SWAT

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

S.W.A.T (viết tắt của cụm từ Special Weapons And Tactics - Đội chiến thuật và vũ khí đặc biệt) là một thuật ngữ dùng để chỉ một đơn vị chiến thuật ưu tú trong các cơ quan thi hành pháp luật. Họ được đào tạo để thực hiện các hoạt động có nguy cơ cao nằm ngoài khả năng của lực lượng cảnh sát thông thường như: thực hiện giải cứu con tin và các hoạt động chống khủng bố, phục vụ bắt giữ tội phạm có độ nguy hiểm cao và tội phạm có vũ trang hạng nặng. Các thành viên SWAT thường được trang bị với vũ khí chuyên ngành bao gồm súng tiểu liên, súng trường, súng bắn đạn ghém, các trang thiết bị hỗ trợ kiểm soát bạo động, lựu đạn gây choáng, và súng bắn tỉa. Họ có thiết bị chuyên dụng bao gồm áo giáp, khiên chắn chống đạn, xe bọc thép, thiết bị quang học ban đêm tiên tiến, và thiết bị bí mật dò chuyển động xác định vị trí của các con tin bên trong khu vực tối...

Lịch sử hình thành[sửa | sửa mã nguồn]

Nhóm SWAT đầu tiên được thành lập bởi thanh tra Daryl Gates trong Sở Cảnh sát Los Angeles vào năm 1967. Kể từ đó, nhiều sở cảnh sát của Mỹ và Canada, đặc biệt là ở các thành phố lớn và ở cấp nhà nước liên bang và tiểu bang, đã thành lập các đơn vị ưu tú của họ dưới những cái tên khác nhau. Mặc dù vậy, bất kể tên chính thức như thế nào, các đội này vẫn được các phương tiện thông tin đại chúng gọi bằng tên chung thông dụng là SWAT.

Gates giải thích Tổng cuốn tự truyện của mình: My Life in LAPD rằng ông không phát triển SWAT chiến thuật cũng không phải thiết bị liên quan và thường đặc biệt, nhưng rằng ông ủng hộ khái niệm cơ bản, đã cố gắng để trao quyền cho người dân của mình để phát triển nó, và nói chung là cho vay hỗ trợ tinh thần. [3] Gates ban đầu đặt tên trung đội "Vũ khí đặc biệt Assault Team", tuy nhiên, tên này thường không được ưa chuộng và đã bị từ chối bởi người quản lý của mình, Phó cảnh sát trưởng Ed Davis, như âm thanh quá nhiều như một tổ chức quân sự. Muốn giữ từ viết tắt "SWAT", Gates đã thay đổi hình thức mở rộng của nó thành "vũ khí và chiến thuật đặc biệt".

Trong khi hình ảnh công chúng của đội SWAT đầu tiên được biết đến thông qua LAPD, có lẽ vì sự gần gũi của mình cho các phương tiện truyền thông đại chúng và kích thước và tính chuyên nghiệp của Sở, SWAT loại hoạt động đầu tiên được thực hiện phía bắc Los Angeles trong cộng đồng nuôi Delano, trên biên giới giữa Kern và Tulare Quận San Joaquin Valley California. Vào thời điểm đó, César Chavez 'Vương trại công nhân công đoàn đã được dàn dựng nhiều cuộc biểu tình ở Delano, tại các cơ sở bảo quản lạnh và bên ngoài không hỗ trợ công nhân trang trại nhà trên đường phố. The Delano Sở Cảnh sát đáp trả bằng cách hình thành các ad-hoc đơn vị bằng cách sử dụng vũ khí và chiến thuật đặc biệt. Các đài truyền hình tin tức và phương tiện truyền thông in ấn thực hiện phóng sự sống và chậm trễ của các sự kiện trên khắp Hoa Kỳ. Nhân viên từ LAPD, khi nhìn thấy những chương trình phát sóng, liên lạc với Delano và hỏi thăm về chương trình. Một viên chức sau đó thu được phép để quan sát vũ khí và chiến thuật đặc biệt của sở cảnh sát Delano đơn vị trong hành động, và sau đó lấy những gì ông đã học được trở lại Los Angeles nơi mà kiến ​​thức của ông đã được sử dụng và mở rộng để hình thành đơn vị riêng của SWAT của LAPD.

John Nelson là sĩ quan người tạo ra ý tưởng để tạo thành một đơn vị huấn luyện đặc biệt và được trang bị trong LAPD, dự định để đáp ứng và quản lý các tình huống quan trọng liên quan đến vụ nổ súng trong khi giảm thiểu thương vong cảnh sát. Thanh tra Gates đã được phê duyệt ý tưởng này, và ông đã thành lập một nhóm nhỏ lựa chọn của các sĩ quan tình nguyện. Đơn vị này SWAT đầu tiên ban đầu bao gồm 15 đội của bốn người đàn ông, làm cho tổng số nhân viên 60. Những cán bộ này đã được địa vị đặc biệt và lợi ích, và được yêu cầu tham dự các buổi huấn luyện đặc biệt hàng tháng. Các đơn vị cũng phục vụ như là một đơn vị an ninh cho các cơ sở cảnh sát trong tình trạng bất ổn dân sự. LAPD SWAT đơn vị được tổ chức như "Platoon D" trong việc phân chia Metro Một báo cáo do Sở Cảnh sát Los Angeles, sau một loạt đá luân lưu với Quân đội Giải phóng Symbionese vào năm 1974, cung cấp một trong các tài khoản trực tiếp của bộ phận về SWAT lịch sử, hoạt động và tổ chức.

Trên trang 100 của báo cáo, Cục trích dẫn bốn xu hướng thúc đẩy sự phát triển của SWAT. Những cuộc bạo động, chẳng hạn như các cuộc bạo loạn Watts, trong những năm 1960 đã buộc LAPD và sở cảnh sát khác vào tình huống chiến thuật mà họ thiếu sự chuẩn bị, sự xuất hiện của các tay súng bắn tỉa như là một thách thức đối với trật tự dân sự, các vụ ám sát chính trị và mối đe dọa của các đô thị chiến tranh du kích của các nhóm chiến binh. "Không thể tiên đoán công của xạ thủ và dự đoán của ông về phản ứng của cảnh sát bình thường làm tăng nguy cơ tử vong hoặc thương tích cho cán bộ cam kết cán bộ được đào tạo thông thường cho một cuộc đối đầu với một nhóm chiến binh du kích được đào tạo có thể sẽ cho kết quả trong một số thương vong cao trong số các sĩ quan. và trốn thoát của quân du kích. " Để đối phó với những trong những điều kiện của bạo lực đô thị, LAPD hình thành SWAT, lưu ý báo cáo.

Các tiểu bang báo cáo trên trang 109, "Mục đích của SWAT là để cung cấp, hỗ trợ bảo vệ, an ninh, hỏa lực, và cứu hộ đến hoạt động cảnh sát trong các tình huống nguy cơ cao cá nhân mà chiến thuật chuyên ngành là cần thiết để giảm thiểu thương vong." Các thành viên của đội SWAT Sở cảnh sát San Bernardino vào ngày 23 Tháng Chín năm 1998. Thành viên an ninh 60 Không quân Mỹ Lực lượng đội Phi đội SWAT, Travis Air Force Base, California, thực hành giải cứu con tin trên ngày 18 tháng 7 năm 1995.

Ngày 07 tháng 2 năm 2008, một cuộc bao vây và sau đó đọ súng với một tay súng ở Winnetka, California đã dẫn đến cái chết line-of-nhiệm vụ đầu tiên của một thành viên của đội LAPD SWAT trong 41 năm tồn tại. Sự kiện

Quan trọng đầu tiên triển khai các đơn vị SWAT của LAPD vào ngày 09 Tháng Mười Hai 1969, trong một cuộc đối đầu bốn giờ với các thành viên của Black Panthers. Các Panthers cuối cùng đầu hàng, với ba Panthers và ba sĩ quan bị thương. Đến năm 1974, đã có một sự chấp nhận chung của SWAT là một nguồn lực cho thành phố và quận hạt LA.

Vào chiều ngày 17 tháng 5 năm 1974, các yếu tố của Quân đội Giải phóng Symbionese (SLA), một nhóm rất nhiều du kích vũ trang cánh tả, chặn chính mình trong một nơi cư trú ở 54 phố Đông tại Compton Avenue ở Los Angeles. Phạm vi của cuộc bao vây đã được phát sóng hàng triệu thông qua truyền hình và đài phát thanh và đặc trưng trên báo chí thế giới trong nhiều ngày sau. Các cuộc đàm phán đã được mở ra với các nghi phạm cố thủ nhiều lần, cả trước và sau khi sự ra đời của hơi cay. Đơn vị Cảnh sát đã không cháy cho đến khi các SLA đã bắn volley nhau của tiếng súng bán tự động và tự động vào họ. Mặc dù 3.771 viên đạn bắn SLA, không có công dân không liên quan hoặc nhân viên cảnh sát duy trì chấn thương từ tiếng súng. Tuy nhiên, tất cả các bên trong các tay súng đã thiệt mạng.

Trong trận đấu súng, một đám cháy nổ ra bên trong nơi cư trú. Nguyên nhân cháy là chính thức chưa được biết, mặc dù Nguồn tin cảnh sát cho rằng một vòng lang thang đốt cháy một trong các nghi phạm Molotov cocktail. Những người khác nghi ngờ rằng việc sử dụng lặp đi lặp lại của lựu đạn hơi cay, có chức năng bởi hóa chất đốt ở nhiệt độ cao, bắt đầu cháy cấu trúc. Tất cả sáu trong số các nghi phạm bị nhiều vết thương do súng đạn hay bị diệt vong trong đám cháy sau đó. [Cần dẫn nguồn] Không quân Mỹ 37 Đào tạo Wing Dịch vụ Khẩn Cấp đội sử dụng một kỹ thuật nâng đội vào một tòa nhà mục tiêu trong quá trình đào tạo tại Lackland Air Force Base, Texas vào ngày 24 Tháng Tư 2007.

Bởi thời gian của SLA bắn ra, SWAT đội đã tổ chức lại thành sáu 10-người đàn ông đội, mỗi đội bao gồm hai đơn vị năm người đàn ông, được gọi là các yếu tố. Một yếu tố bao gồm một nhà lãnh đạo phần tử, hai assaulters, trinh sát, và phía sau bảo vệ. Bổ sung vũ khí bình thường của một khẩu súng trường bắn tỉa (0,243 tầm cỡ bolt-hành động, dựa trên vũ khí chi tiêu của cán bộ ở loạt đá luân lưu), 2 0,223 cỡ nòng súng trường bán tự động, và hai súng ngắn. SWAT cán bộ cũng mang súng lục ổ quay dịch vụ của họ trong bao da vai. Thiết bị tiêu chuẩn bao gồm một bộ đồ sơ cứu đầu tiên, găng tay, và mặt nạ khí. Tại một thời điểm khi các sĩ quan lục ổ quay và súng ngắn sáu-shot thường được ban hành, đó là một thay đổi đáng kể có cảnh sát được trang bị súng trường bán tự động. Tuy nhiên, cuộc gặp gỡ với rất nhiều vũ Symbionese Quân đội Giải phóng ra một xu hướng hướng tới SWAT đội được cấp áo giáp và vũ khí tự động của các loại khác nhau.

Vụ thảm sát Columbine High School ở Colorado trên 20 Tháng Tư 1999 là một sự kiện chuyên đề trong SWAT chiến thuật và phản ứng của cảnh sát. Như đã nêu trong một bài báo trên tờ Christian Science Monitor, "Thay vì được dạy để chờ đợi cho đội SWAT đến, đường phố cán bộ được đào tạo và vũ khí cho hành động ngay lập tức trong thời gian sự cố rõ ràng liên quan đến tình nghi sử dụng vũ lực chết người." [6]

Bài viết tiếp tục báo cáo rằng các sĩ quan đường phố ngày càng được trang bị súng trường, và phát hành áo giáp nặng và mũ bảo hiểm đạn đạo, truyền thống kết hợp với các đơn vị SWAT. Ý tưởng là để đào tạo và trang bị cho các cán bộ đường phố để tạo ra một phản ứng nhanh với cái gọi là tình huống hoạt động-shooter. Trong những tình huống này, nó đã không còn chấp nhận được chỉ đơn giản là thiết lập một vành đai và chờ đợi SWAT.

Như một ví dụ, trong cuốn hướng dẫn chính sách và thủ tục của Cục Cảnh Sát Minneapolis, nó nói, "MPD nhân sẽ vẫn nhận thức được một thực tế rằng trong sự cố shooter nhiều hoạt động, cuộc sống vô tội bị mất trong vòng vài phút đầu tiên của vụ việc. một số trường hợp, điều này khiển cần thiết để nhanh chóng đánh giá tình hình và hành động nhanh chóng để cứu sống ". Với sự thay đổi này phản ứng của cảnh sát, SWAT đơn vị vẫn còn nhu cầu đối với vai trò truyền thống của họ là giải cứu con tin, các hoạt động chống khủng bố, và phục vụ bảo đảm có nguy cơ cao.

Không thường xuyên tương đối của SWAT outs cuộc gọi có nghĩa là các cán bộ này tốn kém đào tạo và được trang bị không thể bỏ ngồi xung quanh, chờ đợi cho trường hợp khẩn cấp. Trong nhiều bộ phận các cán bộ thường được triển khai nhiệm vụ thường xuyên, nhưng có sẵn cho SWAT cuộc gọi thông qua máy nhắn tin, điện thoại di động hoặc thu phát vô tuyến. Ngay cả trong các cơ quan cảnh sát lớn hơn, chẳng hạn như Los Angeles PD, SWAT nhân viên bình thường được nhìn thấy trong vai trò đàn áp tội phạm chuyên ngành và nguy hiểm hơn tuần tra thường xuyên, có lẽ, nhưng cán bộ sẽ không được mang áo giáp đặc biệt và vũ khí của họ.

Mặc dù do các sĩ quan phải được gọi ra nhất trong ngày, họ có thể được chỉ định để tuần tra thường xuyên. Để giảm thời gian đáp ứng với các tình huống nghiêm trọng cần sự quan tâm trực tiếp của SWAT cán bộ, nó là một phương pháp được sử dụng rộng rãi để đặt SWAT thiết bị và vũ khí trong tủ khóa bảo đảm trong thân tàu tuần dương Công an chuyên trách. Các phòng ban như vậy mà cần phải sử dụng Sheriffs do kích thước của các quận và các địa điểm như giao thông Los Angeles LAPD có thể cao để sử dụng các tàu tuần dương để đáp ứng với các sĩ quan của họ để họ không phải trở về trụ sở cảnh sát. Mặc dù cho các thiết bị thuế nặng hơn, họ có thể cần phụ thuộc vào tình hình phát sinh.

Minh hoạ, trang web của LAPD cho thấy rằng trong năm 2003, các đơn vị SWAT của họ đã được kích hoạt 255 lần, [8] cho cuộc gọi SWAT 133 và 122 lần phục vụ bảo đảm có nguy cơ cao.

Đơn vị dịch vụ khẩn cấp của Sở Cảnh sát New York là một trong vài cảnh sát dân sự đặc biệt đáp ứng các đơn vị hoạt động tự chủ 24 giờ một ngày. Tuy nhiên, đơn vị này cũng cung cấp một loạt các dịch vụ, bao gồm cả chức năng tìm kiếm và cứu nạn, và khai thác xe, thông thường xử lý bởi sở cứu hỏa hoặc các cơ quan khác.

Sự cần thiết phải triệu tập nhân viên rộng rãi, phân tán, sau đó trang bị và ngắn gọn chúng, làm cho sự chậm trễ lâu dài giữa các trường hợp khẩn cấp và triển khai ban đầu SWAT thực tế trên mặt đất. Những vấn đề của cảnh sát phản ứng chậm trễ tại trường trung học Columbine chụp năm 1999 đã dẫn đến thay đổi trong phản ứng của cảnh sát, chủ yếu là triển khai nhanh chóng của cán bộ dòng để đối phó với một tay súng hoạt động, hơn là thiết lập một chu vi và chờ đợi cho SWAT đến.

Đào tạo[sửa | sửa mã nguồn]

Cán bộ SWAT được lựa chọn từ các tình nguyện viên trong tổ chức thực thi pháp luật của họ. Tùy thuộc vào chính sách bộ phận của họ, cán bộ thường phải phục vụ một nhiệm kỳ tối thiểu trong bộ này trước khi có thể áp dụng cho một phần chuyên môn như SWAT. Yêu cầu nhiệm kỳ này được dựa trên thực tế rằng cán bộ SWAT vẫn còn cán bộ thực thi pháp luật và phải có một sự hiểu biết thấu đáo về chính sách và thủ tục của bộ phận.

SWAT ứng trải qua lựa chọn khắt khe và đào tạo. Ứng viên phải vượt qua sự nhanh nhẹn vật lý nghiêm ngặt, bằng văn bản, bằng miệng, và thử nghiệm tâm lý để đảm bảo họ không chỉ phù hợp với nhưng cũng đủ tâm lý thích hợp cho các hoạt động chiến thuật.

Nhấn mạnh được đặt vào thể dục thể chất để một sĩ quan sẽ có thể chịu đựng được sự khắc nghiệt của các hoạt động chiến thuật. Sau khi một sĩ quan đã được lựa chọn, các thành viên tiềm năng phải thực hiện và vượt qua rất nhiều khóa học chuyên sẽ làm cho anh ta một SWAT điều hành đầy đủ. Cán bộ được đào tạo về thiện xạ cho sự phát triển của kỹ năng chụp hình chính xác. Đào tạo khác mà có thể được trao cho các thành viên tiềm năng bao gồm đào tạo chất nổ, bắn tỉa đào tạo, chiến thuật phòng thủ, sơ cấp cứu, đàm phán, xử lý các đơn vị K9, quấn quanh người và roping kỹ thuật và việc sử dụng các loại vũ khí và trang thiết bị chuyên ngành. Họ cũng có thể được đào tạo đặc biệt trong việc xử lý và sử dụng đạn đặc biệt như đạn shotgun,lựu đạn gây choáng, tasers, và việc sử dụng các phương pháp kiểm soát đám đông, và đặc biệt vũ khí không gây chết người. Quan trọng hàng đầu là đào tạo gần phần tư chiến thuật phòng thủ, vì điều này sẽ là nhiệm vụ chính khi trở thành thành viên SWAT toàn thời gian.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]