Counter-Strike: Global Offensive

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Counter-Strike: Global Offensive

Counter-Strike Global Offensive poster.jpg
Nhà phát triểnHoa KỳValve Corporation
Hoa KỳHidden Path Entertainment
Nhà phát hànhHoa KỳValve Corporation
Âm nhạcMike Morasky Edit this on Wikidata
Dòng trò chơiCounter-Strike
Nền tảngMicrosoft Windows
macOS
Linux
PlayStation 3
Xbox 360
Công nghệSource
Ngày phát hành21 tháng 8 năm 2012
Thể loạiBắn súng góc nhìn thứ nhất
Chế độTrực tuyến nhiều người chơi
Phương tiện truyền tảiTải về

Counter-Strike: Global Offensive (viết tắt là CS:GO) là một trò chơi máy tính thuộc thể loại bắn súng góc nhìn thứ nhất và chiến thuật trực tuyến được phát triển bởi Valve CorporationHidden Path Entertainment, đơn vị cũng đã duy trì Counter-Strike: Source sau khi phát hành. Đây là bản thứ tư và cũng là bản mới nhất trong dòng game nổi tiếng Counter-Strike.

Counter Strike: Global Offensive được phát hành vào ngày 21 tháng 8 năm 2012 dành cho Microsoft WindowsOS X trên Steam, Xbox Live Arcade, và một phiên bản dành cho Mỹ trên PlayStation Network.[1] Game có sự xuất hiện các nội dung cổ điển, chẳng hạn như các phiên bản tân trang các bản đồ cổ điển; cũng như các loại bản đồ, nhân vật và chế độ chơi mới. Mục chơi mạng đa nền tảng được lên kế hoạch giữa Windows, OS X và những người chơi PSN,[2] nhưng sau cùng đã bị giới hạn cho Windows và OS X vì sự khác biệt trong số lần cập nhật giữa các hệ thống.[3] Phiên bản PSN cung cấp ba phương thức kiểm soát đầu vào, bao gồm cách sử dụng một bộ điều khiển DualShock 3, PlayStation Move hoặc USB bàn phím/chuột.

Lối chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Cũng giống như các phiên bản trước đó trong dòng game, Global Offensive là một game bắn súng góc nhìn thứ nhất nối mạng dựa trên mục tiêu. Mỗi người chơi sẽ tham gia vào một trong hai phe khủng bố hoặc đội chống khủng bố và cố gắng để hoàn thành mục tiêu hoặc loại bỏ đội đối phương. Trò chơi hoạt động trong một hiệp ngắn (2 phút trong Competitive Mode) kết thúc khi tất cả người chơi ở một phe chết hoặc mục tiêu của đội đó được hoàn tất. Đối với hầu hết chế độ game, một khi người chơi chết đi, họ phải chờ đợi cho đến khi kết thúc lượt đi để hồi sinh. Người chơi mua vũ khí và trang bị vào đầu mỗi hiệp với tiền thưởng dựa trên hiệu suất họ đạt được ở vòng đấu trước đó. Hoàn thành mục tiêu hoặc tiêu diệt kẻ thù kiếm được nhiều tiền trong khi những hành động tiêu cực, như giết chết một đồng đội hoặc con tin, sẽ làm trừ đi số tiền thưởng của 1 hiệp chơi. Ngoài ra, khi kết thúc một hiệp tất cả người chơi đều nhận được một số tiền, với những người chơi trong đội chiến thắng thì nhận được nhiều hơn đáng kể so với đội thua.[4]

Counter Strike: Global Offensive còn bổ sung thêm các loại vũ khí và trang bị mới chưa từng thấy trong phiên bản trước, đáng chú ý nhất là bom lửa cho mỗi bên (Molotov cho khủng bố và lựu đạn gây cháy cho phe chống khủng bố), sẽ tạm thời gây ra một ngọn lửa bao trùm một khu vực nhỏ, gây sát thương cho bất cứ ai đi qua.[5][6] Global Offensive hỗ trợ việc tổ chức các trận đấu và xếp đầu bảng cho tất cả các chế độ chơi trực tuyến do Steam cung cấp.[7] Dịch vụ trực tuyến được cung cấp đưa ra khả năng lọc theo chế độ game, bản đồ và một hệ thống bạn bè do Steam xây dựng nên. Valve còn sử dụng bộ công cụ chống gian lận Valve Anti-Cheat, có thể tự động loại bỏ và cấm người chơi sử dụng cheat ra khỏi mạng trực tuyến Valve. Để phù hợp với người chơi với những cấp độ kỹ năng tương tự, nhằm giúp người chơi trải nghiệm game một cách thú vị Valve sử dụng rank/hệ số Elo.[2]

Phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Global Offensive được bắt đầu như một bản chuyển thể của Counter-Strike: Source cho Xbox Live Arcade do Hidden Path Entertainment thực hiện. Trong quá trình phát triển Valve đã nhìn thấy cơ hội để biến việc chuyển thể trở thành một tựa game đầy đủ và mở rộng lối chơi của Counter-Strike. Global Offensive bắt đầu phát triển vào tháng 3 năm 2010 và đã được tiết lộ cho công chúng vào ngày 12 tháng 8 năm 2011.[8][9]

Phiên bản Closed Beta bắt đầu vào ngày 30 tháng 11 năm 2011, và ban đầu được giới hạn trong khoảng 10.000 người nhận được chìa khóa (key) tại các sự kiện của Valve tham dự gian hàng Global Offensive. Sau khi các vấn đề như khách hàng và sự ổn định máy chủ đã được giải quyết, phiên bản beta đã được mở ra để dần dần ngày càng nhiều người (khoảng 100.000 khóa beta được phát ra như vào ngày 4 tháng 7 năm 2012), cho đến khi phiên bản beta chính thức mở cửa cho bất cứ ai tham gia và chơi game.[10] Trước khi phiên bản beta công khai Valve đã mời những player chuyên nghiệp của Counter-Strike 1.6Counter-Strike: Source đến chơi thử nghiệm game và đưa ra phản hồi.[11]

Tại E3 2012, Valve thông báo rằng Global Offensive sẽ được phát hành vào ngày 21 tháng 8 năm 2012 trên tất cả các nền tảng, với một phiên bản Open Beta bắt đầu khoảng một tháng trước đó.[12][13] Tuy nhiên nó không bao giờ được phát hành trên PlayStation Network ở châu Âu.

Sau khi phát hành[sửa | sửa mã nguồn]

Kể từ khi phát hành chính thức Global Offensive, Valve đã tiếp tục cập nhật trò chơi theo nhiều cách, bao gồm giới thiệu bản đồ và vũ khí mới và phát hành thay đổi để giúp trò chơi cân bằng hơn. Một trong những bổ sung chính cho bản phát hành trò chơi là bản cập nhật "Arms Deal". Phát hành vào ngày 13 tháng 8 năm 2013, nó bổ sung thêm vũ khí mỹ phẩm, được gọi là skin (da). Các mục này sau đó có thể đạt được bằng cách mở các hộp trong trò chơi bằng cách sử dụng các phím, trong đó chỉ có thể truy cập thông qua các microtransaction trong trò chơi.[14] Chúng cũng có thể thu được theo những cách tương tự với các vật phẩm trong Team Fortress 2 và Dota 2 theo nghĩa là chúng sẽ xuất hiện ngẫu nhiên sau khi hoàn thành trận đấu.[15] Global Offensive có hỗ trợ Steam Workshop, cho phép người dùng tải lên nội dung do chính người dùng tạo ra, chẳng hạn như bản đồ, kết thúc vũ khí và các kịch bản chơi tùy chỉnh. Các skin phổ biến được thêm vào game và có thể lấy được bằng cách mở hộp (open case) trong game hoặc rơi ra (drop) sau trận đấu nếu người chơi may mắn.[16] Những người sáng tạo ra các skin được trả tiền khi mặt hàng của họ được thêm vào một hộp.[17] Những giao diện này đã giúp hình thành một nền kinh tế ảo cho Global Offensive.[18]

Hiện tại

Các server Match-Making (MM) không còn tốt như trước và hệ thống tính rank bây giờ khá là lỗi nên các proplayer thế giới đã bắt đầu chuyển sang bắn ở các server khác như B5 hay FaceIt với server 128tick thay vì 64tick ở MM và có hệ thống tính rank cũng như chống hack tốt hơn

Đón nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Đánh giá
Tổng số điểm
Tổng hợpĐiểm số
GameRankings82.91% (PC)[22]
79% (XBLA)[23]
78.62% (PS3)[24]
Metacritic83/100 (PC)[19]
79/100 (XBLA)[20]
80/100 (PSN)[21]
Các điểm đánh giá
Nơi đánh giáĐiểm số
Destructoid9.5/10 (PC)[31]
Eurogamer9/10 (PC)[29]
G44/5 (PC)[28]
GameSpy4/5 saoStar full.svgStar full.svgStar full.svgStar empty.svg (PC)[27]
IGN8/10 (PC)[25]
OXM (Anh Quốc)8/10 (XBLA)[30]
PC Gamer (Hoa Kỳ)84/100 (PC)[26]

Counter-Strike: Global Offensive đã được đáp ứng với đánh giá nhìn chung là tích cực từ các nhà phê bình chuyên nghiệp. Trang web đánh giá tổng hợp Metacritic cho phiên bản PC tổng điểm 83/100 dựa trên 38 ý kiến ​​từ các nhà phê bình chuyên nghiệp.[19]

Evan Lahti từ PC Gamer lưu ý rằng phần lớn các bản đồ chính thức mới trong Global Offensive chỉ dành cho phần chơi Arms Race hoặc Demolition; trong khi những bản đồ cổ điển chỉ cho "các điều chỉnh thông minh" đến các chi tiết nhỏ.[26] Mike Sharkey của GameSpy chỉ ra rằng game cung cấp rất ít cách thức của nội dung mới; và rằng hệ thống hệ số Elo xem chừng tỏ ra không hiệu quả, những gì "với rất nhiều người chơi mới ở những cấp độ kỹ năng khác nhau đăng nhập lần đầu tiên trong tuần này".[27] Destructoid nhận xét về game rất tích cực, trao số điểm 9.5/10 và nói rằng nó "thực hiện dựa trên lời hứa của một tín hữu, được đánh bóng và tìm kiếm một bản Counter-Strike tốt hơn cho những ai muốn nó."[31]

Vào những tháng cuối năm 2018, Steam đã bất ngờ thông báo tựa game chính thức chuyển sang phát hành miễn phí (free-to-play) và có thể chơi được online nhưng sẽ bị giới hạn và không thể chơi được với người đã mua game trước đó (CS:GO Prime). Vậy nên người chơi muốn chơi không bị giới hạn thì phải mua gói nâng cấp Prime (hoặc chăm chỉ chơi game cho đến khi cấp độ trong game đạt đến cấp 21 nếu không muốn bỏ tiền mua gói nâng cấp Prime).

Cũng phải nhắc tới về vấn đề này một chút, VAC đã dần trở nên "vô dụng" khi tình trạng hack/cheat tràn lan mà VAC đã không BAN những tài khoản hacker mà còn gây "oan" cho những người chơi vô tội.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Lỗi chú thích: Thẻ <ref> sai; không có nội dung trong thẻ ref có tên CSGOrelease
 2. ^ a ă Stephen Totilo (ngày 25 tháng 8 năm 2011). “An Hour with Counter-Strike: GO”. Kotaku. Truy cập ngày 26 tháng 8 năm 2011. 
 3. ^ Hinkle, David (ngày 5 tháng 3 năm 2012). “Counter-Strike: Global Offensive loses cross-play”. Joystiq. Truy cập ngày 5 tháng 3 năm 2012. 
 4. ^ “Counter-Strike: Global Offensive Update Released”. Steam. Valve Corporation. Ngày 16 tháng 11 năm 2012. Truy cập ngày 26 tháng 12 năm 2012. 
 5. ^ Valve Corporation, Hidden Path Entertainment (ngày 21 tháng 8 năm 2012). Counter-Strike: Global Offensive. Steam. Valve Corporation. 
 6. ^ Craig "Torbull" Levine (ngày 11 tháng 10 năm 2011). “Hands on With Counter-Strike: Global Offensive”. ESEA. Truy cập ngày 12 tháng 11 năm 2011. 
 7. ^ Makuch, Eddie. “Counter-Strike: Global Offensive firing up early 2012”. GameSpot. CBS Interactive Inc. Truy cập ngày 12 tháng 6 năm 2012. 
 8. ^ João "Schypher" Mendonça (ngày 12 tháng 10 năm 2011). “CS:GO - What we know so far”. HLTV.org. Truy cập ngày 8 tháng 11 năm 2011. 
 9. ^ Alec Meer (ngày 12 tháng 8 năm 2011). “Revealed: Counter-Strike: Global Offensive”. Rock Paper Shotgun. Truy cập ngày 8 tháng 11 năm 2011. 
 10. ^ Haas, Pete (ngày 31 tháng 10 năm 2011). “Counter-Strike: Global Offensive Beta Delayed”. Cinema Blend. Truy cập ngày 10 tháng 11 năm 2011. 
 11. ^ Alec Meer (ngày 15 tháng 8 năm 2011). “Counter-Strike: GO Explained Properly”. Rock Paper Shotgun. Truy cập ngày 10 tháng 11 năm 2011. 
 12. ^ “June 11th Update”. Valve Corporation. Ngày 12 tháng 6 năm 2012. Truy cập ngày 18 tháng 6 năm 2012. 
 13. ^ “Counter-Strike: Global Offensive Trailer”. YouTube. Valve Corporation. Ngày 17 tháng 8 năm 2012. Truy cập ngày 18 tháng 11 năm 2012. 
 14. ^ Sarkar, Samit (11 tháng 7 năm 2016). “How do Counter-Strike: Global Offensive skins work?”. Polygon. Vox Media. Bản gốc lưu trữ ngày 22 tháng 6 năm 2017. Truy cập ngày 11 tháng 7 năm 2016.  Đã bỏ qua tham số không rõ |df= (trợ giúp)
 15. ^ Lahti, Evan (17 tháng 9 năm 2015). “How $400 virtual knives saved Counter-Strike”. PC Gamer. Future plc. Bản gốc lưu trữ ngày 11 tháng 1 năm 2017. Truy cập ngày 11 tháng 1 năm 2016. 
 16. ^ Cropley, Steven (19 tháng 1 năm 2017). “5 Five-SeveN CSGO Skins We Need Now”. WWG. Comicbook.com. Bản gốc lưu trữ ngày 13 tháng 4 năm 2017.  Đã bỏ qua tham số không rõ |df= (trợ giúp)
 17. ^ O'Connor, Sarah (30 tháng 1 năm 2015). “Over $57 Million Paid Out To Steam Workshop Creators”. Rock, Paper, Shotgun. Bản gốc lưu trữ ngày 13 tháng 4 năm 2017. Truy cập ngày 13 tháng 4 năm 2017.  Đã bỏ qua tham số không rõ |df= (trợ giúp)
 18. ^ Richardson, Emily (14 tháng 8 năm 2015). “How Counter-Strike: Global Offensive’s Economy Works”. Rock, Paper, Shotgun. Bản gốc lưu trữ ngày 30 tháng 9 năm 2017. Truy cập ngày 30 tháng 9 năm 2017.  Đã bỏ qua tham số không rõ |df= (trợ giúp)
 19. ^ a ă “Counter-Strike: Global Offensive - PC”. Metacritic. Truy cập ngày 25 tháng 8 năm 2012. 
 20. ^ “Counter-Strike: Global Offensive - Xbox 360”. Metacritic. Truy cập ngày 16 tháng 9 năm 2012. 
 21. ^ “Counter-Strike: Global Offensive - PS3”. Metacritic. Truy cập ngày 16 tháng 9 năm 2012. 
 22. ^ “Counter-Strike: Global Offensive for PC”. GameRankings. Truy cập ngày 1 tháng 1 năm 2013. 
 23. ^ “Counter-Strike: Global Offensive for Xbox 360”. GameRankings. Truy cập ngày 1 tháng 1 năm 2013. 
 24. ^ “Counter-Strike: Global Offensive for PS3”. GameRankings. Truy cập ngày 1 tháng 1 năm 2013. 
 25. ^ Dyer, Mitch (ngày 27 tháng 8 năm 2012). “Counter-Strike: Global Offensive Review”. IGN. Truy cập ngày 28 tháng 8 năm 2012. 
 26. ^ a ă Lahti, Evan (ngày 24 tháng 8 năm 2012). “Counter-Strike: Global Offensive review”. PC Gamer. Truy cập ngày 25 tháng 8 năm 2012. 
 27. ^ a ă Sharkey, Mike (ngày 23 tháng 8 năm 2012). “Counter-Strike: Global Offensive Review”. GameSpy. Truy cập ngày 25 tháng 8 năm 2012. 
 28. ^ Kelly, Kevin (ngày 24 tháng 8 năm 2012). “Counter-Strike: Global Offensive Review”. G4. Truy cập ngày 25 tháng 8 năm 2012. 
 29. ^ Bramwell, Tom (ngày 22 tháng 8 năm 2012). “Counter-Strike: Global Offensive Review”. Eurogamer. Truy cập ngày 25 tháng 8 năm 2012. 
 30. ^ “Counter-Strike: Global Offensive Review”. Official Xbox Magazine UK. Truy cập ngày 25 tháng 8 năm 2012. 
 31. ^ a ă Pinsof, Allistair (ngày 24 tháng 8 năm 2012). “Review: Counter-Strike: Global Offensive”. Destructoid. Truy cập ngày 7 tháng 4 năm 2014. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]