Liên Minh Huyền Thoại

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ League of Legends)
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Liên Minh Huyền Thoại

Logo lmht.png
Nhà phát triểnRiot Games
Nhà phát hànhNA, EU, KR...[1] Riot Games
VN, TW, SEA...[2] Garena
CN Tencent
Đạo diễnTom "Zileas" Cadwell
Nhà sản xuấtSteven Snow
Travis George
Thiết kếChristina Norman
Rob Garrett
Steve Feak
Minh họaEdmundo Sanchez
Troy Adam
Âm nhạcChristian Linke
Phiên bản mới nhất9.20[1]
Nền tảngMicrosoft Windows
MacOS
Console
Mobile (Android, IOS)
Ngày phát hànhNA, EU ngày 27 tháng 10 năm 2009
CN ngày 22 tháng 9 năm 2011
KR ngày 4 tháng 12 năm 2011
VN ngày 8 tháng 8 năm 2012
JP ngày 1 tháng 3 năm 2016
Thể loạiĐấu trường trận chiến trực tuyến nhiều người chơi
Chế độTrò chơi điện tử nhiều người chơi
Phương tiện truyền tảiPhân phối kỹ thuật số

Liên Minh Huyền Thoại (viết tắt: LMHT, tiếng Anh: League of Legends, viết tắt tiếng Anh: LOL) là một trò chơi video đấu trường trận chiến trực tuyến nhiều người chơi (MOBA - Multiplayer Online Battlefield Arena) được Riot Games phát triển và phát hành đa nền tảng: Microsoft Windows[2], Mac OS X, ConsoleMobile (Android, IOS) lấy cảm hứng từ bản mod Defense of the Ancients cho trò chơi video Warcraft III: Frozen Throne. Nó là một trò chơi được chơi miễn phí và được hỗ trợ bởi các vi giao dịch (micro-transaction). Trò chơi được công bố đầu tiên vào ngày 7 tháng 10 năm 2008 và phát hành vào ngày 27 tháng 10 năm 2009.[3] Kể từ khi phát hành, Liên Minh Huyền Thoại được đón nhận rất tích cực, và trở nên phổ biến trong những năm sau đó. Theo một bài báo của Forbes năm 2012, Liên Minh Huyền Thoại là trò chơi máy tính được chơi nhiều nhất ở Bắc MỹChâu Âu về số giờ chơi.[4] Đến tháng 1 năm 2014, có 67 triệu người chơi Liên Minh Huyền Thoại mỗi tháng, 27 triệu người mỗi ngày, và hơn 7,5 triệu người cùng lúc trong những thời điểm cao nhất.[5] Tháng 9 năm 2016, ước tính có hơn 100 triệu người chơi mỗi tháng[6][7].

Trong Liên Minh Huyền Thoại, mỗi người chơi được gọi là một "triệu hồi sư" (summoner), điều khiển một nhân vật, gọi là "tướng" (Champion - phân biệt với Hero trong Dota 2 và God trong SMITE), để đối đầu với một đội những người chơi khác hoặc các đối thủ máy tính. Trong chế độ chơi truyền thống, mục tiêu cuối cùng của một đội là phá hủy nhà chính của đội đối phương – công trình nằm trong lòng căn cứ của đối phương và được những công trình khác bảo vệ. Mỗi ván chơi Liên Minh Huyền Thoại đều riêng biệt nhau, người chơi bắt đầu với cùng lượng tiền khởi điểm, với các tướng đều tương đối yếu, rồi dần dần tăng lên sức mạnh qua lượng tiền và kinh nghiệm thu được trong suốt ván chơi.[8]

Liên Minh Huyền Thoại đã trở nên phổ biến và xây dựng được những môi trường thi đấu cạnh tranh cao. Riot Games tổ chức những giải đấu theo khu vực. Những giải đấu vùng này chọn ra những đội tuyển xuất sắc nhất các khu vực để tham dự Mid-Season InvitationalChung kết thế giới.

Vào ngày 16 tháng 10 năm 2019, nhân kỉ niệm 10 năm tuổi của Liên Minh Huyền Thoại, Riot Games thông báo sẽ có một phiên bản rút gọn của trò chơi với tên là gọi là Liên Minh Huyền Thoại: Tốc Chiến (tiếng Anh: League of Legends: Wild Rift sẽ được phát hành trên nền tảng ConsoleMobile (hệ điều hành Android, IOS) vào đầu năm 2020. Bên cạnh đó là các trò chơi dựa theo LMHT như Huyền Thoại Runeterra (tiếng Anh: Legends of Runeterra), chế độ chơi Đấu Trường Chân Lý (giao thoa với phiên bản trên PC) cũng sẽ được phát hành trên Mobile, cùng các dự án về hoạt hình.

Cách chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Bản đồ đặc trưng của một trận đấu bản đồ Summoner's Rift. Các vạch vàng nhạt là các làn đường; các chấm bi xanh, đỏ là các công trình phòng thủ như tháp canh; vòng cung màu nhạt là khu vực cơ sở của hai đội; và góc tròn tô đậm là công trình nhà chính cần phá hủy để giành chiến thắng. Vùng màu xanh lá lớn biểu thị đó là khu vực rừng, khu vực này gồm quái rừng khi giết sẽ cho ta kinh nghiệm (EXP) và các bùa lợi như bùa thiêu đốt và làm chậm (bùa đỏ) và bùa năng lượng và giảm hồi chiêu (bùa xanh), bùa Rồng, bùa Baron

Liên Minh Huyền Thoại là một trò chơi đấu trường trận chiến trực tuyến nhiều người chơi (MOBA) mà người chơi có thể điều khiển một "tướng"[9] để đối đầu với một đội những người chơi khác hoặc các trận đấu với máy.[10] Tính đến tháng 2 năm 2019, có tổng cộng 144 vị tướng khác nhau được phân loại theo vai trò là sát thủ, đấu sĩ, đỡ đòn, xạ thủ, pháp sư hay hỗ trợ.

Người chơi lên cấp độ bằng cách hạ gục các tướng của phe địch được điều khiển bởi người chơi khác hoặc đối thủ máy, cũng như các quân lính liên tục xuất hiện trong trò chơi, hay tấn công trụ của phe địch. Trong chế độ chơi truyền thống, bản đồ được chia ra thành ba đường chính là đường đi của quân lính; khu rừng là khoảng giữa các đường, nơi có các bãi quái rừng; và khu vực nhà chính nơi người chơi xuất hiện và mua trang bị. Các đường chính bao gồm đường trên, đường giữa và đường dưới, phù hợp với các kiểu tướng nhất định. Đôi khi khu rừng cũng được coi là một đường (đường rừng), với những người chơi tướng đi rừng sẽ rảo quanh các bãi quái rừng để thu thập các bùa lợi và hỗ trợ cho các đường chính khác. Người chơi nhận được một lượng tiền nhỏ theo thời gian, và có thể kiếm nhiều tiền hơn từ việc giết quân lính địch bằng đòn đánh kết liễu, phá hủy trụ địch, giết quái vật rừng cũng như giết tướng địch, hỗ trợ đồng đội giết tướng địch và phá trụ. Với số tiền này, người chơi mua các trang bị cho tướng của mình để các tướng mạnh mẽ hơn trong suốt trận đấu. Trong các chế độ chơi vĩnh viễn như Truyền thống, Cướp Cờ (đã đóng) và ARAM, trò chơi kết thúc khi một đội phá hủy được nhà chính của đội kia, hoặc là đội kia đầu hàng. Các bản đồ khác nhau có luật chơi và mục tiêu khác nhau, chẳng hạn nhà chính ở Crystal Scar sẽ mất máu nếu đội đối phương kiểm soát ít nhất 3 trong 5 trụ quanh bản đồ.[11] Tuy nhiên, bản đồ The Crystal Scar đã bị đóng lại vĩnh viễn vào ngày 22/2/2016 với lý do các tướng trong chế độ chơi này bị mất cân bằng quá lớn về kĩ năng lẫn các chỉ số và lối chơi.[12] Hơn nữa, hầu như không có ai chơi chế độ này - chỉ 0,5% trong tổng số hơn 40 triệu người chơi trên toàn thế giới chơi nó.

Cửa hàng của trò chơi Liên Minh Huyền Thoại cho phép người chơi mua vật dụng bằng "điểm Riot" (RP - Riot Points) và "tinh hoa Lam" (THL, bản tiếng Anh gọi là Blue Essence - BE). RP phải mua bằng tiền thật, còn THL kiếm được sau khi lên cấp hoặc phân mảnh tướng và trong sự kiện

Người chơi được coi là một "triệu hồi sư" (Summoner) và giữ vai trò lâu dài trong suốt trò chơi. Các thống kê và điểm số của người chơi được lưu giữ và có thể xem được.[13][14] Người chơi nhận được điểm kinh nghiệm sau mỗi trận đấu họ tham gia. Người chơi nhận được điểm kinh nghiệm đến cấp độ 30. Cho đến ngày 8/11/2017, giới hạn cấp độ bị loại bỏ. Người chơi có thể kiếm điểm kinh nghiệm và thăng cấp, mỗi một cấp tăng lên người chơi có thể nhận được phần thưởng là Tinh hoa Lam và được sử dụng trong cửa hàng cũng như Chế Tạo Hextech.

Cũng bắt đầu từ ngày 8/11/2017, hệ thống Ngọc và Bảng Bổ trợ từ mùa 7 bị xóa bỏ hoàn toàn. Hệ thống trước-trận (before-game) mới này được gọi là Ngọc Tái Tổ Hợp được sử dụng vào mùa giải xếp hạng thứ 8. Người chơi có thể chọn bảng ngọc gồm hai hệ Chính và Phụ, mỗi hệ có thể chọn trong 5 hệ là Kiên Định, Cảm Hứng, Áp Đảo, Pháp Thuật và Chuẩn Xác. Sau khi chọn hệ chính, người chơi có thể chọn 1 trong 3 ngọc Siêu Cấp của hệ chính đó, tiếp theo chọn 3 trong 9 ngọc phụ của hệ, với ba nhánh khác nhau. Sau khi thiết lập hệ chính, người chơi có thể chọn 1 hệ phụ trong 4 hệ còn lại và chọn 2 trong 9 ngọc phụ của hệ phụ đó. Kết hợp hai hệ người chơi còn có thêm thuộc tính thưởng thêm phụ thuộc vào hệ chính. Ngọc Tái Tổ Hợp miễn phí với tất cả người chơi và không yêu cầu cấp độ để sử dụng, các Phép Bổ trợ vẫn được giữ nguyên. Ngày 19/11/2018 Riot đã thêm Stat Shards vào dưới của hệ ngọc phụ

Các chế độ chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Liên Minh Huyền Thoại là một trò chơi theo ván. Hệ thống tạo trận đấu sẽ đưa các đội có chỉ số Matchmaking Rating (MMR) tương đương nhau vào cùng một trận đấu. MMR sử dụng công thức Elo để tính toán.[15]

 • Chế độ Hướng dẫn gồm hai ván đấu giới thiệu người chơi với những yếu tố cơ bản nhất trong trò chơi. Chế độ này để người chơi mới tìm hiểu cách điều khiển và giao diện trò chơi.
 • Chế độ Tùy chọn cho phép người chơi tạo ra các ván đấu mà người chơi có thể tự tham gia thủ công thay vì dựa trên hệ thống tạo trận đấu của trò chơi để tạo đội. Trong các trận tùy chọn, số người chơi của mỗi đội có thể không bằng nhau và có thể chứa cả người chơi lẫn máy.
 • Chế độ Đánh với Máy giúp người chơi mới có thể làm quen dễ dàng với trò chơi
 • Kiểu đấu Thường sử dụng hệ thống ghép đội tự động để ghép các đội của những người chơi có kỹ năng tương tự nhau.
 • Kiểu đấu Xếp hạng khả dụng khi người chơi đạt đến cấp độ 30. Nó sử dụng một hệ thống tương tự như Ghép đội Bình thường; tuy nhiên, các đội được tạo trước phải có sức mạnh ELO tương đương, vì vậy những người chơi chuyên nghiệp và những người chơi yếu không được phép cùng nhau ở cùng một bậc hạng. Sau khi chơi 10 trận xếp hạng trở lên, tài khoản sẽ được xếp hạng "công khai" tương ứng với xếp hạng của ELO.
 • Chế độ Phòng Tập là nơi người chơi có thể luyện tập các vị tướng trong trò chơi.

Liên Minh Huyền Thoại cũng bao gồm 4 cách để các đội có thể lựa chọn tướng mà họ sẽ chơi cho một trận đấu nhất định:

 • Chọn Ẩn cho phép hai đội lựa chọn các tướng của họ cùng một lúc. Người chơi chỉ biết được đội đối phương chọn tướng gì khi trận đấu bắt đầu.
 • Cấm/Chọn cho phép mỗi đội cấm năm tướng (tổng cộng là mười tướng bị cấm), loại bỏ chúng khỏi trận đấu. Các đội sau đó luân phiên chọn tướng của họ trong khi có thể xem các lựa chọn của đội khác.
 • Tất Cả Ngẫu Nhiên chỉ định một tướng ngẫu nhiên cho mỗi người chơi. Người chơi tích lũy lại xí ngầu bằng cách chơi nhiều trận đấu mà họ có thể sử dụng để ngẫu nhiên chọn một tướng khác cho trận đấu đó.
 • Chấm/Chọn Ẩn sau khi mỗi đội cấm xong 5 vị tướng thì sẽ bắt đầu lượt chọn Ẩn.
 • Xổ Số sau khi cấm đi mười vị tướng thì sẽ bắt đầu giai đoạn xổ số, tướng có tỷ lệ chọn cao sẽ được chọn cho cả năm người.

Chế độ truyền thống[sửa | sửa mã nguồn]

Chế độ Truyền thống bao gồm các trận đấu thường hoặc đấu xếp hạng mà một đội chiến thắng khi tiêu diệt được nhà chính của đội kia. Chế độ Truyền thống được chia thành hai bản đồ chơi:

 • Summoner's Rift 5v5: Chế độ chơi phổ biến nhất của LMHT và là chế độ chơi duy nhất của mọi giải đấu Esports LMHT chính thức. Hai đội với 5 người mỗi đội trên bản đồ Summoner's Rift gồm 3 làn đường chính, từ ngoài vào trong mỗi đội có: trụ ngoài - trụ trong - trụ bảo vệ nhà lính - nhà lính trên mỗi đường, hai trụ bảo vệ nhà chính và nhà chính trong cùng. Có bốn chế độ đấu trong bản đồ này: Thường (Chọn Ẩn), Thường (Cấm Chọn), Xếp hạng Đơn/Đôi và Xếp hạng Linh Hoạt (tắt tổ đội 4 người).
Summoner's Rift năm 2014 (trên) và Summoner's Rift năm 2019 (dưới)
 • Khu Rừng Quỷ Dị 3v3: Hai đội với 3 người mỗi đội trên bản đồ Twisted Treeline có 2 làn đường chính, mỗi đội có 1 trụ ngoài, 1 trụ bảo vệ nhà lính, 1 nhà lính trên mỗi đường, 1 trụ bảo vệ nhà chính và nhà chính. Bản đồ còn gồm có ba tế đàn trong đó 2 tế đàn cho các bùa lợi khi 1 trong 2 đội chiếm được, 1 vật phẩm hồi máu và năng lượng cho người lấy được. Có hai chế độ đấu trong bản đồ này: Chọn Ẩn và Xếp hạng Linh Hoạt. Bản đồ này sẽ được đóng lại ở cuối Mùa 2019, xếp hạng của chế độ này cũng được thay thế bởi xếp hạng của minigame Đấu Trường Chân Lý (Teamfight Tactics).

Chế độ Tất Cả Ngẫu Nhiên (ARAM - All Random All Mid)

Chế độ Tất Cả Ngẫu Nhiên được chơi trên bản đồ Vực Gió Hú (Howling Abyss) và Cầu Đồ Tể (Sự kiện đặc biệt): Hai đội với 5 người chơi mỗi đội được máy chủ đưa cho các vị tướng ngẫu nhiên (có thể đổi lại ngẫu nhiên nếu đủ điểm đổ xí ngầu tối đa 2 lần). Bản đồ Vực gió hú chỉ có 1 đường, mỗi bên có 2 trụ đường, 1 nhà lính, 2 trụ bảo vệ nhà chính và nhà chính. Ven đường có các bùa hồi máu và năng lượng. Người chơi không thể Biến về để hồi máu và không thể mua đồ nếu ra khỏi bệ đá cổ.

Chế độ Cướp Cờ

Chơi trên bản đồ Crystal Scar: Hai đội với 5 người chơi, có ban đầu 500 điểm, đi chiếm lấy 5 cột cờ bao quanh 1 vòng tròn. Đội nào kiểm soát ít cột cờ hơn sẽ bị trừ điểm theo thời gian, càng bị đối phương chiếm nhiều cột cờ thì điểm giảm càng nhanh, cho đến 0 thì sẽ thua. Chế độ này đã bị Riot đóng lại vào ngày 22/2/2016 do số lượng người chơi trên toàn thế giới quá ít ỏi.

Các chế độ chơi đặc trưng[sửa | sửa mã nguồn]

 • Chế độ Một cho Tất cả (One for All): là chế độ chơi đặc biệt đầu tiên và được mở vào Lễ hội Ma Ám 2013.Chế độ chơi này không hạn chế số người chơi chọn một vị tướng. Sau đó, mỗi đội sẽ chơi một vị tướng được chọn ngẫu nhiên từ các tướng được người chơi trong đội chọn trước đó với tỉ lệ % tương ứng. Một cho Tất cả có thể chơi 5 đấu 5 trên cả bản đồ Summoner's Rift lẫn Vực Gió Hú. Chế độ chơi này trở lại vào cuối tháng 5 năm 2014 với tính năng bầu chọn tướng cho cả 10 người chơi. Chế độ này có tên gọi là Một cho Tất cả: Phản chiếu (One for All: Mirror) và chỉ diễn ra trên bản đồ Vực Gió Hú.[16]
 • Chế độ So Tài (Snowdown Showdown): là một phần của Lễ hội Tuyết Rơi nhân dịp Giáng Sinh 2013 trong suốt dịp tết Dương Lịch (từ 23/12/2013 đến 02/01/2014). Đây cũng là chế độ thi đấu luôn có tại các giải All-Stars cuối năm. Chế độ chơi này là các trận 1v1 và 2v2 trên bản đồ Vực Gió Hú. Trận đấu sẽ diễn ra theo chế độ cấm và chọn ẩn. Mỗi đội sẽ có cơ hội để cấm ba vị tướng, sau đó chuyển sang bước chọn ẩn. Bạn có thể chiến thắng chế độ So Tài bằng một trong ba cách sau:
  • Chiến công đầu (hoặc hạ gục 2 mạng trong chế độ 2 đấu 2)
  • Phá hủy trụ của đối phương
  • Kiếm đủ 100 chỉ số lính (trong chế độ 2 đấu 2, chỉ số lính được tính bằng tổng của hai thành viên)
 • Chế độ Hexakill: Khu Rừng Quỷ Dị - 6v 6 tại bản đồ Khu Rừng Quỷ Dị với Trụ ngoài bị loại bỏ[17]
 • Chế độ URF (Ultra Rapid Fire): Tất cả người chơi nhận được một bùa lợi đặc biệt giúp giảm thời gian hồi chiêu lên đến 80% và ngoài ra còn một số chỉ số đặc biệt khác.[18]
 • Chế độ Thăng Hoa tại bản đồ Crystal Scar. Mỗi tướng khởi đầu tại cấp 3 với 1300 vàng để bắt đầu. Không giống Summoner’s Rift, bạn không thể đi khỏi căn cứ để đến chiến trường, sau khi trờ chơi bắt đầu, có thể sử dụng phụ kiện Khóa Cảng Hoàng Kim để dịch chuyển tới bệ dịch chuyển đồng minh. Ở chính giữa bản đồ là tộc trưởng cổ đại: Xerath. Tiêu diệt tộc trưởng sẽ nhận được một bùa lợi Thăng Hoa giúp tăng các chỉ số cơ bản. Đội nhận được 1 điểm khi hạ gục tướng địch, 3 điểm khi chiếm được cổ vật Shurima, 5 khi tiêu diệt được một tướng Thăng Hoa, và 2 điểm cho mỗi lần hạ gục khi đang Thăng Hoa. Đội chiến thắng là đội kiếm được 200 điểm trước.
 • Chế độ Cấm và Chọn hộ đối phương.[19] Ở giai đoạn chọn tướng, thay vì chọn tướng cho bản thân thì bạn sẽ chọn tướng cho đối phương.
 • Chế độ Biệt đội Chợ đen trong sự kiện Thuỷ Triều Rực Lửa 2015. Bạn sẽ được mua những món đồ bất hợp pháp từ Chợ Đen và sử dụng những đồng Kraken vàng để chiêu mộ những quân lính đánh thuê hoàn toàn mới làm cận vệ cho bạn thống trị Summoner’s Rift.
 • Chế độ Huyền Thoại Vua Poro chơi trên bản đồ Vực Gió Hú. Người chơi sử dụng 2 phép bổ trợ Ném Poro và Hộ Giá. Đội dùng phép Đánh Dấu vào kẻ địch 10 lần sẽ triệu hồi được Vua Poro, mở khoá phép Hộ Giá để dịch chuyển tới Vua Poro. Chế độ được làm mới trong Lễ hội Tuyết Rơi 2016 với các món bánh quy dành cho Vua Poro.
 • Chế độ Nhà Chính Thất Thủ: 10 người chơi chia làm 2 đội: một bên công, bên còn lại thủ. Chế độ chơi sử dụng bản đồ Summoner’s Rift bị xoá mất nửa bên đội Xanh. Sau tối đa 20 phút, hai bên sẽ đổi vai trò cho nhau. Nếu phá nhà trước thời gian thủ ở hiệp 1 thì phe công ở hiệp 2 thắng. Nếu phe công không phá được nhà ở hiệp 1 thì ở hiệp 2 phe đó sẽ thắng nếu thủ được 20 phút. Có thêm các khí cụ để hỗ trợ việc công/thủ. Cờ Lệnh Hiệu Triệu và Thông Đạo Zz'rot bị xóa bỏ trong chế độ này. Ngoài ra, nếu phe thủ đẩy thành công 15 quân lính vào 3 thảm dịch chuyển có sẵn, Tia Thanh Trừng sẽ được bắn, bắn hạ tướng địch trên cả ba đường.
 • Chế độ URF Tất cả Ngẫu nhiên. Hệ thống xí ngầu của ARAM đồng bộ với chế độ chơi URF. Chế độ này có một chút thay đổi so với trước như loại bỏ phép bổ trợ dịch chuyển, thêm phép bổ trợ ném cầu tuyết (dịp giáng sinh 2017) hay thêm pháo bắn tướng ở bệ đá cổ (dịp tết nguyên đán 2019)
 • Chế độ Thảm họa Diệt Vong chiến đấu với những con Máy siêu mạnh và trùm cuối là Quỷ Vương Teemo. Chiến thắng để mở khoá độ khó tiếp theo
 • Chế độ Cuộc Săn Huyết Nguyệt chỉ sử dụng bể tướng gồm 21 tướng với vai trò sát thủ là vai trò Chính hoặc Phụ. Chế độ này sử dụng cơ chế Chọn Ẩn tích hợp với Khoá chống AFK trong Cấm & Chọn (người chơi bắt buộc phải khoá tướng nếu không sẽ bị tính là AFK và buộc phải rời chọn tướng với thời gian phạt thoát) với bản đồ Summoner’s Rift Huyết Nguyệt. Các tướng tiêu diệt lẫn nhau, tiêu diệt các hồn ma hoặc Sứ Giả Quỷ để kiếm điểm. Trụ ngoài bị loại bỏ ngay ban đầu - sau 6 phút thì Trụ trong tự huỷ. Đội kiếm được 300 điểm trước sẽ chiến thắng. Độ dài trung bình của 1 trận đấu là 12 phút.
 • Chế độ Summoner’s Rift Tất cả Ngẫu nhiên. Hệ thống xí ngầu của ARAM đồng bộ với chế độ chơi này. Sẽ có những người được cho 1 đến 2 xí ngầu để có thể lắc tiếp, sau đấy những người chơi sẽ được trao đổi tướng với đồng đội để có thể chọn ra vị tướng của chính mình
 • Chế độ Hắc Tinh: Điểm Kỳ Dị là chế độ 3v3 với Thresh Hắc Tinh trên bản đồ Tàn Tích Vũ Trụ. Người chơi sử dụng kĩ năng được cường hóa của Thresh để kéo hoặc hất đối thủ vào Hắc Tinh. Trận đấu gồm 3 hiệp, đội giành được 100 điểm trước sẽ thắng 1 hiệp, thắng 2 trong 3 hiệp để giành chiến thắng. Tiêu diệt Thresh đối phương được 5 điểm, tiêu diệt Cua Vực Sâu được 1 điểm.
 • Chế độ Xâm Lăng là một chế độ chơi PvE trên bản đồ Công Viên Thành phố Valoran. Mỗi người chơi sẽ được chọn 1 thành viên trong đội vệ binh tinh tú để chơi và chiến đấu chống lại lũ quái vật đang có ý định xâm lăng trái đất.
 • Chế độ Thợ Săn Thành phố là chế độ chơi sinh tử 3v3 xạ thủ tại bản đồ Thành phố Ngầm. Ở chế độ chơi này, người chơi không cấm tướng, không chọn ngọc và chỉ chọn được tướng vai trò Xạ thủ. Điều kiện chiến thắng là tích đủ 50 điểm, điểm kiếm được khi hạ gục tướng địch, 1 điểm khi bản thân đang ở trạng thái bình thường và 5 điểm khi đang đột phá. Để đột phá, người chơi cần tiêu diệt đủ 5 người máy vận chuyển bố trí xung quanh bản đồ; tướng đồng minh sẽ nhận miễn nhiễm sát thương, hoàn trả toàn bộ hồi chiêu của kĩ năng và phép bổ trợ, tăng tốc độ di chuyển, hồi năng lượng và kích cỡ khi đang đột phá. Khởi đầu ván đấu với 5500 vàng, người chơi có thể kiếm thêm vàng từ hạ gục tướng hoặc phá hủy người máy vận chuyển, nhưng không thể biến về và chỉ mua được trang bị tấn công. Một số điểm phục hồi, điểm dịch chuyển, vùng sương mù (tương tự bụi cỏ), máy quét giám sát,... được bố trí rải rác trong bản đồ của chế độ chơi này.
 • Chế độ Đột Kích Nhà Chính ra mắt trên máy chủ chính thức vào bản 8.16. Chế độ 5v5 này được chơi trên bản đồ nhỏ khuyến khích giao tranh càng nhiều càng tốt. Một làn đơn tách thành hai ở giữa, và phần trên cùng của bản đồ là một khu rừng với các bãi quái và Bùa Lợi để chiến đấu. Mỗi đội có hai người đi rừng cùng chia sẻ vàng và kinh nghiệm, ba người đi đường tùy ý chia nhau phần còn lại. Một trong các biến sẽ xảy ra ngẫu nhiên trên toàn bản đồ như Đại Chiến Cầu Tuyết, Vòng Bo Rực Lửa, hay Ngọn Đồi Chết Chóc,... Thắng các biến giúp mở khóa nhiều phần thưởng cực mạnh cho cả đội, như đại bác bắn bạn đi khắp bản đồ hoặc một lần hồi sinh. Thêm vào đó còn có rất nhiều trang bị độc quyền trong chế độ này, gồm một số trang bị đã bị xóa như Bùa Đầu Lâu, Ỷ Thiên Kiếm, hay các trang bị mới như Ngọn Thơng Shojin, Chùy Bay Atma. Tướng liên tục lập công được bùa lợi Sáng Nhất Bản Đồ, được tăng một số các chỉ số nhất định. Đến phút thứ 18, 2 nhà chính nếu chưa nổ sẽ hóa thành quái khổng lồ (dáng gióng quái bùa xanh), di chuyển ra giữa bản đồ và tự đánh nhau.
 • Chế độ Thám Hiểm: Hành Trình Bất Tận là một chế độ chơi PvE trên bản đồ Điểm Phế Liệu. Mỗi người chơi được chọn 1 trong 5 tướng Yasuo, Malphite, Ziggs, Sona và Jinx. Mỗi nhân vật có hệ thông Nâng cấp cho kỹ năng khác nhau có thể đổi trong quá trình chọn tướng. Mục tiêu của trò chơi là tiêu diệt quái vật thu thập đủ Ora để qua màn kế tiếp. Bạn chiến thắng khi tiêu diệt được trùm Kayn ở màn cuối.

Đấu Trường Chân Lý[sửa | sửa mã nguồn]

Đấu Trường Chân Lý (Teamfight Tactics - TFT) là một Minigame được phát triển, phát hành thử nghiệm bởi Riot Games và trở thành một chế độ chơi vĩnh viễn từ phiên bản 9.13[20] của Liên Minh Huyền Thoại. Trò chơi sử dụng hệ thống tướng của Liên Minh Huyền Thoại nhưng có cách chơi hoàn toàn khác.[21]

Tướng[sửa | sửa mã nguồn]

Các tướng trong Liên Minh Huyền Thoại được chia ra làm 6 nhóm chính: Xạ thủ, Pháp sư, Sát thủ, Đấu sĩ, Đỡ đòn, Hỗ trợ.[22] Tuy nhiên, do đặc điểm của các vị tướng và bộ kĩ năng linh hoạt, một vị tướng có thể có một hoặc hai đặc điểm trong các nhóm trên, được phân ra làm thuộc tính chính và phụ. Người chơi sẽ dựa vào những đặc điểm và bộ kĩ năng kể trên để lựa chọn cho mình những vị tướng phù hợp với lối chơi và phối hợp cùng với đồng đội. Những vị tướng được quy định ở mức giá khác nhau tùy thuộc vào sự đột biến trong lối chơi của tướng. Mỗi tướng có thêm nhiều trang phục tùy chọn (Skin) ngoài trang phục cơ bản được cung cấp mặc định khi người chơi sở hữu tướng.

Vào phiên bản 5.8, Riot Games cho ra mắt tính năng Thông Thạo Tướng. Tới hiện tại, Liên Minh Huyền Thoại cho phép người chơi đạt tới 7 mức thông thạo, với 7 danh hiệu cho từng nhóm Tướng được kể trên. Trong đó, 5 bậc đầu tiên được thăng cấp bằng cách kiếm điểm, nếu thắng trận thì được nhiều còn thua thì được ít. Nâng lên các cấp bậc 2, 3, 4, 5 yêu cầu tổng số Điểm Thông Thạo lần lượt là 1800, 3600, 11800 và 21600. Trung bình 1 trận thắng người chơi có thể kiếm được trên 1000 điểm cho Tướng đó. Từ bậc 5 trở đi, kiếm điểm không thăng cấp Thông Thạo Tướng. Bậc 6 và 7 yêu cầu đánh giá Thông Thạo cao và sử dụng Chế Tạo Hextech để thăng cấp.

Danh sách tướng[sửa | sửa mã nguồn]

Giải đấu[sửa | sửa mã nguồn]

Hệ thống giải đấu[sửa | sửa mã nguồn]

Hệ thống giải đấu Liên Minh Huyền Thoại chính thức được tổ chức theo quy mô khu vực. Lớn nhất là giải Chung kết Thế giới[23] được tổ chức bởi chính Riot Games. Mùa đầu tiên diễn ra vào tháng 6 năm 2011 với sự tham gia của các đại diện đến từ châu Á, châu Âu, châu Mỹ. Quy mô nhỏ hơn là giải đấu tổ chức ở các khu vực và quốc gia. Một số giải đấu thu hút rất nhiều khán giả trên toàn thế giới có thể liệt kê như LCK của Hàn Quốc, LPL của Trung Quốc, LEC Châu Âu, LCS Bắc Mỹ[24]. Các đại diện giành chiến thắng ở các giải đấu này sẽ giành vé tham gia chung kết thế giới. Đây là cơ cấu tuyển chọn đội tuyển tham gia chung kết thế giới diễn ra trong các năm qua. Cấp bậc của các giải đấu được Riot quy định như sau:

Thế giới[sửa | sửa mã nguồn]

 • Giải chính thức:
  • Mid-Season Invitational (sau mùa xuân)
  • League of Legends World Championship ("Chung kết Thế giới" - thu đông)
 • Giải giao hữu:
  • Rift Rivals ("Khu vực đại chiến" - giữa mùa hè)
  • All-Star Event ("Siêu sao đại chiến" - cuối năm)

Các khu vực và giải đấu[sửa | sửa mã nguồn]

 1. Các khu vực lớn
  • Bắc Mỹ: League of Legends Championship Series (LCS)[NA]
  • Châu Âu: League of Legends European Championship (LEC)[EU]
  • Đài Loan - Hồng Kông - Ma Cao: League of Legends Master Series (LMS)
  • Hàn Quốc: League of Legends Champions Korea (LCK)
  • Trung Quốc đại lục: League of Legends Pro League (LPL)
 2. Các khu vực nhỏ (còn gọi là các khu vực Wildcard)
  • Brasil: Campeonato Brasileiro de League of Legends (CBLOL)
  • Mỹ Latinh: Liga Movistar Latinoamérica (LLA)[LLA]
  • Các nước CIS: League of Legends Continental League (LCL)[CIS]
  • Thổ Nhĩ Kỳ: Turkish Champions League (TCL)
  • Việt Nam: Vietnam Championship Series (VCS)
  • Nhật Bản: League of Legends Japan League (LJL)
  • Châu Đại Dương: Oceanic Pro League (OPL)
  • Đông Nam Á: League of Legends SEA Tour (LST)[LST]

Các giải đấu LMHT trên thế giới[sửa | sửa mã nguồn]

Chung kết thế giới[sửa | sửa mã nguồn]

Giải đấu MSI[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Mid-Season Invitational

Giải đấu LCS[sửa | sửa mã nguồn]

LCS (League of Legends Championship Series) là giải đấu cao nhất ở khu vực châu Âu (EU LCS) và Bắc Mỹ (NA LCS). Giải LCS được tổ chức 2 mùa một năm. 3 đội tuyển gồm vô địch LCS mùa hè, tổng điểm cao nhất qua 2 mùa xuân và hè, và đội vượt qua vòng loại sẽ giành tấm vé tham dự chung kết thế giới. Đầu năm 2019, giải đấu khu vực châu Âu đổi tên lại thành League European Championship (LEC), khu vực Bắc Mỹ trở thành LCS.

Giải đấu LEC

LEC (League European Championship), trước đây là Europe League of Legends Championship Series (EU LCS), được đổi tên vào đầu năm 2019 để phân biệt với NA LCS (nay là LCS), cách thức tổ chức không đổi sau khi đổi tên.

Giải đấu LCK[sửa | sửa mã nguồn]

LCK (League of Legends Champions Korea) từng được biết đến với cái tên Ongamenet LCK do được tổ chức bởi Ongamenet (nay là OGN), là giải vô địch Hàn Quốc. Giải LCK được tổ chức 2 mùa một năm. 3 đội tuyển gồm vô địch LCK mùa hè, tổng điểm cao nhất qua 2 mùa xuân và hè, và đội vượt qua vòng loại sẽ giành tấm vé tham dự chung kết thế giới. Hiện tại LCK là giải được xem có chất lượng chung tốt nhất thế giới.

Giải đấu LPL[sửa | sửa mã nguồn]

LPL (League of Legends Pro League) là giải đấu chính thức của khu vực Trung Quốc tương đương với các giải LCK của Hàn Quốc hay LCS của Bắc Mỹ. Giải LPL được tổ chức 2 mùa một năm. 3 đội tuyển gồm vô địch LPL mùa hè, tổng điểm cao nhất qua 2 mùa xuân và hè, và đội vượt qua vòng loại sẽ giành tấm vé tham dự Chung kết thế giới. Chất lượng của giải LPL được cải thiện đáng kể trong những năm gần đây khi các đội tuyển Trung Quốc liên tục đầu tư nâng cấp đội hình.

Giải đấu LMS[sửa | sửa mã nguồn]

LMS (League of Legends Master Series) là giải đấu chính thức của khu vực Đài Loan - Hồng Kông - Ma Cao từ năm 2015 sau khi khu vực này được tách ra khỏi GPL do sự vượt trội về trình độ với Đông Nam Á. Giải LMS được tổ chức 2 mùa một năm. 2 đội tuyển gồm vô địch LMS mùa hè, tổng điểm cao nhất qua 2 mùa xuân và hè sẽ giành tấm vé tham dự chung kết thế giới. Từ năm 2017, với sự mở rộng quy mô của chung kết thế giới, LMS được thêm 1 suất và đội vượt qua vòng loại sẽ là đội thứ ba của khu vực này được đi Chung kết thế giới, giống như các giải LCS, LPL, LCK.

Giải đấu VCS[sửa | sửa mã nguồn]

VCS (Vietnam Championship Series) là giải đấu chính thức của khu vực Việt Nam. Từ năm 2018, VCS được tách ra khỏi GPL do sự vượt trội về trình độ của Việt Nam với các quốc gia khác cùng khu vực Đông Nam Á, đặc biệt sau thành tích quốc tế nổi bật ở mùa giải 2017. Điều đó đảm bảo suất tham gia của Việt Nam vào vòng khởi động giải đấu MSI và Chung kết thế giới.[25]

Giải đấu LST[sửa | sửa mã nguồn]

LST (League of Legends SEA Tour) tiền thân là GPL (Garena Premier League) là giải đấu cao nhất thuộc khu vực Đông Nam Á. Đội vô địch giải LST sẽ tham dự vòng khởi động giải đấu MSI và Chung kết thế giới.

Giải đấu Rift Rivals[sửa | sửa mã nguồn]

Rift Rivals (RR) hay "Khu vực Đại chiến" là giải đấu được tổ chức bởi Riot bắt đầu từ giữa mùa hè 2017. Các khu vực ở gần nhau và trình độ tương đương được chia thành các nhóm thi đấu với nhau để cọ xát kinh nghiệm:

 • LCK vs LPL vs LMS
 • LCS vs LEC
 • LST vs LJL vs OPL
 • LCL vs TCL vs VCS
 • CBLOL vs CLS vs LLN

Đại diện cho các khu vực sẽ là các đội tuyển có thành tích tốt nhất của các giải mùa xuân.

Giải đấu All-Star[sửa | sửa mã nguồn]

All-Star Event (ASE) hay "Siêu sao Đại chiến" là giải đấu được tổ chức bởi Riot từ 2013, các thành viên tham dự là các tuyển thủ hàng đầu thế giới được khán giả bình chọn đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Châu Âu, Bắc Mỹ, Đài Loan và các khu vực Wildcard. Điều kiện để được vào đội All-Star của một khu vực là trong mùa hè tuyển thủ phải tham gia hơn 20% thời gian giải đấu cấp cao nhất của khu vực đó, trong 5 người được bầu trọn cao nhất chỉ được lấy tối đa 2 người là đồng đội trong một đội tuyển (nếu từ 3 trở lên thì theo luật tuyển thủ có số phiếu ít hơn sẽ bị loại, hoặc một trong 2 tuyển thủ xếp trên có ý muốn nhường suất), và cũng chỉ được lấy tối đa 2 người là ngoại binh của khu vực. Các đội tuyển sẽ chia ra làm 2 đội lớn là đội băng và đội lửa. Thi đấu ở các bản đồ khác nhau với các hình thức đấu xoay vòng khác nhau như solo, BO1, BO3 tính điểm và cộng dồn từ các thành viên. Tổng điểm cuối cùng quyết định chiến thắng của đội tuyển. Đây là một giải đấu chính thức nhưng không mang nhiều ý nghĩa về mặt danh hiệu. All-Star chỉ là một giải đấu mang tính chất giao lưu giải trí giữa những tuyển thủ xuất sắc nhất trong bộ môn liên minh huyền thoại (Trừ năm 2017, giải mất đi tính giải trí với sự thay đổi cách thức tổ chức: loại bỏ chia đội lửa-băng và bỏ hết các chế độ đặc biệt, chỉ giữ lại chế độ solo 1vs1 và đấu thường 5vs5).

Giải đấu Garena All-Star[sửa | sửa mã nguồn]

Garena All-Star hay "Siêu sao Đại chiến Đông Nam Á" là giải đấu được tổ chức bởi Garena từ năm 2016. Các tuyển thủ của mỗi nước Đông Nam Á được người chơi tại đó bình chọn để đại diện quốc gia thi đấu với mục đích dành vé tham dự All-Star thế giới với tư cách là đại diện Đông Nam Á. Không giống với tất cả các khu vực khác trên thế giới, Đông Nam Á là khu vực đa văn hóa, không có ngôn ngữ giao tiếp chung phổ biến, nên việc kết hợp giữa các tuyển thủ đa quốc gia trong một đội tuyển All-Star Đông Nam Á là không dễ dàng.

Phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Nhà phát triển của trò chơi, Riot Games, được đồng sáng lập bởi Brandon "Ryze" Beck và Marc "Tryndamere" Merrill, những người bạn cùng phòng khi họ theo học Đại học Nam California. Họ hợp tác với Steve "Guinsoo" Feak, nhà thiết kế trước đây của Warcraft III: Bản đồ tùy chỉnh Frozen Throne Defense of the Ancient, và Steve "Pendragon" Mescon, quản trị viên của cơ sở hỗ trợ chính thức trước đây cho bản đồ, để phát triển Liên minh huyền thoại.[26]

Cảm hứng ban đầu cho "DotA" là bản mod năm 1998 cho StarCraft được tạo bởi thành viên cộng đồng Aeon64 có tên là "Aeon of Strife".[27] Sau khi phát hành Warcraft III: Reign of Chaos và World Editor tiếp theo của nó vào năm 2002, DotA đã được tạo ra bởi một modder khác, Eul. Ông đã chuyển và mở rộng bản mod "Aeon of Strife" sang động cơ mới và đặt tên là "Defense of the Ancient". Guinsoo sau đó đã tạo ra DotA Allstars bằng cách chèn hỗn hợp nội dung của riêng mình vào "DotA", mở rộng đáng kể số lượng anh hùng, thêm công thức và vật phẩm, và giới thiệu nhiều thay đổi về lối chơi. Guinsoo sau đó đã chuyển mod cho IceFrog sau khi chấp nhận một công việc tại Riot Games mới thành lập.[28]

Ý tưởng về một trò chơi kế thừa tinh thần của Defense of the Ancient mà sẽ là trò chơi độc lập của riêng nó với động cơ riêng, chứ không phải là một phiên bản Warcraft III khác, bắt đầu thành hiện thực vào cuối năm 2005. Liên minh huyền thoại đã ra đời ". khi một vài thành viên cộng đồng DotA rất tích cực tin rằng trò chơi này rất thú vị và sáng tạo đến mức nó thể hiện sự xuất hiện của một thể loại mới và xứng đáng là trò chơi chuyên nghiệp của riêng nó với các tính năng nâng cao đáng kể và các dịch vụ xung quanh trò chơi. "[29]

Riot Games chính thức mở văn phòng vào tháng 9 năm 2006 và tính đến năm 2013, có hơn 1.000 người làm việc trong Liên minh huyền thoại.[30] Theo Marc Merrill, khi tạo ra các nhà vô địch khác nhau trong trò chơi, thay vì chỉ tạo ra một số ít người, họ đã quyết định mở quy trình tạo nhà vô địch cho mọi người trong công ty dựa trên một mẫu mà họ có thể bỏ phiếu nhà vô địch đã đưa nó vào trò chơi.

Liên minh huyền thoại được công bố lần đầu tiên vào ngày 7 tháng 10 năm 2008. Đây là phiên bản beta kín từ ngày 10 tháng 4 năm 2009 đến ngày 22 tháng 10 năm 2009. Sau đó, nó chuyển sang phiên bản beta mở cho đến khi phát hành.[31][32]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “Chi tiết phiên bản cập nhật 9.20”. 
 2. ^ “League of Legends Home”. 
 3. ^ “League of Legends - GameSpot.com”. GameSpot. Truy cập ngày 18 tháng 3 năm 2013. 
 4. ^ Gaudiosi, John (ngày 11 tháng 7 năm 2012). “Riot Games' League Of Legends Officially Becomes Most Played PC Game In The World”. Forbes. Truy cập ngày 18 tháng 3 năm 2013. 
 5. ^ Sheer, Ian (ngày 27 tháng 1 năm 2014). “Player Tally for ‘League of Legends’ Surges”. Wsj.com. Truy cập ngày 31 tháng 1 năm 2014. 
 6. ^ https://www.gamasutra.com/view/news/265668/Twitchs_10_mostwatched_games_of_2015.php
 7. ^ https://www.geek.com/games/the-10-most-streamed-video-games-this-week-1646668/
 8. ^ “New Player Guide”. League of Legends. Riot Games. Truy cập ngày 21 tháng 7 năm 2014. 
 9. ^ “Champions: League of Legends”. Riot Games. Truy cập ngày 25 tháng 2 năm 2014. 
 10. ^ “Champions”. League of Legends. Riot Games. Truy cập ngày 28 tháng 4 năm 2014. 
 11. ^ “The Crystal Scar: League of Legends”. Riot Games. Truy cập ngày 25 tháng 2 năm 2014. 
 12. ^ “Đóng chế độ Cướp cờ”. 
 13. ^ “Riot Games Summoner Page”. Riot Games. Ngày 14 tháng 7 năm 2009. Truy cập ngày 23 tháng 5 năm 2013. 
 14. ^ “League of Legends FAQ”. Riot Games. Truy cập ngày 25 tháng 2 năm 2014. 
 15. ^ “New Player Guide”. Leagueoflegends.com. Truy cập ngày 4 tháng 1 năm 2015. 
 16. ^ “Một cho Tất Cả”. 
 17. ^ “Hexakill”. 
 18. ^ “Sự trỗi dậy của U.R.F - Chính thức tái sinh”. 
 19. ^ “Cấm & Chọn hộ”. 
 20. ^ "Chi tiết phiên bản cập nhật 9.13"
 21. ^ "Hướng dẫn cơ bản Đấu Trường Chân Lý"
 22. ^ “Tướng”. Truy cập 13 tháng 8 năm 2016. 
 23. ^ “Chung kết thế giới Liên Minh Huyền Thoại”. 
 24. ^ “Hệ thống giải đấu liên minh huyền thoại khu vực”. Truy cập ngày 7 tháng 7 năm 2017. 
 25. ^ “Vietnam is now an independent competitive region”. 
 26. ^ “Riot Games Insider Team”. Riot Games. Bản gốc lưu trữ ngày 11 tháng 1 năm 2013. Truy cập ngày 19 tháng 7 năm 2007. 
 27. ^ Mike Minotti (1 tháng 9 năm 2014). “The history of MOBAs: From mod to sensation”. VentureBeat. Bản gốc lưu trữ ngày 20 tháng 4 năm 2017. Truy cập ngày 19 tháng 4 năm 2017. 
 28. ^ Hansen, Dustin (22 tháng 11 năm 2016). Game On!: Video Game History from Pong and Pac-Man to Mario, Minecraft, and More. New York, NY, USA: Macmillan Publishing Group, LLC. tr. 458. ISBN 1250080959. Bản gốc lưu trữ ngày 20 tháng 4 năm 2017. 
 29. ^ Ford, Suzie. “League of Legends: Marc Merrill Q&A”. Warcry Network. Defy Media, LLC. Bản gốc lưu trữ ngày 13 tháng 12 năm 2013. Truy cập ngày 4 tháng 8 năm 2014. 
 30. ^ Mike Snider (11 tháng 7 năm 2013). 'League of Legends' makes big league moves”. USA Today. Bản gốc lưu trữ ngày 14 tháng 11 năm 2013. Truy cập ngày 16 tháng 10 năm 2013. 
 31. ^ “RIOT GAMES INVITES ALL GAMERS TO JOIN THE LEAGUE OF LEGENDS BETA BEFORE START OF THE PRE-SEASON” (PDF). Riotgames.com. Bản gốc (PDF) lưu trữ ngày 24 tháng 9 năm 2015. Truy cập ngày 4 tháng 1 năm 2015. 
 32. ^ “League of Legends pre-season to begin October 27, 2009!”. Riot Games. 29 tháng 9 năm 2009. Truy cập ngày 18 tháng 3 năm 2013. 

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Bắc Mỹ, Tây Âu, Bắc ÂuĐông Âu, Bắc Mỹ Latinh, Nam Mỹ Latinh, Brazil, Nhật Bản, Nga, Châu Đại Dương, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ.
 2. ^ Đông Nam Á, Việt Nam, Đài Loan, Hồng Kông, Ma Cao.
 3. ^ "Bắc Mỹ" ở đây là khu vực Northern America, chủ yếu là MỹCanada. Người chơi mang quốc tịch là các nước Mỹ Latin ở Bắc Mỹ như Mexico, Puerto Rico,... sẽ thuộc khu vực Bắc Mỹ Latinh (LAN).
 4. ^ Ngoại trừ các nước châu âu thuộc Cộng đồng các Quốc gia Độc lậpCác nước Baltic.
 5. ^ Từ Mexico xuống Peru, các nước phía bắc Brasil, Các nước phía nam Peru và Brasil.
 6. ^ Bao gồm Nga, các nước Liên Xô cũ và Các nước Baltic.
 7. ^ Hiện tại bao gồm các nước Indonesia, Malaysia, Philippines, SingaporeThái Lan. Riêng Việt Nam đã tách ra để trở thành khu vực độc lập. Các nước còn lại trong Đông Nam Á do hạ tầng Internet chưa đủ mạnh để có thể chơi và thi đấu, hơn nữa số lượng người chơi rất ít nên chưa được tham gia.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]