Clash of Clans

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Clash of Clans
Nhà phát triển Supercell
Nhà phát hành Supercell
Nền tảng Android
iOS
Ngày phát hành iOS
2 tháng 8, 2012 (2012-08-02)[1]
Android
7 tháng 10, 2013 (2013-10-07)[2]
Thể loại Chiến thuật
Chế độ Chơi đơn, Chơi mạng

Clash of Clans là một thể loại trò chơi chiến thuật miễn phí premium, được Supercell, một hãng làm game tại Helsinki, Phần Lan sản xuất.[3] Trò chơi này ra mắt trên hệ điều hành iOS vào ngày 2 tháng 8 năm 2012. Trên hệ điều hành Android, bản soft-launched ra mắt ở Canada và Phần Lan vào ngày 30 tháng 9 năm 2013. Vào ngày 7 tháng 10 năm 2013, trò chơi được ra mắt trên Google Play toàn thế giới. Trò này có thể gọi tắt là COC.

Trò chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Clash of Clans là một trò chơi online mà những người chơi xây dựng một cộng đồng, huấn luyện lính, và tấn công những người chơi khác để nhận Vàng, Tiên dược và Hắc tiên dược, được dùng để xây dựng hệ thống phòng thủ để bảo vệ người chơi khỏi những người chơi khác và để huấn luyện và nâng cấp lính. Trò chơi còn có một chiến dịch dành cho một người chơi, nơi mà người chơi phải tấn công những làng yêu tinh. Khi bạn sửa chữa nhà Bang Hội (Clan Castle) thì bạn có thể nhập hội cùng rất nhiều người chơi khác để nói chuyện, cho nhau lính và tham gia các trận Clan Wars (Bang Hội Chiến) giữa các clans với nhau. Tháng 5-2017, Supercell đã cho ra mắt Hội Trường Thợ Xây (Base 2).Cách đấu cũng như phòng thủ sẽ khác so với base truyền thống.Trong base 2,người chơi không cần phải lo khi sợ đối thủ đánh và cướp nhà mình.Trong hội trường thợ xây,người chơi sẽ được đấu trận chiến đối đầu với nhau và khi đấu nhau sẽ không bị mất tài nguyên.Ai có số sao nhiều hơn là thằng (trong trường hợp sao bằng nhau thì tính phần trăm thiệt hại).Mỗi lần loot có 3 lần lấy vàng và tiên dược ở base 2 và reset mỗi ngày 24h.

Các công trình[sửa | sửa mã nguồn]

Để nhận và trữ Vàng (Gold) và Tiên dược (Elixir), người chơi phải xây dựng mỏ vàng, máy bơm tiên dược cùng với kho vàng và bình chứa tiên dược. Tiên dược được dùng để huấn luyện lính mới, thực hiện nghiên cứu ở phòng thí nghiệm (Laboratory) để nâng cấp lính, để nạp X-Bow (xây dựng ở Nhà chính 9) và để xây dựng và nâng cấp một số công trình nhất định, đa số là những công trình góp phần vào việc tấn công những người chơi khác. Vàng được dùng để xây dựng hệ thống phòng thủ và nâng cấp Nhà chính, giúp cho việc mở các công trình mới và các cấp mới cho những công trình cũ. Ở những cấp cao hơn (Nhà chính 7), Hắc Tiên Dược (Dark Elixir) sẽ xuất hiện. Loại Elixir này được dùng để huấn luyện và nâng cấp lính Dark Elixir và anh hùng, tạo ra Dark Spell và nạp nhiên liệu cho Tháp Hỏa Ngục (Inferno Tower), một công trình phòng thủ chỉ cho phép từ Town Hall 10. Để nhận và lưu trữ Dark Elixir, người chơi phải xây dựng dàn khoan và bình chứa Dark Elixir.

Một số công trình giúp người chơi phòng thủ làng như đại bác, tháp cung, pháo cối, bom, bẫy, tháp pháp sư... Người chơi cũng có thể xây tường và nâng cấp chúng mỗi khi tăng cấp.

Để xây, sửa và nâng cấp các công trình, người chơi cần thợ xây (Builder). Để có Builder, ta phải mua nhà cho Builder trong shop. Lúc đầu mặc định ai cũng có 2 builders, tối đa có thể có 5 builders.

Đá quý (Gem)[sửa | sửa mã nguồn]

Ngoài vàng, Elixir và Dark Elixir, trò chơi cũng sử dụng đá quý làm một tài nguyên. Người chơi có thể nhận đá quý khi đạt được một số mốc và hoàn thành danh hiệu. Người chơi có thể nhận 1 đến 6 viên đá quý một cách ngẫu nhiên khi phá bỏ chướng ngại vật như cây, nấm và đá. Ngoài ra người chơi có thể nhận được 25 viên đá quý khi phá Gem Box. Mặc dù vậy, đá quý được nhận chính thông qua việc mua bằng tiền thật. Đá quý được dùng để tăng nhanh tiến độ của nhà lính, bồn chế thuốc, nhà nâng cấp, thời gian nghỉ ngơi của anh hùng,...(tóm lại là giúp tiết kiệm thời gian). Game cũng có thể được mod qua nhiều private server như god of gem (vô hạn tài nguyên),...

Phòng thủ[sửa | sửa mã nguồn]

Những loại vũ khí dùng để phòng thủ lại sự tấn công của địch gồm có:

 • Đại Bác (Cannon) [Đơn mục tiêu]: dùng để bắn chết quân đội của địch (lính bộ).
 • Tháp Cung Thủ (Archer Tower) [Đơn mục tiêu]: là một toà tháp gồm một hay nhiều cung thủ, có tốc độ bắn nửa giây. Bắn xa và bắn được các đơn vị trên không.
 • Tường (Wall) [Tạo rào chắn]: Dùng để bao quanh ngôi làng, che chắn làm giảm đi sự tấn công ồ ạt của quân địch. Tuy nhiên với nhiều đơn vị lính thì chúng sẽ chỉ tập trung đánh vào 1 ô tường mà thôi. Tường cấp cao nhất là cấp 12.
 • Súng Cối (Mortar) [Sát thương trên diện rộng]: dùng để sát thương nhiều đơn vị quân đội như Barbarian, Archer, Goblin và có sức sát thương lớn. Tuy nhiên, loại súng này không thể bắn được gần phạm vi đến 4 ô và có tốc độ bắn chậm, vì vậy cần đặt bên trong toà thành.
 • Tháp Pháp Sư (Wizard Tower) [Sát thương trên diện rộng]: toà tháp gồm một pháp sư, bắn quả cầu lửa để giết quân địch nhiều cùng lúc như Mortar, phát bắn của pháp sư trên tòa tháp sẽ thay đổi theo mỗi cấp độ.
 • Tháp Phòng Không (Air Defense) [Đơn mục tiêu]: một công trình có sức sát thương cao, dùng để bắn những đơn vị trên không và chỉ trên không mà thôi.
 • Tháp Hồ Quang Điện Ẩn (Hidden Tesla) [Đơn mục tiêu]: toà tháp ẩn dưới đất, khi có địch đến gần thì xuất hiện phóng điện để giết quân địch. Nếu làng đã bị phá hủy trên 50% tòa tháp này sẽ tự động xuất hiện.
 • Máy thổi khí (Air Sweeper) [Tác dụng trên diện rộng]: Dùng để đẩy lùi các mục tiêu trên không theo hướng tùy theo người chơi đặt. Tuy nhiên nó chỉ có thể bắn ở 1 góc 120 độ nên bạn phải để nó ở vị trí tối ưu và hiệu quả nhất.
 • Bom (Bomb) [Sát thương trên diện rộng]: dùng để làm giảm đi sức khỏe quân địch, trong đó có loại mạnh nhất là Bom Khổng Lồ (Giant Bomb), nếu như lính bạn yếu mà trúng phải bom này thì coi như tiêu đời.
 • Bom Khinh Khí (Air Bomb) [Sát thương trên diện rộng]: hoạt động giống như Bom, nhưng dành cho các mục tiêu trên không. Loại mạnh nhất của vũ khí này là Mìn Bay Tầm Diệt (Seeking Air Mine), có sức sát thương rất cao nhưng không kích hoạt được đối với Quỷ (Minion), và cũng chỉ gây sát thương được đơn mục tiêu.
 • Bẫy bật (Spring Trap) [Tác dụng đa mục tiêu]: là loại bẫy làm nảy quân lính ra khỏi trận đấu, có thể nảy được tối đa 15 đến 19 chỗ nhà lính. Từ bản cập nhật tháng 5/2016 cho phép bạn nâng cấp Spring Trap đến level 5 và nảy được tối đa 19 chỗ nhà lính. Nếu như có lính có nhiều chỗ nhà lính hơn 19 như P.E.K.K.A và Golem thì nó không có tác dụng
 • Tháp Bom (Bomb Tower) [Sát thương trên diện rộng]: Là một ngọn tháp ném ra bom và gây sát thương như Wizard Tower và Mortar, nó là tháp phòng thủ có tầm bắn ngắn nhất trong game. Khi chết sẽ kích hoạt một quả bom gây sát thương gần bằng Bom Khổng Lồ [So sánh khi cả 2 đền đạt đến cấp độ cao nhất].
 • Tháp cung (X-Bow) [Đơn mục tiêu]: là một chiếc nỏ khổng lồ, bắn rất nhanh và có sức sát thương lớn. Dùng Elixir để nạp đạn tùy theo số lượng Elixir phụ thuộc vào số lần bắn tần suất trong các trận trước, bạn dễ dàng nhận ra nó không có đạn khi mà trên chiếc nỏ không có một hộp gỗ nhỏ đựng cung. Có thể thiết lập chỉ bắn đơn vị dưới đất xa hơn hoặc vừa trên không vừa mặt đất nhưng tầm bắn gần hơn.
 • Tháp Hỏa Ngục (Inferno Tower) [Đơn mục tiêu - Đa mục tiêu]: bắn một tia lửa làm hao máu đối phương. Giống X-Bow nhưng Inferno cần Dark Elixir để nạp lại. Có thể chọn đơn mục tiêu thì sẽ có sức công phá khủng khiếp theo thời gian hoặc có thể chọn đa mục tiêu để bắn với 6 mục tiêu được chọn cùng lúc. Khi hết Dark Elixir để nạp thì nó sẽ tắt và giống như một cột đá xám không có lửa.
 • Pháo Đại Bàng (Eagle Artillery) [Sát thương trên diện rộng]: Có tầm bắn bao phủ gần như cả bản đồ, sát thương rất cao. Nhưng pháo đại bàng có điểm mù lớn hơn pháo cối. Nó chỉ có thể kích hoạt khi người tấn công đã điều động 180 chỗ nhà lính trở lên. Đặc biệt sau mỗi đợt phòng thủ nó sẽ bị mất dần "nhiên liệu" là elixir, lúc đó phải nạp lại. Bạn có thể dễ dàng nhận ra lúc không có đạn thì nó sẽ không đóng lại và khói sẽ bốc ra từ nòng pháo đen xì lúc đó.
 • Skeleton Trap (bẫy bộ xương): Bẫy này sẽ triệu hồi vài con xương ra để tấn công kẻ địch ở trên không hoặc mặt đất tùy theo người chơi thiết lập. Khi tấn công mặt đất, xương sẽ cầm kiếm và đánh kẻ địch, còn khi tấn công trên không, chúng sẽ có một bong bóng trên người để bay, tấn công kẻ địch trên không.

Quân[sửa | sửa mã nguồn]

Nhà lính thường[sửa | sửa mã nguồn]

 • Man di (Barbarian): Quân chủ chốt, có lượng máu tốt và sát thương khá cao.
 • Cung Thủ (Archer): Là cung thủ có sức khỏe yếu, sát thương khá thấp nhưng bắn được xa, xuyên tường và tốc độ chạy nhanh. Nên bảo vệ Archer khỏi Mortar và Wizard Tower.
 • Khổng Nhân (Giant): Dùng để làm lá chắn cho các loại quân khác. Tập trung tấn công vào tháp phòng thủ để đánh sập.
 • Yêu Tinh (Goblin): Dùng để cướp vàng và Elixir, có tốc độ chạy rất nhanh. Nó chạy nhanh hơn bất cứ loại bẫy nào trước khi nó bị tác động bởi bẫy vì vậy có thể dùng nó để làm "lính thế mạng" cho các loại lính khác. Tập trung vào các công trình chứa tài nguyên, sát thương phá các công trình tài nguyên mạnh gấp 25 lần so với các công trình đó. Rất thích hợp nếu muốn cướp đồ.
 • Công Thành Binh (Wall-Breaker): Bộ xương khô mang một quả bom dùng để phá tường. Khi bom nổ sẽ đồng thời chết tại chỗ. Sát thương phá tường mạnh gấp 40 lần so với sát thương gây ra trên các công trình khác.
 • Bộ Xương Khổng Lồ (Skeleton): Kết hợp giữa Khổng Nhân và Công Thành Binh, hắn có lượng máu cao, có thể cầm bom khổng lồ và phá công trình phòng thủ. Khi chết, bom của hắn sẽ rơi xuống công trình và sau khoảng thời gian nhất định, bom nổ gây thiệt hại lớn tới công trình đó. Lính này xuất hiện trong bản update Halloween năm 2017.
 • Khinh Khí Cầu (Balloon): Cũng như Giant, tập trung tấn công vào tháp phòng thủ. Yếu với súng phòng không. Khi bị bắn hạ nó sẽ rơi và gây sát thương bằng 1/3 sát thương lúc nó thả bom xuống.
 • Pháp Sư (Wizard): Quân chuyên dùng để giết quân Clan Castle và sát thương rất khủng và có thể gây sát thương diện rộng. Nên được bảo vệ bằng các quân khác.
 • Pháp sư băng (Ice Wizard): Cũng như pháp sư thường, nhưng sát thương cao hơn, luôn nhắm vào tháp phòng thủ. Khi bị tấn công, tháp phòng thủ sẽ giảm tốc độ tấn công, làm các lính nhắm vào tháp phòng thủ tấn công nhanh hơn. Cũng như Freeze Trap (bẫy băng), quân lính này chỉ xuất hiện trong trò chơi trong dịp Giáng Sinh.
 • Thiên Sứ (Healer): Là nàng tiên hồi phục trên không, nên bảo vệ cô ấy khỏi Air Defense. Yếu với súng phòng không. Đồng thời trong bản cập nhật tháng 8/2016 Healer sẽ lại kích hoạt các loại bẫy trên không (Air bombs, Seeking air mine...)
 • Rồng (Dragon): là một con rồng phun lửa, có máu và sát thương cao, là nỗi ác mộng trên không. Yếu với Seeking Air Mine. Không thật sự đâu.
 • P.E.K.K.A (là viết tắt của cụm từ Perfect Enraged Knight Killer of Assassins): có sát thương và máu "trâu bò" nhưng bù lại số chỗ nhà rất cao lính và thời gian huấn luyện lâu.
 • Tiểu Long (Baby Dragon): là một con rồng phun quả cầu lửa nhỏ có sát thương lan, sẽ chuyển sang trạng thái tức giận nếu không ở gần các đơn vị lính trên không khác như Dragon hay Balloon...
 • Thợ Đào Hầm (Miner): Đào hầm dưới đất để di chuyển, ngoi lên mặt đất để tấn công bằng xẻng rồi đào tiếp. Khi đào không bị ảnh hưởng bởi phòng thủ và bẫy,nhưng vẫn hưởng lợi từ các thần chú. Nếu muốn chống lại Miners tốt nhất bạn nên để bẫy ở các vị trí Miners có thể ngoi lên.

Nhà lính Dark Elixir[sửa | sửa mã nguồn]

 • Quỷ (Minions): Bay nhanh, tấn công nhanh nhưng máu yếu. Không bị phát hiện bởi Mìn Bay Tầm Diệt (Seeking Air Mine). Chuyên dùng để phá các hệ thống phòng thủ mặt đất.
 • Trư Kỵ Sĩ (Hog Rider): Chạy nhanh và sát thương cao. Có thể nhảy qua tường. Yếu với bom khổng lồ (Giant Bomb) vì máu không cao.
 • Nữ Chiến Binh (Valkyrie): Tấn công anh hùng hoặc lính Clan Castle rất hiệu quả vì có sát thương cao và có thể đánh nhiều mục tiêu cùng lúc.
 • Người đá (Golem): Lượng máu cao nhất, đặc biệt sau khi chết có thể phân thân làm 2 Tiểu Thạch Nhân (Golemite) cùng lúc gây một lượng sát thương khá lớn đối với mọi công trình và lính của quân địch xung quanh.
 • Phù Thủy (Witch): Phù thủy bóng tối, máu yếu. Có thể triệu hồi những chiến binh xương khô để trợ giúp chiến đấu.
 • Nham Khuyển (Lava Hound): máu cao sát thương cực thấp, bắn chậm, thích bắn Air Defense khi chết tạo ra 8-14 Tiểu Nham Khuyển (Lava Pups), tuỳ vào level của Lava Hound.
 • Thạch Thủ (Bowler): Ít máu, tấn công mặt đất bằng cách ném một viên đá to trên cùng một đường thẳng và gây thiệt hại cho 2 mục tiêu đứng liền nhau theo hàng dọc.

Nhà lính thợ xây[sửa | sửa mã nguồn]

Là những loại lính xuất hiện ở Căn cứ Thợ xây. Mỗi loại lính có một kĩ năng đặc biệt, mở khoá ở cấp 2 (trừ Man di Cuồng Nộ). Cấp độ tối đa của mỗi loại lính là 16.

 • Man di Cuồng nộ : Giống như Man di (Barbarian), nhưng có kĩ năng Cuồng nộ(tăng sát thương trong 1 khoảng thời gian đầu).
 • Cung thủ Lén lút: Giống như Cung Thủ, nhưng có kĩ năng Tàng Y(tàng hình trước các công trình phòng thủ trong 1 khoảng thời gian đầu).
 • Võ sĩ Khổng Nhân: Giống như Khổng nhân, nhưng có kĩ năng Cú đấm uy lực (cú đấm đầu tiên gây 1 lượng % sát thương theo từng cấp).
 • Bom Thủ: Có hình dạng giống Công Thành Binh nhưng vác bom và ném vào tường thành(không trực tiếp ôm bom để nổ tung tường thành và hi sinh cùng quả bom như Công thành binh) và có kĩ năng: Đại Bom (gây 1 lượng sát thương lớn trong quả bom đầu tiên).
 • Minion Beta: Giống Minion nhưng có kỹ năng Trường kích:1 số phát bắn đầu tiên được bắn khoảng cách xa hơn. Mở khóa khi nhà lính đạt cấp 6.
 • Xe Đại Bác: Là một chiếc xe có trang bị khẩu cannon ở trên, gây ra sát thương lớn, lượng máu vừa đủ. Sẽ bắn liên hồi sau khi bị phá hủy với 300 máu tạm thời. Mở khóa khi nhà lính đạt cấp 7.
 • Phù Thủ Bóng Đêm: Cũng như Phù Thủy (Witch) là lượng máu yếu với sát thương thấp. Triệu hồi dơi thay vì xương, 1 số lượng dơi không nhất định và sẽ biến thành 1 đành dơi ít nữa khi ả bị tiêu diệt. Mở khóa khi nhà lính đạt cấp 8.
 • Tàu thả xuống: Chở đầy xương thay vì bom như Khinh Khí Cầu (Ballon), xương sẽ nhảy thẳng xuống các công trình của địch với nhiệm vụ đánh lạc hướng. Tàu sẽ gây sát thương và thả 1 số lượng xương nữa khi bị tiêu diệt.

Lớp quân Heroes[sửa | sửa mã nguồn]

 • Man Di Vương (Barbarian King): Đây là một trong ba người hùng của game, nhân vật này xuất hiện khá sớm (Town Hall 7). Nguồn gốc của King chính là Barbarian, nhưng nhờ có Dark Elixir mà có thể biến thành King với kích thước hơn cả Giant (người khổng lồ). Barbarian Kings sau khi đã được nâng cấp đến level 5 sẽ xuất hiện kĩ năng đặc biệt Nắm Đấm Thép (Iron Fist), hồi một lượng lớn máu, triệu hồi một số Barbarian ra hỗ trợ và sẽ làm tất cả Barbarian (kể cả King) trong vòng tròn tím tăng sát thương và tốc độ (sau khi gọi King nhấn vào hình King 1 lần nữa để sử dụng). Cứ tăng 5 level của King thì kĩ năng sẽ lên 1 cấp và sẽ triệu hồi thêm Barbarians. Nên kết hợp với Healer. Sau update vào tháng 12/2017 thì cấp tối đa của King là cấp 50 và cấp tối đa của kĩ năng là cấp 10.
 • Nữ hoàng Cung Thủ (Archer Queen): Xuất hiện muộn hơn King (Town Hall 9), sử dụng X-Bow đã biến đổi để làm vũ khí cá nhân. Queen cũng chính là Archer (nguồn gốc) được biến đổi nhờ Dark Elixir. Cũng giống như King sau khi nâng cấp đến level 5 sẽ có kĩ năng đặc biệt Hoàng Y (Royal Cloak), triệu hồi một số Archers ra hỗ trợ và Queen của bạn sẽ tàng hình (không bị các công trình phòng thủ tấn công) và lập tức hồi một lượng máu theo cấp kĩ năng của Queen. Đồng thời khi sử dụng Queen sẽ được tăng 1 lượng sát thương rất khủng (sau khi gọi Queen nhấn vào hình Queen 1 lần nữa để sử dụng). Cứ tăng 5 level của Queen thì kĩ năng sẽ lên 1 cấp và sẽ tăng thời gian tàng hình và triệu hồi thêm Archers. Nên kết hợp với Healer. Sau update vào tháng 12/2017 thì cấp tối đa của Queen là cấp 50 và cấp tối đa của kĩ năng là cấp 10.
 • Đại Quản Giáo (Grand Warden): Là một chiến lược gia xuất sắc người đã tập luyện nhiều năm để khai thác đồ vật không rõ nguồn gốc. Ông tấn công làng của đối phương hoặc bảo vệ ngôi làng của bạn. Khi phòng thủ ông sẽ biến thành một cái tượng (giống các công trình phòng thủ) và có thể bị các loại lính như Giants hay Golems nhằm vào. Nội tại của Grand Warden là Hào Quang Sinh Mệnh (Life Aura), tăng máu cho các đơn vị quân xung quanh ông ta, chỉ cần thả Grand Warden ra thì nội tại sẽ tự động kích hoạt. Cũng như King và Queen, khi lên level 5 ông sẽ có kĩ năng đặc biệt Kỳ Thư Vĩnh Cửu (Eternal Tomb), khi đó tất cả các đơn vị lính và Heroes (kể cả Grand Warden) đứng trong vòng tròn của ông sẽ bất tử trong 1 khoảng thời gian tùy thuộc vào cấp của kĩ năng (cấp cao nhất là 5 giây). Cứ lên 5 level của Grand Warden kĩ năng sẽ lên 1 cấp.
 • Cỗ Máy Chiến Đấu (Battle Machine): Với ngoại hình là 1 chàng Buider điều khiển 1 cỗ máy robot. Là vị Tướng của Làng Bóng Đêm. Chỉ dùng để tấn công người chơi khác. Có tuyệt chiêu Búa Điện (Electric Hammer) với 3 phát búa cực kì uy lực, không như các tướng của làng bên kia, chiêu của vị tướng này có thể dùng đi dùng lại nhiều lần sau khi đợi 1 khoảng thời gian.

Thần chú (Spell)[sửa | sửa mã nguồn]

Thần chú[sửa | sửa mã nguồn]

 • Sấm Sét (Lightning Spell): gây thiệt hại cho các công trình và lính phòng thủ bằng cách đánh sét liên tục khoảng 6 lần xuống 1 khu vực nhỏ.
 • Bất ngờ của Santa (Santa's Surprise): Giống Sấm Sét, nhưng sát thương cao hơn. Cũng như Freeze Trap và Ice Wizard, bình thuốc này sẽ hết hiệu lực sau khi có thêm update khác tới khi có thêm Xmas Update.
 • Chữa lành (Healing Spell): khi quân của bạn đứng trong vòng tròn chúng sẽ được hồi máu theo thời gian.
 • Cuồng Nộ (Rage Spell): là một spell đáng sợ. Khi quân của bạn ở trong vòng tròn chúng sẽ trông to hơn, tăng sát thương, tốc độ di chuyển cũng như tốc độ gây sát thương trong 1 khoảng thời gian nhất định.
 • Bật Nhảy (Jump Spell): giúp cho lính của bạn nhảy qua mà không cần phá tường. Những đơn vị lính ở gần cũng sẽ đổi hướng và đi vào vòng tròn để băng qua tường. Riêng Hog Riders đã có thể nhảy qua tường sẵn nên cho dù có đi vào cũng không khác gì nên không kết hợp Jump Spell với Hog Rider.
 • Đóng Băng (Freeze Spell):khiến toàn bộ Heroes, công trình cũng như lính thủ của địch trong phạm vi của spell bị đóng băng trong 1 khoảng thời gian tùy vào cấp độ của spell. Thường dùng để chống lại Tháp địa ngục (Inferno Towers).
 • Nhân Bản (Clone Spell): giúp bạn tạo ra những "bản sao" của các loại lính trong vòng tròn. Nâng cấp spell để tạo ra nhiều chỗ lính hơn. Chú ý rằng những "bản sao" đó chỉ tồn tại trong thời gian spell còn hiệu quả!

Nhà Máy Hắc thần chú[sửa | sửa mã nguồn]

 • Độc Dược (Poison Spell): tạo ra 1 vòng tròn nhỏ, những đơn vị lính phòng thủ của địch sẽ bị mất máu tăng dần theo thời gian và bị giảm tốc độ tấn công, di chuyển khi ở trong vòng tròn đó. Tuy nhiên khi lính của đối phương ở trong vòng tròn thì chúng sẽ tự động chạy ra ngoài, nó không có tác dụng với công trình.
 • Động Đất (Earthquake Spell): làm giảm máu của các công trình theo % số máu còn lại của công trình đó. Nếu sử dụng 4 bình này liên tục vào 1 khúc tường thì cho dù tường có khỏe thế nào cũng sẽ bị sập hết.
 • Tăng Tốc (Haste Spell): tạo ra 1 vòng tròn nhỏ, quân ta khi đi vào sẽ tăng tốc chóng mặt trong thời gian ngắn, hơn cả thần chú Cuồng Nộ. Tuy nhiên nó không tăng sát thương cho các đơn vị lính trong đó.
 • Bộ Xương (Skeleton Spell): bạn có thể thả nó ở bất cứ đâu trên làng của đối phương, nó sẽ tạo ra một số bộ xương khô tùy vào level của spell. Nâng cấp để tạo nhiều xương hơn.Bạn cũng có thể dùng spell Nhân Bản kết hợp với spell này (skeleton cũng là một loại lính mà)

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Clash Royale

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “Clash of Clans”. Slide to Play. Truy cập ngày 8 tháng 6 năm 2014. 
 2. ^ Koueider, Adam (ngày 8 tháng 10 năm 2013). “Clash of Clans finally hits the Google Play Store”. Androidauthority. Truy cập ngày 20 tháng 11 năm 2013. 
 3. ^ Grundberg, Sven; Rossi, Juhana (ngày 8 tháng 3 năm 2013). “Finland's Newest Hit Maker: Supercell”. The Wall Street Journal. Truy cập ngày 20 tháng 10 năm 2013. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:Supercell