Liên Minh Huyền Thoại: Tốc Chiến

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Liên Minh Huyền Thoại: Tốc Chiến
League of Legends Wild Rift logo.svg
Nhà phát triểnRiot Games
Nhà phát hànhRiot Games
Đạo diễnChristina Norman[1]
Nhà sản xuất
 • Michael Chow[2]
 • Jonathan Chao[3]
 • David Xu
 • Christina Wun
Thiết kếBrian Feeney
Dòng trò chơiLiên Minh Huyền Thoại
Công nghệUnity[4]
Nền tảngAndroid, iOS, Handheld Consoles
Ngày phát hành2020
Thể loạiMOBA
Chế độNhiều người chơi
Series Liên Minh Huyền Thoại
Huyền Thoại Runeterra Logo lmht.png Đấu Trường Chân Lý

Liên Minh Huyền Thoại: Tốc Chiến (tiếng Anh: League of Legends: Wild Rift, viết tắt: LoL: WR / LoLWR) là một trò chơi điện tử đấu trường trận chiến trực tuyến nhiều người chơi sắp ra mắt được phát triển và phát hành bởi Riot Games cho Android, iOSmáy chơi game cầm tay. Trò chơi là phiên bản rút gọn từ phiên bản dành cho Windows của Liên Minh Huyền Thoại.[5]

Giống như Liên Minh Huyền Thoại, người chơi đảm nhận vai trò là một triệu hồi sư vô hình điều khiển một nhà vô địch với khả năng độc nhất và chiến đấu chống lại một đội gồm những người chơi khác hoặc những nhà vô địch do máy tính điều khiển. Mục tiêu thường là để tiêu diệt Nexus của nhóm đối thủ, một cấu trúc nằm ở trung tâm của một căn cứ được bảo vệ bởi các cấu trúc phòng thủ, mặc dù các chế độ chơi khác cũng tồn tại. Mỗi trận đấu ở Liên Minh Huyền Thoại: Wild Rift đều rời rạc, với tất cả các tướng ban đầu tương đối yếu nhưng dần tăng sức mạnh bằng cách tích lũy vật phẩm và kinh nghiệm trong suốt quá trình chơi.[6] Các nhà vô địch và bối cảnh pha trộn nhiều yếu tố, bao gồm giả tưởng, steampunk và kinh dị.

Lối chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Liên Minh Huyền Thoại: Tốc Chiến là một trò chơi đấu trường trực tuyến nhiều người chơi (MOBA) dưới góc nhìn ba chiều. Người chơi thi đấu trong các trận đấu, kéo dài trung bình từ 15 đến 20 phút. Trong mỗi chế độ của trò chơi, các đội làm việc cùng nhau để đạt được điều kiện chiến thắng, điển hình là phá hủy trụ cốt lõi (được gọi là Nexus) trong căn cứ của đối thủ sau khi vượt qua một hàng cấu trúc phòng thủ gọi là tháp pháo hoặc tháp.

Hai đội gồm năm người chơi cạnh tranh để phá hủy một tòa nhà của kẻ thù gọi là Nexus, được bảo vệ bởi đội quân địch và một số cấu trúc phòng thủ được gọi là tháp pháo hoặc tháp.[7] Một nexus được đặt trong mỗi căn cứ của kẻ thù ở phía đối diện của bản đồ, ở góc dưới bên trái và phía trên bên phải. Các cấu trúc này liên tục tạo ra các nhân vật không phải người chơi yếu được gọi là tay sai, tiến về căn cứ của kẻ thù dọc theo ba con đường: Đường Baron, Đường Giữa, Đường Rồng. Người chơi cạnh tranh để tiến những làn sóng tay sai này vào căn cứ của kẻ thù, cho phép họ phá hủy các cấu trúc của kẻ thù và cuối cùng giành chiến thắng trong trận đấu. Giữa các làn đường là các khu vực trung lập của bản đồ được gọi là 'rừng rậm', được chia thành bốn góc phần tư. Một dòng sông cạn chia bản đồ giữa các đội, nhưng không thực sự cản trở sự di chuyển; tất cả các nhà vô địch có thể lội qua nó không khác gì đất khô.

Mỗi đội chơi mong muốn bảo vệ các cấu trúc của riêng mình và phá hủy các cấu trúc của đội khác. Bao gồm các:

 • Trụ - Mỗi làn đường được bảo vệ bởi các cấu trúc phòng thủ mạnh mẽ được gọi là tháp pháo. Tháp pháo gây sát thương cực cao và sẽ tấn công tay sai của kẻ thù và người chơi tiếp cận chúng. Tháp pháo ưu tiên lính của kẻ thù trong vùng lân cận của chúng, nhưng sẽ ngay lập tức tấn công người chơi của kẻ thù nếu chúng tấn công người chơi đồng minh. Do đó, bằng cách cho lính đồng minh vào phạm vi của một tháp pháo, người chơi có thể gây sát thương cho cấu trúc mà không bị tấn công. Khi bị phá hủy, tháp pháo cung cấp vàng và kinh nghiệm. Tháp pháo bị phá hủy sẽ bị phá hủy vĩnh viễn cho trận đấu đó và sẽ không hồi sinh. Phá hủy một tháp pháo ức chế sẽ khiến Nexus đồng minh sinh ra Super Minions, Minions mạnh hơn cung cấp buff cho Minions xung quanh.
 • Nhà chính Nexus - Mỗi đội có một Nexus chỉ có thể bị hỏng khi tất cả các tháp pháo trong làn bị phá hủy. Nexus gây sát thương cực cao với tốc độ nhanh hơn tháp pháo và sẽ tấn công tay sai của kẻ thù và người chơi tiếp cận chúng. Phá hủy Nexus của đội quân địch kết thúc trò chơi.

Một số mục tiêu là 'trung lập', có nghĩa là chúng sẽ không tấn công những nhà vô địch đi ngang qua, nhưng những nhà vô địch có thể chọn chiến đấu với chúng nếu họ muốn nhận được phần thưởng với chi phí phải chiến đấu vì nó. Chúng bao gồm:

 • Quái rừng - Quái vật trung lập sinh ra ở các khoảng thời gian khác nhau trong rừng và cung cấp cho người chơi vàng, kinh nghiệm và đôi khi là những phần thưởng khác khi giết chúng. Họ là mục tiêu trung lập phổ biến nhất.
 • Sứ giả khe nứt là một kẻ thù mạnh mẽ nằm ở phía trên của sông. Giết Sứ giả cho phép nó được triệu tập một lần nữa dưới dạng ram đập để tấn công các tòa tháp của kẻ thù. Quái vật này sẽ không bao giờ hồi sinh sau khi nó bị giết.
 • Baron Nashor là kẻ thù trung lập mạnh nhất, nằm ở phía trên của Sông. Nó sẽ sinh sản sau mười phút, thay thế Sứ giả. Tất cả các thành viên còn sống của đội giết chết Baron Nashor đều được tặng một buff khiến lính gần đó mạnh hơn.

Phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Vào năm 2015, Tencent đã yêu cầu hợp tác với Riot Games, thuộc sở hữu của Tencent, đề nghị họ chuyển đổi trò chơi Liên Minh Huyền Thoại nổi tiếng của họ thành một tựa game di động. Tuy nhiên, Riot đã từ chối và khẳng định rằng Trò chơi Liên Minh Huyền Thoại không thể được nhân rộng trên điện thoại thông minh. Tencent sau đó đã tiến hành tạo ra trò chơi di động của riêng họ, Vương giả vinh diệu, tạm dịch sang tiếng Anh là King of Glory,[8] phiên bản quốc tế của trò chơi này có tên Arena of Valor.

Vào năm 2017, Riot Games đã đệ đơn kiện Moonton Technology Co., nhà phát triển trò chơi di động Mobile Legends: Bang Bang, vì đã vi phạm bản quyền, trích dẫn sự tương đồng giữa Mobile LegendsLiên Minh Huyền Thoại. Vụ việc ban đầu bị bác bỏ ở California trên tài khoản của diễn đàn không triệu tập. Tencent, thay mặt cho Riot Games, sau đó đã đệ đơn kiện mới lên tòa án Trung Quốc, phán quyết sau đó đã có lợi cho Tencent vào tháng 7 năm 2018, yêu cầu trả tiền đền bù thiệt hại US$.[9][10]

Năm 2016, Tencent đã có hơn 50 triệu người dùng hoạt động hàng ngày và hơn 200 triệu người dùng đã đăng ký.[11] Nhận thấy tiềm năng to lớn trên thị trường di động, Riot Games đã công bố Liên Minh Huyền Thoại: Tốc Chiến vào ngày 16 tháng 10 năm 2019, trong lễ kỷ niệm 10 năm Liên Minh Huyền Thoại ra đời.

Phát hành[sửa | sửa mã nguồn]

Liên Minh Huyền Thoại: Tốc Chiến có thể sẽ được phát hành trong năm 2020.[12] Tháng 6 năm 2020, bản alpha test của trò chơi đã được phát hành giới hạn tại Philippines và Brazil.[13]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ https://twitter.com/truffle
 2. ^ RiotFeralPony [@RiotFeralPony] (6 tháng 2 năm 2020). “I've been the design lead for about the last year and change. Michael Chow is the overall director / executive producer.” (Tweet) – qua Twitter. 
 3. ^ /dev diary: May 2020 - Gameplay Reveal - League of Legends: Wild Rift
 4. ^ Unity [@unity3d] (25 tháng 2 năm 2020). “We are working with @riotgames to bring @PlayRuneterra and @wildrift to your favorite platforms! Want to be legendary? You can pre-register for the game today: playruneterra.com” (Tweet) – qua Twitter. 
 5. ^ 'League of Legends: Wild Rift' will land on mobile and consoles in 2020”. Engadget. Truy cập 17 tháng 12 năm 2019. 
 6. ^ “New Player Guide”. League of Legends. Riot Games. Bản gốc lưu trữ ngày 1 tháng 7 năm 2014. Truy cập ngày 21 tháng 7 năm 2014. 
 7. ^ “Summoner's Rift”. leagueoflegends.com. Bản gốc lưu trữ ngày 5 tháng 9 năm 2015. 
 8. ^ Mickunas, Aaron. “Riot's relationship with Tencent has reportedly been strained over declining profits and mobile games”. dotesports. Truy cập ngày 21 tháng 8 năm 2018. 
 9. ^ Mickunas, Aaron (ngày 18 tháng 7 năm 2018). “Riot Games parent Tencent wins $2.9 million in lawsuit against Moonton CEO”. Dot Esports. Bản gốc lưu trữ ngày 11 tháng 7 năm 2019. Truy cập ngày 24 tháng 11 năm 2019. 
 10. ^ Lanier, Liz (ngày 19 tháng 7 năm 2018). “Tencent Wins Lawsuit Over 'League of Legends' Copycat”. Variety. Bản gốc lưu trữ ngày 30 tháng 3 năm 2019. Truy cập ngày 24 tháng 11 năm 2019. 
 11. ^ “World's top-grossing game Honour of King is coming to Europe and the US”. TechNode. Ngày 7 tháng 7 năm 2017. 
 12. ^ “League of Legends Mobile release date WARNING ahead of LoL Wild Rift beta news”. Express.co.uk. 19 tháng 3 năm 2020. Truy cập ngày 29 tháng 3 năm 2020. 
 13. ^ https://dotesports.com/mobile/news/how-to-join-league-of-legends-wild-rift-alpha-test

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]