Clash of Clans

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Clash of Clans
Coc logo 2013.png
Nhà phát triển Supercell
Nhà phát hành Supercell
Nền tảng Android
iOS
Ngày phát hành iOS
2 tháng 8, 2012 (2012-08-02)[1]
Android
7 tháng 10, 2013 (2013-10-07)[2]
Thể loại Chiến thuật
Chế độ Chơi đơn, Chơi mạng

Clash of Clans là một thể loại trò chơi chiến thuật miễn phí premium, được Supercell, một hãng làm game tại Helsinki, Phần Lan sản xuất.[3] Trò chơi này ra mắt trên hệ điều hành iOS vào ngày 2 tháng 8 năm 2012. Trên hệ điều hành Android, bản soft-launched ra mắt ở Canada và Phần Lan vào ngày 30 tháng 9 năm 2013. Vào ngày 7 tháng 10 năm 2013, trò chơi được ra mắt trên Google Play toàn thế giới. Trò này có thể gọi tắt là COC.

Trò chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Clash of Clans là một trò chơi online mà những người chơi xây dựng một cộng đồng, huấn luyện lính, và tấn công những người chơi khác để nhận Vàng, Tiên dược và Hắc tiên dược, được dùng để xây dựng hệ thống phòng thủ để bảo vệ người chơi khỏi những người chơi khác và để huấn luyện và nâng cấp lính. Trò chơi còn có một chiến dịch dành cho một người chơi, nơi mà người chơi phải tấn công những làng yêu tinh. Khi bạn sửa chữa nhà Bang Hội (Clan Castle) thì bạn có thể nhập hội cùng rất nhiều người chơi khác để nói chuyện, cho nhau lính và tham gia các trận Clan Wars (Bang Hội Chiến) giữa các clans với nhau. Tháng 5-2017, Supercell đã cho ra mắt Hội Trường Thợ Xây (Base 2).Cách đấu cũng như phòng thủ sẽ khác so với base truyền thống.Trong base 2,người chơi không cần phải lo khi sợ đối thủ đánh và cướp nhà mình.Trong hội trường thợ xây,người chơi sẽ được đấu trận chiến đối đầu với nhau và khi đấu nhau sẽ không bị mất tài nguyên.Ai có số sao nhiều hơn là thằng (trong trường hợp sao bằng nhau thì tính phần trăm thiệt hại).Mỗi lần loot có 3 lần lấy vàng và tiên dược ở base 2 và reset mỗi ngày 24h.

Các công trình[sửa | sửa mã nguồn]

Để nhận và trữ Vàng (Gold) và Tiên dược (Elixir), người chơi phải xây dựng mỏ vàng, máy bơm tiên dược cùng với kho vàng và bình chứa tiên dược. Tiên dược được dùng để huấn luyện lính mới, thực hiện nghiên cứu ở phòng thí nghiệm (Laboratory) để nâng cấp lính, để nạp X-Bow (xây dựng ở Nhà chính 9) và để xây dựng và nâng cấp một số công trình nhất định, đa số là những công trình góp phần vào việc tấn công những người chơi khác. Vàng được dùng để xây dựng hệ thống phòng thủ và nâng cấp Nhà chính, giúp cho việc mở các công trình mới và các cấp mới cho những công trình cũ. Ở những cấp cao hơn (Nhà chính 7), Hắc Tiên Dược (Dark Elixir) sẽ xuất hiện. Loại Elixir này được dùng để huấn luyện và nâng cấp lính Dark Elixir và anh hùng, tạo ra Dark Spell và nạp nhiên liệu cho Tháp Hỏa Ngục (Inferno Tower), một công trình phòng thủ chỉ cho phép từ Town Hall 10. Để nhận và lưu trữ Dark Elixir, người chơi phải xây dựng dàn khoan và bình chứa Dark Elixir.

Một số công trình giúp người chơi phòng thủ làng như đại bác, tháp cung, pháo cối, bom, bẫy, tháp pháp sư... Người chơi cũng có thể xây tường và nâng cấp chúng mỗi khi tăng cấp.

Để xây, sửa và nâng cấp các công trình, người chơi cần thợ xây (Builder). Để có Builder, ta phải mua nhà cho Builder trong shop. Lúc đầu mặc định ai cũng có 2 builders, tối đa có thể có 5 builders.

Đá quý (Gem)[sửa | sửa mã nguồn]

Ngoài vàng, Elixir và Dark Elixir, trò chơi cũng sử dụng đá quý làm một tài nguyên. Người chơi có thể nhận đá quý khi đạt được một số mốc và hoàn thành danh hiệu. Người chơi có thể nhận 1 đến 6 viên đá quý một cách ngẫu nhiên khi phá bỏ chướng ngại vật như cây, nấm và đá. Ngoài ra người chơi có thể nhận được 25 viên đá quý khi phá Gem Box. Mặc dù vậy, đá quý được nhận chính thông qua việc mua bằng tiền thật. Đá quý được dùng để tăng nhanh tiến độ của nhà lính, bồn chế thuốc, nhà nâng cấp, thời gian nghỉ ngơi của anh hùng,...(tóm lại là giúp tiết kiệm thời gian). Game cũng có thể được mod qua nhiều private server như god of gem (vô hạn tài nguyên),...

Phát triển và phát hành[sửa | sửa mã nguồn]

Jonas Collaros, một trong những lập trình viên của nhóm Clash of Clans, nói về thiết kế của trò chơi này trong một sự kiện.

Clash of Clans được phát triển bởi Supercell, công ty đứng sau các game di động phổ biến khác như Hay Day.[4] Trò chơi được phát hành cho nền tảng iOS vào ngày 2 tháng 8 năm 2012,[1] và trên Google Play dành cho Android vào ngày 7 tháng 10 năm 2013.[2]

Marketing[sửa | sửa mã nguồn]

Trò chơi được quảng bá rộng rãi.[5] Vào tháng 2 năm 2015, Supercell đã phát hành thương mại Super Bowl XLIX của Clash of Clans, với Liam Neeson bắt chước nhân vật của anh ấy từ Taken.[6] Vào ngày 2 tháng 2, Business Insider đã báo cáo là quảng cáo Super Bowl được xem nhiều thứ 5,[7] mặc dù vào ngày 6 tháng 2, VentureBeat đã báo cáo quảng cáo được xem nhiều nhất trong số những quảng cáo xuất hiện trên Super Bowl.[8] Sau đó, người dùng YouTube đã bỏ phiếu cho quảng cáo này là quảng cáo Super Bowl tốt thứ hai, sau quảng cáo "Với bố" của Nissan.[9]

Vào ngày 23 tháng 9 năm 2015, các ca sĩ Đài Loan JJ Lin và Jimmy Lin đã phát hành bài hát chủ đề của trò chơi "全面 开战" ("Bắt đầu một cuộc chiến hoàn toàn"), được hát bằng tiếng Phổ thông.[10]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă “Clash of Clans”. Slide to Play. Truy cập ngày 8 tháng 6 năm 2014. 
  2. ^ a ă Koueider, Adam (ngày 8 tháng 10 năm 2013). “Clash of Clans finally hits the Google Play Store”. Androidauthority. Truy cập ngày 20 tháng 11 năm 2013. 
  3. ^ Grundberg, Sven; Rossi, Juhana (ngày 8 tháng 3 năm 2013). “Finland's Newest Hit Maker: Supercell”. The Wall Street Journal. Truy cập ngày 20 tháng 10 năm 2013. 
  4. ^ Gilbert, David (12 tháng 2 năm 2014). “Supercell Earns $30M a Month from Clash of Clans and Hay Day”. International Business Times. Bản gốc lưu trữ ngày 27 tháng 8 năm 2016. Truy cập ngày 27 tháng 8 năm 2016.  Đã bỏ qua tham số không rõ |df= (trợ giúp)
  5. ^ Eddie Makuch (11 tháng 2 năm 2014). “Report: Clash of Clans generates $654,000 per day”. GameSpot. CBS Interactive Inc. Truy cập ngày 3 tháng 7 năm 2017. 
  6. ^ Chitwood, Adam (2 tháng 2 năm 2015). “Watch This Year's Best Super Bowl Commercials”. Collider.com. Truy cập ngày 5 tháng 2 năm 2015. 
  7. ^ D'Onfro, Jillian. “The 10 most-watched Super Bowl commercials on YouTube”. BusinessInsider.com. Truy cập ngày 2 tháng 8 năm 2015. 
  8. ^ Gruff, Jeff (6 tháng 2 năm 2015). “Liam Neeson's Clash of Clan's spot is the most viewed Super Bowl ad on YouTube”. VentureBeat. Truy cập ngày 28 tháng 2 năm 2015. 
  9. ^ Grubb, Jeff (13 tháng 2 năm 2015). “YouTube viewers voted Liam Neeson's Clash of Clans spot the No. 2 Super Bowl ad”. VentureBeat. Truy cập ngày 28 tháng 2 năm 2015. 
  10. ^ “林俊傑林志穎遊戲結緣 合唱《全面開戰》”. Sina. 23 tháng 9 năm 2015. Bản gốc lưu trữ ngày 8 tháng 12 năm 2015. Truy cập ngày 2 tháng 12 năm 2015.  Đã bỏ qua tham số không rõ |df= (trợ giúp)

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]