Audition Online

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Audition
Nhà phát triểnT3 Entertainment
Nhà phát hànhHanbitsoft
Nền tảngWindows
Thể loạiMusic video game Sửa đổi tại Wikidata
Chế độ chơiChơi mạng

Audition Online (tiếng Triều Tiên: 오디션 온라인), hay còn gọi là X-BEAT tại Nhật, Ayodance tại Indonesia là một game trực tuyến âm nhạc được sản xuất bởi T3 Entertainment và phát hành bởi HanbitSoft.

Audition dã được phát hành tại Hàn Quốc vào cuối năm 2004, nhưng sau đó đã được nội địa hóa bởi nhiều nhà phát hành trên thế giới. Audition Online là game miễn phí giờ chơi và thu lợi nhuận thông qua buôn bán đồ ảo, như trang phục cho nhân vật của người chơi. Hiện tại trò chơi có trên 300 triệu người chơi trên khắp thế giới.[1] Đã từng là một hiện tượng một thời của giới trẻ thế hệ đầu 9x tại Việt Nam.

Cho đến thời điểm hiện tại, sau những ngày thương thảo hợp đồng với bên công ty Hanbitsoft, tựa game Audition chính thức được tiếp tục phát triển tại thị trường Việt Nam bởi VTC Game.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Audition được dựa trên một truyện tranh, phổ biến và được tung ra ở Hàn Quốc, sau đó được phát triển ở một số nước châu Á như: Hồng Kông, Nhật Bản, Việt Nam, Đài Loan, Thái Lan... Audition cũng được toàn cầu hóa tại một thời điểm trong đó phần lớn là người Mỹngười Việt. Cập nhật Audition toàn cầu đã bị dừng lại vì lý do hacker xâm nhập và làm cho máy chủ khó hoạt động. Đối với Audition Hàn Quốc thì cập nhật thứ năm hàng tuần.

Tại Hàn Quốc, phiên bản dành cho hệ máy PSP (Được gọi là Audition Portable) và điện thoại di động đã được phát hành ngày 1/6/2007 và 4/6/2007

Vào ngày 12/6/2008, Season 2 được chính thức ra mắt tại phiên bản, Sau đó, Season 2 mở rộng trên thế giới. Audition Season 2 đem lại một giao diện đồ họa và âm thanh mới, nhiều vật phẩm và chế độ cũng như các hỗ trợ khác được bổ sung.

Vào cuối năm 2008, phiên bản kế tiếp đã được xác nhận đang trong quá trình phát triển, Audition 2. Mùa xuân năm 2009, Yedang đã công bố trang xem trước về game tại Hàn.

Audition 2 thuộc sở hữu của HanbitSoft (Korean) và đến nay đã được phân phối tại các nước: Hàn Quốc, Việt Nam, Nga, Nhật Bản, Trung Quốc và Đài Loan. Ngày 1/7/2015, Audition 2 chính thức đóng cửa tại Việt Nam do lượng người chơi ngày càng ít ỏi cũng như tạo hình của nhân vật bị đánh giá là không có cảm xúc.

Ngày 2/10/2013, Hanbitsoft đã mở cửa World In Audition 3/WIA. WIA đã được mở tại Hàn Quốc, Đông Nam Á, Indonesia và Mỹ La-tinh. Tuy nhiên do giao diện theo kiểu mạng xã hội quá phức tạp nên World In Audition đã đóng cửa tất cả các server trên thế giới chỉ sau vài năm ra mắt. Hiện nay, Game đang được MoveOnGame phát hành trở lại trên toàn cầu với trang web chính thức: wia.moveongame.com

Có rất nhiều season ở các nước: Audition Vietnam (Season 5), Audition China (Season 9.5.1), Audition Alaplaya (Season 4), AuditionSEA (Season 5), Audition Redbana (Season 2),.... dù season có khác nhau nhưng cấu trúc game vẫn giống nhau 100%.

Khu vực[sửa | sửa mã nguồn]

Quốc gia Tên Công ty Ngày phát hành Trang mạng Mở/Đóng Đăng ký sao?
 Hàn Quốc 한빛온 오디션

(Audition Hanbiton)

YD Online (2004 - 2015)[2]

HanbitSoft (2007–bây giờ)

2004 audition.hanbiton.com Mở Phải có số điện thoại hoặc I-PIN để đăng ký.
 Trung Quốc 劲舞团 (Audition) 9You[3] 2005 au.9you.com Mở Phải có ID để đang ký
 Malaysia/ Singapore AuditionSEA Asiasoft 2006 audition.playpark.net Mở N/A
 Philippines Club Audition Phillipines or Dance Battle Audition Phillipines Level Up by Playpark (Asiasoft) Không rõ clubaudition.e-games.com.ph Mở N/A
 Việt Nam Audition Vietnam (AU) VTCGame 2006 au.vtcgame.vn Mở https://au.vtcgame.vn/dangkynhan
 Thái Lan Audition Season 4 Asiasoft 2006 audition.playpark.com Mở N/A
 Indonesia Ayodance Megaxus 2006 ayodance.megaxus.com Mở N/A
 Nhật Bản X-Beat Nexon

(2006 - 2008)

Hanbit Ubiquitous/HanbitSoft

(2008–bây giờ)

Hangame

(2010–bây giờ)

ngày 6 tháng 9 năm 2006 xb.hanbitstation.jp

x-beat.hangame.co.jp

Đóng Phải có VPN Nhật Bản để đăng ký.
 Mỹ Audition Nexon (2007 - 2009)

Redbana

(2009–bây giờ)

ngày 27 tháng 4 năm 2007 audition.redbana.com Mở N/A
 México/ Brasil Audition Season 4 axeso5 2010 audition.axeso5.com Mở N/A
 Hồng Kông 勁舞團 Season 7.5(Audition Season 7.5) 9You và GameOne Không rõ au.hk.9you.com Mở Phải có ID để đang ký
 Đài Loan Không rõ Không rõ www.17t58.com Đóng Phải có ID để đang ký
 Vương quốc Anh GoAudition G10 2007 www.goaudition.co.uk Đóng N/A
 Châu Âu Audition Europe Alaplaya 2007 audition.en.alaplaya.net Đóng N/A

Đặc điểm trò chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Về cơ bản, nhảy trong Audition được thực hiện bằng cách ấn những phím mũi tên trong thanh hiển thị theo 4 nhịp nhạc và cú nhấn phím cách đúng lúc. Và thanh nhịp điệu ② ở đó để trợ giúp thêm cảm nhận về nhịp điệu cho bạn. Khi tất cả người chơi nhảy cùng 1 điệu thì điểm số ghi được cũng khác do điểm này còn phụ thuộc vào sự chính xác của cú nhấn phím cách đến hạt nhịp điệu. Vì thế nếu chơi chính xác hơn thì sẽ nhận được điểm số cao hơn. Trình độ nhảy càng cao thì điểm số ghi được càng nhiều.

Giao diện[sửa | sửa mã nguồn]

Kiểu nhảy[sửa | sửa mã nguồn]

Thứ tự Phân loại Các kiểu nhảy trong game Audition
1 Nhảy đơn
Xem chi tiết
Choreography
Expert Choreography
Advanced Choreography
Nhảy bình thường
Nhảy tự do
Nhảy Crazy 4k / 8k
Nhảy Dynamic 4k / 8k
Nhảy Dynamic-©-4k / 8k
Nhảy Crazy Freestyle
Crazy 9
2 Nhảy nhóm
Xem chi tiết
Choreography Battle
Sync 4
Sync 8
Dynamic 4k / 8k
Crazy 4k / 8k
Dynamic-©-4k / 8k
Crazy Freestyle
Nhảy đêm 4k / 8k
B-Boy 4k/8k
Nhảy đôi
Nhảy đôi chuyên nghiệp
Nhảy đôi 8k
Nhảy đôi ♥ 3-1 (4k / 8k)
Perfect Mode (4k / 8k)
3 Nhảy đặc biệt
Xem chi tiết
Nhiệm vụ lên cấp
Nhiệm Vụ Truyền Thuyết
Beat Up
Beat-Up nhóm (4k / 6k)
One two Party
Beat rush
Wedding Party
Love Party
Khiêu vũ
Nhảy Club
Chế độ The Fierry Concert
Space Bang Bang
Khóa nhịp
4 Đấu NPC
Xem Chi Tiết
NPC đơn
NPC Nhóm
NPC Đôi
NPC Beat Rush
NPC Beat Up
NPC Liên minh
Thi đấu nhóm với NPC (Kênh BP Challenger)

Season tại Audition Vietnam[sửa | sửa mã nguồn]

Trên ngày 29/08/2008, Audition Vietnam ra phiên bản mới gọi là Audition Season 2, Season 2 có một chế độ mới gọi là Beat Rush, một số thay đổi giao diện người dùng, những hành động mới, nâng cấp độ phân giải từ 800x600 đến 1024x768. Năm 2009, trong bản cập nhật, Audition cập nhật hệ thống nhiệm vụ và cho một chế độ NPC mới sử dụng chế độ Beat Up. Năm 2010, có được một chế độ mới đã được phát hành gọi Crazy 9 và The Fiery Concert (chế độ Guitar), hình nền mới và có một tính năng mới 'Insane'.

Trên ngày 26/06/2012, VTC ra phiên bản mới cho Audition Season 3. Season 3 có quần áo dành riêng cho máy chủ Audition Việt Nam, quần áo dành riêng cho các máy chủ được gọi là VIP. Season 3 cũng giới thiệu các chủ đề thị trấn hàng tháng.

Chế độ[sửa | sửa mã nguồn]

Del (dấu ngược) các game thủ Audition phải bấm ngược lại dấu màu đỏ từ level 6 trở lên điểm số sẽ khác từ cấp 1 đến cấp 6.

Del (Bomb) Level 6 trở lên các game thủ Audition phải bấm các dấu cách các trái bom để hoàn thành level. Khi game thủ bấm nhầm quả bom sẽ nổ và Miss

Del (Perfect) Mỗi lần đạt Perfect từ level 6 trở lên game thủ sẽ được bấm trước một dấu ngoài cùng (tối đa 3 dấu). Mỗi lần Cool game thủ sẽ bị trừ một nút bấm trước và khi Bad hay Miss game thủ sẽ bị trừ toàn bộ

Del (Double)

Insane (Perfect) dùng thêm điểm bất kỳ khi người chơi bấm được Perfect trên thanh.

Nhạc Audition (nhạc Au)[sửa | sửa mã nguồn]

Thời kỳ hoàng kim của Audition là giai đoạn 2006-2007. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất giúp Audition nổi như cồn chính là danh sách nhạc Audition (hay còn gọi là nhạc Au) gồm toàn những bản hit và những câu chuyện tình yêu. Những ca khúc đã nổi tiếng khi được đưa vào game này lại càng trở nên đình đám tại Việt Nam.[4] Nhưng cũng có những bài hát nhờ Audition mà nổi tiếng và sống mãi trong lòng game thủ như một kỷ niệm khó quên.[5]

Một số ca khúc nhạc Au nổi tiếng nhất có thể kể đến:

STT Tên bài hát Người thể hiện Quốc gia phát hành Ghi chú
1 Cơn Mưa Qua Lil Knight (LK) ft. Young Uno  Việt Nam Đây có lẽ là một bản hit đúng nghĩa và đứng đầu danh sách nhạc thời ấy. LK và Young Uno cũng là hai rapper mà bất kỳ người hâm mộ Audition nào cũng đã từng nghe qua bài hát của các anh. Young Uno là một trong những rapper thế hệ đầu được yêu thích nhất với nhiều bản nhạc đình đám từng làm mưa làm gió mọi bảng xếp hạng. Nổi lên từ cuộc thi Miss Audition và những bản hit như Let you go, Cơn Mưa Qua, Young Uno đã trở thành thần tượng của giới trẻ thời ấy đến mức mà ai ai cũng thuộc, ai ai cũng nghe.
2 Y (Please Tell Me Why) FreeStyle ft. 世理奈  Hàn Quốc Nhạc chậm, dễ nhảy, giai điệu lại cuốn hút, Please Tell Me Why đã chiếm được cảm tình của biết bao game thủ Audition.
3 Tiểu thuyết tình yêu Andree ft. Lee7  Việt Nam Cùng với Tuyết Yêu Thương thì Tiểu thuyết tình yêu cũng là một ca khúc huyền thoại, một trong những bản nhạc Audition hay nhất mọi thời đại. Một bài hát kết hợp rap cực chất vào thời điểm đó đã trở thành xu hướng âm nhạc trong giới trẻ. Đây cũng được xem là một bài nhảy chậm trong Audition, các game thủ lựa chọn bài này đều dễ dàng đạt được thành tích cao. Các "gà" mới chơi game hoặc muốn luyện tập tay nghề thì đều có thể chọn bài hát này.
4 Vũ điệu hoang dã Hồ Quỳnh Hương  Việt Nam Là ca khúc chiếm giữ đầu bảng về độ khó khi game Audition mới ra mắt, Vũ điệu hoang dã có điểm bpm lên đến 172 chính là thách thức lớn nhất đối với các game thủ của Audition. So với các bài hát tình yêu dễ thương, nhí nhảnh hay buồn thương như Tuyết Yêu Thương, Khóc, Tiểu thuyết tình yêu thì Vũ điệu hoang dã không phải là ca khúc quá được ưa chuộng trong Audition. Tuy nhiên, những màn thách thức ca khúc này vẫn khiến bài hát leo lên mãi trên các bài tổng hợp nhạc Audition hay danh sách nhạc nhảy Audition khó nhất.
5 Sweet Dream Jang Na-ra  Hàn Quốc Những giai điệu ngọt ngào và đáng yêu của ca khúc này thực sự rất đỗi quen thuộc đối với các vũ công của "thành phố Au". Đây chính là một trong những ca khúc thành công nhất của Jang Na-ra, đưa hình ảnh và giọng hát của cô đến gần với giới trẻ hơn nữa.
6 10 Minutes Lee Hyori  Hàn Quốc Một trong những ca khúc tạo nên thành công vang dội của âm nhạc Audition cũng như góp phần làm nên hình ảnh của "nữ hoàng" Lee Hyori và tính đến nay, đây vẫn là một trong 5 bài hát được yêu thích nhất của cô nàng "gợi cảm" này. Là người hâm mộ âm nhạc cuồng nhiệt, đương nhiên là các vũ công Audition không thể không "replay" bài hát này liên tục.
7 Aloha Cool  Hàn Quốc Đối với các công dân "thành phố vũ hội", không ai có thể không biết đến ca khúc này. Là một trong những bài hát gắn liền với Audition trong những ngày đầu tiên, mỗi khi những giai điệu ngọt ngào của Aloha được vang lên ở bất cứ đâu, các game thủ lại có dịp bồi hồi nhớ đến Audition.
8 Thinking of You ATC  Đức
9 Khóc Đông Nhi  Việt Nam
10 Anh Tin Mình Đã Cho Nhau Một Kỷ Niệm Thu Thủy ft. Lương Bằng Quang  Việt Nam
11 Run To You DJ Doc  Hàn Quốc
12 Ngồi bên em Phan Đinh Tùng  Việt Nam Ngồi bên em là một ca khúc với giai điệu êm đềm cùng lời ca lả lướt nồng ấm, vẻ đẹp ca từ của nó đã nhanh chóng hớp hồn các game thủ Audition. Bài hát này có tốc độ là 130 bpm.
13 Chồng Xa (remix) Cẩm Ly  Việt Nam Bản gốc của Cẩm Ly nhạc khá chậm, nhưng khi bản remix (phối lại) có mặt trong Audition lại hoàn toàn khác. Nhạc nhanh hơn, tiết tấu ấn tượng mạnh mẽ, bài hát thường được dùng để làm nhiệm vụ do thời lượng cực ngắn, chưa tới 3 phút.
14 Tuyết Yêu Thương Young Uno  Việt Nam Tiết tấu nhanh, giọng rap truyền cảm của Young Uno thật sự làm mỗi chàng trai cô gái tuổi teen thời bấy giờ vô cùng hâm mộ. Khi nó được đưa vào Audition, đã có hàng vạn phòng chơi bài hát này chỉ trong vòng một tháng.
15 Chiếc khăn gió ấm Khánh Phương  Việt Nam Nổi lên một cách tự nhiên và khá lâu sau khi bài hát trở nên nổi tiếng, Audition mới bắt đầu cập nhật. Dĩ nhiên, điều này làm cho bài hát như hổ mọc thêm cánh, tăng trưởng mạnh độ phủ sóng trong giới trẻ những năm đầu thập kỷ 2010.
16 Vườn hoa sao rơi Phan Đinh Tùng  Việt Nam Sau thành công của Ngồi bên em, Phan Đinh Tùng lại tiếp tục ghi dấu hình ảnh với Vườn hoa sao rơi - một bài hát nhẹ nhàng và sâu lắng.
17 Sorry Bảo Thy ft. Vương Khang  Việt Nam Từ bản gốc của Trung Quốc có tên 爸爸妈妈 (Papa Mama), Bảo Thy đã mang đến cho các vũ công Audition một bài hát cực kỳ lắng đọng với tên gọi "Sorry". Ca khúc được Bảo Thy feat cùng với Vương Khang khiến cho bao bạn trẻ dứt khoát phải ra hàng net chơi bằng được Audition để còn vừa được nhảy vừa được nghe cho thỏa cơn ghiền.
18 Princess Mai Hân  Việt Nam Là một ca sĩ và nhạc sĩ trẻ tài năng, Mai Hân được biết đến là người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ thuộc thế hệ Gen Z. "Princess" là bài nhạc đầu tiên của cô được phát hành trên các nền tảng nhạc số, đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển âm nhạc của mình.

Server Audition tại Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ [1] Lưu trữ 2010-02-19 tại Wayback Machine Europe's Audition site
  2. ^ “클럽오디션 - 대한민국 No.1 스테이지”. clubaudition.ncucu.com. Bản gốc lưu trữ ngày 25 tháng 9 năm 2015. Truy cập ngày 25 tháng 9 năm 2015.
  3. ^ “劲舞团 突破78万同时在线 休闲网络游戏的王者”. au.9you.com. Truy cập ngày 25 tháng 9 năm 2015.
  4. ^ Ken (ngày 9 tháng 4 năm 2020). “Tổng hợp list nhạc Audition Việt Nam đến bây giờ nghe vẫn nghiện”. Reply 199x. Bản gốc lưu trữ ngày 10 tháng 8 năm 2020. Truy cập ngày 10 tháng 4 năm 2020.Quản lý CS1: địa điểm (liên kết)
  5. ^ Jinx (ngày 28 tháng 2 năm 2018). “Những bài hát Việt đi cùng năm tháng trong tim vũ công Audition”. Audition - Nơi cảm xúc thăng hoa - VTC Game. Truy cập ngày 10 tháng 4 năm 2020.[liên kết hỏng]