Liên Quân

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Garena Liên Quân Mobile
Liên quan mobile.png
Biểu trưng chính thức được sử dụng từ khi cập nhật phiên bản Chiến trường 3.0 (1.30)
Nhà phát triểnTimi - J6 Studio, Tencent Games
Nhà phát hành
Công nghệUnity
Nền tảngAndroid, iOS, Nintendo Switch
Ngày phát hànhTrên nền tảng Android và iOS

 Đài Loan:14 tháng 10 năm 2016
Việt Nam:21 tháng 11 năm 2016
 Thái Lan:26 tháng 12 năm 2016
Hàn Quốc Hàn Quốc:11 tháng 3 năm 2017
 Lào:24 tháng 4 năm 2017
 Liên minh châu Âu:10 tháng 8 năm 2017
 Hoa Kỳ:19 tháng 12 năm 2017
Ấn Độ Ấn Độ:1 tháng 3 năm 2018
Nhật Bản Nhật Bản:30 tháng 11 năm 2018
Trên Nintendo Switch

26 tháng 9 năm 2018
Thể loạiTrò chơi di động
Chế độĐấu trường trận chiến trực tuyến nhiều người chơi (MOBA)

Garena Liên Quân Mobile (Tiếng Anh: Arena of Valor; phiên bản Hàn Quốc: Penta Storm; phiên bản Thái Lan: Realm of Valor) là một trò chơi đấu trường trận chiến trực tuyến nhiều người chơi do Timi-J6 Studios cùng Tencent Games phát triển và phát hành bởi Garena, phân phối trên các nền tảng di động Android, iOSNintendo Switch,[1] bắt đầu từ cuối năm 2016.

Tính đến tháng 9 năm 2018, trò chơi đã thu về hơn 140 triệu đô la bên ngoài Trung Quốc. Liên Quân Mobile là một trong sáu trò chơi thể thao điện tử được giới thiệu tại Đại hội Thể thao Châu Á 2018, Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2019Đại hội Thể thao Trong nhà và Võ thuật châu Á 2021 như một phần của môn thể thao trình diễn.[2][3][4]

Lối chơi tổng thể của Liên Quân Mobile rất giống với một trò chơi có tên là Liên Minh Huyền Thoại, một trò chơi MOBA được phát triển và phát hành bởi Riot Games, một công ty con của Tencent. Người chơi điều khiển các nhân vật, được gọi là "tướng" và mỗi tướng này có những khả năng riêng. Người chơi đặt mục tiêu phá hủy các trụ (tháp pháo) của đối phương trên bản đồ, đội giành chiến thắng chung cuộc chính là đội phá hủy được nhà chính đối phương, trong những trận đấu này trung bình kéo dài khoảng 12-18 phút.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Garena Liên Quân Mobile có nguồn gốc từ trò chơi Vương Giả Vinh Diệu (King of Glory) của Tencent Games phát triển và phát hành tại Trung Quốc. Vì trò chơi Vương Giả Vinh Diệu (King of Glory) có những nhân vật trong lịch sử Trung Quốc nên không phát hành ở nước ngoài. Vì vậy Tencent Games đã thay đổi, cải thiện hình ảnh các nhân vật lên quốc tế hóa và phân phối cho Garena phát hành tại thị trường Đài Loan với tên Truyền Thuyết Đối Quyết (tiếng Trung: 傳說對決) vào ngày 14/10/2016. Đến ngày 21/01/2017 trò chơi được phát hành ở Viêt Nam. Về sau trò chơi được Garena phát hành ở các nước Đông Nam Á còn lại và do chính Tencent Games phát hành ở Châu Âu, Châu Mỹ và Ấn Độ.

Vào tháng 4 năm 2017, nhà phát triển Tencent Games mua lại bản quyền hình ảnh các nhân vật siêu anh hùng đến từ công ty DC Comics, cho ra mắt ở máy chủ thử nghiệm với các vị tướng độc quyền DC như Batman, Superman, Joker, Wonder Woman, The Flash rồi phát hành rộng rãi lên các máy chủ chính thức.

Ngày 29 tháng 7 năm 2018 được đánh dấu như là ngày kỷ niệm sinh nhật Liên Quân đầu tiên trên toàn thế giới, đồng thời đây cũng là ngày trận chung kết AWC 2018 diễn ra tại Los Angeles, Hoa Kỳ.

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Lực lượng sa đọa (Vực Hỗn Mang)[sửa | sửa mã nguồn]

Đứng đầu của lực lượng "tà phái" này là Chúa Tể Hắc Ám Volkath, cùng với hai cánh tay đắc lực là Ma Vương Quản Ngục Maloch, Oán Hồn Vực Thẳm Marja cùng các thuộc hạ cấp dưới. Với tham vọng xâm chiếm thế giới, Volkath phát động nhiều cuộc chiến tranh quy mô, đồng thời liên minh với nhiều thế lực xấu xa khác như Kị Sĩ Dịch Bệnh Preyta, dung nạp những kẻ có dã tâm đen tối như Tên Hề Ma Quái Mganga cùng Skud, Nữ Thần Nghiệp Chướng Kahlii, Nữ hoàng Lưỡi Hái Mina, Nữ hoàng Bóng Đêm Veera, Kẻ Phàm Ăn Grakk, Ác Thần Aleister, Kẻ hành quyết Nakroth

Cung điện ánh sáng (Tháp Quang Minh)[sửa | sửa mã nguồn]

Đây là thế lực tượng trưng cho các vị thần, thuộc phe chính nghĩa, đối lập hoàn toàn lũ ma quỷ do Volkath cầm đầu. Người lãnh đạo cung điện này là nữ thần Ilumia, đây là vị tướng lãnh đạo phe "chính phái" nhưng phải hơn 5 tháng kể từ game Liên Quân Mobile Close Beta thì vị tướng này mới được cập nhật.

Ilumia là tướng thứ 37, nữ thần nay sở hữu mọi thứ như nhan sắc, sự thông thái, sức mạnh và quyền lực. Với khả năng đối ngoại khéo léo, Cung Điện Ánh Sáng là một điểm đến của rất nhiều anh hùng, chiến binh có chung một lý tưởng chống lại bè lũ ma quỷ hắc ám. Hỗ trợ cho Ilumia là nữ hộ thần Lauriel, các chiến binh hùng mạnh như Mũi Tên Mặt Trời Yorn, Đại Thiền Sư Jinna và còn chủ tịch học viện pháp sư Dirak một huyền thoại,...

Lâu đài khởi nguyên (Thành Khởi Nguyên)[sửa | sửa mã nguồn]

Đây là thế lực đại diện cho nhân loại, nơi quy tụ những hy vọng của loài người trong việc ngăn chặn thảm họa mà bè lũ ma quỷ gây ra. Đứng đầu lâu đài này là Thanh Gươm Anh Dũng Thane, đây là thế lực có sự liên minh với Cung Điện Ánh Sáng của nữ thần Ilumia nhằm chống lại kẻ thù chung. Thane có rất nhiều chiến hữu cùng sát cánh bên mình như Thợ săn Ma cà rồng Valhein, Người Dơi Batman, Quyền Vương Raz, Tay Súng Quả Cảm Violet, Sát Thủ Đường Phố Butterfly, chiến binh Viking Ormarr,…

Khu rừng chạng vạng (Rừng Nguyên Sinh)[sửa | sửa mã nguồn]

Đây là thế lực cũng có chung kẻ thù Volkath như Lâu đài Khởi Nguyên và Cung Điện Ánh Sáng. Đứng đầu khu rừng này là Nữ Vương Tinh Linh Tel’Annas (tướng đã được cập nhật chính thức tính tới ngày 22/8/2017) người đã từng dùng mũi tên của mình để tiêu diệt Volkath, sau đó đã tiến vào giấc ngủ kéo dài 1000 năm. Trong khoảng thời gian nữ vương đang đắm chìm vào giấc ngủ ngàn năm, rất nhiều các vị tướng như Nữ Thần Rừng Payna, Nàng Tiên Bướm Krixi, Ma Phong Ba Zill,... đã góp phần bảo vệ trụ chính sự bình yên của Rừng nguyên sinh trước sự dòm ngó của các thế lực hắc ám bên ngoài bản đồ.

DC Universe (Vũ trụ Mở rộng DC)[sửa | sửa mã nguồn]

Gồm các vị tướng Superman, Batman, Wonder Woman, The Flash, Joker,... Những tướng này bắt nguồn theo cốt truyện của DC bị lạc vào thế giới Liên Quân Mobile và vướng vào các cuộc chiến giữa các thế lực trong truyện.

Các địa điểm khác[sửa | sửa mã nguồn]

Ngoài 4 thế lực hùng mạnh nhất thế giới Liên Quân kể trên, vẫn còn nhiều "địa điểm" khác đã và đang là nơi cư ngụ của nhiều sinh vật như vùng sa mạc hoang vu nằm dưới sự cai quản của Azzen’ka. vùng biển cả có Sứ giả hỗn mang Chaugnar, Vua Thủy Tề Cresht và Thủy Quái Kil’Groth, Lâu đài Cơ Giới với chủ nhân của nó là "thương nhân" Slimz, phối hợp với kỹ sư Moren xây dựng nên và hiện bị Preyta chiếm hữu, đại diện cho đất mẹ là Khổng Lồ Lục Địa Lumburr,… rồi còn cả Ignis – một bô lão học giả đến từ Ngôi Đền Trầm Tư.

Cốt truyện các trang phục[sửa | sửa mã nguồn]

Siêu việt: Ngàn năm về trước,ở Athanor diễn ra cuộc chiến giữa Nakroth, Ngộ Không và Murad. Ngộ Không quyết chiến với Nakroth, Murad được lệnh bảo vệ Ngộ Không. Bỗng dưng mặt đất sụt lở. Ngộ Không và Murad thì bị cuốn vào lỗ hổng thời gian...

Sau khi murad thức dậy thì thấy

Tướng[sửa | sửa mã nguồn]

Tại máy chủ Việt Nam, tính đến ngày 29/9/2020, đã có tổng cộng 105 vị tướng thuộc nhiều vai trò:

 • Đỡ Đòn: Có lượng máu cao. Tuy vậy, một số tướng được xếp vào vai trò này dựa vào bộ kĩ năng (hồi máu, tạo giáp ảo) để tăng khả năng sống sót trong giao tranh. Đa số đều có sát thương thấp. Đỡ Đòn thường có vai trò như trợ thủ để bảo vệ Xạ Thủ hoặc "roaming" (rời đường để đi thám thính bản đồ và hỗ trợ các đường khác) cho rừng để tăng cấp nhanh hơn ở giai đoạn đầu trận đấu và sau đó hỗ trợ, bảo vệ các đường (ví dụ: Arum, Taara, Baldum, Grakk,...)
 • Đấu Sĩ: Có lượng máu thấp hơn Đỡ Đòn nhưng cao hơn Sát Thủ. Đấu Sĩ thường được dùng để đối đầu đường Caesar nếu theo lối sát thương hoặc đối đầu đường Rồng nếu theo cách đỡ đòn (ở hạng Cao Thủ, Thách Đấu và đấu giải chuyên nghiệp, Đấu Sĩ có thể đi rừng). Các Đấu Sĩ có sát thương mặc định từ chiêu thức cao nhưng sát thương thuộc tính cộng thêm vào chiêu thức không cao (ngoại trừ Maloch) nên có thể phối hợp trang bị giữa công và thủ (ví dụ: Astrid, Airi, Zuka, Omen,...). Đa số các Đấu Sĩ thường kiêm Đỡ Đòn (Ví dụ: Maloch, Arduin, Ormarr,...) hay kiêm Sát Thủ (Ví dụ: Veres, Amily, Florentino,...) nhưng có 1 vị tướng Đấu Sĩ duy nhất kiêm Xạ Thủ là Rourke. Có hai vị tướng Đấu Sĩ (Đỡ đòn) gây sát thương phép là Roxie và Arum.
 • Sát Thủ: Thường ở vị trí Đi rừng và đối đầu đường Caesar (tùy chất tướng), lượng máu thấp nhưng sát thương rất cao. Sát Thủ tấn công bằng các chiêu thức áp sát nhanh chóng nhằm loại Xạ Thủ khỏi vòng chiến. Ở những meta đời đầu, Sát Thủ thường lên 5 trang bị sát thương, nhưng meta hiện nay các Sát Thủ thường trang bị kết hợp giữa công và thủ (ví dụ: Butterfly, Nakroth, Murad, Kriknak,...). Ngoài những vị tướng Sát Thủ trên thì còn có thêm Xạ Thủ kiêm Sát Thủ như Elsu. Sát thủ thường kiêm với Đấu Sĩ hoặc Pháp Sư, hiện tại có 3 sát thủ "đơn độc" (tức chỉ thuộc một vai trò, không thuộc vai trò nào khác) là Butterfly, Enzo và Quillen.
 • Pháp Sư: Thường ở vị trí đường giữa, lượng máu thấp, nhiều vị tướng thiếu cơ động như Điêu Thuyền, Kahlii, Mganga,... Các Pháp sư chủ yếu sử dụng bộ chiêu thức để gây sát thương phép. Hiện tại có 3 lối chơi Pháp Sư phổ biến là: Cấu rỉa, Hiệu ứng khống chế và Dồn sát thương. Pháp sư đóng vai trò quan trọng trong trận đấu vì đa số đều có chiêu thức phạm vi diện rộng, rất hữu ích trong giao tranh, nhiều Pháp sư vô cùng mạnh mẽ vào giai đoạn cuối trận đấu (Krixi, Liliana, Điêu Thuyền, Mganga, Lauriel,...) Pháp Sư có thể kiêm với Đỡ đòn (Gildur) và Hỗ Trợ (gồm có Sephera và Mganga).
 • Xạ Thủ: Thường ở vị trí đường Rồng hoặc Đi rừng tùy chất tướng, lượng máu ít, sát thương lớn bằng Sát Thủ (hoặc hơn), trong giao tranh luôn gây sát thương từ xa. Xạ Thủ giai đoạn cuối trận đấu rất mạnh mẽ, chủ yếu gây sát thương vật lý (ví dụ: Yorn, Violet, Capheny,...) ngoại trừ Valhein và Tel'Annas với kĩ năng gây ra sát thương hỗn hợp (cả sát thương phép và sát thương vật lý). Về cuối trận, không tướng Đỡ Đòn nào có thể chịu đựng được Xạ Thủ bắn quá lâu.
 • Trợ Thủ: Có khả năng trợ giúp đồng đội tốt, thường hỗ trợ cho xạ thủ trong giao tranh, roaming, thỉnh thoảng quấy rối đối thủ (ví dụ: Chaugnar, Alice, Lumburr, Rouie,...). Trợ thủ thường kiêm với Đỡ Đòn, ít khi kiêm với Pháp Sư (Annette, Sephera, Mganga). Ngoài ra, các vị tướng Đỡ đòn cũng có thể đảm nhận vai trò trợ thủ.

Lưu ý: Một số vị tướng có thể đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau trong trận đấu, ví dụ vừa là Đấu sĩ nhưng cũng là Sát thủ.

Ngoài ra sau khi phiên bản Thời Đại Sát Thủ cập nhật, Liên Quân cũng đã thêm vào cho các vị tướng vai trò phụ. Các vai trò phụ thường khó phát huy hết khả năng của tướng, người chơi có thể soạn trang bị và xây dựng chiến thuật dựa vào vai trò chính và phụ. Tuy nhiên, tùy vào lối chơi của người chơi mà vai trò của tướng có thể thay đổi khác hai vai trò trên.

Trang phục[sửa | sửa mã nguồn]

Tại máy chủ Việt Nam, tính đến ngày 21/5/2020, đã có tổng cộng 320 trạng phục cho 100 tướng với nhiều màu sắc đa dạng. Trang phục cũng chia ra nhiều cấp bậc từ mặc định đến bậc A, S, S+, SS, SSS. Các trang phục giới hạn, trang phục chỉ nhận được trong từng sự kiện nhất định.

Có nhiều trang phục được nhà xuất bản game tính hợp thêm hiệu ứng, thay đổi âm thanh giọng nói khiến tăng trải nghiệm tối đa cho người chơi.

Trang bị[sửa | sửa mã nguồn]

Tại máy chủ Việt Nam, tính đến ngày 8/10/2020, đã có tổng cộng 110 trang bị cho tất cả các thuộc tính (Công vật lý, Công phép, Phòng thủ, Tốc độ, Đi rừng, Trợ thủ). Các trang bị này có thể thay đổi về thuộc tính, chỉ số tùy theo phiên bản của game. Sau đây là các trang bị trong game (update 8/10/2020):

Trang bị cấp 1:[sửa | sửa mã nguồn]

- Kiếm ngắn (250 vàng): + 20 Công vật lý.

- Dao găm (290 vàng): + 10% Tốc độ đánh.

- Găng tay (420 vàng): + 12% Tỉ lệ chí mạng.

- Chùy máu (410 vàng): + 10 Công vật lý, + 8% Hút máu.

- Chùy xích (450 vàng): + 40 Công vật lý.

- Sách phép (300 vàng): + 40 Công phép.

- Nhẫn Lapis (220 vàng): + 300 năng lượng.

- Dây chuyền ma thuật (120 vàng): + 10 Hồi năng lượng trong 5s.

- Sách cổ (540 vàng): + 80 Công phép, + 20 Hồi năng lượng trong 5s.

- Nhẫn ma pháp (430 vàng): + 10% Giảm hồi chiêu.

- Nhẫn hồng ngọc (300 vàng): + 300 Máu tối đa.

- Giáp nhẹ (220 vàng): + 90 Giáp.

- Găng giác đấu (220 vàng): + 90 Giáp phép.

- Bùa sức mạnh (140 vàng): + 30 Hồi máu trong 5s.

- Dây chuyền hồng ngọc (540 vàng): + 600 Máu tối đa.

- Giày thép (250 vàng): + 30 Tốc chạy

- Rựa thợ săn (250 vàng - Yêu cầu phép bổ trợ Trừng Trị): Khi trang bị đi rừng được nâng cấp, [Trừng Trị] sẽ đổi thành [Tê Tái], vừa gây sát thương chuẩn lên quái rừng vừa gây sát thương và làm chậm tốc chạy của kẻ địch.

[Săn bắt] - Nội tại duy nhất: Gây thêm 20% sát thương lên quái rừng. Nhận thêm 20% kinh nghiệm khi tiêu diệt quái rừng.

- Nguyên tố bảo thạch (300 vàng - Mỗi đội chỉ có thể mua 1 trang bị này): + 5% Tốc chạy.

[Nguyên tố hội tụ] - Nội tại duy nhất: Mang theo một khối tinh thạch nguyên tố, mỗi 40s được nhận thêm 1 khối tinh thạch nguyên tố, tối đa cộng dồn 10 lần.

[Hậu cần] - Nội tại duy nhất: Nếu vàng hoặc kinh nghiệm của bản thân xếp thứ 4 hoặc thứ 5 từ dưới lên so với đồng đội thì mỗi 3s nhận thêm 8 vàng.

[Khiêm nhường] - Nội tại duy nhất: Xung quanh có lính và quái rừng bị tiêu diệt thì đồng đội sẽ được nhận toàn bộ vàng và kinh nghiệm, bản thân nhận được 40% vàng và kinh nghiệm. Nội tại này sẽ bị xóa sau phút thứ 8.

[Công huân] - Nội tại duy nhất: Tham gia hạ hoặc hỗ trợ sẽ được nhận 30% vàng và kinh nghiệm.

Trang bị cấp 2:[sửa | sửa mã nguồn]

- Kiếm dài (910 vàng): + 80 Công vật lý.

- Chùy cổ (740 vàng): + 25 Công vật lý, + 15% Tốc đánh.

[Cuồng bạo] - Nội tại duy nhất: Đòn đánh thường trúng mục tiêu sẽ được tăng 10% Tốc chạy.

- Song đao (780 vàng): + 25% Tốc đánh, + 5% Tốc chạy.

- Thương đấu sĩ (830 vàng): + 50 Công vật lý

Nội tại duy nhất: + 60 Xuyên giáp.

- Phi tiêu (750 vàng): + 20% Tốc đánh.

[Điểm yếu] - Nội tại duy nhất: Đòn đánh thường sẽ gây thêm (20 + cấp tướng x 1) sát thương vật lý với tướng đánh gần hoặc (40 + cấp tướng x 2) sát thương vật lý với tướng đánh xa.

- Gươm Uriel (2020 vàng): + 60 Công vật lý, + 25% Tốc đánh, + 180 Giáp phép.

[Bảo Hộ Ma Pháp] - Nội tại duy nhất: Khi HP của tướng dưới 40%, Phong Ấn Uriel sẽ kích hoạt, tăng cho bản thân 200 Giáp phép và lá chắn chặn (500 + cấp tướng x 100) sát thương phép trong 5s. Nội tại này có thời gian hồi là 75s.

- Đao truy hồn (2000 vàng): + 100 Công vật lý, 10% Giảm hồi chiêu, + 150 Giáp.

[Tróc Nã] - Nội tại duy nhất: Tung kỹ năng trúng đích khiến mục tiêu giảm 50% khả năng hồi máu trong 1,5s. Nếu sát thương là từ đòn đánh thường, hiệu lực kéo dài lên 3s.

- Liềm đoạt mệnh (2000 vàng): + 60 Công vật lý, + 5% Giảm hồi chiêu.

[Thần Linh Can Thiệp] - Nội tại duy nhất: Khi nhận sát thương chí mạng (sát thương đủ để kết liễu), sẽ được miễn nhiễm sát thươngtăng 20% tốc chạy trong 1s cho các tướng đánh gần và 0,5s cho các tướng đánh xa. Nội tại này có thời gian hồi là 90s.

- Cung tà ma (2550 vàng): + 100 Công vật lý, + 15% Tỷ lệ chí mạng, + 15% Hút máu.

[Hấp Huyết] - Nội tại duy nhất: Tăng 90% Hút máu trong 3s (chỉ áp dụng với các tướng đánh xa). Nội tại này có thời gian hồi là 60s.

- Sớ ma thuật (820 vàng): + 120 Công phép.

- Gươm nguyên tố (920 vàng): + 60 Công phép, + 10% Giảm hồi chiêu.

[Sức Mạnh Nguyên Tố] - Nội tại duy nhất: Sau khi tung chiêu, đòn đánh thường tiếp theo của tướng sẽ gây thêm sát thương phép. Nội tại này có thời gian hồi là 3s.

- Mặt nạ ma quái (960 vàng): + 100 Công phép.

[Diệt thần] - Nội tại duy nhất: + 75 Xuyên Giáp phép.

- Phượng Hoàng Lệ (600 vàng): + 60 Công phép.

[Tưởng Thưởng Anh Hùng] - Nội tại duy nhất: Khi tướng lên cấp, hồi phục 20% HP và 10% Năng lượng trong 3s.

- Vòng đức hạnh (720 vàng): + 60 Công phép, + 5% Giảm hồi chiêu, + 20 Hồi năng lượng trong 5s.

- Huyết trượng (1190 vàng): + 90 Công phép, + 15% Hút máu phép.

- Trượng hỗn mang (2050 vàng): + 180 Công phép, + 10% Giảm hồi chiêu,

Nội tại duy nhất: + 40% Xuyên giáp phép.

- Xuyên tâm lệnh (1980 vàng): + 120 Công phép, + 10% Giảm hồi chiêu, + 500 Máu tối đa.

[Diệt thần] - Nội tại duy nhất: + 150 Xuyên giáp phép.

- Sách truy hồn (2000 vàng): + 220 Công phép, + 10% Giảm hồi chiêu, + 30 Hồi năng lượng trong 5s, + 300 Máu tối đa.

[Tróc Nã] - Nội tại duy nhất: Tung kỹ năng trúng đích khiến mục tiêu giảm 50% khả năng hồi máu trong 1,5s. Nếu sát thương là từ đòn đánh thường, hiệu lực kéo dài lên 3s.

- Dây chuyền lục bảo (1980 vàng): + 160 Công phép, + 15% Giảm hồi chiêu, + 25 Hồi năng lượng trong 5s.

[Hiền giả] - Nội tại duy nhất: Mỗi giây hồi 1% Năng lượng.

- Giáp chân (900 vàng): + 1000 Máu tối đa.

- Tim Incubus (720 vàng): + 150 Giáp.

[Thiêu cháy] - Nội tại duy nhất: Gây (50 + 2 mỗi cấp) sát thương phép mỗi giây lên những đối thủ cạnh bên. Nếu mục tiêu là lính và quái rừng, hiệu quả tăng thêm 100%.

- Đai kháng phép (1000 vàng): + 110 Giáp phép, + 700 Máu tối đa.

[Hồi phục] - Nội tại duy nhất: Khi chịu sát thương sẽ được hồi 4% lượng máu trong 2s. Nội tại này có thời gian hồi là 15s.

- Găng bạch kim (660 vàng): + 10% Giảm hồi chiêu, + 110 Giáp.

- Giáp hiệp sĩ (730 vàng): + 210 Giáp.

[Lính gác] - Nội tại duy nhất: Nếu tướng chịu sát thương, giảm 30% tốc độ đánh của những đối thủ đã ra đòn đánh.

- Giáp thống khổ (1940 vàng): + 300 Giáp, + 1200 Máu tối đa.

[Phản pháo] - Nội tại duy nhất: Phản lại 15% sát thương vật lý đã gánh chịu thành sát thương phép lên mục tiêu (sát thương đã trả theo các cơ chế giảm trừ theo giáp).

- Hercules thịnh nộ (2080 vàng): + 80 Công vật lý, + 180 Giáp.

[Cuồng Nộ] - Nội tại duy nhất: Khi HP của tướng dưới 40%, tăng 20% hút máu (chỉ áp dụng với tướng đánh gần) và tạo ra lá chắn chặn (800 + 80 mỗi cấp) sát thương vật lý liên tục trong 8s. Nội tại này có thời gian hồi là 60s.

- Giáp cuồng nộ (1900 vàng): + 200 Giáp, + 1200 Máu tối đa.

[Điên cuồng] - Nội tại duy nhất: Sau khi chịu sát thương, tăng tốc chạy và sát thương thêm 2%, hiệu ứng này có thể cộng dồn 5 lần.

- Giày hộ vệ (700 vàng): + 110 Giáp, + 60 Tốc chạy.

Nội tại duy nhất: Giảm 15% sát thương vật lý gánh chịu từ đòn đánh thường.

- Giày kiên cường (700 vàng): + 110 Giáp phép, + 60 Tốc chạy.

Nội tại duy nhất: + 35% Kháng hiệu ứng.

- Giày thuật sĩ (700 vàng): + 15% Giảm hồi chiêu, + 60 Tốc chạy.

- Giày phù thủy (700 vàng): + 60 Tốc chạy, + 75 Xuyên giáp phép.

- Giày du mục (700 vàng): + 25% Tốc đánh, + 60 Tốc chạy.

- Giày Hermes (580 vàng): + 60 Tốc chạy.

[Nhanh Nhạy] - Nội tại duy nhất: Tăng 60 Tốc chạy khi thoát khỏi trạng thái giao tranh.

- Gươm hiến tế (750 vàng): Phép bổ trợ [Trừng Trị] sẽ đổi thành [Tê Cóng], áp dụng cho tất cả các trang bị đi rừng cấp 2 và cấp 3.

[Săn Bắt] - Nội tại duy nhất: Gây thêm 30% sát thương lên quái rừng. Nhận thêm 35% kinh nghiệm khi tiêu diệt quái rừng.

[Lùng Diệt] - Nội tại duy nhất: Tiêu diệt quái rừng tăng cho bản thân 6 Công phép và 30 Năng lượng, hiệu ứng này cộng dồn tối đa 30 lần.

- Rìu Gnoll (750 vàng):

[Săn Bắt] - Nội tại duy nhất: Gây thêm 30% sát thương lên quái rừng. Nhận thêm 35% kinh nghiệm khi tiêu diệt quái rừng.

[Lùng Diệt] - Nội tại duy nhất: Tiêu diệt quái rừng tăng cho bản thân 50 Máu, hiệu ứng này cộng dồn tối đa 30 lần.

- Đao truy kích (750 vàng):

[Săn Bắt] - Nội tại duy nhất: Gây thêm 30% sát thương lên quái rừng. Nhận thêm 35% kinh nghiệm khi tiêu diệt quái rừng.

[Lùng Diệt] - Nội tại duy nhất: Tiêu diệt quái rừng tăng cho bản thân 2 Công vật lý, hiệu ứng này cộng dồn tối đa 30 lần.

- Cung gió lốc (750 vàng):

[Săn Bắt] - Nội tại duy nhất: Gây thêm 30% sát thương lên quái rừng. Nhận thêm 35% kinh nghiệm khi tiêu diệt quái rừng.

[Lùng Diệt] - Nội tại duy nhất: Tiêu diệt quái rừng tăng cho bản thân 1,5% Tốc độ đánh, hiệu ứng này cộng dồn tối đa 30 lần.

- Thổ hệ bảo thạch (900 vàng): + 10% Giảm hồi chiêu, + 400 Máu tối đa, + 5% Tốc chạy.

[Thổ hồn] - Nội tại duy nhất: Mỗi 40s sẽ nhận được 1 khối tinh thạch nguyên tố, cộng dồn tối đa 10 lần. Mỗi viên sẽ chuyển hóa thành 80 Máu.

[Hậu cần] - Nội tại duy nhất: Nếu vàng hoặc kinh nghiệm của bản thân xếp thứ 4 hoặc thứ 5 từ dưới lên so với đồng đội thì mỗi 3s nhận thêm 8 vàng.

[Khiêm nhường] - Nội tại duy nhất: Xung quanh có lính và quái rừng bị tiêu diệt thì đồng đội sẽ được nhận toàn bộ vàng và kinh nghiệm, bản thân nhận được 40% vàng và kinh nghiệm. Nội tại này sẽ bị xóa sau phút thứ 8.

[Công huân] - Nội tại duy nhất: Tham gia hạ hoặc hỗ trợ sẽ được nhận 30% vàng và kinh nghiệm.

- Thủy hệ bảo thạch (900 vàng): + 40 Công phép, + 10% Giảm hồi chiêu, + 5% Tốc chạy.

[Thủy hồn] - Nội tại duy nhất: Mỗi 40s sẽ nhận được 1 khối tinh thạch nguyên tố, cộng dồn tối đa 10 lần. Mỗi viên sẽ chuyển hóa thành 9 Công phép.

[Hậu cần] - Nội tại duy nhất: Nếu vàng hoặc kinh nghiệm của bản thân xếp thứ 4 hoặc thứ 5 từ dưới lên so với đồng đội thì mỗi 3s nhận thêm 8 vàng.

[Khiêm nhường] - Nội tại duy nhất: Xung quanh có lính và quái rừng bị tiêu diệt thì đồng đội sẽ được nhận toàn bộ vàng và kinh nghiệm, bản thân nhận được 40% vàng và kinh nghiệm. Nội tại này sẽ bị xóa sau phút thứ 8.

[Công huân] - Nội tại duy nhất: Tham gia hạ hoặc hỗ trợ sẽ được nhận 30% vàng và kinh nghiệm.

- Hỏa hệ bảo thạch (900 vàng): + 30 Công vật lý, + 10% Giảm hồi chiêu, + 5% Tốc chạy.

[Hỏa hồn] - Nội tại duy nhất: Mỗi 40s sẽ nhận được 1 khối tinh thạch nguyên tố, cộng dồn tối đa 10 lần. Mỗi viên sẽ chuyển hóa thành 5 Công vật lý.

[Hậu cần] - Nội tại duy nhất: Nếu vàng hoặc kinh nghiệm của bản thân xếp thứ 4 hoặc thứ 5 từ dưới lên so với đồng đội thì mỗi 3s nhận thêm 8 vàng.

[Khiêm nhường] - Nội tại duy nhất: Xung quanh có lính và quái rừng bị tiêu diệt thì đồng đội sẽ được nhận toàn bộ vàng và kinh nghiệm, bản thân nhận được 40% vàng và kinh nghiệm. Nội tại này sẽ bị xóa sau phút thứ 8.

[Công huân] - Nội tại duy nhất: Tham gia hạ hoặc hỗ trợ sẽ được nhận 30% vàng và kinh nghiệm.

Trang bị cấp 3:[sửa | sửa mã nguồn]

- Thương Longinus (2030 vàng): + 80 Công vật lý, + 15% Giảm hồi chiêu, + 500 Máu tối đa.

[Phá giáp] - Nội tại duy nhất: Gây sát thương sẽ giảm 60 Giáp của nạn nhân, tối đa cộng dồn 4 lần.

- Kiếm Fafnir (2040 vàng): + 60 Công vật lý, + 30% Tốc đánh, + 10% Hút máu.

[Hơi thở rồng] - Nội tại duy nhất: Đòn đánh thường gây thêm sát thương vật lí bằng 8% Máu tối đa của mục tiêu, thời gian hồi 0,3s.

- Thánh kiếm (2120 vàng): + 100 Công vật lý.

[Thánh kiếm] - Nội tại duy nhất: Sau khi gây chí mạng sẽ tăng (cấp tướng hiện tại x 3) tốc chạy trong 1,5s. Chỉ áp dụng cho tướng đánh xa.

Nội tại duy nhất: + 25% Tỷ lệ chí mạng.

Nội tại duy nhất: Sát thương chí mạng gây ra tăng 40%.

- Kiếm Muramasa (2020 vàng): + 75 Công vật lý, + 10% Giảm hồi chiêu,

Nội tại duy nhất: + 45% Xuyên giáp.

- Quỷ kiếm (1740 vàng): + 100 Công vật lí,

Nội tại duy nhất: + 25% Hút máu.

- Phức hợp kiếm (2150 vàng): + 70 Công vật lý, + 15% Tốc đánh, + 8% Hút máu, + 10% Giảm hồi chiêu, + 400 Máu tối đa.

[Sức mạnh nguyên tố] - Nội tại duy nhất: Sau khi tung chiêu, đòn đánh thường tiếp theo gây thêm 100% Sát thương vật lý, Thời gian hồi chiêu là 2s.

[Cuồng bạo] - Nội tại duy nhất: Đòn đánh thường tăng 10% Tốc chạy.

- Song đao bão táp (1920 vàng): + 35% Tốc đánh, + 25% Tỷ lệ chí mạng, + 7% Tốc chạy.

[Cuồng phong] - Nội tại duy nhất: Tăng 35% Kháng hiệu ứng sau khi gây chí mạng trong 2s.

- Nanh Fenrir (2950 vàng): + 200 Công vật lý.

[Chinh Phạt] - Nội tại duy nhất: Khi HP của mục tiêu xuống dưới 50% sẽ chịu thêm 30% sát thương.

- Gươm sấm sét (1780 vàng): + 50 Công vật lý, + 35% Tốc đánh, + 5% Tốc chạy.

[Chớp giật] - Nội tại duy nhất: Mỗi 4s sẽ kích hoạt [Chớp giật], gây (102 + 7 x mỗi cấp tướng) sát thương phép (gấp đôi hiệu lực nếu là tướng đánh xa), mỗi đòn đánh trúng đích giúp giảm thời gian hồi chiêu này 1s.

- Vuốt hung tàn (1960 vàng): + 30% Tốc đánh, + 20% Tỷ lệ chí mạng, + 5% Tốc chạy.

[Hung bạo] - Nội tại duy nhất: Các đòn đánh thường trúng đích giúp tăng thêm 10% tốc đánh trong 2s, hiệu ứng cộng dồn tối đa 5 lần.

- Thương xuyên phá (2020 vàng): + 110 Công vật lý.

[Khinh công] - Nội tại duy nhất: Rời khỏi giao tranh giúp tăng 10% Tốc chạy.

[Nghiền ép] - Nội tại duy nhất: Tăng (80 + cấp tướng x 8) xuyên giáp.

- Trượng bùng nổ (2000 vàng): + 240 Công phép, + 30 Hồi năng lượng trong 5s.

[Vang vọng] - Nội tại duy nhất: Tạo nên một vùng nổ nhỏ xung quanh mục tiêu bị trúng chiêu, gây (100 + 40% Công phép cộng thêm) sát thương phép. Thời gian hồi chiêu 5s.

- Vương miện Hecate (2300 vàng): + 240 Công phép.

[Thuật sư] - Nội tại duy nhất: + 35% Công phép.

- Ngọc đại pháp sư (2010 vàng): + 140 Công phép, + 10% Giảm hồi chiêu.

[Trường tồn] - Nội tại duy nhất: Mỗi 30s nhận thêm 12 Công phép110 Máu, hiệu ứng cộng dồn tối đa 10 lần.

[Tưởng thưởng anh hùng]: Khi tướng lên cấp, hồi phục 20% HP và (600 + 30 x mỗi cấp tướng) Năng lượng trong 3s.

- Quyền trượng Rhea (2220 vàng): + 140 Công phép, + 10% Giảm hồi chiêu.

[Khiên sinh mệnh] – Nội tại duy nhất: Khi HP tướng dưới 40%, sẽ được nhận lá chắn trong 4s giúp chặn (450 + cấp tướng x 50) (+ 40% Công phép cộng thêm) sát thương phép. Nội tại này có thời gian hồi là 75s.

Nội tại duy nhất: + 25% Hút máu phép.

- Thập tự kiếm (1970 vàng): + 180 Công phép, + 400 Năng lượng tối đa, + 8% Tốc chạy.

[Cấp nhận] – Nội tại duy nhất: Đòn đánh thường kế tiếp tăng 50% tốc đánh trong 4s, thời gian hồi chiêu 10s.

[Thánh quang] – Nội tại duy nhất: Đòn đánh thường gây thêm sát thương phép tương đương 20% Công phép.

- Trượng băng (2020 vàng): + 140 Công phép, + 850 Máu tối đa, + 5% Tốc chạy.

[Giá băng] – Nội tại duy nhất: Chiêu thức gây sát thương đồng thời giảm 20% Tốc chạy của kẻ địch trong 2s.

- Mặt nạ Berith (2120 vàng): + 140 Công phép, + 10% Giảm hồi chiêu, + 30 Hồi năng lượng trong 5s, + 225 Giáp.

[Thống khổ] – Nội tại duy nhất: Chiêu thức trúng đích khiến kẻ địch chịu thêm (2% máu hiện tại của mục tiêu + 60) sát thương phép trong 3s. Với quái rừng, sát thương cố định là 60.

- Gươm tận thế (2190 vàng): + 200 Công phép, + 10% Giảm hồi chiêu, + 30 Hồi năng lượng trong 5s.

[Sức mạnh nguyên tố] – Nội tại duy nhất: Sau khi tung chiêu, đòn đánh kế tiếp gây thêm 30% Công vật lý (+ 80% Công phép cộng thêm) sát thương phép, thời gian hồi chiêu 2s.

- Gươm hiền triết (2100 vàng): + 140 Công phép, + 1050 Máu tối đa.

[Kết giới] – Nội tại duy nhất: Giảm (75 + Cấp tướng x 5) giáp phép của kẻ địch trong phạm vi 800.

- Sách thánh (2990 vàng): + 400 Công phép.

Nội tại duy nhất: + 1400 Máu.

- Quả cầu băng sương (2000 vàng): + 220 Công phép.

[Phong ấn] – Nội tại duy nhất: Khi kích hoạt sẽ trở nên bất khả xâm phạm, miễn mọi sát thương trong 2s, nhưng trong thời gian đó không thể di chuyển hay tung chiêu thức. Sau khi kết thúc sẽ tạo 1 lá chắn giúp chặn (500 + cấp tướng x 40) (+ 50% công phép) sát thương phép trong 1s. Thời gian hồi chiêu là 75s.

- Băng nhẫn Skadi (2150 vàng): + 140 Công phép, + 10% Giảm hồi chiêu, + 150 Giáp.

[Băng bạo] – Nội tại duy nhất: Khi chịu sát thương vượt qua 10% giới hạn HP của bản thân sẽ tạo ra một sóng xung kích gây 80 (+ 20 x mỗi cấp) (+ 30% Công phép) sát thương phép cho kẻ địch và làm giảm 30% tốc độ đánh và tốc chạy của kẻ địch trong bán kính 3m, kéo dài 2s. Thời gian hồi là 2s.

[Diệt thần] – Nội tại duy nhất: + 75 Xuyên giáp phép.

- Áo choàng thần Ra (1900 vàng): + 200 Giáp, + 1000 Máu tối đa, + 60 Hồi máu trong 5s.

[Thiêu cháy] – Nội tại duy nhất: Gây 2% Máu tối đa của bản thân thành sát thương phép mỗi giây lên kẻ địch lân cận (tăng 50% sát thương đối với lính và quái rừng).

- Khiên thất truyền (2100 vàng): + 360 Giáp, + 1200 Máu tối đa.

[Trói Buộc Tinh Thần] – Nội tại duy nhất: Giảm tốc đánh của kẻ địch lân cận đi 30%.

- Khiên huyền thoại (2180 vàng): + 360 Giáp, + 400 Năng lượng tối đa, + 20% Giảm hồi chiêu.

[Lính gác] – Nội tại duy nhất: Nếu tướng chịu sát thương, giảm 30% Tốc đánh và 15% Tốc chạy của những kẻ địch đã ra đòn đánh.

- Giáp Gaia (1960 vàng): + 240 Giáp phép, + 1200 Máu tối đa, + 5% Tốc chạy.

[Hồi phục] – Nội tại duy nhất: Nếu tướng chịu sát thương, sẽ được hồi 8% máu trong 2s. Thời gian hồi là 10s.

- Huân chương Troy (2320 vàng): + 10% Giảm hồi chiêu, + 360 Giáp phép, + 1000 Máu tối đa.

[Hộ thân] – Nội tại duy nhất: Mỗi 18s nhận được một lớp khiên giúp chặn (360 + 50 x Cấp tướng) sát thương phép.

- Rìu Hyoga (1920 vàng): + 100 Giáp, + 100 Giáp phép, + 1200 Máu tối đa.

[Lạnh sống lưng] – Nội tại duy nhất: Đòn đánh thường làm chậm 25% tốc chạy của đối thủ đồng thời tăng 10% tốc chạy của người ra đòn, kéo dài 2s.

- Giáp hộ mệnh (2400 vàng): + 120 Giáp.

[Phục sinh] – Nội tại duy nhất: Sau khi bị hạ gục, sẽ được hồi sinh tại chỗ với (2000 + 100 mỗi cấp tướng) HP. Thời gian hồi chiêu là 150s. Trong một trận chỉ được sử dụng tối đa 2 lần.

[Chiến khí] – Nội tại duy nhất: Tăng sát thương bản thân gây ra thêm 10%.

- Áo choàng băng giá (1970 vàng): + 10% Giảm hồi chiêu, + 200 Giáp, + 800 Máu tối đa.

[Sức mạnh nguyên tố] – Nội tại duy nhất: Sau khi tung chiêu, đòn đánh thường kế tiếp gây thêm 150 (+ 20 mỗi cấp tướng) sát thương vật lý kèm làm giảm 30% tốc chạy. Thời gian hồi là 3s.

- Phù chú trường sinh (1980 vàng): + 100 Giáp, + 2000 Máu tối đa.

[Trường sinh] – Nội tại duy nhất: Sau khi thoát khỏi giao tranh sẽ được hồi 4% máu tối đa mỗi giây.

- Thuẫn nham thạch (1980 vàng): + 180 Giáp, + 180 Giáp phép, + 1200 Máu tối đa.

[Tích tụ] – Nội tại duy nhất: Sau khi kích hoạt, bản thân bị giảm 70% sát thương gây ra, bù lại tất cả sát thương gánh chịu trong 3s sẽ chuyển hóa thành lá chắn có giá trị (30% sát thương gánh chịu + 10% máu tối đa). Lá chắn kéo dài 3s và có thời gian hồi là 75s.

- Gươm Loki (1750 vàng): + 120 Công phép, + 10% Giảm hồi chiêu.

[Nguyền rủa] - Nội tại duy nhất: Sau khi tung chiêu, đòn đánh kế gây thêm 35% Công vật lý (+ 60% Công phép cộng thêm) sát thương phép, thời gian hồi chiêu 2 giây.

[Săn Bắt] - Nội tại duy nhất: Gây thêm 30% sát thương lên quái rừng. Nhận thêm 35% kinh nghiệm khi tiêu diệt quái rừng.

[Lùng Diệt] - Nội tại duy nhất: Tiêu diệt quái rừng tăng cho bản thân 6 Công phép và 30 Năng lượng, hiệu ứng này cộng dồn tối đa 30 lần.

- Rìu Leviathan (1750 vàng): + 300 Giáp.

[Hỏa thiêu] – Nội tại duy nhất: Gây 2% Máu tối đa thành sát thương phép mỗi giây lên những kẻ địch cạnh bên (tăng 100% sát thương lên quái và lính)

[Săn Bắt] - Nội tại duy nhất: Gây thêm 30% sát thương lên quái rừng. Nhận thêm 35% kinh nghiệm khi tiêu diệt quái rừng.

[Lùng Diệt] - Nội tại duy nhất: Tiêu diệt quái rừng tăng cho bản thân 50 Máu, hiệu ứng này cộng dồn tối đa 30 lần.

- Kiếm truy hồn (1750 vàng): + 60 Công vật lý, + 6% Hút máu.

[Linh thú] – Nội tại duy nhất: Đòn đánh thường hoặc chiêu thức kế tiếp tấn công tướng địch sẽ gây thêm (225 + 15 x Cấp tướng) sát thương phép, đồng thời tăng thêm 5% sát thương gây ra lên tướng địch trong 3s, thời gian hồi chiêu là 25s.

Nội tại duy nhất: + 15% Giảm hồi chiêu.

[Săn Bắt] - Nội tại duy nhất: Gây thêm 30% sát thương lên quái rừng. Nhận thêm 35% kinh nghiệm khi tiêu diệt quái rừng.

[Lùng Diệt] - Nội tại duy nhất: Tiêu diệt quái rừng tăng cho bản thân 2 Công vật lý, hiệu ứng này cộng dồn tối đa 30 lần.

- Cung bão tố (1750 vàng): + 15 Công vật lý, + 15% Tốc đánh, + 10% Hút máu.

[Lốc xoáy] – Nội tại duy nhất: Mỗi đòn đánh thường tích một điểm cộng dồn lên nạn nhân, gây thêm (15 + 1 sau mỗi 3 cấp tướng) sát thương phép, cộng dồn tối đa 6 lần.

[Săn Bắt] - Nội tại duy nhất: Gây thêm 30% sát thương lên quái rừng. Nhận thêm 35% kinh nghiệm khi tiêu diệt quái rừng.

[Lùng Diệt] - Nội tại duy nhất: Tiêu diệt quái rừng tăng cho bản thân 1,5% Tốc độ đánh, hiệu ứng này cộng dồn tối đa 30 lần.

Các trang bị phụ trợ cấp 3:[sửa | sửa mã nguồn]

Do có cùng chung chỉ số nên sẽ lấy chỉ số của Thổ hệ bảo thạch làm mẫu, đều có nội tại [Thổ hồn], [Hậu cần], [Khiêm nhường], [Công huân].

- Đại địa thần khiên: [Thần khiên] – Nội tại duy nhất: Lập tức tạo lá chắn cho bản thân và đồng đội xung quanh, lá chắn hấp thụ (800 + 80 x mỗi cấp tướng) sát thương trong 2s, thời gian hồi chiêu 60s – Kích hoạt chủ động.

- Đại địa ma nhãn: [Ma nhãn] – Nội tại duy nhất: Lập tức phát quang tất cả bụi rậm xung quanh bản thân trong 4s, đồng thời tăng 40% tốc chạy cho bản thân và đồng đội lân cận trong 2s, thời gian hồi chiêu 45s – Kích hoạt chủ động.

- Đại địa hủy diệt: [Phá diệt] – Nội tại duy nhất: Bắn một phi đạn ma pháp tới tướng địch thấp máu nhất, gây (500 + 50 x mỗi cấp tướng) sát thương chuẩn đồng thời làm chậm 30% tốc chạy trong 1s, thời gian hồi chiêu 30s – Kích hoạt chủ động.

- Đại địa mở trói: [Mở trói] – Nội tại duy nhất: Hóa giải tất cả hiệu ứng khống chế, đồng thời miễn dịch mọi khống chế trong 0,5shồi (400 + 50 x mỗi cấp tướng) HP cho bản thân và đồng đội lân cận, thời gian hồi chiêu 60s – Kích hoạt chủ động.

- Đại địa nguyên lục:

[Nguyên tố bão hòa] – Nội tại duy nhất: Bản thân nhận thêm 50 giáp. Với Thủy hệ và Hỏa hệ, sát thương gây ra tăng 5%.

[Nguyên tố thủ hộ] – Nội tại duy nhất: Bản thân và đồng đội lân cận được tăng 80 (+ 8 x mỗi cấp tướng) giáp60 (+ 6 x mỗi cấp tướng) giáp phép.

Phù hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

Bắt đầu từ phiên bản 1.30 (Phiên bản Chiến trường 3.0), Liên Quân Mobile đã giới thiệu tính năng được coi là “phá meta” mạnh nhất của phiên bản này. Đó là Phù hiệu.

Tính năng này sẽ mở khoá toàn bộ cho những tài khoản đạt cấp độ 5 trở lên.

Phù hiệu sẽ không thay thế bảng ngọc hiện tại,tồn tại song song với bảng ngọc. Bảng ngọc nhắm tới việc tăng cường thuộc tính, còn Phù hiệu sẽ cường hoá lối chơi của một vị tướng.

Hiện tại, Phù hiệu bao gồm 4 thế lực: Thành khởi nguyên, Rừng nguyên sinh, Vực hỗn mang và Tháp quang minh.

Tên chủ đề của nhóm Phù hiệu không có nghĩa là Phù hiệu đó chỉ áp dụng cho thế lực tương ứng. Cho dù một vị tướng nào đó đến từ Vực hỗn mang vẫn có thể sử dụng phù hiệu của Rừng nguyên sinh.

Hiện tại trong game có tất cả 31 phù hiệu chia đều cho 4 thế lực (update 10/10/2020).  Sau đây là 31 phù hiệu tương ứng:

Phù hiệu cấp 1:[sửa | sửa mã nguồn]

Tháp quang minh:

Tương phản: Sát thương gây ra cho tướng địch tăng thêm 3% nhưng sát thương phải chịu tăng lên 2% (với tướng cận chiến là 1%).

Sung mãn: Tung chiêu thức hoặc đòn đánh thường trúng tướng địch sẽ được hồi 8% năng lượng đã mất. Thời gian hồi chiêu là 5s.

Thánh châu: Chiêu cuối được giảm 10% thời gian hồi chiêu (nhưng không được vượt quá thời gian hồi chiêu tối đa là 40%).

Vực hỗn mang:

Hấp huyết: Hạ gục hoặc hỗ trợ sẽ được hồi 9% HP15% năng lượng.

Dư ảnh: Mỗi khi dùng chiêu thức có khả năng lướt sẽ được cộng dồn 1 dư ảnh trong 4s, tối da cộng dồn 3 lần. Đòn đánh thường sau đó sẽ tiêu hao hết toàn bộ số dư ảnh. Mỗi dư ảnh gây 30 (+ 5 mỗi cấp tuớng) (+ 0,1 công vật lý) sát thương vật lý.

Ma hỏa: Tung chiêu hoặc đòn đánh thường trúng tướng địch sẽ gây thêm 50 (+ 5 mỗi cấp tướng) (+ 0,25 công phép) sát thương phép. Thời gian hồi chiêu là 8s.

Rừng nguyên sinh:

Nhạy bén: Khi di chuyển trên đường sông sẽ nhận thêm 10 tốc chạy và hồi thêm 20 HP cùng 10 năng lượng trong 5s.

Ám kích: Ở trong bụi cỏ tung đòn đánh thường sẽ gây thêm 4% HP của kẻ địch khi đó thành sát thương chuẩn. Rời khỏi bụi cỏ trong 4s vẫn nhận được hiệu quả này. Thời gian hồi chiêu là 10s.

Canh gác: Khi đứng gần trụ trong phạm vi 10m, bản thân sẽ nhận được 15% kháng hiệu ứng10% miễn thương.

Thành khởi nguyên:

Quả cầu băng sương: Sau khi trận đấu bắt đầu được 3 phút sẽ nhận được Phù hiệu này, sau khi sử dụng sẽ được miễn sát thương, tuy nhiên không thể di chuyển và tấn công. Sau khi kết thúc sẽ nhận được lá chắn chặn sát thương và chỉ có thể dùng 1 lần.

Tử thần: Sau khi trận đấu bắt đầu được 3 phút sẽ nhận được Phù hiệu này, khi nhận sát thương chí mạng sẽ được miễn sát thươngtăng 20% tốc chạy trong 0,5s. Sau 6 phút, nếu không sử dụng sẽ bị xoá. Phù hiệu này đã bị xoá và thay thế bằng Phù hiệu Siêu hồi máu.

Siêu hồi máu: Lập tức hồi cho bản thân 640 (+ 40 mỗi cấp tướng) HP210 năng lượng. Phù hiệu này sẽ thay thế nút Hồi máu. Thời gian hồi là 60s.

Mật ngữ: Phép bổ trợ được giảm 15% thời gian hồi chiêu.

Phù hiệu cấp 2:[sửa | sửa mã nguồn]

Tháp quang minh:

Bí quyết: Nhận thêm 16% tỉ lệ chí mạng8% công phép đến từ trang bị.

Xuyên tâm: Nhận 18 (+ 3 mỗi cấp tướng) xuyên giápxuyên giáp phép.

Vực hỗn mang:

Cường công: Nhận 10 - 38 công vật lý15 - 57 công phép.

Cố thủ: Nhận 12,5% kháng hiệu ứng.

Rừng nguyên sinh:

Bơm máu: Hiệu quả hồi máu và lá chắn của bản thân tăng 10%. Khi HP bản thân dưới 50%, hiệu quả này tăng thêm 10% (bao gồm cả trang bị và kỹ năng phụ trợ).

Sinh tồn: Lính và quái rừng bị hạ gục giúp bản thân được tăng máu (lính được cộng 1 tầng, quái rừng nhỏ được cộng 2 tầng, quái rừng to được cộng 3 tầng, mỗi tầng được 8 HP, tối đa được cộng dồn 100 tầng).

Thành khởi nguyên:

Uy áp: Mỗi 25s, tung chiêu hoặc đòn đánh thường vào lính sẽ tiêu diệt ngay. Sau khi tích luỹ 10 lần, bản thân được nhận 200 vàng và làm mới Phù hiệu này (vô hiệu hoá với Xe công thành và Lính siêu cấp).

Thợ săn: Nhận 1 cộng dồn khi vào trận, mỗi lần hạ gục hoặc hỗ trợ sẽ được cộng thêm 1 lần, tối đa cộng dồn 6 lần. Mỗi cộng dồn sẽ tăng 8 công vật lý12 công phép.

Phù hiệu cấp 3:[sửa | sửa mã nguồn]

Tháp quang minh:

Tinh linh: Đòn đánh thường thứ 3 liên tiếp trúng tướng địch sẽ nhận được một tiểu thiên thần quanh tướng trong 5s. Tiểu thiên thần sẽ tự động công kích kẻ địch trong phạm vi 8,5m. Tốc đánh bằng tốc đánh của tướnglực công kích bằng 2% máu tối đa của kẻ địch chuyển hoá thành sát thương chuẩn. Thời gian hồi chiêu là 10s.

Thần quang: Tung chiêu hoặc đòn đánh thường trúng tướng địch sẽ tạo thành sát thương sấm sét gây 80 (+ 8 mỗi cấp tướng) (+ 0,3 công phép) sát thương. Những chiêu thức hoặc đòn đánh thường sau đó sẽ giảm 1 giây hồi chiêu này (khoảng cách giữa 2 lần tung chiêu phải lớn hơn 0,5s). Thời gian hồi chiêu là 12s.

Thánh thuẫn: Trong thời gian ngắn nhận sát thương vượt quá 30% máu tối đa của bản thân sẽ tạo lá chắn giúp chặn 550 (+ 60 mỗi cấp tướng) sát thương20% hút máu phép trong 6s. Hạ hoặc phụ trong thời gian này sẽ kéo dài hút máu phép thêm 3s. Thời gian hồi chiêu là 30s.

Vực hỗn mang:

Đấu khí: Tung chiêu thức hoặc đòn đánh thường trúng tướng địch sẽ được tăng 2 tốc chạy trong 3s (tướng đánh xa cộng dồn 1 tầng, tướng đánh gần được cộng dồn 2 tầng). Khi đủ 10 tầng sẽ được hồi 15% HP và nhận thêm 15% xuyên giáp và xuyên giáp phép.

Ma chú: Tung chiêu thức hoặc đòn đánh thường trúng tướng địch sẽ cộng dồn dấu ấn, đủ 3 dấu ấn sẽ gây sát thương xung quanh bản thân trong phạm vi 2,5m 40 (+ 4 mỗi cấp tướng) (+ 0,25 công vật lý cộng thêm) (+ 0,15 công phép) sát thương phép. Sau 1s gây thêm 80 (+ 8 mỗi cấp tướng) (+ 0,5 công vật lý cộng thêm) (+ 0,3 công phép) sát thương phép. Thời gian hồi chiêu là 15s.

Ma tính: Sau khi tung chiêu cuối sẽ giảm 30% thời gian hồi chiêu khác20% giảm thời gian hồi chiêu cuối trong 6s. Hạ hoặc hỗ trợ sẽ kéo dài hiệu ứng thêm 3s. Thời gian hồi chiêu là 30s.

Rừng nguyên sinh:

Trói buộc: Khi tung chiêu thức khống chế trúng tướng địch (trừ làm chậm) sẽ nhận hiệu quả thiêu đốt, mỗi 0,5s gây sát thương phép bằng 1% máu tối đa bản thân, kéo dài 5s. Tướng địch bị thiêu đốt sẽ bị giảm 30 (+ 3 mỗi cấp tướng) giáp phép. Thời gian hồi chiêu là 25s.

Mộc giáp: Chịu sát thương sẽ cộng dồn, đủ 20 lần sẽ hoá giải trạng thái khống chế và gây sát thương phép bằng 10% máu tối đa của bản thân trong phạm vi 3,5m và làm choáng 0,75s, ngoài ra bản thân được tăng 30% hồi máu trong 3s.

Du hiệp: Rời khỏi giao tranh mỗi 5s sẽ khiến đòn đánh thường kế tiếp làm giảm 30% tốc chạy của kẻ địch trong 1s và bị đánh dấu. 3s sau đó dấu ấn phát nổ, gây 10% máu tối đa của bản thân thành sát thương phép lên kẻ địch.

Thành khởi nguyên:

Chuyển sinh: Sau khi bị hạ gục sẽ nhận được phù hiệu Chuyển sinh giúp bản thân hồi sinh trong Tế đàn. Càng về sau thời gian hồi chiêu càng lâu, tối đa dùng 2 lần. Thời gian hồi chiêu: 100 - 310s. Sau 12 phút Phù hiệu này sẽ bị xoá, số lần chưa dùng sẽ chuyển thành 300/600 vàng cho mỗi lượt.

Cả lợi và hại: Vào trận ở cấp độ 2. Trước cấp 8, bản thân nhận được thêm 50% kinh nghiệm theo thời gian nhưng lượng kinh nghiệm và vàng nhận được từ việc hạ lính, quái rừng sẽ giảm đi 40%.

Như vậy, ta có thể thấy, trong tất cả các phù hiệu trên, chỉ có phù hiệu Chuyển sinh là mang tính chủ động, khác hoàn toàn so với các phù hiệu trên. Chính vì sự "imba" quá mức của phù hiệu này, đồng thời lúc ra mắt đã gặp một số vấn đề làm ảnh hưởng đến trải nghiệm game nên từng một thời đã bị cấm sử dụng tại giải Đấu Trường Danh Vọng và cả trước đó là giải AIC (Arena of Valor Championship) 2019. Garena cũng đã có những động thái để "trảm" phù hiệu này: Đầu tiên là việc Chuyển sinh chỉ có thể sử dụng được 2 lần (trước đó là 3 lần). Tiếp theo vào ngày 21/5/2020, Garena "trảm" lần thứ 2 khi phù hiệu này chỉ tồn tại đến phút thứ 12 của trận đấu. Tuy nhiên, phù hiệu Chuyển sinh vẫn được sử dụng tại giải GCS. Chính vì vậy, khi giải đấu APL (Arena of Valor Premier League) 2020 diễn ra lại là bất lợi cho khu vực Việt Nam khi các đối thủ đã quá quen với meta cầm Chuyển sinh và khiến khu vực Việt Nam không thể theo kịp lối chơi này.

Lối chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Giao diện lối chơi là các thao tác đơn giản, bên tay trái con trỏ là điều khiển bản đồ, di chuyển tướng, bên tay phải là nút "Tấn công" và ba ô chiêu thức. Ở góc trên là cửa hàng trang bị, tay phải là trò chuyện, ra dấu hiệu (có thể thay đổi). Những vị tướng được chia làm sáu loại là: Sát thủ, Xạ thủ, Đấu sĩ, Trợ thủ, Đỡ đòn và Pháp sư. Mỗi tướng đều có đặc điểm khác nhau đòi hỏi người chơi phải có chiến thuật khác nhau. Khi đánh bại tướng, người chơi sẽ nhận được vàng và kinh nghiệm.

Có rất nhiều kiểu đánh trong Liên Quân Mobile mỗi khi thông báo xuất hiện:

 • First Blood (Chiến công đầu): Mạng tiêu diệt đầu tiên trong trận.
 • Hạ: Tiêu diệt tướng địch.
 • Double Kill (Double Tap): Hạ được 2 tướng liên tiếp.
 • Triple Kill (Hat-trick): Hạ được 3 tướng liên tiếp. Tên gọi trước đây là Hat-trick lấy thuật ngữ trong bóng đá, ý chỉ một cầu thủ ghi ba bàn thắng liên tiếp trong một trận bóng.
 • Quad Kill (Quadra Kill): Hạ được 4 tướng liên tiếp.
 • Mega Kill (Penta Kill): Hạ toàn bộ đội đối thủ (giết cả năm tướng địch liên tiếp trong thời gian cách nhau không quá 5 giây).
 • Chuỗi tiêu diệt tướng địch có tất cả năm chuỗi khác nhau bao gồm Ultimate (Siêu Việt) hạ 3 tướng địch, Onslaught (Bá Đạo) hạ 4 tướng địch, Bloodbath (Truyền Thuyết) hạ 5 tướng địch, Dominating (Huyền Thoại) hạ 6 tướng địch và Legendary (Thần Thánh) hạ được 7 tướng không cần liên tiếp và giết một mạch (không chết).
 • Aced (Quét Sạch): Hạ được người cuối cùng còn sống của đối phương (trong Bản đồ 3v3 thì ta hạ 3 đối thủ sẽ được danh hiệu Quét sạch).
 • Shutdown (Chấm Dứt): Hạ tướng bên địch đã tiêu diệt được 3 mạng trở lên, đem lại nhiều vàng cho bản thân và đồng đội.

Lối chơi Liên Quân Mobile tương tự với nhiều tựa game MOBA, đề cao tinh thần đồng đội chiến đấu cùng nhau trong game. Ngoài quy chuẩn chung, lối chơi còn phụ thuộc vào tính cách, sở thích của các game thủ.

Có 3 đường chính trong game: Top Lane / Dark Slayer Lane (Đường Trên, Đường Top hoặc đường Ceasar), Mid Lane (Đường Giữa), Bot Lane / Abyssal Dragon Lane (Đường dưới / Đường Rồng) cùng hai cánh rừng mỗi đội. Hai cánh rừng phân chia bởi đường sông giữa bản đồ chạy dọc từ Top Lane xuống Bot Lane. Lối chơi sẽ phụ thuộc vào bản đồ khi phải phân chia người chơi tấn công cố thủ các đường này. Có một người chơi đảm nhiệm vai trò đi rừng, hỗ trợ những người đi đường khác, kiểm soát các mục tiêu lớn (Rồng hắc ám / Rồng bạo chúa, King Kong / Tà thần Caesar) để đem về lợi thế cho team.

Đội giành chiến thắng chung cuộc chính là đội phá hủy được nhà chính đối phương. Trên các đường sẽ có nhiều trụ bảo vệ, người chơi cần phá hủy hết các công trình này (hoặc phá hủy hết công trình của một đường) trước khi phá hủy nhà chính.

Lối chơi sẽ phụ thuộc vào giai đoạn trong game (công nhà, thủ nhà) giao tranh và phá hủy công trình.

Lưu ý: Từ phiên bản Đấu trường 2.0, người chơi tiêu diệt được Tà thần Caesar có thể triệu hồi được Rồng Tiên phong Mondester

Giải đấu[sửa | sửa mã nguồn]

Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Đấu Trường Danh Vọng[sửa | sửa mã nguồn]

Đấu trường danh vọng (Tiếng Anh: Arena of Glory; viết tắt: AOG), là giải đấu Liên quân Mobile Việt Nam được tổ chức thường kỳ hai đến ba lần một năm, bắt đầu từ năm 2017 tới nay. Mùa giải đầu tiên được tổ chức với tên gọi Đấu trường huyền thoại. Đây là giải đấu Liên Quân Mobile lớn nhất Việt Nam, tính đến Đấu Trường Danh Vọng mùa Đông 2020 hiện tại thì đội tuyển Team Flash là đội vô địch nhiều nhất (4 lần), xếp sau là 2 đội tuyển Saigon PhantomAdonis Esports (2 lần), hiện tại đội tuyển Adonis Esports đã chính thức tạm ngưng thi đấu.

Vòng tuyển chọn đội tuyển Việt Nam dự SEA Games 30[sửa | sửa mã nguồn]

Đấu Trường Danh Vọng mùa Đông 2019 ngoài việc tìm ra hai đại diện của Việt Nam tham dự AIC 2019, giải đấu này còn để tìm ra đại diện của Việt Nam tham dự SEA Games 30 tại Philippines khi mà đây là kỳ đại hội thể thao khu vực lần đầu tiên có sự góp mặt của eSports trong các bộ môn tranh chấp huy chương, trong đó có Liên Quân.

Bốn đội dẫn đầu sau vòng 7 Đấu Trường Danh Vọng mùa Đông 2019 được lựa chọn tham dự vòng loại, đó là: Team Flash, HTVC IGP Gaming, Mocha ZD Esports và FAP TV.

4 đội thi đấu theo thể thức nhánh thắng - nhánh thua, trong đó các trận thi đấu theo thể thức BO5, trừ trận chung kết theo thể thức BO7.

  Bán kết nhánh Chung kết nhánh Chung kết tổng
                             
1 Team Flash 3  
4 FAPtv 0  
  1 Team Flash 3  
  3 Mocha ZD Esports 1  
3 Mocha ZD Esports 3
2 HTVC IGP Gaming 1  
  1 Team Flash 3  
  3 Mocha ZD Esports 4  
4 FAPtv 3  
2 HTVC IGP Gaming 1  
  3 Mocha ZD Esports 3
  4 FAPtv 0  

Qua vòng tuyển chọn Sea Games 30, Mocha ZD Esports may mắn đánh bại đương kim vô địch thế giới Team Flash, qua đó dành vé tham dự Sea Games 30. Kết quả của giải đấu này không ảnh hưởng đến kết quả của Đấu Trường Danh Vọng mùa Đông 2019.

Quốc tế[sửa | sửa mã nguồn]

Garena Throne of Glory 2017 (Garena TOG 2017)[sửa | sửa mã nguồn]

Giải đấu quốc tế Garena TOG diễn ra vào hai ngày 15-16/7 với 8 đội tranh tài của 3 nước:

Ngoài giải thưởng cho các đội giải còn có danh hiệu MVP giải đấu với giá trị 10.000.000 VNĐ. Tổng giải thưởng là 1.500.000.000 VND.

Thứ hạng Quốc gia Đội Tên viết tắt Giải thưởng
1  Thái Lan Monori Bacon MB 30.000 USD
2  Đài Loan ahq White ahqW 11.000 USD
3-4  Đài Loan Monster Shield MS 5.500 USD/

1 đội

Việt Nam Sài Gòn Phantom SGP
5-8  Thái Lan Black Forest BF 3000 USD/

1 đội

 Đài Loan ahq Red ahqR
Việt Nam Marines Esport ME
Việt Nam GameTV GTV

Arena of Valor International Championship 2017 (AIC 2017)[sửa | sửa mã nguồn]

Từ ngày 23-26/11 năm 2017, giải đấu quốc tế diễn ra tại Seoul, Hàn Quốc với tên gọi Arena of Valor International Championship (AIC) với tổng giá trị giải thưởng lên đến 500.000 USD, giải đấu này có 12 đội tham gia thuộc 5 quốc gia gồm các đội:

 • Hàn Quốc:
  • Team Olympus (OP)
  • Team CL (TCL)
  • MVP
  • Day5
  • AIN
 • Thái Lan:
  • Monori Bacon (MB)
  • ALPHA Red (APR)
 • Việt Nam:
  • GameTV (GTV)
  • Pro Army (PA)
 • Indonesia:
  • EVOS
 • Đài Loan:
  • SMG
  • Samsung Taiwan Esports (S.T.)

Các đội MVP, Day5, AIN và EVOS không vượt qua vòng loại nên không có trong bảng xếp hạng. Ngoài giải thưởng cho các đội giải còn có giải MVP giải đấu với giá trị 20.000 USD/vị trí. Tổng giải thưởng là 500.000 USD.

Thứ hạng Khu vực Đội Tên viết tắt Giải thưởng
1  Đài Bắc Trung Hoa Still Moving Under Gunfire SMG 200.000 USD
2  Việt Nam GameTV GTV 100.000 USD
3-4  Việt Nam ProArmy PA 40.000 USD/đội
 Đài Bắc Trung Hoa Samsung Taiwan Esports ST
5-8  Hàn Quốc Team Olympus OP 15.000 USD/đội
 Hàn Quốc Team CL TCL
 Thái Lan Alpha Red AR
 Thái Lan Monori Bacon MB

Arena of Valor World Cup 2018 (AWC 2018)[sửa | sửa mã nguồn]

Giải đấu quốc tế của Liên Quân tại Los Angeles, Mỹ mang tên "World Cup" tổ chức từ ngày 18-29 tháng 7. Thế giới được chia thành nhiều khối (Âu-Mĩ,v.v.) lựa chọn đội tuyển xuất sắc nhất khu vực hoặc lập một đội bởi các tuyển thủ xuất sắc nhất. Có 12 đội tham dự từ 9 khu vực là: Bắc Mỹ, Châu Âu, Nam Mỹ, Đài Loan, Indonesia, MSP (Malaysia, Singapore và Philippines), Việt Nam, Thái Lan, Hàn Quốc và 3 đội wildcard là Đài Loan, Thái Lan và Trung Quốc. Các đội Nam Mỹ, Indonesia, Singapore và Châu Âu bị loại ngay từ vòng bảng nên không có trong BXH. Tổng giải thưởng là hơn 500.000 USD.

Thứ hạng Khu vực Đội Tên viết tắt Giải thưởng
1  Hàn Quốc Hàn Quốc KR 200.000 USD
2  Thái Lan Thái Lan TH 100.000 USD
3-4  Đài Bắc Trung Hoa Đài Bắc Trung Hoa TPE 50.000 USD/

1 đội

 Trung Quốc Trung Quốc CN
5-8  Đài Bắc Trung Hoa Đài Bắc Trung Hoa wildcard TPEwc 19.000 USD/

đội

Bắc Mỹ Bắc Mỹ NA
 Thái Lan Thái Lan wildcard THwc
 Việt Nam Việt Nam VN

Đại hội Thể thao châu Á 2018[sửa | sửa mã nguồn]

Liên Quân trở thành một phần của nội dung thi đấu trình diễn thể thao điện tử trong Đại hội Thể thao châu Á 2018 được tổ chức tại Indonesia. Tám quốc gia và các thực thể tự quản trị có thể tham gia sau khi vượt qua vòng loại từ vòng loại khu vực đại diện với Indonesia tự động đủ điều kiện làm chủ nhà. Không giống như nội dung thi đấu thể thao điện tử khác, giải đấu không có vòng loại nào cho Trung ÁTây Á.[5] Trung Quốc là đội vô địch của giải đấu này.

Arena of Valor International Championship 2018 (AIC 2018)[sửa | sửa mã nguồn]

Giải đấu được hé lộ sẽ tổ chức ở Đông Nam Á vào mùa Đông năm nay sau khi AWC 2018 kết thúc. Ngày 8/10/2018 chính thức được công bố sẽ được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam trong 3 ngày 23-25/11/2018 và Bangkok, Thái Lan vào các ngày 30-02/12/2018 (vòng bảng), 8-9/12/2018 (vòng tứ kết), 15-16/12/2018 (vòng bán kết và vòng chung kết) với sự tham gia của 16 đội tuyển đến từ 11 khu vực:

 • Đài Loan:
  • J.Team
  • Flash Wolves
 • Hàn Quốc:
  • AHQ Esports Club
 • Thái Lan:
  • Toyota Diamond Cobra
  • Bazzar Gaming
  • Alpha Red
 • Trung Quốc
  • OMG
 • Nam Mỹ:
  • Nova Latin America
 • Bắc Mỹ:
  • Allegiance
 • Châu Âu:
  • Nova Europe
 • Indonesia:
  • Ses Asli Enaaak
 • Singapore:
  • Tamago
 • Ấn Độ:
  • Exdee Gaming
 • Việt Nam:
  • Team Flash
  • Swing Phantom
  • OverClockerS

Với giải thưởng 600.000 USD. 8 đội OMG, Nova Latin America, Allegiance, Nova Europe, Ses Asli Enaaak, Tamgo, Exdee Gaming và Swing Phantom điều không vào được tứ kết nên không có tên trên bảng xếp hạng. Ngoài ra còn có giải MVP trị giá 10.000 USD.[6]

Hạng Khu vực Tên đội Tên viết tắt Giải thưởng
1  Đài Bắc Trung Hoa J.Team JT 250.000 USD
2  Việt Nam Team Flash FL 150.000 USD
3  Hàn Quốc AHQ Esports Club AHQ 70.000 USD
4  Thái Lan Alpha Red AR 40.000 USD
5-8  Đài Bắc Trung Hoa Flash Wolves FW 20.000 USD/

1 đội

 Việt Nam OverClockerS OCS
 Thái Lan Bazzar Gaming BZ
 Thái Lan Toyota Diamond Cobra TDC

Arena of Valor World Cup 2019 (AWC 2019)[sửa | sửa mã nguồn]

Vào mùa hè 2019, Việt Nam đã đăng cai tổ chức Giải Chung kết Thế giới Liên Quân Mobile AWC 2019 (Arena of Valor World Cup). Đây là lần đầu tiên, một giải Chung kết thế giới của bộ môn thể thao điện tử được tổ chức tại Việt Nam. Khác với AIC 2018, Việt Nam sẽ là khu vực duy nhất đăng cai tổ chức toàn bộ giải đấu. Tại AWC 2019, Tencent GamesGarena sẽ áp dụng một thể thức đấu giải hoàn toàn mới nhằm nâng cao và cải thiện hơn nữa trải nghiệm theo dõi giải đấu của khán giả: Luật Cấm chọn Quốc tế (Global Ban Pick Mode). Luật thi đấu này yêu cầu mỗi đội không được phép chọn tướng mà mình đã sử dụng ở những ván đấu trước đó (nếu chọn tướng của đội đối thủ ở ván đấu trước thì không bị ảnh hưởng bởi luật này). Chỉ riêng ở ván 7 trong kèo BO7, cả hai đội mới có thể trở về chế độ cấm chọn thông thường, tức là có thể chọn lại những tướng đã dùng từ ván 1 đến ván 6. Luật Cấm chọn Quốc tế mới sẽ đảm bảo số lượng tướng mà mỗi đội sử dụng phải tăng lên và vì thế mà các chiến thuật cũng phải trở nên đa dạng, qua đó giúp cho khán giả theo dõi AWC 2019 học hỏi được thêm nhiều cách kết hợp tướng mới lạ hơn. Liên Quân Mobile là tựa game đầu tiên giới thiệu Luật Cấm chọn Quốc tế mới trong một giải đấu chuyên nghiệp ở Đông Nam Á và Đài Bắc Trung Hoa, và hy vọng rằng thể thức mới sẽ là cảm hứng mới cho những chiến thuật mới và những tranh luận mới cho dòng game MOBA di động đương đại. Chung kết Thế giới của bộ môn Liên Quân Mobile AWC 2019 được tổ chức tại Đà Nẵng, Việt Nam từ cuối tháng 6 tới giữa tháng 7, bao gồm trọn vẹn các diễn biến từ Vòng bảng tới Chung kết. Với tổng giải thưởng kỷ lục gần 12 tỉ đồng, AWC 2019 tiếp tục giữ vững vị thế là giải thể thao điện tử có tiền thưởng lớn nhất thế giới trong các tựa game MOBA trên nền tảng di động. Giải đấu năm nay sẽ có sự tham gia của 12 đội tuyển tới từ 9 khu vực gồm: Việt Nam, Đài Bắc Trung Hoa, Thái Lan, Indonesia, MSP (Singapore/Malaysia/Philippines), Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Trung Quốc và đặc biệt là Nhật Bản - khu vực mới ra mắt máy chủ vào tháng 11 năm 2018. Đội vô địch AWC 2019 sẽ nhận được hơn 4,6 tỉ đồng tiền thưởng và số tiền thưởng dành cho đội Á quân là hơn 2,5 tỉ đồng. Ngoài ra, giải đấu cũng có tiền thưởng dành cho tuyển thủ và đội hình MVP. Tuyển thủ đạt gianh hiệu MVP cũng sẽ được thiết kế một trang phục cho Liên Quân Mobile. Theo những con số thống kê, AWC 2018 diễn ra tại Los Angeles, Mỹ đã có tổng cộng 33.000.000 lượt xem với hơn 630.000 lượt xem tại cùng một thời điểm, chỉ tính riêng tại khu vực Đông Nam Á và Đài Bắc Trung Hoa. Giải AWC 2019 hứa hẹn sẽ tiếp tục phá vỡ những kỷ lục của cả AIC 2018 để trở thành bộ môn thể thao điện tử trên nền tảng di động có số giờ xem nhiều nhất trên thế giới.

Sau 7 ván căng thẳng, đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên giành chức vô địch AWC 2019 với chiến thắng 4-3 trước Đài Bắc Trung Hoa. VN.ADC cũng giành giải FMVP với 10.000 USD và trang phục AOVWC cho riêng anh. Tại AIC sau đó 4 tháng, ADC đã chọn Nakroth (Quán quân)

Thứ hạng Khu vực Đội Đại diện Tên viết tắt Giải thưởng
1  Việt Nam Việt Nam Team Flash VN 200.000 USD
2  Đài Bắc Trung Hoa Đài Bắc Trung Hoa MAD Team TPE 110.000 USD
3-4  Việt Nam Việt Nam wildcard BOX Gaming VNwc 50.000 USD/

1 đội

 Thái Lan Thái Lan wildcard AHQ Esports Club THwc
5-8  Trung Quốc Trung Quốc X-Man Game CN 16.000 USD/

đội

 Đài Bắc Trung Hoa Đài Bắc Trung Hoa wildcard ONE Team TPEwc
 Thái Lan Thái Lan Toyota Diamond Cobra TH
Bắc Mỹ Bắc Mỹ BMGaming NA

Arena of Valor International Championship 2019 (AIC 2019)[sửa | sửa mã nguồn]

Arena of Valor International Championship (AIC) 2019, giải đấu thể thao điện tử quốc tế bộ môn Liên Quân Mobile được tổ chức bởi Garena và Tencent sẽ diễn ra tại Thái Lan từ 05/11 tới 24/11 với tổng giải thưởng gần 12 tỷ đồng. 12 đội tuyển tới từ 9 khu vực hàng đầu trên thế giới sẽ cùng nhau tranh tài tại một trong những giải eSports quốc tế có số tiền thưởng lớn nhất thế giới ở thể loại MOBA trên nền tảng di động.

Team Flash chốt hạ năm 2019 áp đảo của khu vực Liên Quân Mobile Việt Nam với chiến thắng 4-1 trước Buriram United của Thái Lan.

Hạng Khu vực Tên đội Tên viết tắt Giải thưởng
1  Việt Nam Team Flash FL 200.000 USD
2  Thái Lan Buriram United BRU 110.000 USD
3  Đài Bắc Trung Hoa Hong Kong Attitude HKA 70.000 USD
4  Việt Nam HTVC IGP Gaming IGP 30.000 USD
5-8  Đài Bắc Trung Hoa ONE Team ONE 16.000 USD/

1 đội

 Indonesia EVOS Esports EVOS
 Thái Lan AHQ E-SPORTS Club AHQ
 Nhật Bản Unsold Stuff Gaming USG

Giải Solo 1v1 Quốc tế - AIC 2019
Giải Solo 1v1 Quốc tế-AIC 2019 bắt đầu từ ngày 05/11 và kết thúc vào ngày 10/11.[7]

Các tuyển thủ tham dự
STT Tên Đội tuyển Khu vực Thứ hạng
1 BRU.NuNuu Buriram United  Thái Lan Quán quân
2 NOV.Vex Nova Esports  Liên minh châu Âu Á quân
3-4 ONE.Tura One Team  Đài Bắc Trung Hoa Bán kết
OP.Sun Team Olympus  Hàn Quốc
5-8 FL.ADC Team Flash  Việt Nam Tứ kết
IGP.Turtle HTVC IGP Gaming  Việt Nam
AHQ.Nt AHQ Esports Club  Thái Lan
USG.Sota Unsold Stuff Gaming  Nhật Bản
9-12 HKA.Rainday Hongkong Attitude  Đài Bắc Trung Hoa Vòng bảng
AK.AAA Team AK  Trung Quốc
EVS.WyvorZ EVOS Esports Indonesia  Indonesia
LYB.Miggie Liyab Esports MSP (gồm  Malaysia,  Philippines,  Singapore...)

Tuyển thủ BRU.NuNuu đã đánh bại NOV.Vex với tỉ số 2-0 ở trận chung kết để chính thức trở thành tuyển thủ đầu tiên vô địch một giải Solo 1v1 Quốc tế. Giá trị tiền thưởng dành cho nhà vô địch và á quân lần lượt là 5000 USD (hơn 115 triệu VNĐ) và 3000 USD (tương đương 70 triệu VNĐ).[8]

SEA Games 30[sửa | sửa mã nguồn]

Nước chủ nhà Philippines đã đưa Liên Quân Mobile trở thành môn thi đấu chính thức tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2019, qua đó các đội tuyển sẽ thi đấu để giành huy chương về cho nước nhà chứ không đơn thuần là thi đấu biểu diễn. Sau khi lội ngược dòng trước nhà vô địch thế giới Team Flash 4-3 tại vòng tuyển chọn Sea Games 30, Mocha ZD Esports đã trở thành đại diện của Việt Nam tham dự Sea Games 30. Tham dự giải SEA Games ở Philippines, đội tuyển Thái Lan giành Huy chương Vàng đánh bại Indonesia với tỷ số 3:0 ở trận chung kết. Đội tuyển Việt Nam nhận huy chương đồng.

Arena of Valor World Championship 2020 (AWC 2020)[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 2020, AWC - Giải vô địch thế giới của bộ môn Liên Quân Mobile sẽ đổi tên từ "World Cup" thành "World Championship", theo tiết lộ của ban tổ chức Arena of Valor Japan League mùa Xuân 2020. Cho đến nay, mới chỉ có Việt Nam (Đấu Trường Danh Vọng), Thái Lan (RoV Pro League), Đài Bắc Trung Hoa (Garena Challenger Series), Indonesia (AoV Star League) và Nhật Bản (Arena of Valor Japan League) xác nhận sự tham dự của các đội tuyển thuộc các khu vực này ở AWC 2020.

Do tình hình căng thẳng của đại dịch COVID-19, BTC đã quyết định hủy giải đấu này vào ngày 29/4/2020.

Arena of Valor Premier League 2020 (APL 2020)[sửa | sửa mã nguồn]

Thay thế cho AWC, APL sẽ là giải đấu quốc tế sẽ diễn ra trong mùa hè năm 2020. 14 đội đến từ 4 khu vực sẽ tham dự, bao gồm:

STT Tên đội tuyển Khu vực Tư cách tham dự
1 Team Flash  Việt Nam Vô địch Viettel 5G Đấu trường danh vọng mùa Xuân 2020
2 Saigon Phantom Á quân Viettel 5G Đấu trường danh vọng mùa Xuân 2020
3 Project H (HTVC IGP Gaming đổi tên) Hạng ba Viettel 5G Đấu trường danh vọng mùa Xuân 2020
4 FAPtv Hạng tư Viettel 5G Đấu trường danh vọng mùa Xuân 2020
5 ONE Team  Đài Bắc Trung Hoa Vô địch Garena Challenger Series mùa Xuân 2020
6 Hong Kong Attitude Á quân Garena Challenger Series mùa Xuân 2020
7 MAD Team Nhất vòng loại khu vực
8 Flash Wolves Nhì vòng loại khu vực
9 Buriram United Esports  Thái Lan Vô địch RoV Pro League mùa Hè 2020
10 Bazzar Gaming Top 2 vòng loại khu vực
11 Talon Esports Top 2 vòng loại khu vực
12 POPS Bacon Time Ba vòng loại khu vực
13 DG Esports  Indonesia Vô địch vòng bảng lượt đi AoV Star League mùa 4
14 Team ELVO Nhất vòng loại khu vực

Giải đấu sẽ diễn ra từ ngày 19 tháng 6 đến ngày 26 tháng 7 năm 2020.

14 đội sẽ chia làm 2 bảng 7 đội, các đội thi đấu vòng tròn 2 lượt theo thể thức BO2. Đội thắng 2-0 sẽ nhận 3 điểm, hòa 1-1 sẽ nhận 1 điểm, và thua 0-2 sẽ không có điểm. 4 đội có số điểm cao nhất sẽ vào vòng loại trực tiếp, toàn bộ đấu theo thể thức BO7.

Vòng bảng[sửa | sửa mã nguồn]

Giai đoạn vòng bảng diễn ra từ ngày 19/06 đến 12/07. Có tất cả tám đội bao gồm 4 đội đứng đầu mỗi bảng sẽ tiếp tục vào vòng Play-off.[9]

Bảng A
Thứ hạng Đội tuyển Trận Thắng Hòa Thua Hiệu số Điểm
1 MAD Team 12 7 5 0 14 26
2 Hong Kong Attitude 12 6 5 1 10 23
3 Talon Esports 12 5 4 3 4 19
4 Saigon Phantom 12 4 6 2 4 18
5 POPS Bacon Time 12 4 5 3 2 17
6 DG Esports 12 1 2 9 -16 5
7 Project H 12 1 1 10 -18 4
Bảng B
Thứ hạng Đội tuyển Trận Thắng Hòa Thua Hiệu số Điểm
1 Buriram Unired Esports 12 9 2 1 16 29
2 Flash Wolves 12 7 1 4 6 22
3 Bazaar Gaming 12 6 3 3 6 21
4 Team Flash 12 6 2 4 4 20
5 FAPTV 12 4 2 6 -4 14
6 ONE Team 12 4 1 7 -6 13
7 Team Elvo 12 0 1 11 -22 1
Vòng loại trực tiếp Play-off[sửa | sửa mã nguồn]
Tứ kết
18/07-19/07
Bán kết
25/07
Chung kết
26/07
         
B2
Flash Wolves
4
A3
Talon Esports
2
Flash Wolves
4
MAD Team
3
A1
MAD Team
4
B4
Team Flash
2
Flash Wolves
4
Buriram United Esports
3
B3
Bazaar Gaming
1
A2
Hong Kong Attitude
4
Hong Kong Attitude
2
Buriram United Esports
4
B1
Buriram United Esports
4
A4
Saigon Phantom
2
Giải thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Giải đấu với tổng giải thưởng lên đến hơn 8,1 tỉ VND.[10]

Đội tuyển
Thứ hạng Đội tuyển Khu vực Tiền thưởng/Đội
1 Flash Wolves  Đài Bắc Trung Hoa $160.000 (3.710.777.600 VND)
2 Buriram Unired Esports  Thái Lan $70.000 (1.623.465.200 VND)
3 Hong Kong Attitude  Đài Bắc Trung Hoa $40.000 (927.694.400 VND)
4 MAD Team  Đài Bắc Trung Hoa $30.000 (695.770.800 VND)
5-8 Talon Esports  Thái Lan $10.000 (231.923.600 VND)
Team Flash  Việt Nam
Bazaar Gaming  Thái Lan
Saigon Phantom  Việt Nam
Tổng giải thưởng $340.000 (7.885.402.400 VND)

6 đội tuyển còn lại là những đội không vượt qua vòng bảng sẽ không có tiền thưởng, bao gồm Project H, FAPTV ( Việt Nam), POPS Bacon Time ( Thái Lan), DG Esports và Team Elvo ( Indonesia) và ONE Team (Đài Bắc Trung Hoa).

Dưới đây là danh sách giải thưởng dành cho tuyển thủ xuất sắc nhất giải (FMVP) và MVP từng vị trí.

Cá nhân
Giải thưởng Tuyển thủ Đội tuyển Tiền thưởng
FMVP Heroes FW 116.250.000 VND
Đường Tà thần xuất sắc nhất Summer BRU 23.250.000 VND
Đi Rừng xuất sắc nhất F1 BRU
Đường Giữa xuất sắc nhất EZ HKA
Đường Rồng xuất sắc nhất 03.22 MAD
Hỗ Trợ xuất sắc nhất Isilindilz BRU

Arena of Valor International Championship 2020 (AIC 2020)[sửa | sửa mã nguồn]

Arena of Valor International Championship (AIC) 2020, giải đấu thể thao điện tử quốc tế bộ môn Liên Quân Mobile được tổ chức bởi Garena và Tencent sẽ diễn ra online từ 19/11 tới 20/12 với tổng giải thưởng gần 12 tỷ đồng. 12 đội tuyển tới từ 6 khu vực hàng đầu trên thế giới sẽ cùng nhau tranh tài tại một trong những giải eSports quốc tế có số tiền thưởng lớn nhất thế giới ở thể loại MOBA trên nền tảng di động, đó là:

STT Tên đội tuyển Khu vực Tư cách tham dự
1 Saigon Phantom  Việt Nam Vô địch Đấu trường danh vọng mùa Đông 2020
2 Box Gaming Á quân Đấu trường danh vọng mùa Đông 2020
3 Team Flash Hạng ba Đấu trường danh vọng mùa Đông 2020
4 MAD Team  Đài Bắc Trung Hoa Vô địch Garena Challenger Series mùa Hè 2020
5 Flash Wolves Á quân Garena Challenger Series mùa Hè 2020
6 Hong Kong Attitude Nhất vòng loại khu vực
7 Talon Esports  Thái Lan Vô địch RoV Pro League mùa Đông 2020
8 Buriram United Esports Á quân RoV Pro League mùa Đông 2020
9 POPS Bacon Time Nhất vòng loại khu vực
10 DG Esports  Indonesia Á quân AoV Star League mùa 4 (thay thế EVOS Esports đã giải thể)
11 Team All Combo  Trung Quốc Khách mời (Vốn là đội tuyển của bộ môn eSport LMHT)
12 Team Timing  Hàn Quốc Khách mời (Vốn là đội tuyển của bộ môn eSport Clash Royale)

Các giải đấu quốc nội của các nước khác[sửa | sửa mã nguồn]

Thái Lan[sửa | sửa mã nguồn]

Road to Glory 2017[sửa | sửa mã nguồn]

Trận chung kết diễn ra vào ngày 18/6/2017 theo thể thức offline BO5 giữa Monori Bacon và Black Forest. Monori Bacon giành chiến thắng chung cuộc với tỉ áp đảo 3-1 qua đó trở thành nhà vô địch.

Major League 2017[sửa | sửa mã nguồn]

Đội vô địch của giải này là Monori Bacon.

RPL Season 1 2018[sửa | sửa mã nguồn]

Đội vô địch của giải đấu này là IT.City Bacon (iBEC, có tên cũ là Monori Bacon).

RPL Season 2 2018[sửa | sửa mã nguồn]

Đội vô địch của giải là Bazzar Gaming

RPL Season 3 2019[sửa | sửa mã nguồn]

Tháng 1/2019, ahq rời giải GCS, chuyển sang thi đấu ở giải RPL

Trận chung kết tổng diễn ra vào ngày 7/4/2019 theo thể thức offline BO7 giữa Bazzar Gaming và Toyota Diamond Cobra. Toyota Diamond Cobra giành chiến thắng chung cuộc với tỉ số áp đảo 4-1 qua đó trở thành nhà vô địch và đại diện khu vực Thái Lan tham dự giải AWC 2019 tại Việt Nam.

RPL Season 4 2019[sửa | sửa mã nguồn]

Trận chung kết tổng diễn ra vào ngày 12/10/2019 theo thể thức offline BO7 giữa Buriram United và AHQ. Buriram United giành chiến thắng chung cuộc với tỉ số 4-2 qua đó trở thành nhà vô địch và đại diện khu vực Thái Lan tham dự giải AIC 2019 tại quê nhà

RPL mùa hè 2020[sửa | sửa mã nguồn]

Vòng bảng của giải đấu này vẫn thi đấu theo thể thức offline

Do đại dịch COVID-19 nên vòng playoff của giải chuyển sang thể thức online. Buriram United bảo vệ ngôi vương thành công sau khi đánh bại Bazaar Gaming với tỉ số 4-2, qua đó trở thành đại diện hạt giống số 1 của Thái Lan tham gia APL 2020.

Vòng tuyển chọn APL 2020 khu vực Thái Lan[sửa | sửa mã nguồn]

6 đội còn lại của RPL mùa Hè 2020 (trừ Workpoint Fighting Fish bỏ cuộc) tham dự vòng tuyển chọn 3 suất còn lại tham dự APL 2020. Dưới đây là kết quả:

Nhánh thắng[sửa | sửa mã nguồn]
Chung kết nhánh thắng 2 đội giành suất
 
 Bazaar Gaming 3  
 EVOS Esports TH 0  
 
 
     Bazaar Gaming Q
   Talon Esports Q
 
 Talon Esports 3
 POPS Bacon Time 2  
Nhánh thua[sửa | sửa mã nguồn]


Vòng sơ loại   Bán kết nhánh thua   Chung kết nhánh thua
                   
      POPS Bacon Time 3  
GOLDCITY ahq e-Sports     GOLDCITY ahq e-Sports 0  
Miễn thi đấu       POPS Bacon Time 3
    EVOS Esports TH 0
      EVOS Esports TH 3
King of Gamers Club W/O     King of Gamers Club 1  
Workpoint Fighting Fish (Bỏ cuộc)  
RPL mùa Đông 2020[sửa | sửa mã nguồn]

Có tới 3 đội tuyển rời RPL do vấn đề tài chính, đó là Bazzar Gaming, ahq e-Sports Club và Workpoint Fighting Fish. Thay vào đó chỉ có thêm 1 đội là Neolution E-Sport. 6 đội thi đấu vòng tròn 3 luọt theo thể thức BO5 để chọn ra 3 đội tham dự Playoffs. Giải đấu khởi tranh lúc 17:00 ngày 21/08/2020.

Vòng Playoffs của RPL mùa Đông 2020 diễn ra trong 2 ngày 10 và 11 tháng 10 năm 2020. Sau 4 trận đấu theo thể thức BO7, Talon Esports đã lật đổ ĐKVĐ RPL 2 mùa liên tiếp là Buriram United với tỉ số 4-1. 2 đội tuyển này sẽ có suất dự thẳng tới AIC 2020.

Road to Glory 2020 - Vòng loại AIC 2020 khu vực Thái Lan[sửa | sửa mã nguồn]

8 đội tuyển được lựa chọn để tham dự, bao gồm:

 • 3 đội của RoV Pro League mùa Đông 2020 chưa có vé dự AIC 2020 (trừ Neolution E-Sport không tham dự): EVOS Esports TH, POPS Bacon Time và King of Gamers Club
 • Top 2 đội đứng đầu RoV Division 1 2020: NewGeneration và Bacon Dream
 • Đội vô địch RoV MOTS Official Cup 2020 (giải đấu do Bộ Thể thao & Du lịch Thái Lan phối hợp với Garena Thái Lan tổ chức): Soul of Soy
 • 2 đội đứng đầu giải sơ loại: Devita và HybridX (Ravana, đội á quân vòng sơ loại bỏ giải nên đội thắng trong trận tranh hạng 3 sẽ thay thế).

Các đội thi đấu loại trực tiếp theo thể thức BO7. Đội vô địch sẽ giành suất vé cuối cùng dự AIC 2020.

Tứ kết
26/10-29/10
Bán kết
31/10
Chung kết
01/11
         
EVOS Esports TH 4
Bacon Dream 0
EVOS Esports TH 0
King of Gamers Club 4
NewGeneration 0
King of Gamers Club 4
King of Gamers Club 1
POPS Bacon Time 4
HybridX 1
POPS Bacon Time 4
POPS Bacon Time 4
Soul of Soy 2
Soul of Soy 4
Devita 3

Đài Loan / Đài Bắc Trung Hoa[sửa | sửa mã nguồn]

GCS Mùa Hè 2017[sửa | sửa mã nguồn]

Trận chung kết diễn ra vào ngày 14/10/2017 theo thể thức offline BO7 giữa Samsung Taiwan Esports và SMG. SMG giành chiến thắng chung cuộc với tỉ số áp đảo 4-2 qua đó trở thành nhà vô địch và đại diện khu vực Đài Loan tham dự giải AIC 2017 tại Seoul, Hàn Quốc.

GCS Mùa Xuân 2018[sửa | sửa mã nguồn]

Trận chung kết diễn ra theo thể thức offline BO7 giữa JTeam và SMG. JTEAM giành chiến thắng chung cuộc với tỉ số áp đảo 4-1 qua đó trở thành nhà vô địch và đại diện khu vực Đài Loan tham dự giải AWC 2018 tại Los Angeles, Mỹ.

GCS Mùa Hè 2018[sửa | sửa mã nguồn]

Giải đấu dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày 18/8/2018. Tổng giải thưởng dự kiến khoảng 3.500.000 TWD (hơn 2.600.000.000 VND) Trận chung kết được diễn ra vào ngày 3/11 theo thể thức BO7 giữa 2 đội ahq và JTeam. ahq thắng thuyết phục 4-2 trước JTeam để trở thành tân vương GCS mùa hè 2018. Tuy nhiên, JTeam vẫn là hạt giống số 1 và Flash Wolves là hạt giống số 2 của khu vực Đài Bắc Trung Hoa tham dự AIC 2018 ở Việt Nam và Thái Lan do ahq tham gia AIC 2018 với tư cách là đội tuyển trong khu vực Hàn Quốc (các tuyển thủ của ahq là người Hàn Quốc).[11]

Hạng mục Giải thưởng
Hạng nhất 2.000.000 TWD
Hạng nhì 600.000 TWD
Hạng ba 400.000 TWD
Hạng tư 200.000 TWD
Hạng năm 120.000 TWD
Hạng sáu 80.000 TWD
Hạng bảy 50.000 TWD
Hạng tám 30.000 TWD
GCS Mùa Xuân 2019[sửa | sửa mã nguồn]

Giải đấu khởi tranh vào 27/1/2019.

ahq rời giải GCS khiến giải này chỉ còn 7 đội tham dự.

Trận chung kết diễn ra vào ngày 25/5/2019 theo thể thức offline BO7 giữa MAD Team và Tongxin(TXO). MAD giành chiến thắng chung cuộc với tỉ số áp đảo 4-0 qua đó trở thành nhà vô địch và đại diện khu vực Đài Loan tham dự giải AWC 2019 tại Việt Nam. (Đội hình của MAD Team từng chơi cho J Team và đội hình của TXO từng chơi cho SMG)

GCS Mùa Hè 2019[sửa | sửa mã nguồn]

Giải đấu khởi tranh vào 9/8/2019.

Trận chung kết diễn ra vào ngày 12/10/2019 theo thể thức offline BO7 giữa Hong Kong Attitude và ONE Team. HKA giành chiến thắng chung cuộc với tỉ số áp đảo 4-0 qua đó trở thành nhà vô địch và đại diện khu vực Đài Loan tham dự giải AIC 2019 tại Thái Lan.

GCS Mùa Xuân 2020[sửa | sửa mã nguồn]

Trước khi khởi tranh, đã có nhiều biến động xảy ra như:

 1. TXO bỏ giải khiến giải này chỉ còn 6 đội tham dự
 2. SMG để thua 3-4 trước Most Outstanding Player (đội vô địch Legends of City Taiwan mùa 7) trong playoff lên-xuống hạng, qua đó nhường lại suất chơi tại GCS cho đội tuyển này

Trận chung kết diễn ra vào ngày 16/5/2020 theo thể thức offline BO7 giữa Hong Kong Attitude và ONE Team. ONE giành chiến thắng chung cuộc với tỉ số 4-1 qua đó đoạt lại ngôi vương từ chính đối thủ HKA, đồng thời cũng giành quyền tham dự APL 2020 với tư cách là hạt giống số 1 của Đài Bắc Trung Hoa.

Vòng tuyển chọn APL 2020 khu vực Đài Bắc Trung Hoa[sửa | sửa mã nguồn]

4 đội Flash Wolves, MAD Team, Monster Shield Esports và Most Outstanding Player tham dự vòng tuyển chọn 2 suất còn lại tham dự APL 2020. Dưới đây là kết quả:

  Bán kết Chung kết 2 suất tham dự
                             
3 Flash Wolves 2  
6 Most Outstanding Player 3  
  6 Most Outstanding Player 0  
  4 MAD Team 3  
4 MAD Team 3
5 MS Esports 0  
  4 MAD Team Q 3rd
  3 Flash Wolves Q 4th
3 Flash Wolves 3  
5 MS Esports 0  
  6 Most Outstanding Player 0
  3 Flash Wolves 3  
GCS Mùa Hè 2020[sửa | sửa mã nguồn]

GCS tiếp tục biến động khi Monster Shield bỏ giải, nhưng thay vào đó là Samsung Taiwan Esports - tiền thân của ONE Team - quay trở lại với GCS sau 2 năm vắng bóng.

Malaysia-Singapore-Philippines[sửa | sửa mã nguồn]

Valor Cup Season 2[sửa | sửa mã nguồn]

Đội vô địch khu vực MSP là ClutchGuild đến từ Philippines.

Châu Âu & Bắc Mỹ[sửa | sửa mã nguồn]

Valor Series NA/EU[sửa | sửa mã nguồn]

Giải đấu chuyên nghiệp đầu tiên của hai khu vực ngoài Châu Á với vòng loại khu vực diễn ra suốt 7 tuần liên tục để tìm ra những cái tên xuất sắc tham dự giải đấu AWC 2018. Đội vô địch khu vực Châu Âu là Team Noob (tiền thân là SKGaming) và Allegiance (Bắc Mỹ).

Hàn Quốc[sửa | sửa mã nguồn]

PSPL Summer 2017[sửa | sửa mã nguồn]

Đội vô địch của giải này là NewMetA.

PSPL Spring Split 2018[sửa | sửa mã nguồn]

Được đánh giá là lột xác cả về chiến thuật lẫn kỹ năng so với giải AIC 2017, Ahq Op (tiền thân là team Olympus) sau khi được tài trợ từ tổ chức thể thao hàng đầu tại Đài Loan, họ đã được đi tập huấn và dành mọi điều kiện tốt nhất để luyện tập qua đó một lần nữa vô địch Hàn Quốc để góp mặt tại Mỹ tháng 7 này.

Indonesia[sửa | sửa mã nguồn]

BOV 2017[sửa | sửa mã nguồn]

Đội vô địch của giải này là EVOS.AOV.

ASL 2018[sửa | sửa mã nguồn]

Đội vô địch như thường lệ vẫn là EVOS.AOV khi họ hủy diệt khu vực của mình một cách ấn tượng và trở thành đại diện khu vực Indonesia tháng 7 này tại AWC 2018.

Ngoài ra còn có các giải đấu khác chưa được liệt kê.

Tranh cãi[sửa | sửa mã nguồn]

Các sự cố[sửa | sửa mã nguồn]

Gian lận kết nối (hay còn gọi là Hack Lag)[sửa | sửa mã nguồn]

Vào khoảng cuối năm 2017 (mùa 4) phát sinh tình trạng hack lag (sử dụng đoạn mã HTML phóng to cỡ chữ đến cực đại ở phần trò chuyện) gây mất cân bằng trong trò chơi, đã khiến nhiều người là nạn nhân vô cùng bức xúc. Những người hack lag chỉ mất 3 phút là có được 1 sao khiến cho nhiều thách đấu lúc đó thực chất chỉ là do gian lận mà đạt được. Sự việc xảy ra hơn 1 tháng thì Liên Quân mới khắc phục và cam kết sẽ đền bù thiệt hại cho các nạn nhân tuy nhiên lại không có sự đền bù nào được ghi nhận mà chỉ trừng phạt những cá nhân có hành vi sử dụng hack lag.

Liên Quân lúc đó đã ra 1 thông báo để xoa dịu các game thủ là sẽ đưa 3 vị tướng không thể sở hữu miễn phí lúc đó là Moren, Airi và Wonder Woman bắt đầu từ 1/1/2018 sẽ được bán bằng vàng (đơn vị tiền có thể sở hữu miễn phí trong game). Tin này được xem là 1 tin chấn động vào lúc đó nên đã xoa dịu được đa số các game thủ.

Lỗi trong trò chơi khi chọn tướng[sửa | sửa mã nguồn]

Trong quá trình phát triển trò chơi đã xảy ra lỗi mà một số người gặp phải như: lỗi mất kết nối (khi mạng vẫn mạnh), lỗi hình ảnh (chiêu thức, bản đồ nhỏ), lỗi không thể chọn tướng,...

Điển hình như người chơi mắc kẹt ở màn hình đăng nhập 79% hoặc 91%, gặp tướng địch di chuyển nhưng không hiện thanh máu hay không chuyển động.

Giữa mùa hè năm 2017, nhiều người tố cáo Liên Quân Mobile cố tình chặn đường kết nối máy chủ sang nước ngoài mặc dù Hội đồng Liên Quân đã phủ nhận và cho rằng đó là do đường truyền cáp quang biển AAG bị trục trặc.

Lỗi không nhận được quà năng động[sửa | sửa mã nguồn]

Ở phiên bản Chiến Trường 2.0, Liên Quân đã cập nhật tính năng mới: Quà năng động. Cụ thể người chơi sẽ phải làm một số nhiệm vụ để có thể nhận được quà như ruby, rương may mắn,... Nhưng đến ngày 29/10/2018 lại bắt đầu xảy ra lỗi không nhận được quà. Khi bấm nút "Nhận" thì màn hình sẽ hơi bị giật khoảng 0.5s rồi trở lại bình thường nhưng không nhận được quà. Lỗi này đã được sửa hoàn toàn khi phiên bản "Mùa Đông Kỳ Thú" được cập nhật

Lỗi tướng Annette[sửa | sửa mã nguồn]

Ở phiên bản Trang Phục 4.0, do tướng Annette phát sinh lỗi gây các hiệu ứng tiêu cực lên nhiều tướng khác nên đã bị tạm khóa từ ngày 10/04/2019. Trong khoảng thời gian này, người chơi không thể sử dụng tướng Annette ở mọi chế độ. Tướng Annette đã được mở lại vào ngày 08/05/2019 sau gần 1 tháng bị vô hiệu hóa.

Gian lận bản đồ (hay còn được gọi là Hack Map)

Vào khoảng giữa mùa 7 (mùa 7 kéo dài từ 1/7/2018 đến 30/9/2018) tình trạng hack map bắt đầu xuất hiện gây mất cân bằng cho trận đấu bởi khi biết rõ bản đồ người chơi có khả năng chiến thắng hơn 90% so với người chơi khác. Tình trạng xảy ra ngày càng phổ biến do người chơi có thể tiếp cận với các tệp tin Android đã chỉnh sửa một cách dễ dàng trên các trang mạng. Không những vậy ở những mùa sau tình trạng không thay đổi quá nhiều đặc biệt còn xuất hiện cả trường hợp gian lận hồi chiêu gây nhức nhối cho người chơi trong khoảng thời gian này.

Tình trạng này đã có phần cải thiện khi nhà phát hành tiếp nhận các phản hồi của người chơi và khóa tài khoản gian lận trong vòng 1 năm tuy nhiên hack map vẫn còn khá tràn lan trong cộng đồng người chơi ý thức kém.

Người chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Hành vi xấu trong Esport[sửa | sửa mã nguồn]

"Quăng game" phá trận tại ĐTDV mùa Đông 2017[sửa | sửa mã nguồn]

Trong trận đấu giữa SGP và CTQ7 cuối giải Đấu Trường Danh Vọng Mùa Đông 2017, 2 thành viên của đội tuyển CTQ7 là Tika và HHCC đã có hành động phá trận một cách nghiêm trọng. Đó là điều khiển 2 vị tướng Kahlii và Slimz lao thẳng vào nhà chính đối phương để "tặng vàng" cho đối thủ. Hậu quả là yếu tố chuyên môn của trận đấu bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khi mà chỉ sau có hơn 2 phút mà lượng vàng đã chênh nhau tới 2 nghìn, điểm hạ gục cũng nghiêng hẳn về phía SGP vì 2 hành động "quậy phá" ngoài sức tưởng tượng của hai tuyển thủ trên. Tika và HHCC đã chính thức bị ban tổ chức cấm thi đấu 3 tháng kể từ 23 tháng 10 năm 2017 tới 23 tháng 01 năm 2018. Đồng thời cả đội CTQ7 bị trừ 10.000.000 VNĐ tiền thưởng.[12]

Ngày 21 tháng 1 năm 2018, hội đồng Liên Quân liên tục nhận khiếu nại từ người chơi rằng họ đã phát hiện các tuyển thủ tham gia Đấu trường Danh vọng mùa Xuân năm 2018 có hành vi cày thuê trong bảng xếp hạng đến từ GameTV, New Generation, ProArmy và đã cấm các tuyển thủ này tham gia thi đấu các giải Esport từ 6 tháng đến 24 tháng.

Ngày 31/10/2018, hội đồng Liên Quân ra thông báo xử phạt các 2 thành viên của EK là EK Oxy và EK HĐ và chủ tài khoản BOX. Huy Nam do hành vi gian lận sao trong đấu xếp hạng cụ thể:

 • Nguyễn Huy Nam (chủ tài khoản BOX. Huy Nam): Cấm tham gia các hoạt động Esports do VEE tổ chức 24 tháng (Do có tiền án về việc cày thuê xếp hạng). Thời gian áp dụng: Từ ngày 31/10/2018 tới hết 31/10/2020.
 • Lê Xuân Thanh (EK Oxy) và Đoàn Văn Hiếu (EK HĐ): Cấm tham gia các hoạt động Esports do VEE tổ chức 6 tháng. Thời gian áp dụng: Từ ngày 31/10/2018 tới hết 30/04/2019.
 • Đội tuyển EK: Trừ 50% tiền thưởng tại Đấu Trường Danh Vọng mùa Đông 2018 (55.000.000 VND).

Cá độ tại APL 2020[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 23/7/2020, ban tổ chức (BTC) giải Đấu Trường Danh Vọng (ĐTDV) chính thức công bố hình thức xử phạt đối với Nguyễn Đồng Phương (Phương "Top") và Công ty cổ phần đầu tư Team Flash Việt Nam, đơn vị sở hữu đội tuyển Thể thao điện tử của bộ môn Liên Quân Mobile, chính thức kết luận ông Nguyễn Đồng Phương đã vi phạm nghiêm trọng quy định và điều lệ của hệ thống giải đấu Thể thao điện tử thông qua việc trực tiếp thực hiện cá cược bằng tiền ở 1 trận đấu có mặt Team Flash tại giải đấu Arena of Valor Premier League 2020. Vi phạm này xảy ra khi ông Nguyễn Đồng Phương vẫn đang là Giám đốc và Đại diện pháp luật của Công ty cổ phần đầu tư Team Flash Việt Nam. Ông Nguyễn Đồng Phương cũng đã trực tiếp thừa nhận hành vi vi phạm của mình với BTC trong quá trình xác minh vụ việc.

Dựa vào tính chất nghiêm trọng của vụ việc, sau khi xem xét và đánh giá toàn diện các yếu tố, tinh thần hợp tác và cầu thị của Ông Nguyễn Đồng Phương trong quá trình xác minh, BTC công bố quyết định xử phạt các cá nhân, tổ chức có liên quan đến vụ việc như sau:

 1. Cấm ông Nguyễn Đồng Phương tham gia, dù dưới tư cách cá nhân hay tổ chức có liên quan đến ông Phương dưới bất kỳ hình thức nào bao gồm nhưng không giới hạn sở hữu, cổ phần, góp vốn, cộng tác hoặc các hình thức hợp tác khác trong tất cả các hoạt động của bộ môn Liên Quân Mobile trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày công bố thông báo xử phạt.
 2. Chấm dứt các hợp đồng đã ký kết với Công ty cổ phần đầu tư Team Flash Việt Nam vì hành động tiêu cực gây ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu của Vietnam eSports và các hệ thống giải đấu liên quan. Suất thi đấu hiện tại của Team Flash tại giải đấu Đấu Trường Danh Vọng sẽ được chuyển từ Công ty cổ phần đầu tư Team Flash Việt Nam sang trực tiếp các tuyển thủ thuộc Team Flash để tiếp tục thi đấu tại Giải đấu.
 3. Ban tổ chức cũng đã tiến hành xác minh trực tiếp các tuyển thủ Team Flash. Kết quả cho thấy không có bất kì chứng cứ nào để kết luận các tuyển thủ Team Flash có bất cứ liên quan gì với hành vi của ông Nguyễn Đồng Phương, do đó kết quả các trận đấu có Team Flash không bị ảnh hưởng, và các tuyển thủ sẽ không bị xử lý. Đội tuyển Team Flash sẽ được tiếp tục tham gia các giải đấu hiện hành và được trao lại Suất chuyển nhượng từ Ban tổ chức. Đội tuyển Team Flash có toàn quyền chuyển nhượng lại Suất này cho các cá nhân hoặc công ty khác, dựa theo thể lệ và khung thời gian quy định trong từng giải đấu.

Lỗi phát miễn phí toàn bộ trang phục và tướng ngày 11/11/2020[sửa | sửa mã nguồn]

Rạng sáng ngày 11/11, một số người chơi Liên Quân Mobile phản ánh việc họ bất ngờ nhận được ba gói vật phẩm full tướng và skin nhân vật.

"Đúng 0h sáng, mình có thông báo đến trong hòm thư. Mở ra thì thấy ba hòm vật phẩm: rương trang phục 1, rương trang phục 2 và rương full tướng", Khoa Nguyên, một người chơi Liên Quân Mobile ngụ tại TP.HCM cho hay.

Tiếp tục mở các gói quà, người chơi này nhận được toàn bộ 104 tướng và 373 trang phục hiện có của game.

"Bên cạnh tướng và trang phục, các vật phẩm có giá trị như xe máy SH trong sự kiện 26/7, áo Liên Quân Mobile, 300 điểm sổ sứ mệnh 20 cũng được chuyển vào tài khoản game. Ban đầu tôi nghĩ đây là sự kiện siêu khuyến mãi 11/11 của game như nhiều trang thương mại điện tử khác thực hiện trong ngày", ông Nguyên nói.

Để sở hữu tất cả tướng và trang phục trong Liên Quân Mobile, người chơi phải bỏ ra số tiền lớn. Một vài trang phục được tặng như Tulen Chí Tôn Thần Kiếm, Ngộ Không Siêu Việt 2.0, Arum Vũ Khúc Long Hồ có giá trị lên đến hàng triệu đồng. Nhóm trang phục này không thể mua trực tiếp bằng quân huy, chỉ có thể sở hữu thông qua sự kiện.

Lỗi hệ thống này không chỉ diễn ra ở một vài game thủ mà tất cả tài khoản đều nhận được, buộc nhà phát hành phải đóng cửa máy chủ giữa đêm để khắc phục.

40 phút sau khi lỗi xảy ra, máy chủ Mặt Trời đã bị khóa. Trên trang hỗ trợ sản phẩm, Garena cho biết đã ghi nhận tình trạng lỗi. "Hội đồng đang kiểm tra và sẽ thu hồi vật phẩm trong thời gian sớm nhất. Rất cảm ơn các kiện tướng đã thông cảm cho sự bất tiện này", nội dung phần thông báo cho biết.

Đến sáng cùng ngày, tất cả số quà trên đã bị thu hồi lại. Trả lời Zing, đại diện Garena Việt Nam cho biết đây là lỗi gửi vật phẩm quá hạn cho người chơi từ sự kiện 26/7 trước đó.

"Đây không phải quà từ sự kiện mới. Chúng tôi cũng không có sự kiện Lễ độc thân 11/11 như nhiều người nhầm tưởng. Những vật phẩm này đang được thu hồi", người đại diện này cho biết.

Để khắc phục sự cố kỹ thuật, nhà phát hành đã tạm đóng máy chủ vào lúc 0h40 ngày 11/11 để xử lý lỗi hệ thống.

"Hiện tại, máy chủ đã được mở và có thể truy cập bình thường, người chơi sẽ không gặp phải sự cố như trước nữa. Quá trình thu hồi vật phẩm vẫn đang được thực thi cuốn chiếu, áp dụng với tất cả trường hợp nhận được vật phẩm do lỗi kỹ thuật. Chúng tôi cũng đã gửi một phần quà vào hòm thư của người chơi vì sự bất tiện trong quá trình sửa lỗi", đại diện Garena nói.

Đính kèm thư cáo lỗi là phần quà 1.000 mảnh ngọc, gói thẻ thử tướng, Mảnh Kiếm Specium và Sao Hộ Mệnh đấu hạng được gửi đến người chơi.

"Quá trình xử lý sự cố sẽ được cập nhật trên các kênh chính thức để tránh cho người chơi bị nhiễu loạn thông tin hoặc có các hiểu lầm đáng tiếc", đại diện Garena cho biết.

Trả lời câu hỏi về việc nhiều người chơi nhận được quà tặng là xe máy SH, vị đại diện hứa hẹn sẽ có kế hoạch đưa ra các sự kiện hấp dẫn cho game thủ trong thời gian tới như lời xin lỗi sau sự cố vừa qua.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ GNN 記者 Jerry (ngày 20 tháng 10 năm 2016). “《Garena 傳說對決》首週下載突破 30 萬 專屬賽事年底起跑”. 巴哈姆特電玩資訊站. 
 2. ^ “Five Chinese sports champions try League of Legends, praising esports”. news.cgtn.com. Truy cập ngày 18 tháng 6 năm 2020. 
 3. ^ “Esports at SEA Games 2019: Everything you need to know”. ONE Esports (bằng tiếng en-US). 4 tháng 12 năm 2019. Truy cập ngày 11 tháng 7 năm 2020. 
 4. ^ “Arena of Valor and Dota 2 are medal events at the Asian Indoor And Martial Arts Games”. ONE Esports (bằng tiếng en-US). 8 tháng 7 năm 2020. Truy cập ngày 11 tháng 7 năm 2020. 
 5. ^ “AESF Game Result” (PDF). Asian Electronic Sports Federation. Ngày 11 tháng 7 năm 2018. Truy cập ngày 11 tháng 7 năm 2018. 
 6. ^ “https://aic.lienquan.garena.vn”. 
 7. ^ “Lịch thi đấu Giải Solo 1v1 Quốc tế-AIC 2019. 
 8. ^ “Xem Giải Solo 1v1 Quốc tế-AIC 2019”. 
 9. ^ “Giải đấu Liên Quân Quốc tế APL 2020”. 
 10. ^ “Giải thưởng APL 2020”. 
 11. ^ “https://moba.garena.tw/news/show/1176”. 
 12. ^ “https://lienquan.garena.vn/tin-tuc/thong-bao-xu-phat-vdv-va-doi-tuyen-ctq7”. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]