Garena

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Sea Limited
Loại hình
Listed
Mã niêm yếtNYSESE (ADS)
Ngành nghềInternet Online retailing
Thành lập2009; 11 năm trước (2009)
Trụ sở chínhSingapore
Nhân viên chủ chốt
Forrest Li (CEO)
Sản phẩmShopee
Garena
SeaMoney
Doanh thuTăng 2,18 billion US$ (2019)[1]
Giảm US$ -1.46 billion (2019)
Chủ sở hữu
All directors and executive officers as a group(36.6%)[2]
Tencent(25.6%)
Số nhân viên
29,800 (2019)[3]
Websitewww.seagroup.com
www.garena.vn

Garena (hay Vietnam Esports) là một công ty dịch vụ kỹ thuật số tham gia chơi game, thể thao điện tử, thương mại điện tử và tài chính kỹ thuật số, chủ yếu tập trung vào khu vực Đông Nam Á. Nó được thành lập tại Singapore vào năm 2009, bởi Chủ tịch và Giám đốc điều hành hiện tại của Tập đoàn, Forrest Li. Công ty mẹ của Garena là Sea Limited, trước đây còn được gọi là Garena.

Các sản phẩm biển chủ yếu được chia thành Garena (một nền tảng chơi game), Shopee (dịch vụ thương mại điện tử di động) và AirPay (một sản phẩm thanh toán kỹ thuật số). Tiêu đề tự phát triển đầu tiên của Garena, Free Fire là một trò chơi battle royale di động. Free Fire là trò chơi được tải xuống nhiều thứ tư trên toàn thế giới vào năm 2018 và 2019 trên iOS và Google Play Store cộng lại.

Garena phân phối các tựa game trên Garena + ở nhiều quốc gia khác nhau trên khắp Đông Nam Á và Đài Loan. Chúng bao gồm các trò chơi đấu trường trực tuyến nhiều người chơi League of Legends và Heroes of Newerth, trò chơi bóng đá trực tuyến FIFA Online 3 và trò chơi đua xe di động Speed ​​Drifters.

Năm 2017, nó đã phát triển Garena Free Fire với hơn 450 triệu người dùng đã đăng ký.[4]

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Garena (một danh từ của cụm từ "Global Arena") được thành lập tại Singapore vào năm 2009. Sản phẩm đầu tiên của nó, được ra mắt vào năm 2010 là Garena +, một nền tảng trò chơi trực tuyến và xã hội để mọi người khám phá, tải xuống và chơi trò chơi trực tuyến.

Vào tháng 11 năm 2011, Garena tuyên bố rằng họ có quyền xuất bản cho trò chơi bắn súng dựa trên đội dự đoán, Firefall, ở Đông Nam Á và Đài Loan. Firefall tuyên bố là trò chơi bắn súng đồng đội đầu tiên và đã được trao giải MMO dự kiến ​​năm 2012 trong cuộc thi Lựa chọn độc giả của TenTon Hammer.

Vào tháng 12 năm 2011, Garena đã công bố sự hợp tác của họ với nhà phát triển trò chơi trực tuyến, Changyou, để xuất bản và vận hành trò chơi võ thuật 3D nổi tiếng, Duke of Mount Deer, tại Đài Loan. Trò chơi là trò chơi MMORPG đầu tiên có sẵn thông qua Garena +. Trò chơi kết hợp một câu chuyện cổ điển của Trung Quốc với công nghệ dựng hình 3D mới nhất và đồ họa chất lượng điện ảnh. Duke of Mount Deer được tạo ra bởi một số chuyên gia chơi game trực tuyến hàng đầu từ Trung Quốc và Hàn Quốc và đã trở nên phổ biến ở Trung Quốc.

Cũng trong tháng 12 năm 2011, Giám đốc điều hành của Garena, Forrest Li, đã phát hành chế độ trò chơi "Thống lĩnh" cho người chơi Liên minh huyền thoại của Garena tại Singapore và Malaysia.

Năm 2014, Báo cáo khởi nghiệp thế giới đã đánh giá Garena là một công ty internet: Usd1 tỷ và xếp hạng nó là công ty internet lớn nhất tại Singapore.

Vào tháng 3 năm 2015, Kế hoạch Hưu trí Giáo viên Ontario (OTPP), một trong những quỹ hưu trí lớn nhất thế giới, đã đầu tư vào Garena, định giá công ty ở mức hơn 2,5 tỷ USD.

Vào tháng 8 năm 2015, Garena đã thông báo rằng BlackShot Online sẽ ngừng hoạt động vào nửa đêm ngày 1 tháng 9, vì không thể gia hạn giấy phép phân phối. Do đó, tất cả các quyền phân phối trò chơi đã được trả lại cho Vertigo Games, công ty đã thiết lập PlayOne Asia để xử lý việc phân phối trò chơi. Sau đó, Garena đã xuất bản một FPS khác có tên Alliance of Valiant Arms.

Vào tháng 5 năm 2017, công ty cổ phần của tập đoàn Garena đã được đổi tên thành Sea Limited. Tuy nhiên, Garena vẫn được giữ lại như một thương hiệu.

Sea Limited, đã nộp đơn chào mua công khai lần đầu trên Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) vào tháng 10 năm 2017. Công ty nhằm mục đích huy động 1 tỷ đô la Mỹ. Trước khi IPO, Tencent là cổ đông lớn của Sea Limited, với 39,7% cổ phần. Tiếp theo là liên doanh Blue Dolphins, được thành lập bởi Forrest Li, người sáng lập Garena, với 15%. Li cá nhân sở hữu 20% cổ phần, và Giám đốc Công nghệ, Gang Ye, 10%.

Garena mua lại Phoenix Labs có trụ sở tại Vancouver, nhà phát triển của Dauntless, vào tháng 1 năm 2020. Việc mua lại không ảnh hưởng đến hoạt động của Phoenix Labs hoặc Dauntless nhưng đã giúp Garena mở rộng sự hiện diện quốc tế.


Sản phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

Garena + là một trò chơi trực tuyến và nền tảng xã hội. Nó có một giao diện tương tự như các nền tảng nhắn tin tức thời. Các tính năng của Garena + cho phép game thủ phát triển danh sách bạn bè, trò chuyện với bạn bè trực tuyến và kiểm tra tiến trình và thành tích của trò chơi. Game thủ có thể tạo danh tính độc đáo của riêng mình bằng cách tùy chỉnh hình đại diện hoặc thay đổi tên của họ. Game thủ cũng có thể tạo thành nhóm hoặc nhóm và trò chuyện với nhiều người chơi cùng lúc thông qua các kênh công khai hoặc riêng tư thông qua Garena +. Người dùng Garena + sử dụng một loại tiền ảo, Sò.

Các sản phẩm khác bao gồm BeeTalk, TalkTalk, Shopee, TopPay, Garena Live.


Sự kiện và giải đấu[sửa | sửa mã nguồn]

Vào tháng 5 năm 2012, Garena đã ra mắt Garena Premier League (GPL), một giải đấu trò chơi trực tuyến chuyên nghiệp kéo dài sáu tháng với hơn 100 trận đấu sẽ được chơi. Mùa giải đầu tiên của GPL là một cuộc thi Liên minh huyền thoại bao gồm sáu đội chuyên nghiệp. Các đội gồm: Bangkok Titans, KL Hunters, Manila Eagles, Saigon Jokers, Taipei Assassins và Singapore Sentinels, đại diện cho những người chơi hàng đầu từ các quốc gia tương ứng. Các trận đấu GPL được ghi lại và phát trực tuyến cùng với các bình luận, có sẵn cho người xem xem trên trang web chính thức của GPL.

Vào tháng 1 năm 2013, Garena tuyên bố mùa giải thứ hai của Garena Premier League sẽ bắt đầu vào ngày 4 tháng 1 năm 2013. Garena Premier League 2013 bao gồm hai đội mới đến từ Đài Loan và Việt Nam, nâng tổng số đội lên tám. Các đội gồm: AHQ, Saigon Fantastic Five (SF5), Bangkok Titans, KL Hunters, Manila Eagles, Saigon Jokers, Taipei Assassins và Singapore Sentinels.

Vào tháng 11 năm 2014, Sân vận động thể thao điện tử Garena, một địa điểm dành riêng cho môn thể thao điện tử, đã khai trương tại quận Neihu, Đài Bắc. Các hãng phim được xây dựng một phần để phù hợp với sự khởi đầu của Liên minh huyền thoại Masters Series, giải đấu cấp cao nhất Đài Loan, Hồng Kông và Macau LoL đã bị loại khỏi GPL.

Vào tháng 1 năm 2015, Garena đã ra mắt Iron Solari League, một giải đấu Liên minh huyền thoại của phụ nữ ở Philippines. Đây là một sự kiện hàng tháng được tổ chức vào nửa cuối mỗi tháng. Nó nhằm mục đích khuyến khích sự tham gia của các nhóm dưới đại diện và dành cho tất cả những người tự nhận mình là nữ.

Bên cạnh các giải đấu cạnh tranh, Garena còn tổ chức các sự kiện để phục vụ người dùng gặp gỡ và kết nối ngoại tuyến. Điều này bao gồm lễ hội Garena Carnival hàng năm được tổ chức tại Singapore và Malaysia.[5]

Tranh cãi[sửa | sửa mã nguồn]

Vào ngày 3 tháng 2 năm 2015, Garena eSports đã công bố những hạn chế về số lượng người đồng tính nam và chuyển giới tham gia một giải đấu Liên minh huyền thoại chỉ dành cho phụ nữ, do lo ngại rằng những người tham gia LGBT có thể có "lợi thế không công bằng". Điều này dẫn đến việc các game thủ đặt câu hỏi về quyết định này, trong khi Riot Games, nhà phát triển Liên Minh Huyền Thoại trả lời rằng "Người chơi LGBT được chào đón tại các tourney LoL chính thức". Vào ngày 4 tháng 2 năm 2015, Garena đã xin lỗi và sau đó đã gỡ bỏ các hạn chế.[6]

Danh sách trò chơi phát hành ở Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Garena cung cấp một nền tảng cho các tựa game như Defense of the Ancient và Age of Empires, đồng thời xuất bản các tựa game cao cấp, bao gồm các game đấu trường trực tuyến nhiều người chơi League of Legends, Heroes of Newerth và Black Shot cho người chơi trong khu vực.

Trò chơi do Garena phát hành:

Tên Thể loại Nhà phát triển Năm phát hành Ngừng phát hành
Liên Minh Huyền Thoại MOBA Riot Games 2012
Heroes of Newerth MOBA Frostburn Studios 2013 Năm 2014
Liên Quân mobile MOBA Tencent TIMI - L1 Studio 2016
Tác Chiến FPS Lightspeed Studios 2016

Beta nhưng không phát hành

Blade & Soul MMORPG Team Bloodlust 2017
Free Fire Battle royale 111dots Studio 2017
FIFA Online 4 Sports/Soccer Electronic Arts 2018
FIFA Online 3 Sports/Soccer Electronic Arts 2014

Năm 2019

Onmyoji Visual Novel/ Action Netease Games 2018

Tháng 11 năm 2019

DD tank Artillery MMOG.asia

Changyou.com

2018 tháng 5 năm 2019

See also[sửa | sửa mã nguồn]

https://needforapk.com/garena-free-fire/==References== https://needforapk.com/garena-free-fire/

  1. ^ “Sea Limited Reports Fourth Quarter and Full Year 2019 Results(PDF)” (PDF). 3 tháng 3 năm 2020. 
  2. ^ https://cdngarenanow-a.akamaihd.net/webmain/static/resource/seagroup/press/2020-04-14%20-%20Form%2020-F.PDF
  3. ^ “Sea Limited-FORM 20-F” (PDF). 14 tháng 4 năm 2020. 
  4. ^ “Popular battle royale game Free Fire now delivers premium experience to Indian gamers”. 
  5. ^ Putra, Ade (12 tháng 5 năm 2015). “Garena Carnival 2015 Will Be at Suntec on 13–14 June [Updated]”. GameAxis. Bản gốc lưu trữ ngày 17 tháng 11 năm 2015. Truy cập ngày 13 tháng 11 năm 2015.  Đã bỏ qua tham số không rõ |url-status= (trợ giúp)
  6. ^ Stuart, Keith (4 tháng 2 năm 2015). “Pro-gaming tournament attempts to limit gay and transgender players”. The Guardian (bằng tiếng en-GB). ISSN 0261-3077. Bản gốc lưu trữ ngày 16 tháng 4 năm 2016. Truy cập ngày 10 tháng 4 năm 2016.  Đã bỏ qua tham số không rõ |url-status= (trợ giúp)

External links[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:League of Legends