Counter-Strike

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Counter-Strike
Counter-Strike Box.jpg
Nhà phát triểnValve Software
Nhà phát hànhVivendi Universal (PC)
Microsoft Game Studios (Xbox)
Thiết kếLê Minh "Gooseman"
Jess Cliffe
Dòng trò chơiCounter-Strike Sửa đổi tại Wikidata
Công nghệGoldSrc (Half-Life)
Nền tảngMicrosoft WindowsXbox
Phát hành
12 tháng 6 năm 1999 (Mod)
8 tháng 11 năm 2000 (phát hành)
25 tháng 3 năm 2004 (Xbox)
Thể loạiFirst-person shooter
Chế độ chơiChơi mạng

Counter-Strike (còn được gọi là Half-Life: Counter-Strike) là một trò chơi máy tính kinh điển. Thuộc thể loại bắn súng góc nhìn thứ nhất mang tính chiến thuật cao được phát triển bởi Valve. Cha đẻ của nó là Lê Minh "Gooseman", Counter-Strike được Valve phát hành trên Microsoft Windows vào năm 2000. Đây là tựa game đã giúp định hình nên thể loại bắn súng.[2]

Ban đầu Counter-Strike được biết đến là một bản mod chạy trên engine của Half-Life, được phát triển bởi Lê Minh "Gooseman" cùng với sự hỗ trợ của Jess Cliffe. Bản chính thức được Valve phát hành vào tháng 11 năm 2000. Nó trở thành bộ môn eSport chính thức chỉ 1 năm sau đó, 2001. Nó thường được gọi là Counter-Strike 1.6 để phân biệt với các tựa game khác trong dòng, 1.6 là phiên bản cập nhật lớn cuối cùng của trò chơi.

Các phiên bản port của Counter-Strike cũng đã được phát hành trên Xbox - bởi Microsoft Game Studios, cùng với OS XLinux.

Lối chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Counter-Strike lấy bối cảnh hai đội khủng bố (Terrorist) và chống khủng bố (Counter-Terrorist) đối đầu với nhau. Có nhiều kiểu chơi trong Counter Strike, nhưng phổ biến nhất là đặt bom (bản đồ DE_) và giải cứu con tin (bản đồ CS_), cụ thể như sau:

+ Nhiệm vụ đặt/gỡ bom (Bomb Defuse): Đội khủng bố có nhiêm vụ đặt bom (setting bomb) hoặc tiêu diệt toàn bộ đội chống khủng bố, đội chống khủng bố có nhiệm vụ tiêu diệt đội khủng bố hoặc gỡ bom (defuse bomb) do đội khủng bố cài đặt. Đội nào hoàn thành mục tiêu hoặc tiêu diệt phe đối địch thì coi như thắng vòng đó (trừ trường hợp đặc biệt như đội khủng bố đã cài bom nhưng bị đội kia quét sạch, vòng chơi vẫn tiếp tục đến khi một trong hai trường hợp xảy ra: bom nổ hoặc đội kia gỡ bom thành công). Tuy nhiên, trở ngại trong cách chơi này là thời gian. Trong một thời gian nhất định (thường là 2 phút) nếu đội khủng bố không kịp thiết lập quả bom trong thời gian quy định, đội khủng bố sẽ thua.

+ Nhiệm vụ giải cứu con tin (Hostage Rescue): Đôi khủng bố có nhiệm vụ ngăn chặn đội chống khủng bố giải cứu con tin. Còn đội chống khủng bố có nhiệm vụ giải cứu con tin hoặc tiêu diệt toàn bộ đội khủng bố. Trở ngại trong cách chơi này là thời gian. Trong một thời gian nhất định (mặc định là 5 phút) nếu quá thời gian quy định đội chống khủng bố sẽ thua.

Tuy có nhiều phương án nhưng người chơi đa phần thường hay kết thúc ván đấu bằng cách tiêu diệt hết đội bạn mà không cần phải thực hiện nhiệm vụ.

Ngoài ra còn có kiểu chơi hộ tống yếu nhân (người quan trọng): Một người trong đội chống khủng bố được chọn ngẫu nhiên là yếu nhân (VIP), chỉ được cầm khẩu lục USP. Đội chống khủng bố có nhiệm vụ hộ tống yếu nhân đến điểm đào tẩu, đội khủng bố có nhiệm vụ tiêu diệt yếu nhân đó.

Cheat code[sửa | sửa mã nguồn]

Người chơi có thể sử dụng mã (cheat) như là nhìn xuyên tường, độn thổ,... Có thể dùng cheat code trong chế độ cho phép Cheat, chỉnh trong bảng Console là sv_cheats 1, ví dụ dùng mã "impulse 101" thì người chơi có đầy tiền.

Để giải quyết tình trạng sử dụng hack/cheat bừa bãi, nhà sản xuất đã tạo ra một hệ thống chống gian lận gọi là Valve Anti-Cheat (VAC). Nếu người chơi sử dụng cheat/code, VAC trên một máy chủ sẽ phát hiện và khóa tài khoản của họ, nhẹ nhất là 2 năm và nặng nhất là vĩnh viễn.

Nét mới của Counter-Strike[sửa | sửa mã nguồn]

Counter-Strike hiện nay có kiểu chơi trực tuyến là Counter-Strike: Global Offensive và Counter-Strike: Online (keycode CS:GO được cung cấp trên hệ thống Steam, tuy nhiên đến cuối năm 2018 game đã chuyển sang hình thức free-to-play; Counter-Strike Online là bản mở rộng của CS 1.6 do Nexon Co. Ltd của Hàn Quốc phát hành) kết nối tất cả người chơi trên thế giới lại với nhau.

Doanh số bán lẻ của Counter-Strike đã đạt được tháng 12 năm 2008:

  • Counter-Strike: 400 triệu
  • Counter-Strike: Condition Zero: 2,9 triệu
  • Counter-Strike Source: 2,1 triệu

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]