League Championship Series

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
League Championship Series
Mùa giải hiện tại:
Mùa giải LCS 2022
Mid-Season Showdown
Bộ môn thi đấuSự kiện thể thao đang diễn ra Liên Minh Huyền Thoại
Thành lập2013 (NA LCS)
2019 (LCS)
Mùa đầu tiênMùa Xuân 2013
Quản lýRiot Games
Cấp giải đấuKhu vực
Số đội10
Khu vực Bắc Mỹ (Hoa Kỳ & Canada)
Đương kim vô địch Cloud9
(lần 4)
Vô địch nhiều nhất Team SoloMid
(7 lần)
Cúp quốc tếGiải vô địch thế giới Liên Minh Huyền Thoại
Mid-Season Invitational
Cúp quốc nộiLock In
Mùa Xuân
Mid-Season Showdown
Mùa Hè
Championship
Giải thứ cấpNorth America Academy League
Trang chủWebsite chính thức
Các giải cùng cấp

League Championship Series (LCS) là giải đấu thể thao điện tử Liên Minh Huyền Thoại cấp cao nhất của khu vực Bắc Mỹ (Hoa Kỳ & Canada). Giải được điều hành bởi Riot Games gồm có 10 đội theo hình thức nhượng quyền thương mại[1]. Mỗi mùa thi đấu hàng năm được chia thành hai giải: mùa Xuân và mùa Hè, kết thúc bằng một loạt trận đấu loại trực tiếp giữa 6 đội hàng đầu. Vào cuối mùa giải, các nhà Vô địch, Á quân và đội hạng ba của vòng play-off mùa Hè sẽ được quyền tham dự vào Giải vô địch thể thao điện tử Liên Minh Huyền Thoại thế giới diễn ra vào mùa Thu hàng năm[2][3][4][5].

Ngoại trừ một số sự kiện lưu diễn, tất cả các trận đấu của LCS đều được diễn ra trực tiếp tại các studio của Riot GamesLos Angeles, California. Ngoài khán phòng thu nhỏ, tất cả các trận đấu đều được phát trực tiếp bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau trên TwitchYouTube, với các chương trình phát sóng thường xuyên thu hút hơn 300.000 lượt xem.[6]. Chính phủ Hoa Kỳ cũng cấp thị thực vận động viên cho các tuyển thủ ngoại quốc[7]. Tuyển thủ LCS đầu tiên được cấp visa P là Daniel "Shiphtur" Le[8][9].

LCS cũng đã thu hút được nhiều sự tài trợ từ các thương hiệu nổi tiếng như: Acer[10], Coca-Cola[11] & American Express.[12]

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Riot Games đã ra mắt Liên Minh Huyền Thoại vào tháng 10 năm 2009[13] và nhanh chóng thu hút sự chú ý từ cộng đồng game thủ. 2 mùa giải thi đấu đầu tiên bao gồm một loạt các giải đấu được tổ chức chủ yếu bởi các bên thứ ba, như Intel Extreme MastersChâu ÂuMajor League GamingBắc Mỹ. Đây cũng là khu vực chủ nhà đầu tiên của Giải vô địch thể thao điện tử Liên Minh Huyền Thoại thế giới do Riot Games tổ chức[14].

Ngày 6 tháng 8 năm 2012, Riot Games tuyên bố thành lập LCS[15], tạo ra một giải đấu hoàn toàn chuyên nghiệp do chính Riot Games điều hành với lịch trình thường xuyên và mức lương đảm bảo cho các tuyển thủ, bao gồm 8 đội ở cả Bắc MỹChâu Âu. 3 đội đứng đầu trong cả hai giải vô địch khu vực Châu Âu và Bắc Mỹ của Riot Games được tổ chức vào tháng 8 năm 2012 sẽ tự động đủ điều kiện tham dự LCS, với 5 đội còn lại được quyết định trong các giải đấu vòng loại được tổ chức vào tháng 1 năm 2013. Mỗi mùa LCS được chia thành hai giải: mùa Xuânmùa Hè; giải đấu mùa Xuân đầu tiên được diễn ra vào ngày 7 tháng 2 năm 2013 tại Bắc Mỹ và vào ngày 9 tháng 2 năm 2013 tại Châu Âu.

Mùa 3 của LCS đã kết thúc với vòng play-off kết thúc giải mùa Hè, được tổ chức vào ngày 23 - 25 tháng 8 tại sự kiện GamescomKoelnmesse, Cologne, North Rine-Westphalia, Đức và từ 30 tháng 8 đến 1 tháng 9 năm 2013 tại sự kiện PAX Prime 2013 ở Seattle, Washington, Bắc Mỹ[16][17]. Tại châu Âu, Fnatic là đội vô địch đầu tiên, Lemondogs hạng 2 và Gambit Gaming xếp hạng 3. Tại Bắc Mỹ, 3 đội đứng đầu là Cloud9, Team SoloMidTeam Vulcun. Vào năm 2014 Riot Games đã thay đổi quy ước đặt tên, theo đó gọi "Mùa 4" là "Mùa 2014". Giải hạng 2 - League of Legends Challenger Series cũng đã được thành lập tại thời điểm đó[18].

Vào cuối mùa giải 2014, một giải đấu mở rộng đã được tổ chức ở cả châu Âu và Bắc Mỹ, cộng thêm hai đội trong khu vực, mang lại cho LCS tổng cộng có 10 đội mỗi khu vực vào đầu mùa giải 2015[19]. Ngoài ra, Riot đưa ra khái niệm "Điểm vô địch (Championship points)", mà các đội sẽ kiếm được dựa trên hiệu suất cả hai giải (mùa Xuân & mùa Hè) trong năm cùng với vòng loại khu vực để đủ điều kiện tham gia Giải vô địch thể thao điện tử Liên Minh Huyền Thoại thế giới[20].

Cuối năm 2018, giải vô địch thể thao điện tử Liên Minh Huyền Thoại châu Âu - European League of Legends Championship Series (EU LCS) đã được đổi tên thành League of Legends European Championship (LEC) và giải vô địch thể thao điện tử Liên Minh Huyền Thoại Bắc Mỹ - North American League of Legends Championship Series (NA LCS) được đổi thành League of Legends Championship Series[21].

Nhượng quyền[sửa | sửa mã nguồn]

Bắt đầu từ năm 2018, LCS Bắc Mỹ chuyển sang hình thức nhượng quyền thương mại. Có nhiều lý do khác nhau cho việc thay đổi này. Đầu tiên, nó đã thay đổi cấu trúc tổng thể của giải đấu, khuyến khích đầu tư dài hạn từ chủ sở hữu. Điều này cho phép giải đấu thực hiện việc chia sẻ doanh thu, dẫn đến một nền tảng tốt hơn cho cả các đội và các vận động viên chuyên nghiệp. Cuối cùng, các vận động viên chuyên nghiệp đã có tiếng nói hơn và được bảo vệ nhiều hơn trong giải đấu.

Giá mua một vị trí trong giải đấu là 10 triệu $ cho các đội tuyển sẵn có, những vận động viên trước đây đã tham gia LCS hoặc League of Legends Challenger Series. Các đội mới thành lập sẽ phải chịu thêm 3 triệu $ (tổng cộng 13 triệu $), phân phối cho các đội được thay thế trong giải đấu. Các bên quan tâm được cung cấp các ứng dụng vào tháng 6, do vào ngày 28 tháng 7 năm 2017, hơn 100 tổ chức thể thao điện tử hiện tại, các đội thể thao, nhà đầu tư và doanh nhân được báo cáo áp dụng[22]. Những ứng dụng đó sau đó được thu hẹp vào một danh sách rút gọn, có tên là "giai đoạn hai (phase two)", cho những người tham gia đến văn phòng Los Angeles của Riot Games để phỏng vấn và xem xét các ứng dụng của họ[23]. Riot Games và hiệp hội người chơi North American League Championship Series cũng quyết định rằng giải đấu sẽ không mở rộng và thay vào đó vẫn ở 10 đội.

Các hợp đồng nhượng quyền của giải đấu đã được quyết định vào giữa tháng 10. Một số đội hiện có từ trước - bao gồm Cloud9, Counter Logic Gaming, Echo Fox, FlyQuest, Team Liquid và Team SoloMid - đã được thông báo trở lại giải đấu[24][25][26]. Các đội hiện có khác như Immortals, Phoenix1, Team Dignitas và Team EnvyUs đã bị từ chối tham gia vào giải đấu tái cấu trúc[27][28]. Giải đấu cũng đã thêm vào bốn đội mới - 1 đội endemic esports và 3 đội NBA nhượng quyền thương mại hoặc chi nhánh. Đội thể thao điện tử lâu năm OpTic Gaming được cho là đã giành một vị trí trong giải đấu sau khi nhận được đầu tư từ người đồng sở hữu Texas Rangers - Neil Leibman[29]. 3 vị trí mới khác thuộc về đồng sở hữu của Golden State Warriors - Joe Lacob, Cleveland Cavaliers và các công ty đầu tư mạo hiểm liên kết là 100 ThiefHouston Rockets[30][31][32][33].

Đội ngũ phát sóng[sửa | sửa mã nguồn]

ID Tên Vai trò
Pastrytime Úc Julian Carr Play-by-Play Caster
Phreak Hoa Kỳ David Turley
CaptainFlowers Hoa Kỳ Clayton Raines
RivingtonThe3rd Hoa Kỳ Rivington Bisland III
Kobe Hoa Kỳ Sam Hartman-Kenzler Color Caster
Azael Canada Isaac Cummings-Bentley
Dash Hoa Kỳ James Patterson Color Caster / Analysis Host
MarkZ Hoa Kỳ Mark Zimmerman Chuyên viên phân tích
Crumbz Venezuela Alberto Rengifo
Ovilee Hoa Kỳ Ovilee May Chuyên viên phân tích / Phỏng vấn

Thể thức thi đấu[sửa | sửa mã nguồn]

Trước mùa giải 2018 (khi còn thi đấu lên - xuống hạng)[sửa | sửa mã nguồn]

Từ mùa giải 2013 đến 2015[sửa | sửa mã nguồn]

8 đội thi đấu vòng tròn 4 lượt, theo thể thức Bo1, chọn ra 2 đội đầu bảng góp mặt thẳng vào bán kết, 4 đội xếp sau vào vòng tứ kết. Các trận đấu tại Playoffs thi đấu theo thể thức Bo3, riêng Chung kết theo thể thức Bo5. 4 đội vào bán kết sẽ ở lại với NA LCS. 4 đội còn lại phải dự vòng thăng hạng.

Từ mùa giải 2015 đến 2017[sửa | sửa mã nguồn]

Số đội được tăng lên thành 10, ở đó 10 đội thi đấu vòng tròn 2 lượt, theo thể thức Bo1, chọn ra 2 đội đầu bảng góp mặt thẳng vào bán kết, 4 đội xếp sau vào vòng tứ kết. Các trận đấu tại Playoffs thi đấu theo thể thức Bo5. 7 đội đứng đầu sẽ ở lại với NA LCS. Đội xếp cuối trực tiếp xuống hạng, trong khi 2 đội xếp thứ 8 và 9 tham dự Playoff lên - xuống hạng. Trong năm 2017, 2 đội xếp cuối sẽ dự Playoff lên - xuống hạng, trong khi 2 đọi xếp thứ 7 và 8 sẽ ở lại với NA LCS.

Từ mùa giải 2018 đến 2019[sửa | sửa mã nguồn]

Khi chuyển đổi thành hình thức nhượng quyền thương mại, thể thức vẫn giống như năm 2017, chỉ khác là không còn Playoff lên - xuống hạng nữa.

Mùa giải 2020[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 2020, thể thức của LCS có sự thay đổi hoàn toàn, khi vòng Playoffs không còn là loại trực tiếp, mà chuyển sang thể thức nhánh thắng - nhánh thua (Double-elimination).

Sơ đồ của Playoffs mùa Xuân như sau:

  RD1 = Vòng 1 nhánh trên RD2 = Vòng 2 nhánh trên RD3 = Chung kết nhánh trên RD4 = RD5 = Chung kết
                                                 
  Nhánh thắng
  Hạng 1 vòng bảng    
           
      1 Hạng 1 vòng bảng    
      4 Hạng 4 vòng bảng      
  Hạng 4 vòng bảng            
             
      A1 Thắng trận A1              
      A2 Thắng trận A2                
  Hạng 2 vòng bảng                
                       
      2 Hạng 2 vòng bảng            
      3 Hạng 3 vòng bảng          
  Hạng 3 vòng bảng            
              B1 Thắng trận B1    
      Z1 Thắng trận Z1    
  Nhánh thua      
  Hạng 6 vòng bảng          
          6 Hạng 6 vòng bảng          
    A2L Thua trận A2            
      X1 Thắng trận X1          
  Hạng 5 vòng bảng           X2 Thắng trận X2       B1L Thua trận B1      
          5 Hạng 5 vòng bảng           Y1 Thắng trận Y1    
    A1L Thua trận A1    

Sơ đồ của Playoffs mùa Hè như sau:

  RD1 = Vòng 1 nhánh trên RD2 = Vòng 2 nhánh trên RD3 = Chung kết nhánh trên RD4 = RD5 = Chung kết
                                                 
  Nhánh thắng
  1 Hạng 1 vòng bảng    
    Miễn thi đấu      
      1 Hạng 1 vòng bảng    
      A1 Thắng trận A1      
  4 Hạng 4 vòng bảng            
  5 Hạng 5 vòng bảng          
      B1 Thắng trận B1              
      B2 Thắng trận B2                
  2 Hạng 2 vòng bảng                
    Miễn thi đấu                  
      2 Hạng 2 vòng bảng            
      A2 Thắng trận A2          
  3 Hạng 3 vòng bảng            
  6 Hạng 6 vòng bảng           C1 Thắng trận C1    
      Z1 Thắng trận Z1    
  Nhánh thua      
  8 Hạng 8 vòng bảng          
  A2L Thua trận A2       W1 Thắng trận W1          
    B1L Thua trận B1            
      X1 Thắng trận X1          
  7 Hạng 7 vòng bảng           X2 Thắng trận X2       C1L Thua trận C1      
  A1L Thua trận A1       W2 Thắng trận W2           Y1 Thắng trận Y1    
    B2L Thua trận B2    

Từ mùa giải 2021 trở đi[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 2021, cùng với bộ nhận diện mới, LCS có nhiều sự đổi mới:

 • Vòng bảng giải mùa hè sẽ thi đấu vòng tròn 3 lượt theo thể thức Bo1, chứ không còn là 2 lượt như trước kia nữa.
 • Tên gọi 2 vòng Playoffs đươc đổi thành LCS Mid-Season Showdown (đối với giải mùa xuân) và LCS Championship (đối với giải mùa hè).
 • Kết quả 8 đội dự LCS Championship sẽ không chỉ dựa vào một mình kết quả của vòng bảng giải mùa hè, mà sẽ cộng kết quả của cả vòng bảng giải mùa xuân và vòng bảng giải mùa hè, tổng cộng là 45 trận đấu (tức mỗi đội sẽ thi đấu vòng tròn 5 lượt trong suôt một năm).

Danh sách đội tuyển[sửa | sửa mã nguồn]

Đội Xuất hiện lần đầu tại LCS Danh sách Huấn luyện viên
Đường trên Đi rừng Đường giữa Đường dưới Hỗ trợ
Team SoloMid Mùa Xuân 2013 Thổ Nhĩ Kỳ Broken Blade Hoa Kỳ Dardoch Đan Mạch Bjergsen Hoa Kỳ Doublelift Canada Biofrost Trung Quốc Peter Zhang
Counter Logic Gaming Mùa Xuân 2013 Hàn Quốc Ruin Hoa Kỳ Wiggily Hoa Kỳ Pobelter Hoa Kỳ Stixxay Canada Smoothie Hàn Quốc SSONG
Cloud9 Mùa Hè 2013 Canada Licorice Hoa Kỳ Blaber Bỉ Nisqy Đan Mạch Zven Canada Vulcan Hàn Quốc Reapered
Team Liquid Mùa Xuân 2015 Hàn Quốc Impact Đan Mạch Broxah Đan Mạch Jensen Hoa Kỳ Tactical Hàn Quốc CoreJJ Canada Jatt
FlyQuest Mùa Xuân 2017 Hoa Kỳ Solo Đan Mạch Santorin Đức PowerOfEvil Canada WildTurtle Hàn Quốc IgNar Hoa Kỳ Curry
100 Thieves Mùa Xuân 2018 Hàn Quốc Ssumday Hoa Kỳ Meteos Úc ry0ma Canada Cody Sun[34] Hoa Kỳ Stunt Hoa Kỳ Zikz
Golden Guardians Mùa Xuân 2018 Hoa Kỳ Hauntzer Thổ Nhĩ Kỳ Closer Hoa Kỳ GoldenGlue Úc FBI Hoa Kỳ Keith Hoa Kỳ Inero
Dignitas Mùa Xuân 2020 Hàn Quốc Huni Hoa Kỳ Grig Đan Mạch Froggen Canada Johnsun Hoa Kỳ Aphromoo Hoa Kỳ Thinkcard
Evil Geniuses Mùa Xuân 2020 Hoa Kỳ Kumo Đan Mạch Svenskeren Ý Jiizuke Hàn Quốc Bang Hoa Kỳ Zeyzal Hàn Quốc Irean
Immortals Mùa Xuân 2020 Pháp sOAZ Philippines Xmithie Pháp Eika Hoa Kỳ Apollo Hoa Kỳ Hakuho Pháp Zaboutine


Thống kê từng mùa[sửa | sửa mã nguồn]

Mùa giải 1 2 3 4th
Mùa Xuân 2013 Team SoloMid Good Game University* Team Vulcun* Team Curse*
Mùa Hè 2013 Cloud9 Team SoloMid Team Vulcun* Team Dignitas
Mùa Xuân 2014 Cloud9 Team SoloMid Counter Logic Gaming Team Curse*
Mùa Hè 2014 Team SoloMid Cloud9 LMQ* Team Curse*
Mùa Xuân 2015 Team SoloMid Cloud9 Team Liquid Team Impulse*
Mùa Hè 2015 Counter Logic Gaming Team SoloMid Team Liquid Team Impulse*
Mùa Xuân 2016 Counter Logic Gaming Team SoloMid Immortals Team Liquid
Mùa Hè 2016 Team SoloMid Cloud9 Immortals Counter Logic Gaming
Mùa Xuân 2017 Team SoloMid Cloud9 Phoenix1* FlyQuest
Mùa Hè 2017 Team SoloMid Immortals Counter Logic Gaming Team Dignitas
Mùa Xuân 2018 Team Liquid 100 Thieves Echo Fox* Clutch Gaming
Mùa Hè 2018 Team Liquid Cloud9 Team SoloMid 100 Thieves
Mùa Xuân 2019 Team Liquid Team SoloMid Cloud9 FlyQuest
Mùa Hè 2019 Team Liquid Cloud9 Counter Logic Gaming Clutch Gaming
Mùa Xuân 2020 Cloud9 FlyQuest Evil Geniuses Team SoloMid
Mùa Hè 2020 Team SoloMid FlyQuest Team Liquid Cloud9
Mùa Xuân 2021 Cloud9 Team Liquid

Xếp hạng đội tuyển[sửa | sửa mã nguồn]

  *   Đội đã đổi tên hoặc giải tán.

Tổng kết
Đội 1 2 3 4th Tổng số
Team SoloMid 7 5 1 1 14
Cloud9 4 6 1 1 12
Team Liquid 4 1 3 1 9
Counter Logic Gaming 2 0 2 1 5
Immortals 0 1 2 0 3
FlyQuest 0 2 0 2 4
Team Curse* 0 0 0 3 3
100 Thieves 0 1 0 1 2
Team Vulcun* 0 0 2 0 2
Dignitas 0 0 0 2 2
Clutch Gaming* 0 0 0 2 2
Team Impulse* 0 0 0 2 2
Team Coast* 0 1 0 0 1
Evil Geniuses 0 0 1 0 1
Echo Fox* 0 0 1 0 1
Phoenix1* 0 0 1 0 1
LMQ* 0 0 1 0 1
Gravity* 0 0 0 1 1

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Leslie, Callum (ngày 1 tháng 6 năm 2017). “Franchising is officially coming to the NA LCS next year”. Dot Esports (bằng tiếng Anh). Bản gốc lưu trữ ngày 5 tháng 6 năm 2017. Truy cập ngày 19 tháng 6 năm 2017.
 2. ^ Esguerra, Tyler (ngày 8 tháng 1 năm 2020). “Riot changes LCS playoff format for 2020, will also remove NA regional qualifiers”. Dot Esports. Truy cập ngày 18 tháng 1 năm 2020.
 3. ^ Rutledge, Caroline (ngày 8 tháng 1 năm 2020). “Riot Games Announces Major LCS Format Changes Ahead of 2020 Season”. TheGamer. Truy cập ngày 18 tháng 1 năm 2020.
 4. ^ Stewart, Jack (ngày 8 tháng 1 năm 2020). “LCS introduces double elimination Playoffs and stronger Academy investment for 2020”. GGIntel (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 18 tháng 1 năm 2020.[liên kết hỏng]
 5. ^ Kolev, Radoslav (ngày 9 tháng 1 năm 2020). “LCS restructures Worlds qualification method, finally introduces double elimination bracket”. VPEsports. Bản gốc lưu trữ ngày 13 tháng 9 năm 2020. Truy cập ngày 18 tháng 1 năm 2020.
 6. ^ Kwilinski, Darin. “LCS retains viewers during the Super Bowl”. onGamers. CBS Interactive. Bản gốc lưu trữ ngày 9 tháng 8 năm 2014. Truy cập ngày 21 tháng 7 năm 2014.
 7. ^ Lejacq, Yannick. “Score! Professional video gamers awarded athletic visas”. NBC News. NBCUniversal. Truy cập ngày 20 tháng 11 năm 2015.
 8. ^ Welch, Chris. 'League of Legends' gamer granted US visa recognizing him as professional athlete”. The Verge. Vox Media. Truy cập ngày 20 tháng 11 năm 2015.
 9. ^ Dave, Paresh. “Online game League of Legends star gets U.S. visa as pro athlete”. Los Angeles Times. Truy cập ngày 21 tháng 7 năm 2014.
 10. ^ Acer Jose (ngày 10 tháng 7 năm 2016). “Acer Named Official Sponsor for 2016 League of Legends World Championships and 2016 All Star Event”. Acer (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 8 tháng 6 năm 2017.[liên kết hỏng]
 11. ^ Gaudiosi, John. “Why eSports are attracting sponsors like Coke”. Fortune. Time Inc. Truy cập ngày 21 tháng 7 năm 2014.
 12. ^ Peel, Jeremy. “American Express to sponsor LCS Season 3 and Staples Center final: "We're stepping up and saying this is no longer niche". PCGamesN. Truy cập ngày 21 tháng 7 năm 2014.
 13. ^ “Attraction in League Of Legends”. nytimes. Truy cập ngày 10 tháng 12 năm 2015.
 14. ^ “International Tournaments”. esportspedia. Bản gốc lưu trữ ngày 13 tháng 2 năm 2018. Truy cập ngày 19 tháng 6 năm 2015.[cần nguồn tốt hơn]
 15. ^ “Riot Games Shares its Vision for the Future of Esports, Reveals Initial Details of League of Legends Championship Series” (PDF). Riot Games. Bản gốc (PDF) lưu trữ ngày 24 tháng 9 năm 2015. Truy cập ngày 21 tháng 7 năm 2014.
 16. ^ “North America Season 3 Summer Playoffs”. esportspedia. Bản gốc lưu trữ ngày 8 tháng 2 năm 2018. Truy cập ngày 19 tháng 6 năm 2015.[cần nguồn tốt hơn]
 17. ^ “Europe Season 3 Summer Playoffs”. esportspedia. Bản gốc lưu trữ ngày 9 tháng 2 năm 2018. Truy cập ngày 19 tháng 6 năm 2015.[cần nguồn tốt hơn]
 18. ^ Sarkar, Samit. “How the new League of Legends Challenger league will create a pathway to the pros”. Polygon. Vox Media. Bản gốc lưu trữ ngày 26 tháng 12 năm 2014.
 19. ^ Deesing, Jonathan (ngày 19 tháng 11 năm 2014). “Expansion Tournament Adds Two Teams to LCS”. Red Bull GmbH. Truy cập ngày 20 tháng 11 năm 2015.
 20. ^ Deesing, Jonathan (ngày 14 tháng 1 năm 2015). “Riot Adds Points System to LCS, Modifies Schedule”. Red Bull GmbH. Truy cập ngày 20 tháng 11 năm 2015.
 21. ^ Goslin, Austen (ngày 13 tháng 12 năm 2018). “The NA LCS is changing its name and returning on Jan. 26 2019”. The Rift Herald. Truy cập ngày 14 tháng 12 năm 2018.
 22. ^ “Overwatch League, North American LCS head in different directions”. ESPN.com. Truy cập ngày 24 tháng 10 năm 2017.
 23. ^ Greeley, Chris (ngày 22 tháng 9 năm 2017). “Mid-Flight Update on Our Selection Process for NA LCS 2018”. LoL Esports.
 24. ^ “Sources: Team SoloMid, Cloud9, Team Liquid and Counter Logic Gaming to rejoin NA LCS”. ESPN.com. Truy cập ngày 24 tháng 10 năm 2017.
 25. ^ “Immortals out, Echo Fox in for the NA LCS, sources say”. ESPN.com. Truy cập ngày 24 tháng 10 năm 2017.
 26. ^ “FlyQuest accepted as NA LCS franchise”. ESPN.com. Truy cập ngày 24 tháng 10 năm 2017.
 27. ^ “Sources: Dignitas' League of Legends Championship Series franchising application declined”. ESPN.com. Truy cập ngày 24 tháng 10 năm 2017.
 28. ^ “Sources: Phoenix1 and Team Envy declined entry into newly-franchised LCS”. ESPN.com. Truy cập ngày 24 tháng 10 năm 2017.
 29. ^ “Sources: OpTic Gaming to join North American League Championship Series”. ESPN.com. Truy cập ngày 24 tháng 10 năm 2017.
 30. ^ “Sources: Warriors co-owner lands League of Legends franchise spot”. ESPN.com. Truy cập ngày 24 tháng 10 năm 2017.
 31. ^ “Sources: NA LCS team roster finalized with Rockets”. ESPN.com. Truy cập ngày 24 tháng 10 năm 2017.
 32. ^ “Cavs added as League of Legends franchise”. ESPN.com. Truy cập ngày 24 tháng 10 năm 2017.
 33. ^ “NA LCS Team Announcement”. Riot Games. Truy cập ngày 21 tháng 11 năm 2017.
 34. ^ @CodySun (ngày 3 tháng 11 năm 2018). “Flying back to Toronto, let the off-season begin!...” (Tweet). Truy cập ngày 4 tháng 1 năm 2020 – qua Twitter.