Liên Quân

Trang hạn chế sửa đổi (bán khóa)
Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Garena Liên Quân Mobile
Logo chính thức bằng tiếng Việt từ năm 2019
Nhà phát triểnTiMi Studio Group
Nhà phát hànhLevel Infinite, Garena
Nhà sản xuấtRay Ning (Nhà sản xuất điều hành)
Công nghệUnity[1]
Nền tảngAndroid
iOS
Nintendo Switch
Phát hànhTrên nền tảng Android và iOS

 Đài Loan:14 tháng 10 năm 2016
Việt Nam:21 tháng 11 năm 2016
 Thái Lan:26 tháng 12 năm 2016
 Hàn Quốc:11 tháng 3 năm 2017 – 29 tháng 7 năm 2022[2]
 Lào:24 tháng 4 năm 2017
 Liên minh châu Âu:10 tháng 8 năm 2017
 Hoa Kỳ:19 tháng 12 năm 2017
 Ấn Độ:1 tháng 3 năm 2018
 Nhật Bản:30 tháng 11 năm 2018
Trên Nintendo Switch

26 tháng 9 năm 2018
Thể loạiTrò chơi di động MOBA 5v5
Chế độ chơiTrò chơi điện tử nhiều người chơi Sửa đổi tại Wikidata

Garena Liên Quân Mobile (tên tiếng Anh: Arena of Valor, viết tắt: AOV (trước đây là Strike of Kings),[3] tiếng Trung: 傳說對決; phiên bản Hàn Quốc: Penta Storm; phiên bản Thái Lan: Realm of Valor, viết tắt: ROV) là bản chuyển thể quốc tế của Vương Giả Vinh Diệu (tiếng Anh: Honor of Kings; tiếng Trung: 王者荣耀; bính âm: Wángzhě Róngyào), là trò chơi đấu trường trận chiến trực tuyến nhiều người chơi được phát triển bởi TiMi Studio Group và được xuất bản bởi Level Infinite cho Android, iOS và Nintendo Switch cho các thị trường bên ngoài Trung Quốc Đại lục. Tính đến tháng 9 năm 2018, trò chơi đã thu về hơn 140 triệu đô la Mỹ bên ngoài Trung Quốc.[4] Liên Quân là một trong sáu trò chơi điện tử Thể thao điện tử được giới thiệu tại Đại hội Thể thao Châu Á 2018, Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2019, Đại hội Thể thao Trong nhà và Võ thuật Châu Á 2021Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2021 như một phần của môn thể thao cạnh tranh.[5][6][7] Được phát hành bởi Garena, DeNA, Actoz SGTiMi Studio Group.

Lối chơi

Là trò chơi đấu trường trực tuyến nhiều người chơi (MOBA) được phát triển cho thiết bị di động. Lối chơi tổng thể của Liên Quân rất giống với Liên Minh Huyền Thoại, một trò chơi MOBA trên PC được phát triển và phát hành bởi Riot Games, cũng là công ty con của Tencent và công ty chị em với TiMi.[8]

Người chơi điều khiển các nhân vật được gọi là anh hùng (thường quen gọi là tướng) và mỗi anh hùng này có một bộ khả năng riêng.[9] Các anh hùng bắt đầu trò chơi ở cấp độ thấp và có thể kiếm vàng và kinh nghiệm (XP) theo nhiều cách khác nhau: Giết những sinh vật không phải người chơi như lính đi đường hoặc quái vật, đánh bại những người chơi khác, phá hủy công trình, thụ động theo thời gian và thông qua các vật phẩm gọi là trang bị có thể mua qua cửa hàng. Kiếm được kinh nghiệm để mở khóa và tăng cường các kỹ năng, làm cho anh hùng mạnh mẽ hơn, do đó tất cả người chơi đều bình đẳng khi bắt đầu mỗi trận đấu.

Các trận đấu mang lại cho người chơi phần thưởng, chẳng hạn như vàng, sau đó có thể được sử dụng để mua nhiều loại anh hùng hoặc các vật phẩm khác.[10] Ngoài ra, người chơi có thể tham gia chế độ xếp hạng, cho phép ghép với những người chơi ở trình độ kỹ năng của họ và được đánh giá thông qua xếp hạng trong trò chơi.[11] Các ngôi sao kiếm được nếu chiến thắng và bị mất nếu thua cuộc.

Các chế độ

5v5 là chế độ thường (Casual Match), xếp hạng (Ranked Match), đấu đỉnh cao (Challenge of Valor) và cúp vinh quang (Championship) nằm ở chiến trường Bình nguyên vô tận (Antaris Battlefield) và là chế độ phổ biến nhất. Người chơi thi đấu trong các trận đấu này kéo dài trung bình khoảng 12 - 18 phút. Người chơi đặt mục tiêu phá hủy các tháp pháo (thường quen gọi là trụ) của kẻ thù trên bản đồ và đảm bảo các mục tiêu như tiêu diệt Rồng/Rồng ánh sáng (Abyssal Dragon/Holly Dragon) và Ceasar/Ceasar bóng tối/Ceasar bạo chúa (Slayer/Dark Slayer/Infinite Slayer), với điều kiện chiến thắng là phá hủy nhà chính của kẻ thù.[12]

3v3 là chế độ nằm ở chiến trường Cao nguyên xanh (Flatland Battlefield) sử dụng bản đồ nhỏ hơn. Trong chế độ này, chỉ có một pháo tháp và nhà chính cho cả hai đội, được thiết kế để nhanh hơn và thường kéo dài trong 4 - 6 phút.

1v1 là chế độ nằm ở chiến trường Cầu độc đạo (Black City Arena), chỉ có một làn, hai bụi rậm ở bên trái và bên phải của chiến trường ngang, một bình HP, một pháo tháp và một nhà chính có màu xanh và đỏ.

10v10 (Mayhem Mode) là chế độ giải trí nằm ở Bình nguyên vô tận nhưng lớn hơn (Horizon Valley), trong trận cho phép người chơi trang bị tối đa là 10 trang bị. Người chơi có thể cường hóa kỹ năng cho các anh hùng bằng số lượng xu 10v10 nhất định.

Vua tốc độ (Duo-Race) là chế độ đua xe. Mỗi đội có hai người chơi, chạy đua với bốn đội khác. Đội đầu tiên hoàn thành hai vòng sẽ thắng cuộc đua. Người chơi có thể dùng chức năng lên xe trên một phương tiện và lái cùng với đồng đội của mình trong chế độ này.

Đấu trường siêu tốc (Gladiator's Summit) là chế độ giải trí 5v5. Quyền tự do lựa chọn anh hùng bị hạn chế trong chế độ này do người chơi nhận được một anh hùng ngẫu nhiên khi bắt đầu trận đấu với một cơ hội đổi ngẫu nhiên. Thời gian hồi chiêu của các kỹ năng giảm 70% và không tốn năng lượng cho tất cả các anh hùng.

Đấu hỗn loạn (Abyssal Clash) là chế độ chơi 5v5 trong đó người chơi được chọn ngẫu nhiên các anh hùng. Mỗi người chơi sẽ được hệ thống chọn ngẫu nhiên một anh hùng và có thể đổi khác ngẫu nhiên. Bản đồ của chế độ nằm ở Cầu độc đạo (Abyss Canyon), chỉ có một làn đường với hai pháo tháp và một nhà chính được kết nối ở hai đầu của làn đường. Có một số hạn chế nhất định không xuất hiện trong chế độ này: trang bị chỉ có thể được mua trước khi rời khỏi căn cứ hoặc sau khi bị hạ và căn cứ không cho phép hồi sinh lực và năng lượng. Có các vị trí phục hồi sinh lực xuất hiện bên cạnh mỗi pháo tháp, cung cấp cho các anh hùng một hiệu ứng hồi phục nhỏ.

Đấu móc (Hook Wars) là một trong những chế độ giải trí. Bản đồ trò chơi nằm ở Thuyền ma (Treasure Bay), được tạo thành từ hai thuyền hải tặc lớn được kết nối với nhau. Cũng là 5v5, nhưng không có lính đi đường, pháo tháp và cũng có các đièu kiện giống như ở Đấu hỗn loạn: trang bị chỉ có thể được mua trước khi rời khỏi căn cứ hoặc sau khi bị hạ và căn cứ không cho phép hồi sinh lực và năng lượng trong chế độ này. Mỗi người chơi có thể sử dụng Móc câu như một khả năng đặc biệt, có thể tóm lấy kẻ thù trên thuyền đối diện hoặc từ khoảng cách xa. Người chơi đặt mục tiêu chiếm được Vùng kiểm soát, nằm ở trung tâm bản đồ và giữ vùng này trong một khoảng thời gian nhất định (cho đến khi bộ đếm đạt 100%). Tỷ lệ chiếm đóng tăng theo số lượng người chơi đứng trong khu vực.[13]

Đấu bóng đá (Football Fever) là chế độ giải trí 3v3. Bản đồ trò chơi là Sân cỏ Anthanor (Fantasty Island) tương tự như sân bóng ngoài đời thực với bầu không khí bãi biển mùa hè. Để đạt được chiến thắng, người chơi phải ghi được một số bàn thắng nhất định bằng kỹ năng duy nhất là đá, đây là một khả năng tuyến tính duy nhất, nhưng nó có thể được kéo. Sử dụng khả năng này sẽ đá bóng qua một khoảng cách dài theo hướng được chỉ định.

Đấu trường sinh tử (Death Match) là chế độ giải trí 2v2v2v2v2 trên chiến trường gọi là Vùng đất chết (Death Realm) và không giống như bản đồ 5v5 thông thường, các điểm xuất phât khác nhau thuộc về các đội khác nhau trên bản đồ, cũng như các giai đoạn khác nhau diễn ra trong khoảng thời gian cố định bao gồm các quái vật khác nhau mang lại nhiều loại lợi ích khác nhau. Năm đội đối đầu với nhau trên chiến trường. Người chơi giành được điểm bằng cách đánh bại các đối thủ từ các đội khác. Thời gian cho cả trận là 8 phút. Khi hết giờ, các đội được xếp hạng theo tổng điểm của họ và điểm số trên bản đồ được hiển thị từ vị trí thứ nhất đến vị trí thứ năm.

Và một số chế độ khác như:

Hỗn loạn đường giữa (Team Clash)

Đấu nhanh 5v5 (5v5 Standard)

Cờ Liên quân (Carano Chess)

Đấu sinh tử 2.0 (Beach Bash)

Biến hình 2.0 (Morph Battle)

Chiến trường siêu cấp (Supremacy Blitz)

Triệu hồi thần tài (Mascot's Arrival)

Đấu trường Ulti (Hex Frenzy)

Hắc ám xâm lăng (Darkness Invaded)

Đấu nhân bản (Clone Clash)

Tướng

Có 115 tướng trong trò chơi tính đến tháng 4 năm 2023.[14] Các tướng được chia thành nhiều loại, mỗi loại đóng vai trò khác nhau. Sự khác biệt đáng chú ý nhất là loại sát thương mà một tướng gây ra - một số tướng gây sát thương vật lý, có thể chống lại chỉ số áo giáp, trong khi những tướng khác chủ yếu gây sát thương phép, được chống lại bằng chỉ số kháng phép. Một số tướng gây ra cả hai loại sát thương và một số gây sát thương chuẩn, không thể chống lại bằng giáp hoặc kháng phép. Tất cả các anh hùng đều được xếp vào một trong sáu loại, với một số anh hùng trùng lặp với nhiều loại.

 • Xạ thủ: là những tướng tầm xa thường gây sát thương vật lý chủ yếu thông qua đòn đánh tự động của họ. Loại anh hùng này gây sát thương liên tục, do đó rất hữu ích trong giao tranh tổng để giảm lượng máu của đối thủ. Chúng cũng rất hiệu quả trong việc chiếm lấy các mục tiêu như pháo tháp. Tuy nhiên, chúng thường mỏng manh và dễ bị tổn thương. Ví dụ về các tướng xạ thủ là Tel'Annas, Valhein và Yorn.
 • Pháp sư: những tướng này gây ra một lượng sát thương phép cao. Một số pháp sư rất mỏng manh trong khi một số pháp sư bền hơn tùy thuộc vào cách trang bị tương ứng. Pháp sư là sự kết hợp của các anh hùng tầm xa, gây sát thương từ xa hoặc các anh hùng cận chiến, gây sát thương từ khoảng cách gần. Ví dụ về các tướng pháp sư là Lauriel, Liliana và Tulen.
 • Sát thủ: là những tướng có khả năng gây sát thương lớn một cách nhanh chóng và thường không có nhiều máu. Các tướng sát thủ thường tìm kiếm xạ thủ hoặc pháp sư của đối phương cũng như bất kỳ tướng mỏng manh nào khác để loại bỏ nhanh chóng. Họ cũng chịu trách nhiệm tiêu diệt những kẻ thù đang lao vào giết chóc. Chúng có tính cơ động cao và sát thương dồn dập để tập trung vào các mục tiêu có giá trị của kẻ thù. Ví dụ về các tướng sát thủ là Murad, Nakroth và Zill.
 • Đỡ đòn: là những tướng có lượng sinh lực lớn và thường lên đồ hoàn toàn thủ để có thể dồn sát thương cho cả đội. Chúng thường gây ra ít sát thương. Tuy nhiên, họ thường có những khả năng được gọi là 'kiểm soát đám đông' cho phép họ ngăn cản chuyển động của đội địch. Ngoài ra, họ có thể sử dụng những khả năng này để bắt đầu giao tranh hoặc ngăn đội địch tấn công các mục tiêu ưu tiên cao như xạ thủ hoặc pháp sư của đồng minh. Ví dụ về các tướng đỡ đòn là Xeniel, Thane và Toro.
 • Đấu sĩ: những tướng kết hợp các thuộc tính của kẻ gây sát thương và đỡ đòn, kết hợp khả năng sống sót vừa phải với sát thương đáng kể. Các tướng đấu sĩ thường có lượng máu, khả năng phòng thủ và sát thương tấn công cân bằng, đây là cách gọi chung cho các đấu sĩ cận chiến tầm gần. Do đó, chúng có thể sống sót trong thời gian dài, chiến đấu và xuất sắc trong việc gây sát thương liên tục. Các đấu sĩ toàn diện và có xu hướng cực kỳ mạnh trong các tình huống đơn (solo). Ví dụ về các tướng đấu sĩ là Florentino, Rourke và Omen.
 • Trợ thủ: có khả năng hỗ trợ phần còn lại của đội bằng cách hồi máu, tăng sức mạnh cho đồng minh (chẳng hạn như tăng tốc độ di chuyển), giảm sức mạnh cho đội địch (chẳng hạn như làm choáng) hoặc kết hợp những điều trên. Các tướng trợ thủ thường được kết hợp với xạ thủ trong giai đoạn đầu của trò chơi khi hỗ trợ không giết lính mà thay vào đó tập trung vào việc hỗ trợ đồng đội của họ và quấy rối các tướng đối phương. Các tướng trợ thủ thường hỗ trợ các xạ thủ của đồng minh vì họ thường yếu hơn trong giai đoạn đầu của trò chơi và cần hỗ trợ để sống sót. Ví dụ về các tướng trợ thủ là Alice, Annette và Krizzix.

Người chơi có thể mua các trang bị có ảnh hưởng lớn đến chỉ số và lối chơi của anh hùng. Một ví dụ về điều này: Zephys, thuộc loại đấu sĩ/sát thủ, có một khả năng bị động giúp tăng khả năng giảm sát thương đối với sát thương nhận vào dựa trên tỷ lệ máu đã mất, nếu chỉ mua các vật phẩm tấn công, sẽ gây ra rất nhiều sát thương nhưng sẽ có lượng máu và khả năng phòng thủ thấp, điều này ảnh hưởng đến khả năng sống sót, nếu mua kết hợp các trang bị tấn công và phòng thủ, có thể gây sát thương cho cả đội trong khi vẫn gây ra một lượng sát thương đáng kể, nếu chỉ mua các vật phẩm phòng thủ, có thể tăng khả năng bị động giảm sát thương của mình lên mức tối đa, gần như không thể chết trong hầu hết các trường hợp như một nhân vật thuộc loại đỡ đòn, nhưng sẽ gây ra lượng sát thương thấp hơn đáng kể.

Lối chơi này có thể áp dụng cho mọi tướng, ví dụ như cho phép đỡ đòn đóng vai trò đấu sĩ, pháp sư đóng vai trò trợ thủ và ngược lại.

Lịch sử

Phát hành trước

Sau khi Tencent mua lại hoàn toàn Riot Games vào năm 2015,[15] Tencent đã yêu cầu họ tạo phiên bản di động của Liên Minh Huyền Thoại, vì các trò chơi đấu trường trận chiến trực tuyến nhiều người chơi (MOBA) rất hiếm trên di động vào thời điểm đó, với Vainglory của Super Evil Megacorp (được thành lập bởi các nhân viên cũ của Riot Games) là tiêu đề đáng chú ý duy nhất.[16] Tencent muốn nắm lấy cơ hội chiếm lĩnh thị trường di động vì không có đối thủ mạnh nào ngoài Vainglory.[17] Tuy nhiên, Riot Games đã từ chối do thiết bị di động thường không được coi là nền tảng dành cho các trò chơi cạnh tranh và tuyên bố rằng lối chơi của Liên Minh Huyền Thoại không thể sao chép trên điện thoại thông minh. Sau đó, Tencent vẫn quyết tâm tung ra một game MOBA trên di động. Sau khi nhận được sự từ chối từ Riot Games, Lightspeed & Quantum Studios (sau này sẽ phát triển PUBG Mobile theo giấy phép từ Krafton) và TiMi Studios Group (cả hai đều là studio phát triển trò chơi điện tử nội bộ của Tencent) đã chạy đua để phát triển một trò chơi MOBA phù hợp với yêu cầu đó dẫn đến cạnh tranh nội bộ.[18]

League of Kings (王者联盟/Wángzhě Liánméng) của TiMi và We MOBA của Lightspeed & Quantum được ra mắt cùng ngày vào ngày 18 tháng 8 năm 2015. Một tháng sau, We MOBA đã là trò chơi di động được tải xuống nhiều thứ ba trên iOS của Apple trên toàn thế giới, theo công ty phân tích ứng dụng App Annie, trong khi League of Kings không bằng We MOBA. League of Kings sau đó đã bị gỡ xuống để đại tu và được khởi chạy lại vào tháng 10 năm 2015. TiMi Studios đã sử dụng Liên Minh Huyền Thoại làm mô hình cơ sở để đại tu League of Kings, dẫn đến việc cả hai trò chơi có nhiều điểm tương đồng. TiMi Studios cũng đã triển khai chế độ 5v5 vào League of Kings do trò chơi trước đó có khả năng tiếp nhận kém với khái niệm 3v3. Lần này, League of Kings đã vượt qua We MOBA thành công và giành chiến thắng trong cuộc thi nội bộ. Tencent đầu tư thêm nguồn lực vào League of Kings để đảm bảo thành công của nó.[19][20]

Tuy nhiên, Riot Games cho rằng thiết kế nhân vật và kỹ năng trong League of Kings đang "ăn cắp, đạo nhái một cách trắng trợn tài sản trí tuệ của Liên Minh Huyền Thoại" vào ngày 26 tháng 11 năm 2015 và nó chỉ trải qua những thay đổi cần thiết. Việc phát hành quốc tế của Honor of Kings đã bị hủy bỏ và trò chơi sẽ có một phiên bản song sinh phương Tây dành cho các thị trường bên ngoài Trung Quốc đại lục, được đổi thương hiệu và có nội dung khác, dẫn đến việc tạo ra Arena of Valor, cũng là một phản hồi đối với các khiếu nại của Riot Games về "vi phạm sở hữu trí tuệ tiềm ẩn" sau khi họ phát hiện ra cách trò chơi được sản xuất và đã báo cáo những lo ngại này với Tencent.[21] Tencent trả lời rằng họ sẽ thay đổi trò chơi của riêng mình đủ để tiếp thị dưới dạng một sản phẩm độc lập không liên quan đến Liên Minh Huyền Thoại. Mặc dù vậy, League of Kings đã trở nên phổ biến rộng rãi ở Trung Quốc vào thời điểm này do trò chơi được quảng cáo là "phiên bản di động của Liên Minh Huyền Thoại" thông qua mạng xã hội và tiếp thị truyền miệng. Tencent thấy rằng đã quá muộn để thực hiện những thay đổi lớn cho trò chơi, vì vậy họ đã đổi tên từ League of Kings (王者联盟/Wángzhě Liánméng) thành Honor of Kings (王者荣耀/Wángzhě Róngyào) vào ngày 26 tháng 11 năm 2015 và nó chỉ trải qua những thay đổi cần thiết. Việc phát hành quốc tế của Honor of Kings đã bị hủy bỏ và trò chơi sẽ có một phiên bản song sinh phương Tây dành cho các thị trường bên ngoài Trung Quốc đại lục, được đổi thương hiệu và có nội dung khác, dẫn đến việc Arena of Valor ra đời, cũng là một phản hồi đối với các khiếu nại của Riot Games về "vi phạm sở hữu trí tuệ tiềm ẩn".[22]

Phát triển

TiMi Studio Group với cùng một công cụ và thiết kế giao diện người dùng như Honor of Kings và được xuất bản bởi Level Infinite, một công ty con tại Tập đoàn giải trí tương tác của Tencent, đứng đầu bộ phận Tencent Games. Arena of Valor ban đầu được đặt tên là Strike of Kings, và dự định trùng tên với Honor of Kings, nhưng nhóm xuất bản cho rằng cái tên này có thể không phù hợp để thu hút người chơi phương Tây. Hơn nữa, sự khác biệt về nội dung trong trò chơi đã khiến nhóm phát hành quyết định rằng cần phải có một cái tên hay hơn.[23] Tuy nhiên, Arena of Valor có một số tên thay thế khi được phát hành ở các quốc gia khác nhau, chẳng hạn như Realm of Valor ở Thái Lan,[24] Liên QuânViệt Nam,[25] Penta Storm ở Hàn Quốc,[26] và Legendary Showdown ở Đài LoanNhật Bản.[27][28]

Garena tham gia nhóm tiếp thị khi họ giúp phương Tây hóa bầu không khí của trò chơi. Các nhân vật trong trò chơi đã được hoán đổi từ các nhân vật lấy cảm hứng từ văn hóa dân gian và thần thoại Trung Quốc sang các nhân vật lấy cảm hứng từ văn hóa dân gian châu Âu và một số thần thoại từ các quốc gia khác, với sự pha trộn của nhiều yếu tố bao gồm kinh dị, steampunk, giả tưởng cao, kiếm hiệp và ma thuật để thu hút khán giả bên ngoài Trung Quốc. Ngoại hình của các nhân vật trong trò chơi chủ yếu được thiết kế lại của các nhân vật từ Heroes of Newerth, một trò chơi MOBA mà Garena đã mua lại từ S2 Games.[29] Arena of Valor cũng bao gồm một số nhân vật như Butterfly, Violet và Mina từ Age of Gunslingers, một trò chơi bắn súng góc nhìn thứ ba trước đây cũng được phát triển bởi một bộ phận của TiMi Studio Group.[30] Ngoài ra, Arena of Valor có nhiều lần hợp tác với các thương hiệu khác, có sự giao thoa với Vũ trụ siêu anh hùng DC,[31][32][33] Wiro Sableng,[34][35][36] Contra,[37] KFC,[38] Sword Art Online,[39][40] Ultraman,[41] Bleach,[42] One-Punch Man[43]Thanh gươm diệt quỷ.[44]

TiMi dự định giới thiệu các nhân vật từ Vũ trụ siêu anh hùng Marvel trong giai đoạn nguyên mẫu của Strike of Kings (trước khi đổi tên thành Arena of Valor và hợp tác với DC Comics), với bản thử nghiệm closed beta của trò chơi dưới tên Marvel Super Heroes. Trò chơi ban đầu có một số nhân vật từ sự giao thoa tài sản trí tuệ của TiMi với các nhân vật của Marvel.[45] Tuy nhiên, Marvel Entertainment sau đó đã lấy lại giấy phép của họ, buộc TiMi phải ngừng phát triển và Tencent Games phải đóng cửa trò chơi do mất quyền phát hành trò chơi.[46] Sau đó, TiMi Studio Group đã phải thiết kế lại trò chơi, tạo ra giao diện của Arena of Valor như hiện tại. TiMi sau đó đã tiếp cận DC Comics để đưa các nhân vật của họ thay thế cho các nhân vật của Marvel, trong khi Marvel đi một con đường riêng, hợp tác với các công ty phát triển trò chơi điện tử khác để phát triển MOBA của riêng họ, chẳng hạn như Marvel End Time Arena của Smilegate[47]Marvel Super War của NetEase.[48]

Nhạc nền của Arena of Valor được sáng tác bởi TiMi Audio Lab với sự hợp tác của các nhà soạn nhạc khác nhau mỗi năm, chẳng hạn như Jeff Broadbent vào cuối năm 2016, Hans ZimmerLorne Balfe vào năm 2017,[49][50] Matthew Carl EarlObadiah Brown-Beach năm 2018,[51] Russell Brower, Paul Lipson, và Tom Salta vào năm 2019,[52] Yang LeeMichal Cielecki vào năm 2020,[53] tất cả tạo nên một bầu không khí khác hẳn so với bản nhạc gốc bằng nhạc cụ Trung Hoa trong Honor of Kings. Arena of Valor cũng có ngôn ngữ Veda, một ngôn ngữ hư cấu được xây dựng cùng với hậu duệ đa nhân cách của nó,chẳng hạn như Afata, Gandal ("ngôn ngữ ô uế" của con người) và Gunna (Zudǝllǝ g’Vunnǝ, "ngôn ngữ từ vực thẳm" của Lokheim) cho các nhân vật khác nhau từ các phe phái khác nhau. Những ngôn ngữ này được tạo ra bởi David J. Peterson (cũng nổi tiếng với việc tạo ra ngôn ngữ Dothraki và Valyrian trong Trò chơi vương quyền) để làm cho trò chơi trở nên thú vị hơn.[54][55]

Arena of Valor có rất nhiều nhà phát hành cho các khu vực khác nhau, được ra mắt lần đầu tiên tại Đài Loan vào ngày 12 tháng 10 năm 2016 bởi Garena, sau giai đoạn thử nghiệm beta kín kéo dài hai tuần.[56] Vào ngày 17 tháng 10 năm 2017, Garena đã ra mắt Arena of Valor tại Malaysia, SingaporePhilippines, nơi phần lớn người chơi chơi các trò chơi trên thiết bị di động. Garena đã quyết định kết hợp ba quốc gia này trong một máy chủ. Tại Hàn Quốc, trò chơi được phát hành bởi Netmarble vào ngày 26 tháng 4 năm 2017.[57] Trò chơi được phát hành tại các thị trường Châu Âu bởi Level Infinite vào ngày 10 tháng 8 năm 2017,[58] và được phát hành ở Bắc MỹMỹ Latinh vào ngày 19 tháng 12 năm 2017.[59] Vào ngày 28 tháng 6 năm 2018, Level Infinite đã triển khai "máy chủ Châu Á" mà không thông báo trước, máy chủ này bao gồm Úc, New Zealand, Myanmar, Lào, CampuchiaBrunei.[60] Tại Nhật Bản, DeNA hợp tác với TiMi ra mắt Arena of Valor vào ngày 30 tháng 11 năm 2018.[61]

Nintendo đã công bố một thỏa thuận với Tencent Games để đưa Arena of Valor lên Nintendo Switch cho thị trường quốc tế, cũng như thiết lập quan hệ đối tác để vận chuyển máy chơi game Nintendo Switch vào Trung Quốc. Trò chơi đã được thông báo sẽ phát hành cho Nintendo Switch trong buổi giới thiệu Nintendo Direct vào tháng 9 năm 2017.[62] Phiên bản beta kín đã có sẵn cho nền tảng vào ngày 28 tháng 6 năm 2018 và những người tham gia đã nhận được trang phục trong trò chơi cho một trong các nhân vật.[63] Trò chơi đã chính thức ra mắt trên nền tảng vào ngày 28 tháng 9 năm 2018.[64][65] Trong cuộc đối thoại với Engadget, Tencent Games tiết lộ cổng Nintendo Switch của trò chơi được cải tiến và tối ưu hóa cho nền tảng, tận dụng sức mạnh xử lý và các tính năng phần cứng của bảng điều khiển để thực hiện nhiều thay đổi khác nhau cho trò chơi, chẳng hạn như đồ họa và hoạt ảnh được cải thiện, ánh sáng tốt hơn, các đường nét mượt hơn và các chi tiết nhỏ bổ sung như bướm, đốm sáng,... Ngoài ra, một số điều chỉnh đã được thực hiện để trò chơi có thể chơi được trên màn hình lớn hơn với các điều khiển truyền thống và các chỉ số cho các nhân vật đã được định cấu hình lại. Do những thay đổi này, không thể chơi chéo giữa Nintendo Switch và phiên bản di động của trò chơi.[66]

Phát hành sau

TiMi Studios một lần nữa phải đối mặt với một cuộc cạnh tranh nội bộ. Morefun Studios (cũng là một studio phát triển trò chơi điện tử khác của Tencent) đã phát triển và phát hành một trò chơi MOBA di động có tên War Song vào ngày 22 tháng 1 năm 2018, nhằm cạnh tranh với Arena of Valor.[67] Tuy nhiên, cuối cùng War Song không tồn tại được lâu. Thay vào đó, nội dung của nó không còn tồn tại đã được thay bằng Chess Rush, một trò chơi đấu trường tự động, được phát hành vào ngày 4 tháng 7 năm 2019.[68]

Arena of Valor được cho là đã khiến mối quan hệ kinh doanh giữa Riot GamesTencent dần trở nên căng thẳng, và mối quan hệ giữa hai công ty càng trở nên căng thẳng hơn khi Tencent sử dụng những người chơi Liên Minh Huyền Thoại nổi tiếng để quảng bá Arena of Valor và các giải đấu thể thao điện tử của nó. Các khiếu nại của Riot Games đã bắt đầu đóng băng tiếp thị trong hai tháng cho Arena of Valor và yêu cầu Riot Games được cung cấp tùy chọn xem xét tất cả các kế hoạch tiếp thị, bao gồm cả quyền phủ quyết đối với việc sử dụng các người chơi nổi tiếng được chọn.[69] Tuy nhiên, Riot Games ngụ ý rằng mối quan hệ của họ với Tencent vẫn bền chặt và xung đột giữa họ và các trò chơi của họ chỉ là "một cú va chạm trên đường".[22]

Vào tháng 7 năm 2017, Riot Games đã đệ đơn kiện Moonton, nhà phát triển của Mobile Legends: Bang Bang, vì vi phạm bản quyền, do những điểm tương đồng giữa Mobile Legends: Bang BangLiên Minh Huyền Thoại.[70][71] Vụ án ban đầu đã bị bác bỏ tại Tòa án Quận Trung tâm CaliforniaHoa Kỳ do đàm phán không thuận tiện. Tencent với tư cách là công ty mẹ của Riot, sau đó đã đệ đơn kiện mới thay mặt cho Riot Games, nhắm trực tiếp vào Giám đốc điều hành của Moonton là Watson Xu Zhenhua (vì trước đây đã từng làm việc tại Tencent với tư cách là một trong những nhân viên cấp cao của trung tâm) tại Trung tâm Nhân dân Số 1 Thượng Hải vì vi phạm luật liên quan đến Thỏa thuận không cạnh tranh,[72] phán quyết có lợi cho Tencent vào tháng 7 năm 2018, trao cho Tencent khoản bồi thường trị giá 2,9 triệu đô la Mỹ (19,4 triệu nhân dân tệ).[73][74][75][76]

Riot Games cuối cùng đã thừa nhận tiềm năng của thị trường di động cho thể loại MOBA và đồng ý phát triển một tựa game di động cho Liên Minh Huyền Thoại.[77] Tencent sau đó đã tạm thời rút lại các kế hoạch tiếp thị cho Arena of Valor ở Châu ÂuBắc Mỹ vào năm 2019, nhường chỗ cho thông báo của Riot Games vài tháng sau đó.[78] Riot Games đã công bố trò chơi MOBA di động của riêng họ là Liên Minh Huyền Thoại: Tốc Chiến vào ngày 16 tháng 10 năm 2019, nhân kỷ niệm 10 năm thương hiệu League of Legends.[79]

Ngoài ra, sự kế thừa của thể loại MOBA trên di động đã truyền cảm hứng cho việc tạo ra Pokémon UNITE, một trò chơi spin-off của Pokémon, được phát triển bởi TiMi Studio cũng như sự hợp tác hơn nữa với NintendoThe Pokémon Company. Trò chơi được công bố trong Pokémon Presents vào ngày 24 tháng 6 năm 2020.[80][81]

TiMi đã hợp tác với Shengqi Games để phân phối lại nhượng quyền Arena of Valor tại thị trường Ấn Độ, nơi Arena of Valor đã bị đình chỉ hoạt động trước đó vào Quý 4 năm 2020 do các khiếu nại về quyền riêng tư không có căn cứ thông qua chính phủ Ấn Độ. Nhượng quyền thương mại mang nhãn hiệu Clash of Titans, với các thuật ngữ được điều chỉnh như Titans, không giống như thuật ngữ Anh hùng ban đầu của nhượng quyền thương mại.[82]

Arena of Valor đã bị chính phủ cấm ở Ấn Độ (cùng với các ứng dụng, trò chơi khác của Trung Quốc) vào ngày 2 tháng 9 năm 2020, động thái này diễn ra trong bối cảnh cuộc giao tranh giữa Trung Quốc và Ấn Độ năm 2020.[83][84]

TiMi Studio Group quyết định không còn gia hạn quyền nhượng quyền thương hiệu Arena of Valor cho Netmarble & Kakao. Netmarble đã thông báo rằng họ sẽ chấm dứt phát hành vào ngày 29 tháng 7 năm 2022 sau năm năm trò chơi dưới hình thức dịch vụ (GaaS). Việc chấm dứt cũng khiến Hàn Quốc không có đại diện cho các giải eSports AOV trong nước và quốc tế trong năm 2022. Giấy phép không được gia hạn do không thể giữ chân người chơi ở Hàn Quốc.[85][86]

Hệ thống giải đấu thể thao điện tử

Sân khấu chung kết Đấu trường Danh vọng mùa Đông 2022.

Giải đấu quốc tế

Các giải đấu của Arena of Valor đã được tổ chức ở nhiều khu vực, chẳng hạn như Garena Challenger Series Pro League (GCS) tại Đài Loan,[87] Realm of Valor Pro League (RPL) ở Thái Lan,[88] Arena of Glory - Đấu trường Danh vọng (AOG) ở Việt Nam,[89] Arena of Valor Star League (ASL) ở Indonesia,[90] Arena of Valor: Valor Cup (AVC) ở Malaysia, SingaporePhilippines,[91] Arena of Valor: Valor Series (AVS) ở Châu Âu, Bắc Mỹ, và Mỹ Latinh,[92]Arena of Valor Japan League (AJL) ở Nhật Bản.[93] Arena of Valor cũng có hai giải đấu vô địch thế giới hàng năm là Arena of Valor International Championship (AIC) và Arena of Valor World Cup (AWC). AIC là giải đấu mà các đội từ khắp nơi trên thế giới tham gia để kiếm lợi nhuận và vinh quang cho tổ chức thể thao điện tử của riêng họ, trong khi AWC là giải đấu mà các đội tham gia dưới quốc kỳ của họ để đại diện cho quốc gia của họ.

Mùa giải AIC đầu tiên được tổ chức tại Hàn Quốc từ ngày 23 tháng 11 đến ngày 26 tháng 11 năm 2017. Giải đấu này đã thu hút hơn 36.000.000 người xem trực tuyến, vượt qua các kỷ lục trò chơi di động trên toàn thế giới và từ đó trở thành tiêu chuẩn hàng đầu của thể thao điện tử di động. Trò chơi này chiếm giữ vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng trò chơi di động ở Châu Á trong nhiều tháng cũng đã vinh dự nhận được giải thưởng Trò chơi hay nhất năm 2017 của Google Play ở Châu Âu.[94] Mùa giải AIC lần thứ hai được tổ chức tại Thái Lan từ ngày 23 tháng 11 đến ngày 16 tháng 12 năm 2018. Giải đấu đã tăng số đội thi đấu lên 16, với các đội cạnh tranh cho danh hiệu và một tỷ lệ trong tổng giải thưởng trị giá 600.000 đô la Mỹ (460.000 bảng Anh).[95] Giải đấu AIC lần thứ ba cũng được tổ chức tại Thái Lan từ ngày 5 tháng 11 đến ngày 24 tháng 11 năm 2019. Giải đấu có thêm một giải solo 1v1 hoàn toàn mới, trong đó một người chơi đại diện cho mỗi đội và người chiến thắng sẽ nhận được 5.000 đô la Mỹ.[96]

Mùa giải AWC lần đầu tiên được tổ chức tại Los Angeles, Hoa Kỳ từ ngày 17 tháng 7 đến ngày 28 tháng 7 năm 2018.[97] Tổng giải thưởng trị giá 500.000 đô la Mỹ đã giúp cho AWC trở thành một trong những giải đấu eSports di động lớn nhất trong lịch sử. Tổng cộng có chín khu vực cạnh tranh cho giải thưởng lớn, bao gồm Đài Loan - Hồng Kông - Ma Cao, Thái Lan, Việt Nam, Malaysia - Singapore - Philippines, Indonesia, Hàn Quốc, Bắc Mỹ, Mỹ LatinhChâu Âu. Ngoài ra, đơn vị tổ chức giải đấu đã chọn ba đội Wildcard tham gia AWC.[cần dẫn nguồn] Mùa giải AWC lần thứ hai được tổ chức tại Đà Nẵng, Việt Nam từ ngày 27 tháng 6 đến ngày 14 tháng 7 năm 2019, với cùng tổng giải thưởng trị giá 500.000 đô la Mỹ,[98][99] đây cũng là mùa giải đánh dấu lần đầu tiên Nhật Bản tham dự AWC kể từ khi Arena of Valor ra mắt máy chủ Nhật Bản vào ngày 30 tháng 11 năm 2018.[100][101] Mùa giải AWC lần thứ ba bị hủy bỏ do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19,[102][103] và đã được thay thế bằng giải đấu một lần là Arena of Valor Premier League 2020 (APL 2020).[104]

Vào ngày 28 tháng 8 năm 2021, Level Infinite và TiMi eSports thông báo về việc hợp nhất Honor of Kings World Champion Cup (giải vô địch thế giới của Vương giả vinh diệu), với Arena of Valor World Cup. Do đó, tổng giải thưởng sẽ tăng đáng kể từ 500.000 đô la Mỹ lên 10.000.000 đô la Mỹ từ phiên bản năm 2022. Tổng giải thưởng AIC 2021 đã được tăng từ 500.000 đô la Mỹ lên 1.000.000 đô la Mỹ và sẽ tăng từ 1.000.000 đô la Mỹ lên 2.000.000 đô la Mỹ kể từ AIC 2022.

Tại Đại hội Thể thao Châu Á 2018

Arena of Valor là một phần của thể thao trình diễn tại Đại hội Thể thao châu Á 2018 tại Indonesia. Tám quốc gia đã có thể tham gia sau khi đủ điều kiện từ vòng loại khu vực tương ứng của họ, Indonesia đã giành quyền tham dự trong vai trò chủ nhà. Không giống như các sự kiện thể thao điện tử khác, không có vòng loại cho khu vực Trung ÁTây Á.[105]

Tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2019

Arena of Valor là một trong những bộ môn eSports được đưa vào nội dung tranh huy chương tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2019.[106]

Tại Đại hội Thể thao châu Á 2022

Arena of Valor nằm trong số tám bộ môn thể thao điện tử được xác định là nội dung tranh huy chương cho Đại hội Thể thao châu Á 2022. Tencent eSports và TiMi eSports đã chia sẻ về một ấn phẩm vào ngày 5 tháng 9 năm 2021 xác nhận việc sử dụng lần đầu tiên phiên bản hợp nhất của Honor of Kings với Arena of Valor.[107]

Giải thưởng

Arena of Valor đã giành được giải thưởng "Âm nhạc hay nhất trong trò chơi xã hội/thông thường" tại Annual Game Audio Network Guild Awards lần thứ 15, trong khi đề cử khác của nó là "Nhạc cụ gốc hay nhất".[108] Nó cũng được đề cử cho "Bản nhạc gốc – Trò chơi điện tử" tại Hollywood Music in Media Awards 2017,[109] cho "Original Dramatic Score, New IP" tại NAVGTR Awards,[110] cho "Trò chơi cạnh tranh hay nhất" tại Golden Joystick Awards 2018,[111][112] và cho "Trò chơi di động được người hâm mộ yêu thích nhất" tại Gamers' Choice Awards.[113] Arena of Valor: Flip the World đã giành được giải thưởng cho "Song/Score - Trò chơi điện tử trên thiết bị di động" tại Hollywood Music in Media Awards lần thứ 9,[114] trong khi Arena of Valor và Honor of Kings 2.0 được đề cử cho cùng một hạng mục tại Hollywood Music in Media Awards lần thứ 10.[115] Trò chơi cũng được đề cử cho "Mobile sport hay nhất" tại Pocket Gamer Mobile Games Awards,[116] trong khi Honor of Kings 2.0 đã giành được giải thưởng "Âm nhạc hay nhất trong trò chơi casual" tại Annual Game Audio Network Guild Awards lần thứ 18, trong khi đề cử khác của nó là "Thiết kế âm thanh hay nhất trong trò chơi casual/xã hội".[117]

Tham khảo

 1. ^ “Creating a MOBA phenomenon: Arena of Valor”. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 2. ^ “Chấm dứt phát hành Penta Storm”.
 3. ^ Cowley, Ric. “Tencent rebrands Western release of mobile MOBA Strike of Kings to Arena of Valor”. pocketgamer.biz. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 4. ^ Spannbauer, Adam (17 tháng 9 năm 2018). “Arena of Valor Revenue Clears $140 Million Outside China”. Sensor Tower. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 5. ^ “League of Legends and Arena of Valor are among eSports titles at 2018 Asian Games”. Tilt Report. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 6. ^ “Esports at SEA Games 2019: Everything you need to know”. ONE Esports. 4 tháng 12 năm 2019. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 7. ^ “Arena of Valor and Dota 2 are medal events at the Asian Indoor And Martial Arts Games”. ONE Esports. 8 tháng 7 năm 2020. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 8. ^ Secretary, Rice (8 tháng 12 năm 2017). “The Difference Between Arena of Valor (AoV) and League of Legends (LoL)”. SAMURAI GAMERS. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 9. ^ “Arena of Valor”. Arena of Valor. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 10. ^ “Tips to Earn Gold”. Arena of Valor (AoV) Wiki Guide. Bản gốc lưu trữ ngày 24 tháng 4 năm 2019. Truy cập ngày 3 tháng 2 năm 2019.
 11. ^ Green (18 tháng 11 năm 2017). “Arena of Valor (AoV) - Ranked Match (Game Modes)”. SAMURAI GAMERS. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 12. ^ Green (20 tháng 2 năm 2018). “Arena of Valor (AoV) - Game Modes Overview (Abyssal Clash, Hook Wars, etc.)”. SAMURAI GAMERS. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 13. ^ “Hook Wars Introduction”. Arena of Valor. 8 tháng 1 năm 2018. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 14. ^ “《Garena 傳說對決 英雄列表》Arena of Valor Heroes List”. Arena of Valor Garena Taiwan (bằng tiếng Trung). Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 15. ^ Frank, Allegra (16 tháng 12 năm 2015). “Riot Games now owned entirely by Tencent”. Polygon. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 16. ^ Henry Reeve (10 tháng 11 năm 2014). “Ex-Riot Games Developers Bring Vainglory MOBA to iOS”. eTeknix. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 17. ^ Owens, Trevor (15 tháng 7 năm 2017). “How Vainglory Can Compete with Honor of Kings”. Medium. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 18. ^ Jao, Nicole (22 tháng 6 năm 2020). “Tencent: Dog-eat-dog Gaming Empire”. Tech In Asia. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 19. ^ Ye, Josh (4 tháng 1 năm 2021). “Before 'Honor Of Kings' became the world's most popular game, it was a desperate experiment | The Star”. The Star. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 20. ^ Ye, Josh (2 tháng 1 năm 2021). “Before Tencent's Honor of Kings went viral, it was a desperate experiment”. South China Morning Post. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 21. ^ Custer, Christopher (27 tháng 7 năm 2016). “China top mobile game is a complete League of Legends ripoff”. Tech in Asia. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 22. ^ a b Mickunas, Aaron (13 tháng 8 năm 2018). “Riot's relationship with Tencent has reportedly been strained over declining profits and mobile games”. dotesports. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 23. ^ Cowley, Ric. “Tencent rebrands Western release of mobile MOBA Strike of Kings to Arena of Valor”. pocketgamer.biz. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 24. ^ “Realm of Valor”. rov.in.th. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 25. ^ “Liên Quân | Thắng bại tại kỹ năng”. lienquan.garena.vn. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 26. ^ “넷마블 | 모바일게임 - 즐거운 게임세상 넷마블!”. www.netmarble.net. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 27. ^ “《Garena 傳說對決”. moba.garena.tw (bằng tiếng Trung). Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 28. ^ “伝説対決”. 伝説対決 - 公式サイト (bằng tiếng Nhật). Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 29. ^ “Arena of Valor VS Heroes of Newerth - Comparison”. YouTube. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 30. ^ #VKMOBA, V.K (3 tháng 3 năm 2017). “刀鋒寶貝、美娜 《槍神紀》動畫PV、角色介紹串燒!! (傳說對訣x槍神紀)”. YouTube (bằng tiếng Trung). Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 31. ^ Angelo, Michael (15 tháng 11 năm 2017). “The Dark Knight descends on Arena of Valor | BusinessWorld”. BusinessWorld. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 32. ^ “Exclusive Interview: Tencent Talks Superman's Debut In Arena of Valor, In Time For His 80th Anniversary”. comicbook.com. 18 tháng 4 năm 2018. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 33. ^ “Arena of Valor completes DC characters line up”. criticalindex.net. 5 tháng 8 năm 2018. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 34. ^ Lim, Rendy (27 tháng 7 năm 2018). “Wujudkan nuansa lokal, Wiro Sableng hadir di Arena of Valor”. Esports ID (bằng tiếng Indonesia). Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 35. ^ “Wiro Sableng now available in Arena of Valor”. The Jakarta Post. 14 tháng 10 năm 2018. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 36. ^ “Who is Wiro Sableng?”. Samurai Gamers. 11 tháng 9 năm 2018.
 37. ^ “Garena Launches Elsu Crossover Event for Arena of Valor and Contra: Return”. SAMURAI GAMERS. 25 tháng 10 năm 2018. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 38. ^ “KFC's Colonel Sanders is now playable in Arena of Valor”. ONE Esports. 13 tháng 2 năm 2020. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 39. ^ “Arena of Valor x Sword Art Online crossover: First look at Kirito and Asuna”. ONE Esports. 15 tháng 6 năm 2020. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 40. ^ “Arena of Valor x Sword Art Online crossover is coming back with skins from the Alicization Arc”. ONE Esports. 3 tháng 12 năm 2020. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 41. ^ “Arena of Valor x Ultraman crossover”. ONE Esports. 28 tháng 10 năm 2020. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 42. ^ Fajar (22 tháng 4 năm 2021). “Arena of Valor welcomes back iconic BLEACH characters in the return of the AoV x BLEACH collab”. Pocket Gamer. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 43. ^ Rendy (25 tháng 10 năm 2021). “Arena of Valor X One-Punch Man Akan Hadir Dalam Perayaan 5th Anniversary”. detikinet (bằng tiếng Indonesia). Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 44. ^ Francis, Haruki (5 tháng 5 năm 2022). “Arena of Valor and Demon Slayer Collaboration Is About to Begin”. AnimeCorner.me. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 45. ^ #VKMOBA, V.K (30 tháng 9 năm 2016). “[CLOSED] Heroes Spotlight | Marvel Super Heroes MOBA 超级战场”. YouTube. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 46. ^ Belliandry (11 tháng 9 năm 2017). “Marvel Superheroes turned out not to be included in AoV? This is Garena's Answer!”. GGWP.ID (bằng tiếng Indonesia). Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 47. ^ DG. “Marvel End Time Arena, A MOBA Game with Marvel Superheroes By Smilegate”. Dunia Games (bằng tiếng indonesian). Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.Quản lý CS1: ngôn ngữ không rõ (liên kết)
 48. ^ DG (14 tháng 6 năm 2019). “A New MOBA Game, Marvel Super War, Is Ready to Compete with Arena of Valor”. Dunia Games. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 49. ^ “《Garena傳說對決》漢斯季默 Hans Zimmer 操刀|傳說對決配樂幕後製作介紹 - YouTube”. YouTube (bằng tiếng Trung). Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 50. ^ “2017 G.A.N.G. Best Music in a Casual/Social Game - Realm of Valor/Arena of Valor - YouTube”. YouTube. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 51. ^ “Hollywood Music In Media Awards Winner - Arena of Valor”. YouTube. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 52. ^ “Arena of Valor Music - Behind The Scene”. YouTube. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 53. ^ “Arena of Valor Music - 2020”. Reddit. 22 tháng 12 năm 2020. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 54. ^ Imeimei (tháng 11 năm 2018). “Announcement on David J. Peterson's Tumblr”. Tumblr. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 55. ^ “Ngôn ngữ của Liên Quân được tạo ra như thế nào - Liên Quân”. YouTube. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 56. ^ 4Gamers. “Garena《傳說對決》揭開神秘面紗,封測預登活動即日開跑”. 4Gamers 官方網站 (bằng tiếng Trung). Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 57. ^ “Netmarble preparing to launch Strike of Kings as Penta Storm in Korea”. MMO Culture. 10 tháng 3 năm 2017.
 58. ^ Joseph (25 tháng 7 năm 2017). “A Big Update is Coming: A Letter From the Producer – Game Updates – Arena of Valor Forum”. Arena of Valor Forum. Bản gốc lưu trữ ngày 5 tháng 1 năm 2018. Truy cập ngày 5 tháng 1 năm 2018.
 59. ^ Webster, Andrew (18 tháng 12 năm 2017). “Tencent is bringing China's biggest game to the rest of the world”. The Verge. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 60. ^ “New "Asia" Server Added (Includes Australia and New Zealand)”. SAMURAI GAMERS. 29 tháng 6 năm 2018. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 61. ^ “AoV Japan server pre-registration”. Samurai Gamers. 6 tháng 11 năm 2018. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 62. ^ McFerran, Damien (14 tháng 9 năm 2017). “Free-To-Play MOBA Arena Of Valor Is Fighting Towards Switch”. Nintendo Life. Truy cập ngày 21 tháng 8 năm 2018.
 63. ^ Doolan, Liam (23 tháng 6 năm 2018). “Arena Of Valor Closed Beta Starts On 28th June, Participants Receive In-Game Skin”. Nintendo Life. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 64. ^ Doolan, Liam (21 tháng 8 năm 2018). “Free-To-Play MOBA Arena Of Valor Launches On Switch This September”. Nintendo Life. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 65. ^ “Arena of Valor for Nintendo Switch - Nintendo Game Details”. Nintendo. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 66. ^ Conditt, Jessica (23 tháng 8 năm 2018). 'Arena of Valor' is a completely different game on Switch”. Engadget. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 67. ^ “War Song was a 5v5 MOBA game with very good graphics, once considered a competitor to Arena of Valor”. gamek.vn. 5 tháng 7 năm 2019. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 68. ^ “Chess Rush, Tencent's new auto battler, comes out July 4 - Daily Esports”. www.dailyesports.gg. 2 tháng 7 năm 2019. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 69. ^ Batchelor, James (5 tháng 6 năm 2019). “Tencent reportedly gives up on Arena of Valor”. GamesIndustry.biz. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 70. ^ “Riot Games sues League of Legends copycat”. Straatosphere. 11 tháng 7 năm 2017. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 71. ^ Mickunas, Aaron (10 tháng 7 năm 2017). “Riot is suing a mobile game company for copyright infringement, and it's definitely not hard to see why”. Dot eSports. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 72. ^ “Tencent case and risks in non-compete commitments”. Law.asia. 21 tháng 12 năm 2018. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 73. ^ Mickunas, Aaron (18 tháng 7 năm 2018). “Riot Games parent Tencent wins $2.9 million in lawsuit against Moonton CEO”. Dot Esports. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 74. ^ Lanier, Liz (19 tháng 7 năm 2018). “Tencent Wins Lawsuit Over 'League of Legends' Copycat”. Variety.
 75. ^ “Mobile Legends Dev Lost Lawsuit To Riot Games / Tencent - Close To USD $3 Million”. Pokde.Net. 18 tháng 7 năm 2018. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 76. ^ Shah, Riaz. “Moonton VS Riot Games – The $2.9M Lawsuit Drama”. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 77. ^ “Report: Tencent giving up on Arena of Valor in the West and is now working together with Riot Games to develop League of Legends for mobile”. GameDaily.biz. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 78. ^ Gamesforum (5 tháng 11 năm 2020). “League of Legends: Wild Rift enters the mobile MOBA arena”. Gamesforum. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 79. ^ “League of Legends coming to mobile”. The Verge. 15 tháng 10 năm 2019. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 80. ^ Phillips, Tom (24 tháng 6 năm 2020). “Pokémon Unite is a new free-to-play MOBA from Tencent”. Eurogamer. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 81. ^ Desatoff, Sam (2 tháng 7 năm 2020). “Pokémon Unite leverages TiMi Studio's pedigree in the MOBA genre”. GameDaily.biz. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 82. ^ Ahmed, Wasif (14 tháng 12 năm 2021). “Arena of Valor lookalike Clash of Titans launching in India”. Dot Esports. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 83. ^ “Government Bans 118 mobile apps which are prejudicial to sovereignty and integrity of India, defence of India, security of state and public order”. Press Information Bureau, Government of India. 2 tháng 9 năm 2020. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 84. ^ Yasir, Sameer; Kumar, Hari (2 tháng 9 năm 2020). “India Bans 118 Chinese Apps as Indian Soldier Is Killed on Disputed Border”. The New York Times. ISSN 0362-4331. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 85. ^ “넷마블, 펜타스톰 5년 만에 서비스 종료 결정”. m.gameinsight.co.kr (bằng tiếng Hàn). Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 86. ^ “펜타킬의 저주인가...펜타스톰 for Kakao 5년 마침표”. 내외경제TV (bằng tiếng Hàn). 2 tháng 5 năm 2022. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 87. ^ “AoV GCS Summer 2017 Highlights”. YouTube. 11 tháng 10 năm 2017. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 88. ^ “RoV Pro League 2020 Summer | Grand Final - YouTube”. YouTube. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 89. ^ “Highlights: Adonis Esports vs Saigon Phantom | Vietnam Arena of Glory Spring 2018 Grand Finals - YouTube”. www.youtube.com. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 90. ^ “Match 1 Grand Final ASL 2020 Season 4 - EVOS Esports vs ARCHANGEL - YouTube”. YouTube. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 91. ^ “AoV First Valor Cup details”. Samurai Gamers. 2 tháng 3 năm 2018. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 92. ^ Paek, Ji-Eun (1 tháng 2 năm 2019). “Arena of Valor: Valor Series Season 3”. INVEN Global. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 93. ^ “【 伝説対決 -Arena of Valor-】Arena of Valor Japan League 春の陣 決勝戦”. YouTube. 28 tháng 3 năm 2020. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 94. ^ “Arena of Valor International Championship (AIC) that was first held in 2017, the event attracted more than 36,000,000 online viewers, breaking mobile game records worldwide and has since become the leading standard of mobile eSports”. Gamer Braves. 22 tháng 4 năm 2017. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 95. ^ “Arena of Valor announces international championship”. Esportsinsider. 19 tháng 10 năm 2018. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 96. ^ Ahmed, Wasif (18 tháng 9 năm 2019). “Arena of Valor International Championship 2019 to be held in Thailand”. Dot Esports. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 97. ^ “Arena of Valor brings World Cup 2018 to Los Angeles”. GamerBraves. 26 tháng 5 năm 2018. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 98. ^ “AoV 2019 World Cup will be held in Vietnam”. The Esports Observer. 27 tháng 2 năm 2019. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 99. ^ “AWC 2019 will be hosted in Vietnam with US$500,000 prize pool”. egg.network. 13 tháng 5 năm 2019. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 100. ^ “Arena of Valor World Cup 2019”. Game Is Hard. 24 tháng 4 năm 2019. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 101. ^ “Vietnam wins the Arena of Valor World Cup 2019”. dotesports.com. 15 tháng 7 năm 2019. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 102. ^ Ahmed, Wasif (30 tháng 4 năm 2020). “Arena of Valor World Cup 2020 canceled due to COVID-19”. Dot Esports. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 103. ^ “Arena of Valor World Cup 2020 cancelled”. www.onlineesports.com. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 104. ^ “14 top teams will battle it out in the Arena Of Valor Premier League 2020”. ONE Esports. 22 tháng 5 năm 2020. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 105. ^ “AESF Game Result” (PDF). Asian Electronic Sports Federation. 11 tháng 7 năm 2018. Bản gốc (PDF) lưu trữ ngày 31 tháng 8 năm 2018. Truy cập ngày 11 tháng 7 năm 2018.
 106. ^ “Arena of Valor become official game title of 2019 Southeast Asian Games in Philippines”. insidethegames.biz. 27 tháng 3 năm 2019. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 107. ^ Ahmed, Wasif (17 tháng 11 năm 2021). “Tencent to create new version of Arena of Valor for 2022 Asian Games”. Dot Esports. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 108. ^ “2017 Awards”. Game Audio Network Guild. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 109. ^ “Hollywood Music in Media Awards: Full Winners List”. The Hollywood Reporter. 17 tháng 11 năm 2017. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 110. ^ “Winner List for 2017: Mario, Horizon”. National Academy of Video Game Trade Reviewers. 13 tháng 3 năm 2018. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 111. ^ Hoggins, Tom (24 tháng 9 năm 2018). “Golden Joysticks 2018 nominees announced, voting open now”. The Daily Telegraph. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 112. ^ Sheridan, Connor (16 tháng 11 năm 2018). “Golden Joystick Awards 2018 winners: God of War wins big but Fortnite gets Victory Royale”. GamesRadar+. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 113. ^ Glyer, Mike (19 tháng 11 năm 2018). “2018 Gamers' Choice Awards Nominees”. File 770. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 114. ^ “2018 HMMA WINNERS”. Hollywood Music in Media Awards. 14 tháng 11 năm 2018. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 115. ^ “Hollywood Music In Media Awards Announces Nominees”. Shoot. 4 tháng 11 năm 2019. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 116. ^ “The winners of 2020”. Pocket Gamer. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2022.
 117. ^ Tangcay, Jazz (6 tháng 5 năm 2020). 'Death Stranding' Sweeps Gaming's G.A.N.G. Awards With Six Wins Including Audio of the Year”. Variety.

Liên kết ngoài