Clash Royale

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Clash Royale
Clash Royale logo transparent.png
Nhà phát triểnSupercell Edit this on Wikidata
Nhà phát hànhSupercell
Nền tảngiOS, Android
Ngày phát hành
 • TC March 2, 2016
Thể loạiChiến thuật
Chế độTrò chơi điện tử nhiều người chơi Edit this on Wikidata
Nhà phân phốiSupercell

Clash Royale là trò chơi chiến thuật kết hợp thẻ bài, bảo vệ tháp canh và nhiều người chơi mạng[1][2][3] trên điện thoại thông minh được phát triển và phát hành bởi Supercell[4], một công ty trò chơi trụ sở ở Helsinki, Phần Lan. Trò chơi này phát hành ở CanadaHồng KôngÚc, Thuỵ Điển, Na Uy, Đan MạchIceland, Phần LanNew Zealand trên nền tảng iOS vào ngày 4 tháng 1 năm 2016. Trò chơi được phát hành trên Android và những nước khác vào ngày 16 tháng 2 cùng năm.[5]

Tại Việt Nam, ngày 04/07/2019, cùng với các trò chơi của Supercell, Clash Royale chính dừng phát hành trên Android và iOS. Tất cả người chơi trong lãnh thổ Việt Nam sẽ không thể tải trò chơi, cũng như không thể nhận được các bản cập nhật trong tương lai.

Cách chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Clash Royale 1v1 and 2v2 gameplay
Screenshot of a 1v1 battle
Hình chụp trong ván đấu 1v1
Screenshot of a 2v2 battle
Hình chụp trong ván đấu 2v2

Clash Royale là một trò chơi điện tử có nhiều người chơi với các trò chơi có hai hoặc bốn người chơi (1v1 hoặc 2v2) trong đó mục tiêu là tiêu diệt số lượng tháp nhiều nhất (trong ba phút trong trò chơi), với sự phá hủy của "Tháp vua" là một chiến thắng tuyệt đối[6]. Sau ba phút, nếu như số lượng tháp của ai đội bằng nhau, trận đấu sẽ tiến vào Sudden Death Time và người chơi phá hủy một tháp của đối phương sẽ thắng ngay lập tức.[7] Khi Sudden Death Time hết, trận đấu hòa.

Trong Clash Royale, người chơi được xếp hạng theo số lượng danh hiệu của họ. Người chơi lên cấp bằng cách đạt được điểm kinh nghiệm (hoặc King level) thông qua việc quyên góp và nâng cấp thẻ. Level cao nhất có thể đạt được là cấp 13.

Có tổng cộng 12 đấu trường (không bao gồm đấu trường hướng dẫn Training Camp): Goblin Stadium, Bone Pit, Barbarian Bowl, P.E.K.K.A's Playhouse, Spell Valley, Builder's Workshop, Royal Arena, Frozen Peak, Jungle Arena, Hog Mountain, Electro Valley, và Legendary Arena, với mỗi đấu trường tương ứng với một phạm vi trophies nhất định. Một người chơi đạt đến giải đấu sau khi vượt qua 4000 trophies.

Là trò chơi miễn phí có tính năng mua in-app, Clash Royale cho người chơi khả năng mua "đá quý" (Gems) và "vàng" (Gold) trong các cửa hàng sử dụng tiền thực tế. "Đá quý" và "vàng" có thể được sử dụng để mua rương và thẻ từ cửa hàng. Khi một người chơi thắng một trận chiến, người đó có thể có được một "Rương" (Chest) theo chu kỳ 240 rương. Rương mất đá quý hoặc một lượng thời gian nhất định để mở khóa: Rương Bạc (Silver Chest) mất 3 giờ để mở khóa, Rương Vàng (Golden Chest) mất 8 giờ, Rương Khổng Lồ (Giant Chest) mất 12 giờ, Rương Ma Thuật (Magical Chest) mất 12 giờ, và Siêu Rương Ma Thuật (Super Magical Chest) mất 24 giờ. Ngoài ra còn có Rương Giải Đấu (Crown Chest), Rương Anh Hùng (Epic Chest) mất 12 giờ hoặc mua với 10000 vàng, và Rương Huyền Thoại (Legendary Chest) mất 1 ngày. Riêng những rương có được nhờ đá quý hoặc vàng không mất thời gian mở. Đá quý có thể được sử dụng để tăng tốc độ mở khóa. Rương chứa thẻ, vàng, và đá quý. Rương của các Arena khác nhau chứa số hoặc các loại thẻ khác nhau. Khi người chơi có một số lượng thẻ nhất định của một quân bài, họ có thể nâng cấp nó để tăng chỉ số của nó. Người chơi có thể nắm giữ tối đa 4 rương cùng một lúc; để có chỗ cho rương mới thì rương cũ sẽ cần phải được mở. Cứ 24 giờ, người chơi cũng có cơ hội để giành chiến thắng một rương Vương Miện bằng cách kiếm được 10 "vương miện" từ chiến thắng trận chiến. Chỉ rương miễn phí và rương Vương Miện đều được mở khóa ngay lập tức và là rương duy nhất chứa đá quý. Một cách khác để có thẻ mới là nhận miễn phí, cứ sau vài giờ người chơi sẽ được nhận thẻ bài hoặc rương miễn phí hoặc làm nhiệm vụ được đề ra để nhận điểm và thẻ bài. Khi nhận đủ điểm, bạn sẽ mở được rương ở trên.

Thẻ[sửa | sửa mã nguồn]

Các đơn vị, tòa nhà và phép thuật có thể chơi được thể hiện dưới dạng thẻ. Trước mỗi trận chiến (ngoại trừ trận chiến đầu tiên trong trại huấn luyện), người chơi xây dựng một cỗ bài tám lá bài mà họ dùng để tấn công và phòng thủ chống lại lá bài của đối phương. Khi bắt đầu mỗi trận đấu, cả hai người chơi bắt đầu với bốn lá bài được chọn ngẫu nhiên từ bộ bài tám của họ.

Mỗi thẻ chi phí một số elixir nhất định để chơi. Người chơi bắt đầu trận đấu với 5 điểm Elixir (0 trong chế độ Double và Triple Elixir), và một điểm elixir được bổ sung sau 2,8 giây (hoặc 1,4 giây trong 60 giây cuối cùng của trò chơi và thêm giờ, và 0,9 giây trong Triple Elixir), với tối đa 10 điểm elixir. Khi một thẻ được chơi, một lá bài mới sẽ tự động được rút ra từ cỗ bài tám lá bài của người chơi.

Clash Royale ra mắt lần đầu tiên với 42 lá bài, có 14 lá bài cho mỗi trong số ba loại hiếm có tồn tại vào thời điểm đó: Common, Rare, and Epic. Bản cập nhật đầu tiên cho trò chơi đã thêm một loại thẻ mới: Legendary với việc giới thiệu hai thẻ Legendary mới cho trò chơi. Tính đến tháng 9 năm 2018, có 88 thẻ trong trò chơi, đến trong bốn độ hiếm: Common, Rare, Epic, and Legendary. Bản cập nhật tháng 9 năm 2018 đã thay đổi mức thẻ để không làm người chơi nhầm lẫn. Tất cả các thẻ bây giờ là ở cấp 13, với các mở khóa Common bắt đầu ở cấp 1, Rare mở khóa bắt đầu ở cấp 3, thẻ Epic ở cấp 6 và thẻ Legendary ở cấp 9. Giải đấu tiêu chuẩn đã được đổi thành cấp 9 cho tất cả các thẻ. Các lá bài trong Clash Royale cũng có nhiều loại khác nhau: Troops, Defensive Buildings, Passive Buildings, Damaging Spells, và Spawners.

Vào hè 2018 (bản cập nhật tháng 6), các emote đã được thêm vào, người chơi có thể sử dụng tới tám emotes. Người chơi có thể chọn bất kỳ tám emotes từ bộ sưu tập emote của họ (36 emotes). Người chơi phải thu thập emotes của họ từ cửa hàng (không bao gồm 4 emotes King được miễn phí).

Thẻ Trao đổi đã được giới thiệu trong bản cập nhật tháng 9 năm 2018. Chúng có thể được sử dụng để giao dịch các thẻ Common, Rare, Epic và Legendary với những người bạn cùng phe để người chơi có thể nhận được nhiều thẻ hơn mà họ cần và loại bỏ các thẻ họ không muốn. Họ có thể chiến thắng từ những thử thách, phần thưởng chiến tranh của Clan và được mua từ Cửa hàng.

Clans[sửa | sửa mã nguồn]

Từ cấp độ 1, người chơi có thể thành lập và gia nhập clan. Thành viên Clan có thể tham gia vào các trận chiến giao hữu 1v1 hoặc 2v2 với nhau, kết quả của trận đấu không ảnh hưởng đến danh hiệu hoặc rương. Các tính năng chiến đấu thân thiện cho phép các thành viên khác trong clan xem trực tiếp trận đấu của bạn. Thành viên Clan cũng có thể quyên góp hoặc yêu cầu thẻ từ một người khác bắt đầu từ cấp 3. Tham gia một clan cho phép bạn tham gia vào Clan Wars (nơi bạn chiến đấu với những clan khác) mở khóa lv 8.

Clan Wars[sửa | sửa mã nguồn]

Trong bản cập nhật ngày 25 tháng 4 năm 2018, tính năng Clan Wars mới đã được thêm vào. Clan Wars bao gồm 5 clan tấn công các clan khác để nhận phần thưởng tốt hơn dưới dạng các rương đặc biệt. Clan Wars được chia ra 2 ngày: Collection Day và Wars Day. Clan có nhiều chiến thắng nhất sẽ giành chiến thắng. Người chơi sẽ nhận được một chiến binh Clan trong một mùa 14 ngày.[8] Clan Chests cũng bị loại bỏ trong bản cập nhật và thay thế bằng các hòm Clan War mới.

Giải đấu[sửa | sửa mã nguồn]

Vào tháng 7 năm 2016, Supercell đã giới thiệu một tính năng Tournament mới. Các trận đấu tương tự như các trận đấu bình thường, nhưng các lá bài được hạ xuống để commons là cấp 9, rares là cấp 7, epic là cấp 4, và thẻ Legendary là cấp 1. Tính năng này được mở khóa ở Cấp 5, nhưng chỉ có thể chơi ở cấp độ 8. Giải đấu chỉ có thể được tạo ra bằng cách sử dụng đá quý, và người sáng tạo có thể chọn để làm cho nó được bảo vệ bằng mật khẩu hoặc mở. Dựa trên hiệu suất giải đấu, người chơi được thưởng với rương giải đấu. Cũng như các giải đấu, có hai loại Thách thức Chiến thắng, trong đó mục tiêu là giành chiến thắng 12 lần trong khi thua không quá ba lần. Một cuộc thi Grand Challenge có giá 100 viên đá quý, và chi phí Classic Challenge là 10 viên đá quý. Bạn sẽ hoàn thành thách thức chiế thắng khi nhận được 12 chiến thắng. Thử thách cổ điển cung cấp cho bạn 2.000 vàng và 100 thẻ và hoàn thành Thử thách lớn sẽ cung cấp cho bạn 2.000 vàng và 100 thẻ[9]. Supercell cũng đã thêm nhiều thách thức sự kiện khác nhau, trong một khoảng thời gian giới hạn, thêm các tính năng đặc biệt vào trận đánh hoặc cho phép người chơi nhận thẻ đặc biệt. Những thách thức sự kiện này cũng có thể được chơi trong Trận đấu thân thiện[10]. Bản cập nhật tháng 10 năm 2017, người chơi sẽ không còn được hoàn lại tiền đá quý nếu không có trận đấu diễn ra trong các giải đấu tùy chỉnh của họ.

Leagues[sửa | sửa mã nguồn]

Vào tháng 3 năm 2017, "Giải đấu" đã được thêm vào trò chơi. Một khi đã vượt qua 4000 trophies, người chơi được xếp vào 1 trong 9 giải đấu khác nhau, từ Challenger I đến Ultimate Champion. Vào cuối mỗi mùa, người chơi nhận được phần thưởng dựa trên giải đấu cao nhất đạt được trong mùa giải đó. Sau khi mùa giải kết thúc, người chơi được đặt lại một nửa số danh hiệu mà họ đã đạt được trên 4000 danh hiệu. Vì vậy, nếu họ đạt 6400, họ sẽ được đặt lại thành 5200 danh hiệu vào cuối mùa giải. Một tính năng khác đã được giới thiệu là Clan Battles. Hai người chơi chiến đấu cạnh nhau với một thành viên khác trong bang hội của họ đối đầu với hai đối thủ khác từ một bang hội khác. Đây là bản cập nhật đầu tiên bao gồm một chế độ trò chơi mới. Kể từ tháng 11 năm 2018, các trận chiến bang hội đã được chuyển thành các cuộc chiến bang hội như các trận chiến 2v2.

Quests[sửa | sửa mã nguồn]

Nhiệm vụ [11] đã được thêm vào trong bản cập nhật tháng 10 năm 2017 dưới dạng tập hợp thành tích mà một số người chơi phải hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định để nhận phần thưởng. Phần Nhiệm vụ cũng bao gồm phần thưởng miễn phí được trao cho người chơi cứ sau 4 giờ, tối đa ba lần một ngày. Điều này đã được thêm vào khi các nhà phát triển quyết định loại bỏ các rương miễn phí độc lập khỏi trò chơi.

Phát hành[sửa | sửa mã nguồn]

Clash Royale được phát hành trước tại Canada, Hong Kong, Australia, Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch, Iceland, Phần LanNew Zealand vào ngày 4 tháng 1 năm 2016 trên hệ điều hành iOS.[12] Phiên bản Android cũng được phát hành trước tại các quốc gia trên vào ngày 16 tháng 2 năm 2016.[13] Cả hai phiên bản phát hành toàn cầu vào ngày 2 tháng 3 năm 2016.[5]

Đón nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Trò chơi này được nhiều review tích cực. Eli Hodapp của TouchArcade gọi trò chơi này là "tuyệt đối ấn tượng" trong bài review năm sao của mình.[3] Harry Slater của Pocket Gamer đã quyết định cho trò chơi số điểm là 9/10, với tóm tắt "Trò chơi đem lại vô số niềm vui bổ ích, đôi khi nó cũng rất căng thẳng và có nội dung phong phú làm bạn bận rộn vài tuần nếu không muốn nói là vài tháng."[14]

Trò chơi cũng bị chỉ trích rộng rãi vì mô hình kinh doanh kiếm tiền của nó, trò chơi này khuyến khích người chơi dùng tiền để mua tiền ảo trong game mỗi khi tức giận.[15]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Renaudin, Clement (February 8, 2016). "Supercell's mix of TCG and MOBA Clash Royale set for global release in March". Pocket Gamer. Retrieved March 14, 2016.
 2. ^ Squires, Jim (January 4, 2016). "Clash of Clans Goes MOBA in Clash Royale". Gamezebo. Retrieved March 14, 2016.
 3. ^ a ă Hodapp, Eli (March 2, 2016) "'Clash Royale' Review - A Hybrid of Card Games, RTS, MOBA, and Awesome". Touch ArcadeRetrieved March 14, 2016.
 4. ^ Grundberg, Sven; Rossi, Juhana (March 8, 2013). "Finland's Newest Hit Maker: Supercell". The Wall Street Journal. Retrieved January 14, 2016.
 5. ^ a ă (March 2, 2016). Clash Royale: Now available EVERYWHERE!. Supercell. Retrieved March 14, 2016.
 6. ^ 'Clash Royale' Review - A Hybrid of Card Games, RTS, MOBA, and Awesome”. 2 tháng 3 năm 2016. 
 7. ^ “What does Sudden Death mean?”. Supercell. 
 8. ^ Radio Royale: "Let's Talk Clan Wars" - Official Video Podcast Series trên YouTube
 9. ^ Hack, July 7, 2016 Clash Royale; Reply, Cheats (7 tháng 7 năm 2016). “Clash Royale Tournament Updates: What to Know”. Truy cập ngày 20 tháng 7 năm 2016. 
 10. ^ Dotson, Carter (15 tháng 12 năm 2016). 'Clash Royale' Crown Duel Challenge Rolling Out Now”. TouchArcade. Truy cập ngày 5 tháng 3 năm 2017. 
 11. ^ “Epic Quests Update! | Clash Royale”. Clash Royale (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 18 tháng 9 năm 2018. 
 12. ^ Alwani, Rishi (January 4, 2016). "Clash of Clans Developer Supercell Releases New Game, Clash Royale". Gadgets 360. Retrieved January 14, 2016.
 13. ^ (February 16, 2016). Android Soft Launch Announcement!. Supercell. Retrieved March 14, 2016.
 14. ^ Slater, Harry (March 2, 2016)."Clash Royale". Pocket Gamer. Retrieved March 14, 2016.
 15. ^ “Examining the eSports potential of Clash Royale: between profit and competitive fairness - The Esports Observer” (bằng tiếng en-US). 22 tháng 3 năm 2016. Truy cập ngày 29 tháng 8 năm 2016. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]