Hack and slash

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Hack and slash hoặc hack and slay (tạm dịch: Chặt và chém), viết tắt là H&S hay HnS, đề cập đến game có lối chơi nhấn mạnh đến tính chiến đấu. "Hack and slash" lúc đầu được sử dụng để mô tả một phong cách chơi dưới dạng trò chơi nhập vai trên bàn, rồi về sau mở rộng khái niệm sang cả MUD, MMORPGvideo game nói chung. Trong trò chơi điện tử theo phong cách consolearcade, việc sử dụng cụ thể mang hàm ý tập trung vào chiến đấu với vũ khí cận chiến thay vì súng hoặc nắm đấm. Trong bối cảnh khác có phần tổng quát hơn, và một cung thủ hoặc một võ sĩ tay không có thể tham gia đầy đủ trong một game hack and slash, hoặc là hack-and-slash theo định hướng như một cá nhân, hay một chiến binh cận chiến vũ trang. Cả hai biến thể của thuật ngữ này thường được viết dưới dạng gạch nối và kết hợp với các liên từ rút gọn, ví dụ như hack-and-slash, hack 'n' slay.

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Hack and slash có nguồn gốc từ thể loại game nhập vai "bút và giấy" như Dungeons & Dragons, biểu thị các chiến dịch bạo lực không có các yếu tố âm mưu khác hoặc mục tiêu quan trọng. Xuất xứ của chính thuật ngữ này ít nhất phải quay trở về tận năm 1980, như trong một bài viết trên tạp chí Dragon của Jean WellsKim Mohan bao gồm lời tuyên bố sau đây: "Có tiềm năng lớn hơn thể loại chặt và chém trong D&D hay AD&D; còn có khả năng âm mưu, bí ẩn và lãng mạn liên quan đến cả hai giới tính, vì lợi ích của tất cả các nhân vật trong một chiến dịch."[1] Bài viết này tiếp tục báo cáo kinh nghiệm của một người chơi D&D đã tuyên bố rằng "khi cô chơi trong các giải đấu, cô ấy đã hóa thân vào thể loại "hack and slash" của người chơi, nhưng hầu hết trong số đó là nam giới vị thành niên. Những loại người chơi không chỉ làm chọc tức cô ấy, mà số khác thì trông như những game thủ trưởng thành hơn."[1]

Lối chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Hack and slash đã làm cho quá trình chuyển đổi từ dạng tabletop sang video game, thường bắt đầu trong những thế giới giống D&D.[2] Đây là một hình thức của lối chơi giờ có thể được tìm thấy trong một loạt các game nhập vai hành động, gồm những game như Lineage[3]Diablo.[4] Khác với dòng game nhập vai hack and slash, thuật ngữ "hack và slash" cũng bắt đầu được sử dụng để nói đến dòng game hành động beat 'em up sử dụng vũ khí lúc ban đầu, chẳng hạn như Golden Axe.[5][6] Ngoài game nhập vai hành động, các nhà báo trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử thỉnh thoảng sử dụng thuật ngữ "hack và slash" để chỉ một thể loại riêng biệt của dòng game beat 'em up sử dụng vũ khí góc nhìn thứ ba 3D.[7][8]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă Wells, Jean; Mohan, Kim (tháng 7 năm 1980). “Women want equality - and why not?”. Dragon #39. TSR Hobbies, Inc. V (1): 16. |ngày truy cập= cần |url= (trợ giúp)
  2. ^ David Myers. “The attack of the backstories (and why they won't win)” (PDF). Bản gốc (PDF) lưu trữ ngày 1 tháng 12 năm 2008. Truy cập ngày 15 tháng 5 năm 2014.
  3. ^ Huhh, Jun Sok; Park, Sang Woo. “Game Design, Trading Markets, and Playing Practices” (pdf).Quản lý CS1: nhiều tên: danh sách tác giả (liên kết)
  4. ^ Cord Kruse (ngày 5 tháng 9 năm 2008). “Diablo III: Timeline, Expanded RPG Elements, iTunes D3 Music”. Truy cập ngày 7 tháng 10 năm 2008.
  5. ^ Greg Kasavin (ngày 30 tháng 11 năm 2006). “Golden Axe Review”. GameSpot. Truy cập ngày 7 tháng 10 năm 2008.
  6. ^ Patrick Shaw (ngày 16 tháng 5 năm 2008). “Golden Axe: Beast Rider”. GamePro. Lưu trữ bản gốc ngày 17 tháng 10 năm 2008. Truy cập ngày 7 tháng 10 năm 2008.
  7. ^ Is Dante's Inferno Divine or a Comedy of Errors?, UGO Networks, ngày 9 tháng 2 năm 2010
  8. ^ Heavenly Sword Review, VideoGamer.com, 04/09/2007