade vào thời điểm đó, Miyamoto đã mặc quần áo nhân vật màu đỏ và áo sơ mi màu xanh để tương phản với nhau và nền. Một chiếc mũ đỏ đã được thêm vào để Miyamoto tránh vẽ kiểu tóc, trán và lông mày của nhân vật, cũng như để tránh vấn đề làm hoạt hình mái tóc của anh ta khi anh ta nhảy lên. Để cung cấp đặc điểm khuôn mặt rõ ràng con người trên một đầu 8 × 8 pixel, Miyamoto vẽ một mũi lớn và một bộ ria mép, mà tránh được sự cần thiết phải vẽ một miệng và nét mặt.

Miyamoto đã hình dung ra một nhân vật "đi đến" có thể được đưa vào bất kỳ trò chơi nào khi cần, mặc dù trong những lần xuất hiện, vì vào thời điểm đó, Miyamoto không mong muốn nhân vật này trở nên nổi tiếng.  Cuối cùng, ban đầu, anh gọi nhân vật là "Mr. Video", so sánh ý định xuất hiện trong các game sau này với những vai khách mời mà Alfred Hitchcock đã thực hiện trong các bộ phim của mình. Theo thời gian, sự xuất hiện của Mario đã trở nên rõ ràng hơn; mắt xanh, găng tay trắng, giày nâu, chữ "M" màu đỏ trong vòng tròn màu trắng ở mặt trước mũ và nút vàng trên áo liền quần đã được thêm vào. Màu sắc của áo sơ mi và áo liền quần của anh ấy cũng được đảo ngược từ áo sơ mi màu xanh với áo liền quần màu đỏ sang áo màu đỏ với áo liền quần màu xanh. Miyamoto quy quy trình này cho các nhóm phát triển và nghệ sĩ khác nhau cho mỗi trò chơi cũng như những tiến bộ trong công nghệ.

1981-1990[sửa | sửa mã nguồn]

Hoạt hình spritecủa Mario từ Super Mario Bros.(1985).

Mario ra mắt với tên gọi "Jumpman" trong trò chơi điện tử Donkey Kong vào ngày 9 tháng 7 năm 1981.  Anh ta được chứng minh là một thợ mộc và có một con vượn thú cưng tên là Donkey Kong.  Người thợ mộc đánh lừa con vượn và Donkey Kong trốn thoát để bắt cóc bạn gái của Jumpman, ban đầu được gọi là Lady, nhưng sau đó được đặt tên là Pauline . Người chơi phải đảm nhận vai trò Jumpman và giải cứu cô gái.

Jumpman sau đó được đổi tên thành "Mario" trong trò chơi điện tử năm 1982 Donkey Kong Junior , trò chơi duy nhất mà anh được miêu tả là một nhân vật phản diện. Trong trò chơi điện tử năm 1983 Mario Bros. , Mario và em trai Luigi được miêu tả là thợ ống nước Mỹ gốc Ý  , người phải đánh bại các sinh vật đến từ cống dưới thành phố New York .

Trong Super Mario Bros. cho Hệ thống giải trí Nintendo , Mario cứu công chúa Toadstool(sau này gọi là Công chúa đào) của Vương quốc Nấm từ vua Koopa .  Để cứu công chúa Toadstool, Mario chinh phục tám thế giới của Vương quốc Nấm bằng cách đến từng tòa lâu đài để đánh bại một tay sai của vua Koopa. Để đến được từng lâu đài, Mario chiến đấu qua ba thế giới phụ bằng cách đánh bại tay sai của Vua Koopa. Nếu Mario chiến đấu thành công xuyên qua lâu đài và đánh bại tay sai, anh ta sẽ giải thoát một Người giữ nấm . [ cần dẫn nguồn ]Bên trong lâu đài thứ tám, Mario có trận chiến cuối cùng với Vua Koopa và giải thoát Công chúa Toadstool. Trong Super Mario Bros 2 , người chơi có thể chọn giữa Mario, Luigi , Toad hoặc Princess Peach . Mỗi nhân vật sở hữu những khả năng riêng biệt (Luigi có khả năng nhảy mạnh hơn, Toad có thể đào nhanh nhất và Peach có thể nổi), với Mario là người tròn trịa nhất. Trong Super Mario Bros 3 , Mario tìm cách cứu những người cai trị bảy vương quốc khỏi Bowser và các con của anh ta, Koopalings và Mario đi khắp tám thế giới để khôi phục lại trật tự cho Thế giới Nấm và giải cứu Công chúa Peach.  Mario được giới thiệu để tăng sức mạnh mớiđiều đó làm tăng khả năng của anh ta

1989-1995[sửa | sửa mã nguồn]

Trong Super Mario Land , một người ngoài hành tinh tên Tatanga xuất hiện, thôi miên cư dân của một khu vực tên là Sarasaland và bắt cóc người cai trị của nó, Công chúa Daisy . Mario lên đường giải cứu cô, đi qua bốn khu vực địa lý của Sarasaland và đánh bại tay sai của Tatanga trên đường đi. Anh ta dồn Tatanga trên bầu trời vương quốc Chai, hạ chiến hạm ngoài hành tinh và giải cứu Daisy.  Trong Super Mario World , Mario và Luigi đưa Princess Peach đi nghỉ ở Thế giới khủng long sau khi các sự kiện của Super Mario Bros 3 ; Trong kỳ nghỉ, Peach bị Bowser bắt cóc . Mario và Luigi gặp Yoshis, những con khủng long sống trong Thế giới khủng long và chúng giúp giải cứu Peach bằng cách cho phép Mario và Luigi cưỡi chúng.

Trong Super Mario Land 2: 6 Golden Coins , có các sự kiện diễn ra ngay sau Super Mario Landban đầu , Wario, đối tác xấu xa của Mario đã đặt một câu thần chú xấu xa lên Mario Land trong khi Mario ở Sarasaland, đổi tên thành Wario Land. Người dân bị tẩy não khi nghĩ rằng Wario là chủ nhân của họ và Mario là kẻ thù của họ. Động lực của Wario đằng sau cuộc tấn công bất ngờ này là giành quyền kiểm soát lâu đài của Mario để có một cái của riêng mình. Để ngăn chặn Wario, Mario tìm thấy 6 Đồng xu vàng trên khắp Mario Land và lấy lại quyền truy cập vào lâu đài của mình. Trong Super Mario World 2: Yoshi's Island , một con cò mang Baby Mario và Baby Luigi băng qua biển, nhưng ác quỷ Magikoopa Kamekđánh cắp bé Luigi và bé Mario rơi xuống một hòn đảo tên là đảo Yoshi, quê hương của Yoshis. Sau khi Mario gặp Yoshis, cả nhóm đi qua sáu thế giới của trò chơi để giải cứu Baby Luigi và con cò từ Baby Bowser và Kamek.

1996-2002[sửa | sửa mã nguồn]

Super Mario 64 (1996) giới thiệukết xuất 3D đầu tiên của Mario.

Mario đã ra mắt 3D trong Super Mario 64 cho Nintendo 64 .  Công chúa Peach gửi cho Mario một lá thư mời anh tham gia cùng cô tại lâu đài của mình để lấy bánh;  Tuy nhiên, khi anh đến, Mario phát hiện ra rằng Bowserđã xâm chiếm lâu đài và giam cầm công chúa và những người hầu của cô trong đó bằng cách sử dụng 120 Power Stars của lâu đài. Nhiều bức tranh của lâu đài là cổng thông tin đến các thế giới khác, trong đó tay sai của Bows bảo vệ các ngôi sao. Mario khám phá lâu đài và các thế giới khác để phục hồi các ngôi sao. Anh ta có được quyền truy cập vào nhiều cổng vẽ hơn khi anh ta phục hồi được nhiều ngôi sao hơn, và anh ta vượt qua ba chướng ngại vật dẫn anh ta đến trận chiến với Bowser. Đánh bại Bowser hai lần đầu tiên kiếm được chìa khóa Mario mở ra cấp độ mới của lâu đài,  trong khi trận chiến cuối cùng giải phóng Peach, người thưởng cho Mario bằng cách nướng chiếc bánh mà cô đã hứa với anh ta.

Trong Super Mario Sunshine , Mario, Toadsworth và Princess Peach đi nghỉ ở Isle Delfino, một hòn đảo nhiệt đới . Một người giống với Mario, được biết đến với cái tên "Shadow Mario", phá hoại và làm ô nhiễm toàn bộ hòn đảo bằng cách sử dụng cọ vẽ ma thuật . Vụ phá hoại đã khiến Shine Sprites chạy trốn khỏi thành phố chính của hòn đảo, Delfino Plaza, và phủ kín hòn đảo trong bóng tối. Bị đổ lỗi cho sự lộn xộn, Mario bị chính quyền đảo bắt và ra lệnh dọn dẹp Isle Delfino. Mario được trang bị FLUDD, một thiết bị hosing robot được phát minh bởi Giáo sư E. Gadd , người mà anh ta sử dụng để làm sạch ô nhiễm và thu thập Shine Sprites. Trong khi đó, Peach bị bắt cóc bởi Shadow Mario, người tiết lộ mình là Bowser Jr. , một trong những đứa trẻ của Bowser, đã đánh cắp cây cọ vẽ từ Giáo sư E. Gadd. Cuối cùng Mario đối đầu với Bowser và Bowser Jr. và giải cứu công chúa. Khi hòn đảo được dọn sạch, Mario và Peach bắt đầu kỳ nghỉ của họ.

2006-Hiện tại[sửa | sửa mã nguồn]

Mario đã tới 2.5D trong New Super Mario Bros.Trong khi Mario và Peach đi dạo cùng nhau qua Vương quốc Mushroom, Bowser Jr đã bắt cóc Peach và bỏ trốn.  Mario đuổi theo, mạo hiểm qua tám thế giới. Cuối cùng Mario cũng đuổi kịp, đánh bại cả Bowser và Bowser Jr. và giải cứu Peach.  Trong Super Mario Galaxy , Mario được Công chúa Peach mời tham dự Lễ hội Ngôi sao trăm năm ở Vương quốc Nấm .  Khi đến nơi, Bowser xâm chiếm vương quốc và xé toạc lâu đài của Peach khỏi nền móng của nó và đưa nó ra ngoài vũ trụ. Sau khi thất bại trong việc ngăn công chúa khỏi bị bắt cóc, Mario gặp những sinh vật giống như ngôi sao tên là Lumas và bạn đồng hành của họ, Rosalina . Rosalina nói với Mario rằng Bowser đã đánh cắp Ngôi sao quyền lực, nguồn sức mạnh cho đài quan sátdi động của Rosalina và đã đưa Peach đến trung tâm vũ trụ. Mario sau đó đi đến nhiều thiên hà khác nhau để lấy lại Ngôi sao quyền lực để khôi phục sức mạnh cho đài thiên văn và đòi lại Công chúa Peach.

Trong New Super Mario Bros Wii , một trò chơi 2.5D khác , Mario, Luigi và hai người nấm Toad đang tham dự bữa tiệc sinh nhật của Công chúa Peach khi Bowser Jr. và bảy Koopalings khácphục kích công chúa và bắt cóc cô. Mario, Luigi và hai con cóc đuổi theo họ qua tám thế giới, đánh bại từng con Koopaling khi chúng tiến bộ. Bộ tứ cuối cùng đối đầu với Bowser, đánh bại anh ta và cứu công chúa.  Trong Super Mario Galaxy 2, Bowser, người đã biến mình thành một người khổng lồ sử dụng Ngôi sao quyền lực, tấn công Vương quốc Nấm và bắt cóc Peach, đưa cô đến trung tâm của vũ trụ. Với sự giúp đỡ của Lumas, Mario lái phi thuyền Starship Mario, một hành tinh di động có hình dạng của đầu anh ta, để du hành tới nhiều thiên hà khác nhau và thu thập các Ngôi sao quyền lực, dùng để cung cấp nhiên liệu cho con tàu. Sau nhiều trận chiến chống lại cả Bowser và Bowser Jr., Mario cuối cùng cũng đến được hang ổ của Bowser ở trung tâm vũ trụ, nơi anh ta đánh bại anh ta và giải cứu công chúa.

Vào năm 2012, Mario trở lại trong New Super Mario Bros 2 , nơi anh thu thập một số đồng xu rải rác trên Vương quốc Nấm ngoài việc cứu Công chúa Peach khỏi nanh vuốt xấu xa của Bowser và Koopalings. Mario quay trở lại đánh bại Bowser và tay sai của mình trong New Super Mario Bros U . Mario là một trong những nhân vật có thể chơi trong Super Mario 3D World , nơi anh ta có tốc độ chạy trung bình và chiều cao nhảy so với các nhân vật khác. Mario là nhân vật chính của trò chơi Nintendo Switch Super Mario Odyssey , nơi nhân vật Cappy thay thế chiếc mũ truyền thống của Mario, cho phép Mario ném nó như một vũ khí tầm xa và "bắt" kẻ thù để có được khả năng của họ.

Trò chơi Mario khác[sửa | sửa mã nguồn]

Các trò chơi Mario thuộc các thể loại khác bao gồm các trò chơi Game & Watch khác nhau ; Mario Pinball Land , một trò chơi pinball cho Game Boy Advance;  trò chơi giáo dục khác nhau; và trò chơi video câu đố của Tiến sĩ Mario , (với chính Tiến sĩ Mario được phát hành lần đầu tiên vào năm 1990).  Trong các trò chơi này, Tiến sĩ Mario ném các vitamin mà người chơi phải căn chỉnh để tiêu diệt các vi rút gây bệnh trên sân chơi. Super Mario RPG năm 1996 là trò chơi nhập vai Mario đầu tiên ;  Mười trò chơi đã theo sau, bao gồm năm trò chơi trong sê-ri Paper Mario ( Paper Mario cho Nintendo 64, Paper Mario: Cánh cửa ngàn năm cho GameCube, Super Paper Mario cho Wii, Paper Mario: Sticker Star cho Nintendo 3DS, và Paper Mario: Color Splash for the Wii U) và sáu trong loạt Mario & Luigi ( Mario & Luigi: Superstar Saga cho Game Boy Advance, Mario & Luigi: Partners in TimeMario & Luigi: Bowser's Inside Story cho Nintendo DS , Mario & Luigi: Đội hình trong mơ , Mario & Luigi: Kẹt giấy , vàMario & Luigi: Superstar Saga + Minions Minions cho Nintendo 3DS).

Một số loạt trò chơi video Mario khác, đặc biệt là những trò chơi lấy cảm hứng từ thể thao , đã được phát hành. Thương hiệu Mario Kart , bắt đầu với Super Mario Kart cho Super Nintendo Entertainment System vào năm 1992, là thương hiệu đua xe kart thành công nhất và lâu dài nhất .  Khác Mario trò chơi thể thao bao gồm Camelot -developed loạt Mario GolfMario Tennis , và, tương ứng, bóng chày và bóng đá trò chơi Mario Superstar BaseballSuper Mario Strikers. Năm 1999, Hudson Soft đã phát triển dòng game Mario Party , bắt đầu trên Nintendo 64. Các trò chơi xoay quanh một bộ minigame và có thể chơi được với tối đa bốn người chơi.

Mario & Sonic tại Thế vận hội Olympic , phát hành cho cả Nintendo DS và Wii, là một bộ sưu tập của 24 sự kiện dựa trên 2008 Summer Thế vận hội Olympic từ Bắc Kinh , trong đó nhân vật từ Sega của Sonic the Hedgehog loạt cạnh tranh với Mario ký tự. Điều này đã được Mario & Sonic tiếp nối vào năm 2009 tại Thế vận hội Mùa đông Olympictrên cả hai hệ thống, dựa trên Thế vận hội Mùa đông 2010 ở Vancouver . Thêm hai trò chơi thể thao dành cho Wii đã được phát hành vào năm 2011, Mario Sports Mix và thứ baMario & Sonic trò chơi, Mario & Sonic tại London 2012 Olympic Gamestrong khi phiên bản thứ hai được phát hành cho Nintendo 3DSvào tháng 2 năm 2012, dựa trên Thế vận hội Mùa hè 2012 tại London . Phiên bản thứ tư của sê-ri Mario & Sonic cho Wii U được gọi là Mario & Sonic tại Thế vận hội mùa đông Olympic 2014 , dựa trên Thế vận hội mùa đông 2014 ở Sochi . Một trò chơi thứ năm, Mario & Sonic tại Thế vận hội Olympic Rio 2016 , dựa trên Thế vận hội Mùa hè 2016 ở Rio de Janeiro , đã được phát hành vào năm 2016 cho Nintendo 3DS , Wii U và Arcade .

Trong các phương tiện truyền thông khác[sửa | sửa mã nguồn]

Ngoài sự xuất hiện của trò chơi platformer và spin-off, Mario đã làm khách mời trong các trò chơi không phải Mario , như Punch-Out của Mike Tyson !! , nơi Mario là một trọng tài . Mario xuất hiện như một nhân vật có thể chơi trong NBA Street V3  và SSX trên Tour . Anh xuất hiện vô số lần xuất hiện dưới nhiều hình thức trong nhiều trò chơi, chẳng hạn như chân dung và tượng trong The Legend of Zelda: A Link to the Past , The Legend of Zelda: Ocarina of TimeMetal Gear Solid: The Twin Snakes .

Tivi[sửa | sửa mã nguồn]

Sự xuất hiện đầu tiên của Mario trên các phương tiện truyền thông ngoài các trò chơi là Saturday Supercade , một bộ phim hoạt hình được sản xuất bởi Ruby-Spears Productions vào năm 1983. Mỗi tập phim bao gồm một số phân đoạn ngắn có các nhân vật trò chơi video từ thời kỳ hoàng kim của trò chơi điện tử. Mario (do Peter Cullen lồng tiếng ) xuất hiện trong các phân đoạn của Donkey Kong, nơi anh và Pauline đã cố gắng chiếm lại Donkey Kong.

Các ngôi sao Mario trong Super Super Bros Bros. , do "Thuyền trưởng" Lou Albano thủ vai .

Ngôi sao Mario trong Cuộc phiêu lưu của Super Mario Bros 3Super Mario World , do Walker Boone lồng tiếng.

Phim ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Mario xuất hiện trong bộ phim hành động trực tiếp Super Mario Bros. do Bob Hoskins thủ vai . Mario thấy mình trong một vũ trụ thay thế, trong đó khủng long cai trị nơi anh phải cứu Trái đất khỏi sự xâm lược. Bộ phim là một thất bại thương mại tại phòng vé.

Bên ngoài các trò chơi, chương trình truyền hình và phim gốc, Mario đã ảnh hưởng đến việc tạo ra một dòng sản phẩm được cấp phép và xuất hiện trong văn hóa đại chúng. Sê-ri Nintendo Comics System, cùng với Nintendo Adventure Books , cũng được tạo ra do Mario. [ cần dẫn nguồn ]

Công viên giải trí[sửa | sửa mã nguồn]

Mario sẽ xuất hiện tại Universal Studios Japanở Osaka trong phần sắp tới của Super Nintendo World , dự kiến ​​khai mạc vào năm 2020 theo thời gian Thế vận hội mùa hè 2020tại Tokyo . Một trong những chuyến đi sẽ theo chủ đề Mario Kart . Universal Gardens & Resort cũng có kế hoạch nhập Super Nintendo World vào Universal Studios Hollywood ở Los Angeles, California và Universal Orlando Resort ở Orlando, Florida .

Tên đầy đủ

Nintendo ban đầu không tiết lộ tên đầy đủ của Mario. Trong một cuộc phỏng vấn năm 1989, tên đầy đủ của ông đã tuyên bố không phải là "Mario Mario" dù nó có thể được suy ra từ tiêu đề của Mario Bros loạt.  Việc sử dụng đáng chú ý đầu tiên của "Mario Mario" là trong bộ phim chuyển thể hành động trực tiếp năm 1993 . Điều này một lần nữa được sử dụng trong hai hướng dẫn chiến lược chính thức của Prima , vào năm 2000  cho Mario Party 2 và năm 2003  cho Mario và Luigi: Superstar Saga . Vào năm 2012, sau khi Charles Martinet lồng tiếng cho Mario tuyên bố mình là "Mario Mario" tại San Diego Comic-Con ,  vào tháng tớiSatoru Iwata cho biết ông không có họ,  mà Shigeru Miyamoto đã đồng ý với tháng sau.  Hai tháng sau cái chết của Iwata vào tháng 7 năm 2015, Miyamoto đã thay đổi lập trường vào tháng 9 năm 2015 tại lễ hội kỷ niệm 30 năm Super Mario Bros, khẳng định rằng tên của anh thực sự là Mario Mario.

Tiếp nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Phản ứng quan trọng[sửa | sửa mã nguồn]

Là linh vật chính của Nintendo, Mario được coi là nhân vật trò chơi video nổi tiếng nhất trong lịch sử và được gọi là một biểu tượng của ngành công nghiệp game.  Các Marioloạt các trò chơi video đã bán được hơn 510 triệu bản, khiến nó trở thành trò chơi video nhượng quyền thương mại bán chạy nhất . Mario là một trong những người giới thiệu nhân vật trò chơi video đầu tiên tại Walk of Game năm 2005, cùng với Link và Sonic the Hedgehog .  Mario là nhân vật trò chơi điện tử đầu tiên được vinh danh với tượng sáp trong Bảo tàng tượng sáp Hollywoodvào năm 2003. Năm 1990, một cuộc khảo sát quốc gia cho thấy Mario dễ nhận ra trẻ em Mỹ hơn chuột Mickey .  Mario cũng được gọi là nhân vật "dễ nhận biết nhất" trong ngành công nghiệp game.

Tác giả Shigeru Miyamoto đã tuyên bố rằng Mario là nhân vật yêu thích của ông trong số tất cả các nhân vật mà ông đã tạo ra. Electronic Gaming Weekly đã trao cho Mario giải thưởng "Linh vật tuyệt vời nhất" năm 1996, gọi anh là "một người bạn nhiều tuổi". Nintendo Power liệt kê Mario là anh hùng yêu thích của họ, trích dẫn các đặc điểm xác định của anh là ria mép, mũ đỏ, năng lực ống nước và nấm của anh.  Trong một cuộc thăm dò được thực hiện vào năm 2008 bởi Oricon , Mario đã được bầu chọn là nhân vật trò chơi video phổ biến nhất ở Nhật Bản.

GameD Daily đã liệt kê "anh hùng bất đắc dĩ " vào 25 nguyên mẫu trò chơi video hàng đầu của mình và sử dụng Mario làm ví dụ cho điều này. Nó tuyên bố rằng mặc dù thực tế là anh ta nên hết năng lượng thông qua cấp độ đầu tiên, anh ta vẫn tiếp tục.  Mario xếp thứ tư trong danh sách mười nhân vật Smash Bros.hàng đầu của GameD Daily .  Mario đứng thứ tư trong danh sách "100 anh hùng hàng đầu mọi thời đại" của UGO .  Họ cũng liệt kê chiếc mũ của Mario lần thứ hai mươi trong danh sách "Mũ bảo hiểm và Mũ đội đầu thú vị nhất trong Trò chơi điện tử", nói rằng "luôn có ai đó trong bữa tiệc Halloween của bạn." CNET liệt kê anh ta đầu tiên trong danh sách " Ông được bình chọn thứ 100 trong IGN 's Top 100 Villains cho sự xuất hiện của mình trong Donkey Kong Junior , thêm 'Mario Đây là một tổng giật, giữ làm con tin cha Donkey Kong Jr. của', và ông cũng đã được đượcGamesRadar bầu chọnlà nhân vật phản diện "đáng sợ nhất thế giới" thứ 90 trong các trò chơi video trong "top 100" của họ.

Di sản[sửa | sửa mã nguồn]

Các lễ bế mạc Olympic 2016 đặc trưng hình ảnh Mario lấy cảm hứng từ.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzō Abecầm mũ của Mario.

Các vũ công biểu diễn cùng với một ống Warp quá khổ.

Mario đã được thành lập như một biểu tượng văn hóa nhạc pop , và đã tham gia nhiều chương trình truyền hình, truyện tranh và trong một bộ phim truyện. Anh ta đã xuất hiện trên hộp cơm trưa, áo phông, tạp chí, quảng cáo (đáng chú ý là trong quảng cáo Got Sữa? ),  ở dạng kẹo, trên chai dầu gội, ngũ cốc, huy hiệu, trò chơi trên bàn, và như một món đồ chơi sang trọng.  Nintendo đã sản xuất một bộ phim hoạt hình dài 60 phút dựa trên Super Mario Bros., Super Mario Bros: Peach-Hime Kyushutsu Dai Sakusen! , vào năm 1986, mặc dù bộ phim này chưa được phát hành bên ngoài Nhật Bản và chưa được phát hành trên bất kỳ định dạng video gia đình nào ngoại trừ VHS .

Loạt phim hoạt hình The Super Mario Bros. Super Show! giới thiệu một loạt các tiểu phẩm sống động với sự tham gia của cựu huấn luyện viên WWF "Thuyền trưởng" Lou Albanotrong vai Mario và Danny Wells trong vai Luigi. Mario xuất hiện trong một sê-ri sách, Nintendo Adventure Books . Mario đã truyền cảm hứng cho những bức tranh không có giấy phép, biểu diễn trên các chương trình tài năng như Ấn Độ Got Talent ,  và phim ngắn, đã được xem hàng trăm ngàn lần.  Nhân vật này đã có mặt trong một số tác phẩm được tạo bởi các bên thứ ba khác ngoài Nintendo, chẳng hạn như trong iOS và Androidtrò chơi video Platform Panic , trong đó một trong những skin có thể mua được là một tài liệu tham khảo cho anh ta.

Nhiều người và địa điểm đã được đặt tên hoặc biệt danh theo Mario. Bergsala , nhà phân phối các sản phẩm của Nintendo tại Bắc Âuvà các nước vùng Baltic , được đặt tại Marios Gata 21 (Mario's Street 21) ở Kungsbacka , Thụy Điển , được đặt theo tên của Mario. Nhiều ngôi sao thể thao, bao gồm các cầu thủ bóng đá Bundesliga Mario Gotze và Mario Gómez , cầu thủ khúc côn cầu quốc gia Mario Lemieux ,  Cầu thủ bóng đá người Ý Mario Balotelli ,  và tay đua xe đạp người Ý Mario Cipollini đã được đặt biệt danh "Super Mario". Ở một vùng ngoại ô của thành phố Zaragozacủa Tây Ban Nha , các đường phố được đặt theo tên của các trò chơi video, bao gồm cả "Avenida de Super Mario Bros".

Di sản của Mario được ghi nhận bởi Guinness World Records , người đã trao tặng linh vật Nintendo, và loạt trò chơi nền tảng mà anh đã xuất hiện, bảy kỷ lục thế giới trong Kỷ lục Guinness Thế giới: Phiên bản Gamer's 2008 . Những kỷ lục này bao gồm "Loạt trò chơi video bán chạy nhất mọi thời đại", "Bộ phim đầu tiên dựa trên trò chơi video hiện có" và "Nhân vật trò chơi video phong phú nhất", với Mario xuất hiện trong 116 trò chơi gốc. Năm 2011, độc giả của Guinness World Records Gamer's Edition đã bình chọn Mario là nhân vật trò chơi video hàng đầu mọi thời đại.

Mario xuất hiện trong lễ bế mạc Thế vận hội mùa hè 2016 để quảng bá Thế vận hội Mùa hè 2020 tại Tokyo . Trong một đoạn video được quay trước, thủ tướng Shinzō Abe đã trở thành Mario để sử dụng một ống Warp được trồng bởi Doraemon từ Shibuya Crossing đến sân vận động Maracanã . Abe sau đó xuất hiện với tư cách là Mario trong một Warp ống quá khổ ở giữa sân vận động.

Ngày Mario (trước đây gọi là Ngày Mario quốc gia) được tổ chức vào ngày 10 tháng 3,  như khi ngày đó được trình bày là ngày 10 tháng 3, nó giống với tên MARIO.  Kể từ năm 2016, ngày được Nintendo chính thức quan sát,  và kỷ niệm ngày này hàng năm bằng cách quảng bá các trò chơi Mario và tổ chức các sự kiện liên quan đến Mario .

Ngôi sao Mario trong Cuộc phiêu lưu của Super Mario Bros 3Super Mario World , do Walker Boone lồng tiếng.

Phim ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Mario xuất hiện trong bộ phim hành động trực tiếp Super Mario Bros. do Bob Hoskins thủ vai . Mario thấy mình trong một vũ trụ thay thế, trong đó khủng long cai trị nơi anh phải cứu Trái đất khỏi sự xâm lược. Bộ phim là một thất bại thương mại tại phòng vé.

Bên ngoài các trò chơi, chương trình truyền hình và phim gốc, Mario đã ảnh hưởng đến việc tạo ra một dòng sản phẩm được cấp phép và xuất hiện trong văn hóa đại chúng. Sê-ri Nintendo Comics System, cùng với Nintendo Adventure Books , cũng được tạo ra do Mario. [ cần dẫn nguồn ]

Công viên giải trí[sửa | sửa mã nguồn]

Mario sẽ xuất hiện tại Universal Studios Japanở Osaka trong phần sắp tới của Super Nintendo World , dự kiến ​​khai mạc vào năm 2020 theo thời gian Thế vận hội mùa hè 2020tại Tokyo . Một trong những chuyến đi sẽ theo chủ đề Mario Kart . Universal Gardens & Resort cũng có kế hoạch nhập Super Nintendo World vào Universal Studios Hollywood ở Los Angeles, California và Universal Orlando Resort ở Orlando, Florida .

Biểu tượng trên mũ, và cũng là biểu tượng của Mario trong các trò chơi

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]