Trò chơi điện tử nhập vai

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Trò chơi điện tử nhập vai (thường được gọi trong tiếng Anhrole-playing game hoặc được viết tắt thành RPG, tương tự với computer role-playing game và CRPG) là một thể loại trò chơi điện tử mà người chơi nhập vai vào một nhân vật (hoặc một nhóm nhân vật) và điều khiển các hành động của nhân vật đó trong thế giới ảo.[1] Các trò chơi điện tử nhập vai thường có nguồn gốc từ các trò chơi nhập vai trên bàn như Dungeons & Dragons và dùng chung một thuật ngữ, bối cảnh, cơ chế.

Tiểu thể loại[sửa | sửa mã nguồn]

Hành động nhập vai[sửa | sửa mã nguồn]

Hành động nhập vai (Action Role-Playing Game hoặc ARPG) là một tiểu thể loại kết hợp giữa thể loại game hành độnggame nhập vai, trong đó người chơi điều khiển nhân vật trong thời gian thực thay gì theo lượt, hầu hết tập trung vào chiến đấu và hành động. Nhiều dòng trò chơi đi theo yếu tố này bao gồm một số như Dragon SlayerYs của hãng Nihon Falcom từ năm 1980, thể hiện rõ nhất là lối chơi hack and slash trong chiến đấu khi hành động và di chuyển của nhân vật được điều khiển một cách trực tiếp nhờ bàn phím và tay cầm máy chơi game, thay cho tính năng sử dụng menu chiến đấu.[2]

Trò chơi nhập vai trực tuyến nhiều người chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Trò chơi nhập vai trực tuyến nhiều người chơi (Massively Multiplayer Online Role-Playing Game hoặc MMORPG) nhắm vào những game nhập vai có khả năng kết nối và tương tác trực tuyến giữa hàng trăm, hàng ngàn người chơi với nhau cùng thời điểm thông qua một máy chủ.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “The History of Console RPGs”. GameSpot. Bản gốc lưu trữ ngày 29 tháng 3 năm 2010. Truy cập ngày 24 tháng 10 năm 2007.
  2. ^ Bailey, Kat (18 tháng 5, 2010). “Hack and Slash: What Makes a Good Action RPG?”. 1UP.com. IGN Entertainment Games. Bản gốc lưu trữ 29 tháng 6, 2011. Truy cập 18 tháng 10 năm 2020.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]