Vietnam Championship Series

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
League of Legends
Vietnam Championship Series
Mùa giải hiện tại:
Mùa giải VCS 2023
Hoàng Hôn
Tập tin:Vcslogo.jpg
Bộ môn thi đấuSự kiện thể thao đang diễn ra Liên Minh Huyền Thoại
Thành lập2013
Mùa đầu tiênMùa Đông 2013
Quản lýRiot Games
VNG Games
Cấp giải đấuKhu vực
Số đội8
Địa điểm thi đấuGG Stadium(2018 -2022)
VCS Studio (2023)
Đang xây dựng
Khu vực Việt Nam
Đương kim vô địch GAM Esports
Vô địch nhiều nhấtViệt Nam GAM Esports
(8 lần)
Cúp quốc tếGiải vô địch thế giới Liên Minh Huyền Thoại
Mid-Season Invitational
Giải thứ cấpVietnam Championship Series B (VCSB)
Trang chủFacebook
Trang chủ
Các giải cùng cấp

League of Legends Vietnam Championship Series (viết tắt: VCS), tiếng Việt: "Giải vô địch thể thao điện tử Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam", là giải đấu thể thao điện tử Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp duy nhất dành riêng cho các đội tuyển thể thao điện tử LMHT ở Việt Nam. Đây cũng là giải đấu mà các đội tham gia được học hỏi và có thể tìm thấy những nhà tài trợ thích hợp.

Từ năm 2013 đến năm 2017, VCS là giải cấp dưới của giải vô địch Đông Nam Á là Garena Premier League (GPL). Từ năm 2018, VCS tách khỏi GPL và trở thành giải đấu riêng đồng hạng, các đội tuyển của Việt Nam có cơ hội tham gia trực tiếp các sự kiện quốc tế của thể thao điện tử Liên Minh Huyền Thoại do Riot Games tổ chức mà không cần phải tham gia GPL nữa.[1]

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Giai đoạn 2012-2013[sửa | sửa mã nguồn]

Trước khi đổi tên thành Vietnam Championship Series, giải đấu từng mang tên Đấu Trường Danh Vọng (Glorious Arena). Trải qua 4 mùa giải từ giữa năm 2012 đến cuối 2013, giải đấu chứng kiến sự thống trị của Saigon Jokers với 3 lần vô địch và 1 lần vô địch của Full Louis. Đến cuối năm 2013 giải được thay đổi thành Vietnam Championship Series.

Giai đoạn 2013-2015[sửa | sửa mã nguồn]

Giải đấu đầu tiên được tổ chức vào năm 2013 với tên gọi Vietnam Championship Series không có vòng loại, các đội tham dự đều được Vietnam Esports mời và tổng giá trị giải thưởng của giải đấu đầu tiên là 200.000.000 VNĐ. Từ mùa thứ 3, giải đấu bắt đầu có vòng loại và tên cũng được đổi thành Vietnam Championship Series A (VCS A) để phân biệt với giải đấu vòng loại là Vietnam Championship Series B (VCS B). Năm 2014, do giải được Dell tài trợ nên tên giải được đặt là Dell Championship Serie A (DCS A).

Năm 2016[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 2016, VCS A có một bước tiến lớn khi giải đấu chính thức nằm trong hệ thống giải đấu của Riot Games, đánh dấu VCS A chính thức bước lên chuyên nghiệp. Ban tổ chức giải đã giảm số đội tham dự xuống còn 10 đội, bù lại sẽ phát lương 2 triệu đồng/tháng cho các huấn luyện viên và VĐV tham dự giải.[2] Thể thức giải cũng thay đổi cho phù hợp: 10 đội đấu vòng tròn 2 lượt tính điểm Bo1, 4 đội có số điểm cao nhất sẽ tham gia đánh play-offs để tìm nhà vô địch. VCS A cũng được đổi tên thành Coca-cola Championship Series (CCCS) dưới sự tài trợ của Coca Cola. Đến mùa hè 2016, giải Coca-cola Championship Series lại đổi tên thành MountainDew Championship Series (MDCS) dưới sự tài trợ của nhãn nước uống Mountain Dew.

Năm 2017[sửa | sửa mã nguồn]

Số đội dự giải tiếp tục bị giảm còn 8 đội, bù lại lương HLV và VĐV tăng lên thành 3 triệu đồng/tháng. Thể thức giải cũng vì thế mà thay đổi: 8 đội đấu vòng tròn 2 lượt tính điểm BO3, 4 đội có số điểm cao nhất sẽ tham gia thi đấu play-offs để tìm ra nhà vô địch. Đây cũng là năm VCS thể hiện tốt nhất trong những năm trở lại đây khi GIGABYTE MARINES (GAM): hạt giống số 1 - đại diện cho VCS đã giành chiến thắng đầu tiên trước Fnatic (FNC): hạt giống số 3 của khu vực LEC (League of Legends European Championship) qua đó giúp cho VCS củng cố thành tích và là tiền đề để được Riot Games trao cho 2 suất tham dự đến thẳng với Giải vô địch thế giới Liên Minh Huyền Thoại sau này.

Năm 2018[sửa | sửa mã nguồn]

Riot Games trực tiếp tham gia vào công tác điều hành giải, giải đấu quay trở lại với tên gọi Vietnam Championship Series (VCS), tổng giải thưởng tăng lên 1 tỉ 200 triệu đồng, lương HLV và VĐV tăng lên 4 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, các trận đấu của VCS được tổ chức tại một địa điểm là GG Stadium - Lầu 6, Crescent Mall, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh do chính Riot Games xây dựng, thay vì tổ chức trực tuyến như trước. Những đội không có trụ sở tại TP HCM sẽ được ban tổ chức hỗ trợ chi phí trong suốt thời gian thi đấu VCS Mùa Xuân 2018.[3] Ngày 21/2/2018, VCS tách khỏi GPL. Đây là kết quả dựa trên việc trong những năm gần đây VCS luôn là thế lực thống trị GPL. Đặc biệt tại hai giải mùa xuân và mùa hè 2017. Thi đấu ấn tượng tại MSI 2017 và Giải vô địch thể thao điện tử Liên Minh Huyền Thoại thế giới 2017. Riot Games cho rằng đây là thời điểm rất thích hợp để đưa Việt Nam tách khỏi GPL để trở thành một khu vực riêng biệt. Thay đổi tại các giải đấu quốc tế có sự tham gia của Việt Nam như sau:

Đội vô địch VCS Mùa Xuân 2018 sẽ tăng lên 100 triệu đồng nâng tổng giá trị lên thành 500 triệu đồng được sẽ tách từ phần thưởng của GPL Mùa Xuân 2018 (Phần thưởng dự kiến mà đội vô địch Việt Nam tham dự GPL Mùa Xuân). Tuy nhiên điều này chỉ áp dụng cho Mùa Xuân, còn từ Mùa Hè trở đi Việt Nam sẽ không còn liên quan tới giải đấu của GPL nữa.[4]

Các đội tuyển[sửa | sửa mã nguồn]

VCS[sửa | sửa mã nguồn]

Đội tuyển ID
GAM Esports GAM
CERBERUS Esports CES
MGN Box Esports MBE
Saigon Buffalo SGB
SBTC Esports SE
Team Whales TW
Team Secret TS
Team Flash TF

Vòng thăng hạng VCS[sửa | sửa mã nguồn]

 • AS Esports
 • Genius Esports
 • Burst The Sky
 • Team Flash

Vòng tuyển chọn thăng hạng VCS[sửa | sửa mã nguồn]

 • AS Esports
 • DNS Gaming
 • Genius Esports
 • SBTC Esports Brothers
 • Dream Gaming Team
 • DTD Gaming
 • ROY Esports
 • VietSun Esports

Thể thức thi đấu[sửa | sửa mã nguồn]

Vòng bảng[sửa | sửa mã nguồn]

Giai đoạn này sẽ có sự góp mặt của 8 đội tuyển, thi đấu vòng tròn 2 lượt tính điểm để tìm ra 4 đội mạnh nhất góp mặt ở vòng đấu loại. Các trận đấu của giai đoạn Vòng bảng sẽ diễn ra theo thể thức Best of 3 (3 ván đấu tối đa), mỗi ván đấu theo thể thức Cấm và Chọn 5vs5 trên bản đồ Summoner's Rift.[5]

Vòng loại trực tiếp[sửa | sửa mã nguồn]

Ở giải đấu mùa xuân (trước năm 2021) và các giải mùa hè (trước năm 2020): 4 đội sẽ thi đấu với nhau theo hình thức bậc thang để tìm ra nhà vô địch: đội hạng 3 và 4 sẽ đấu với nhau trận đầu tiên, đội thắng sẽ đi tiếp gặp đội hạng 2 và ai thắng trận này sẽ được thi đấu chung kết gặp đội đầu bảng. Các trận đấu của giai đoạn này sẽ diễn ra theo thể thức Best of 5 (5 ván đấu tối đa), mỗi ván đấu theo thể thức Cấm và Chọn 5vs5 trên bản đồ Summoner's Rift.

Các trận đấu đều theo thể thức Bo5 (đội thắng chung cuộc là đội thắng 3/5 trận).

Ở giải đấu mùa hè 2019[sửa | sửa mã nguồn]

VCS sẽ có tới 2 suất tham dự Giải vô địch thể thao điện tử Liên Minh Huyền Thoại thế giới 2019 nhờ thành tích tốt của Phong Vũ Buffalo tại MSI 2019. Và để tìm ra 2 đại diện xứng đáng nhất tham dự giải đấu danh giá nhất của thể thao điện tử LMHT, VCS đã thay đổi thể thức của vòng Playoffs. Cụ thể, 4 đội đứng đầu bảng xếp hạng sau khi giai đoạn vòng bảng kết thúc sẽ bước vào vòng loại trực tiếp và các đội sẽ thi đấu với nhau theo thể thức nhánh thắng - nhánh thua để tìm ra nhà vô địch của giải đấu cũng như 2 hạt giống xuất sắc nhất đại diện cho khu vực VCS tham dự Giải vô địch thể thao điện tử Liên Minh Huyền Thoại thế giới 2019.

Thể thức thi đấu như sau: Sau khi vòng bảng kết thúc, đội đứng đầu vòng bảng sẽ được phép chọn đối thủ từ một trong 2 đội đứng thứ 3 và 4 để thi đấu ở trận đầu vòng Playoff, đội đứng nhì vòng bảng sẽ thi đấu với đội còn lại.

Hai đội chiến thắng trận 1 và trận 2 sẽ bước vào vòng chung kết giải đấu và thi đấu với nhau, đội thắng trong trận này sẽ là nhà vô địch giải đấu VCS và là hạt giống số 1 đại diện cho khu vực VCS tham dự Giải vô địch thể thao điện tử Liên Minh Huyền Thoại thế giới 2019. Đồng thời nhà vô địch VCS còn được ưu tiên suất vào thẳng vòng bảng Giải vô địch thể thao điện tử Liên Minh Huyền Thoại thế giới mà không cần phải tham dự từ vòng khởi động.

Đội thua ở trận 1 và trận 2 vòng Playoff sẽ rớt xuống nhánh thua. Dù đánh mất cơ hội vô địch, nhưng 2 đội tuyển ở nhánh thua vẫn có cơ hội tham dự Giải vô địch thể thao điện tử Liên Minh Huyền Thoại thế giới 2019 từ vòng khởi động. Đội thắng trận nhánh thua sẽ quyết đấu với đội thua trong trận chung kết nhằm chọn ra đội tuyển thứ 2 của VCS tham dự Giải vô địch thể thao điện tử Liên Minh Huyền Thoại thế giới 2019.

Các trận đấu đều theo thể thức Bo5 (đội thắng chung cuộc là đội thắng 3/5 trận).

Ở giải đấu VCS mùa hè 2020[sửa | sửa mã nguồn]

Lần đầu tiên, VCS áp dụng thể thức thi đấu vòng Playoffs mới với sự góp mặt của tổng cộng 6 đội đầu bảng trong số 8 đội tham gia. Cụ thể như sau:

Vòng một – trong vòng đầu tiên của Nhánh Thắng, đội hạt giống số 1 sẽ chọn đối thủ trong 2 đội hạt giống số 3 và 4 trong trận A1. Đội hạt giống số 2 sẽ gặp đội hạt giống số 3 hoặc 4 trong trận A2. Đội thắng sẽ vào vòng hai của Nhánh Thắng. Đội thua sẽ xuống Nhánh Thua với các trận X1/X2, lúc này có các đội hạt giống số 5 và 6 đợi sẵn. Đội thắng trong các trận X1/X2 sẽ tiến tới trận Y1 ở vòng hai của Nhánh Thua. Đội thua trong các trận X1/X2 sẽ bị loại.

(Quy ước chung ở vòng Playoffs: đội đứng đầu bảng sau khi giai đoạn vòng bảng kết thúc là đội hạt giống số 1, đội đứng nhì sẽ là đội hạt giống số 2, tương tự đối với các đội đứng thứ 3, 4, 5 và 6 ở vòng bảng sẽ là các đội hạt giống số 3, 4, 5 và 6)

Vòng hai – trong vòng hai của Nhánh Thắng, đội thắng trong các trận A1/A2 sẽ gặp nhau trong trận B1. Đội thắng sẽ vào trận chung kết tổng và đội thua sẽ rớt xuống trận Z1 ở Nhánh Thua, ở trận này họ sẽ gặp đội thắng trận Y1. Đội thua trận Y1 sẽ bị loại.

Chung kết – Tuần thi đấu cuối sẽ bắt đầu bằng trận Z1. Đội thắng trận này sẽ vào trận chung kết tổng. Đội thua trận Z1 sẽ là đội hạng ba. Đội thua trong trận chung kết tổng sẽ là đội hạng nhì và là hạt giống số 2 của VCS tại Giải vô địch thể thao điện tử Liên Minh Huyền Thoại thế giới (tham gia từ vòng khởi động Giải vô địch thể thao điện tử Liên Minh Huyền Thoại thế giới). Đội thắng trong trận chung kết tổng sẽ là nhà vô địch VCS mùa Hè 2020 và là hạt giống số 1 của VCS tại Giải vô địch thể thao điện tử Liên Minh Huyền Thoại thế giới (tham gia từ vòng bảng Giải vô địch thể thao điện tử Liên Minh Huyền Thoại thế giới).

Các trận đấu đều theo thể thức Bo5 (đội thắng chung cuộc là đội thắng 3/5 trận)[5].

Thống kê từng mùa giải[sửa | sửa mã nguồn]

Năm Giải đầu Thời gian Vô địch Á quân Hạng 3
2013 mùa Đông 2/11/2013 – 17/12/2013 XGame Hanoi Dragons Beautiful Life Gaming
2014 mùa Xuân 22/2/2014 – 13/4/2014 Team Ozone Cutie Monsters Hanoi Dragons Hanoi Fate
mùa Hè 14/06/2014 – 24/09/2014 G5 E-Sports Fate Team HoL Elements Hanoi Phoenix
2015 mùa Xuân 15/11/2014 – 6/04/2015 Saigon Fantastic Five Saigon Jokers Boba Marines
mùa Hè 17/05/2015 – 24/08/2015 Boba Marines Full Louis Saigon Jokers
2016 mùa Xuân 15/01/2016 – 6/03/2016 Saigon Jokers Full Louis 269 Gaming

Boba Marines

mùa Hè 20/05/2016 – 18/07/2016 Saigon Jokers Saigon Mongaming An Phát Ultimate

Boba Marines

2017 mùa Xuân 8/02/2017 – 2/04/2017 GIGABYTE Marines Young Generation UTM Esports
mùa Hè 6/07/2017 – 13/08/2017 GIGABYTE Marines Young Generation ROG Friends
2018 mùa Xuân 18/01/2018 – 7/04/2018 EVOS Esports GIGABYTE Marines UTM Esports
mùa Hè 21/06/2018 – 22/09/2018 Phong Vũ Buffalo Adonis Esports Friends Forever
2019 mùa Xuân 17/01/2019 – 13/04/2019 Phong Vũ Buffalo EVOS Esports Sky Gaming
Mùa Hè 20/06/2019 – 15/09/2019 GAM Esports Lowkey Esports Team Flash
2020 Mùa Xuân 31/01/2020 – 18/04/2020 Team Flash GAM Esports EVOS Esports
Mùa Hè 19/06/2020 – 05/09/2020 Team Flash GAM Esports EVOS Esports
2021 Mùa Xuân 22/01/2021 – 18/04/2021 GAM Esports Saigon Buffalo Team Secret
Mùa Hè Bị huỷ do Đại dịch COVID-19 tại Việt Nam
Mùa Đông 16/11/2021 – 26/12/2021 Cerberus Esports GAM Esports Burst The Sky Esports
2022 Mùa Xuân 11/02/2022 – 24/04/2022 GAM Esports Saigon Buffalo Team Secret
Mùa Hè 7/07/2022 – 4/09/2022 GAM Esports Saigon Buffalo Team Secret
2023 Hừng Đông 24/2/2023 – 23/04/2023 GAM Esports SBTC Esports CERBERUS Esports
Hoàng Hôn

Thống kê[sửa | sửa mã nguồn]

Thành tích tốt nhất của các đội tuyển[sửa | sửa mã nguồn]

Đội tuyển Vô địch Á quân Hạng 3
GAM Esports 9 3 3
Saigon Buffalo 2 5 0
Saigon Jokers 2 1 1
Team Flash 2 0 2
EVOS Esports 1 1 2
Hanoi Fate 1 0 1
Cerberus Esports 1 0 0
Saigon Fantastic Five 1 0 0
XGame 1 0 0
Team Ozone Cutie Monsters 1 0 0
Full Louis 0 2 0
Team Secret 0 1 3
SBTC Esports 0 1 0

Các tuyển thủ đã thi đấu ở nước ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

ID Tên thật Đội tuyển Thời gian Vai trò
Navy[6] Việt Nam Chướng Viễn Long Thái Lan Bangkok Titans 08/2013 - 09/2013 Đường giữa
Noway[7] Việt Nam Nguyễn Vũ Long Thái Lan Ascension Gaming 10/2016 - 05/2017 Đường dưới
SofM[8] Việt Nam Lê Quang Duy Trung Quốc Weibo Gaming 05/2016 - nay Đi rừng
Beyond Việt Nam Trương Vĩnh Thanh Indonesia Fortius 06/2016 - 05/2017 Đường giữa
MeoCon Việt Nam Trần Thanh Lâm Indonesia Fortius 01/2017 - 04/2017 Đi rừng
Sunny Việt Nam Nguyễn Thanh Phong Indonesia Headhunters 11/2016 - 05/2017 Hỗ trợ
Calm Việt Nam Đinh Trọng Quyết Thái Lan Bangkok Titans 05/2017 - 09/2017 Đường trên
Kriss Việt Nam Nguyễn Hữu Phúc Indonesia Headhunters 12/2016 - 11/2017 Đi rừng
Petland[9] Việt Nam Võ Huỳnh Quang Huy Indonesia Headhunters 05/2017 - 02/2018 Đường giữa
Tom Việt Nam Nguyên Năng Hiếu Indonesia Headhunters 02/2018 - 05/2018 Đi rừng
Biob Việt Nam Nguyễn Lâm Việt Sinh Indonesia Headhunters 02/2018 - 05/2018 Đường giữa
Pot Việt Nam Văn Hữu Bảo Thái Lan MEGA 6/2018 - 12/2018 Đi rừng
Secr3t Việt Nam Ông Gia Nguyên Thái Lan MEGA 6/2018 - 12/2018 Đường giữa
Levi[10][11] Việt Nam Đỗ Duy Khánh Hoa Kỳ 100 Thieves

Trung Quốc JD Gaming

12/2017 - 12/2018

12/2018 - 5/2019

Đi rừng
Minky Việt Nam Đỗ Đức Minh Indonesia Bigetron E-Sports 12/2017 - 8/2018 Đường trên
MT Việt Nam Nguyễn Minh Trí Indonesia Bigetron E-Sports 03/2018 - 8/2018 Đường giữa

Giải thưởng cá nhân[sửa | sửa mã nguồn]

Bảng xếp hạng MVP mùa giải[sửa | sửa mã nguồn]

Mùa giải Tuyển thủ Đội tuyển Time/Points
Mùa xuân 2017 Việt Nam Đỗ " Levi " Duy Khánh GIGABYTE Marines 400
Mùa hè 2017
Mùa xuân 2018 Việt Nam Nguyễn " YiJin " Lê Hải Đăng EVOS Esports 900
Mùa hè 2018 Việt Nam Phạm " Zeros " Minh Lộc Phong Vũ Buffalo 1000
Mùa xuân 2019 Việt Nam Phạm " Zeros " Minh Lộc Phong Vũ Buffalo 1100
Mùa hè 2019 Việt Nam Đỗ " Levi " Duy Khánh
Việt Nam Nguyễn " YiJin " Lê Hải Đăng
GAM Esports
Team Flash
800
Mùa xuân 2020 Việt Nam Lê " Dia1 " Phú Quý GAM Esports 1100
Mùa hè 2020 Việt Nam Lê " Dia1 " Phú Quý GAM Esports 1000
Mùa xuân 2021 Việt Nam Đỗ " Levi " Duy Khánh GAM Esports 1000
Mùa đông 2021 Việt Nam Lê Lưu " Killerqueen " Bách Đạt Luxury Esports 1100
Mùa xuân 2022 Việt Nam Trần " BeanJ " Văn Chính Saigon Buffalo 1000
Mùa hè 2022 Việt Nam Nguyễn Phước " Celebrity " Long Hiệp SBTC Esports 1000

Đội ngũ Caster[sửa | sửa mã nguồn]