Trò chơi trực tuyến

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Trò chơi trực tuyến (game online) là một dạng trò chơi được chơi thông qua mạng máy tính. Mạng này hông thường là Internet hoặc các công nghệ tương đương. Tuy nhiên, các trò chơi vẫn luôn sử dụng những công nghệ hiện hữu: trước thời internet là modem, trước thời của modem là các thiết bị đầu cuối. Sự phát triển của game online phản ánh sự phát triển của mạng máy tính, từ những mạng nội bộ cho tới Internet và chính sự tăng trưởng của Internet. Game online bao gồm những loại game, như game dựa trên mã hóa cho tới những game lồng ghép các đồ họa phức tạp và những thế giới ảo mà nhiều game thủ có thể chơi đồng thời. Rất nhiều game online có gắn với những cộng đồng ảo, biến nó trở thành một dạng hoạt động xã hội vượt qua khỏi những game một người chơi thông thường.

Sự phổ biến của FlashJava đã dẫn đến một cuộc cách mạng Internet, nơi các trang web có thể sử dụng video, âm thanh, và một tập hợp hoàn toàn mới các tương tác người dùng. Khi Microsoft bắt đầu sử dụng Flash như một thành phần được cài đặt sẵn để có thể sử dụng IE. Internet bắt đầu chuyển từ việc chỉ cung cấp dữ liệu/thông tin sang việc sang việc cung cấp các loại hình giải trí theo yêu cầu. Điều này đã mở đường cho nhiều trang web cung cấp các trò chơi cho người lướt web. Một vài game online nhiều người chơi như World of Warcraft, Final Fantasy XILineage II áp dụng phí tháng đối với những người sử dụng dịch vụ game của họ, trong khi một số game như Guild Wars thì không áp dụng phí tháng. Rất nhiều web dựa vào phí quảng cáo thu từ các nhà tài trợ trên web, trong khi một số khác như RuneScape, hay Tibia cho người chơi miễn phí nhưng đưa ra những lựa chọn trả phí và khóa một số nội dung trò chơi đối với những người không trả phí.

Việc phát triển Flash của Macromedia cho đến khi Adobe mua hẳn, đã cho ra đời nhiều nền tảng ứng dụng mạnh mẽ, điển hình như game flash với nền tảng lập trình Action script kết hợp âm thanh hình ảnh sống động đã cho ra đời vài chục ngàn trò chơi game flash. Với nhiều thể loại game hấp dẫn khá nhiều người chơi trực tuyến ở Việt Nam trên nền tảng trình duyệt web như IE, Firefox, Opera, Maxthon, Chrome....kết hợp plugin Flash Player chơi miễn phí với nhiều thể loại điển hình thú vị hấp dẫn đông đảo trẻ em chơi và kể cả người lớn vì tính dễ chơi, không cần cài đặt, kể cả online lẫn offline.