Counter-Strike

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Counter-Strike
Nhà phát triển Valve Software
Nhà phát hành Vivendi Universal (PC)
Microsoft Game Studios (Xbox)
Phiên bản mới nhất Counter Striker 1.6 (ra ngày 15 tháng 9 năm 2003)[1]
Nền tảng Microsoft WindowsXbox
Công nghệ GoldSrc (Half-Life)
Ngày phát hành
12 tháng 6 năm 1999 (Mod)
8 tháng 11 năm 2000 (Retail)
25 tháng 3 năm 2004 (Xbox)
Thể loại First-person shooter
Chế độ Chơi mạng
Phân hạng ESRB: Mature 17+
ELSPA: 14+
Phương tiện truyền tải CD, download
Điều khiển Keyboard, mouse, joystick

Counter-Strike (thường được gọi tắt là CS) là trò chơi điện tử thuộc thể loại bắn súng góc nhìn thứ nhất có tính chiến thuật cao được nhiều người trên thế giới biết đến ra đời dưới phiên bản mod của Half-Life do Lê Minh (Minh Gooseman)Jess Cliffe thực hiện.

Lúc đầu Counter-Strike được tung ra dưới cái tên "Half-Life: Counter-Strike", phiên bản đầu tiên thậm chí chỉ được gọi là 3rd-party Half-Life Modification (phần chơi phụ trong Half-Life), nhưng không lâu sau đó nó đã tách biệt hẳn với Half-Life và trở thành cả một loạt trò chơi chỉ vì cách chơi rất hay của nó. Tuy nhiên nó vẫn sử dụng theo cách chơi của Half-Life. Counter-Strike nâng cấp như: Counter-Strike: Condition Zero, Counter-Strike: Source, Counter-Strike: Anthology, Counter-Strike: Global Offensive và Counter-Strike Online. Bản mới nhất của dòng trò chơi này là Counter-Strike: Global Offensive (được dựng dựa trên nền tảng Source Engine) được phát hành vào ngày 21 tháng 8 năm 2012.

Cách chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Counter-Strike lấy bối cảnh hai đội khủng bố (Terrorist) và chống khủng bố (Counter-Terrorist) đối đầu với nhau. Có nhiều kiểu chơi trong Counter Strike, nhưng hay dùng nhất là đặt bom (bản đồ DE_) và giải cứu con tin (bản đồ CS_), cụ thể như sau:

+ Nhiệm vụ đặt/gỡ bom (Bomb Defuse): Đội khủng bố có nhiêm vụ đặt bom (setting bomb) hoặc tiêu diệt toàn bộ đội chống khủng bố, đội chống khủng bố có nhiệm vụ tiêu diệt đội khủng bố hoặc gỡ bom (defuse bomb) do đội khủng bố cài đặt. Đội nào hoàn thành mục tiêu hoặc tiêu diệt phe đối địch thì coi như thắng vòng đó (trừ trường hợp đặc biệt như đội khủng bố đã cài bom nhưng bị đội kia quét sạch, vòng chơi vẫn tiếp tục đến khi một trong hai trường hợp xảy ra: bom nổ hoặc đội kia gỡ bom thành công). Tuy nhiên, trở ngại trong cách chơi này là thời gian. Trong một thời gian nhất định (khoảng 2 phút trong ''Counter Strike: Global Offensive - Competitive Mode") nếu đội khủng bố không kịp cài đặt bom trong thời gian quy định đội khủng bố sẽ thua.

+ Nhiệm vụ giải cứu con tin (Hostage Rescue): Đôi khủng bố có nhiệm vụ ngăn chặn đội chống khủng bố giải cứu con tin. Còn đội chống khủng bố có nhiệm vụ giải cứu con tin hoặc tiêu diệt toàn bộ đội khủng bố. Trở ngại trong cách chơi này là thời gian. Trong một thời gian nhất định (mặc định là 5 phút) nếu quá thời gian quy định đội chống khủng bố sẽ thua.

+ Tuy có nhiều kiểu chơi nhưng người chơi đa phần thường hay kết thúc ván đấu bằng cách tiêu diệt hết đội bạn mà không cần thực hiện nhiệm vụ.

Cheat/code[sửa | sửa mã nguồn]

Người chơi có thể sử dụng mã (cheat) như là nhìn xuyên tường, độn thổ,... Có thể dùng cheat code trong chế độ cho phép Cheat, chỉnh trong bảng Console là sv_cheats 1, ví dụ dùng mã "impulse 101" thì người chơi có đầy tiền.

Để giải quyết tình trạng sử dụng hack/cheat bừa bãi, nhà sản xuất đã tạo ra một hệ thống chống gian lận gọi là Valve Anti-Cheat (VAC). Nếu người chơi sử dụng cheat/code, VAC trên một máy chủ sẽ phát hiện và khóa tài khoản của họ, nhẹ nhất là 2 năm và nặng nhất là vĩnh viễn.

Nét mới của Counter-Strike[sửa | sửa mã nguồn]

Counter-Strike hiện nay có kiểu chơi trực tuyến là Counter-Strike: Global Offensive và Counter-Strike: Online (keycode CS:GO được cung cấp trên hệ thống Steam, Counter-Strike Online là bản mở rộng của CS 1.6 do Nexon Co. Ltd của Hàn Quốc phát hành) kết nối tất cả người chơi trên thế giới lại với nhau.

Doanh số bán lẻ của Counter-Strike đã đạt được tháng 12 năm 2008:

  • Counter-Strike: 400triệu
  • Counter-Strike: Condition Zero: 2,9 triệu
  • Counter-Strike Source: 2,1 triệu

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]