Liên Minh Huyền Thoại

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Liên Minh Huyền Thoại (League of Legends)
Nhà phát triển Riot Games
Nhà phát hành
Đạo diễn Tom "Zileas" Cadwell
Nhà sản xuất Steven Snow
Travis George
Thiết kế Christina Norman
Rob Garrett
Steve Feak
Minh họa Edmundo Sanchez
Troy Adam
Âm nhạc Christian Linke
Nền tảng Microsoft Windows, OS X
Ngày phát hành
 • TC 27 tháng 10 năm 2009
Thể loại Đấu trường trận chiến trực tuyến nhiều người chơi
Chế độ Trò chơi video nhiều người chơi
Phương tiện truyền tải Phân phối kỹ thuật số

Liên Minh Huyền Thoại (viết tắt: LMHT, tiếng Anh: League of Legends, viết tắt tiếng Anh: LoL) là một trò chơi video đấu trường trận chiến trực tuyến nhiều người chơi (MOBA - Multiplayer Online Battlefield Arena) được Riot Games phát triển và phát hành cho hệ điều hành Microsoft Windows[1]Mac OS X, lấy cảm hứng từ mod Defense of the Ancients[2] cho trò chơi video Warcraft III: Frozen Throne. Nó là một trò chơi được chơi miễn phí và được hỗ trợ bởi các vi giao dịch (micro-transaction). Trò chơi được thông báo đầu tiên vào ngày 7 tháng 10 năm 2008 và phát hành vào ngày 27 tháng 10 năm 2009.[3] Kể từ khi phát hành, Liên Minh Huyền Thoại được đón nhận rất tích cực, và trở nên phổ biến trong những năm sau đó. Theo một bài báo của Forbes năm 2012, Liên Minh Huyền Thoại là trò chơi máy tính được chơi nhiều nhất ở Bắc MỹChâu Âu về số giờ chơi.[4] Đến tháng 1 năm 2014, có 67 triệu người chơi Liên Minh Huyền Thoại mỗi tháng, 27 triệu người mỗi ngày, và hơn 7,5 triệu người cùng lúc trong những thời điểm cao nhất.[5]

Trong Liên Minh Huyền Thoại, mỗi người chơi được gọi là một "triệu hồi sư" (summoner), điều khiển một nhân vật, gọi là "tướng" (Champion - phân biệt với Hero trong DOTA và God trong SMITE), để đối đầu với một đội những người chơi khác hoặc các đối thủ máy tính. Trong chế độ chơi truyền thống, mục tiêu cuối cùng của một đội là phá hủy nhà chính của đội đối phương – công trình nằm trong lòng căn cứ của đối phương và được những công trình khác bảo vệ. Mỗi ván chơi Liên Minh Huyền Thoại đều riêng biệt nhau, người chơi bắt đầu với cùng lượng tiền khởi điểm, với các tướng đều tương đối yếu, rồi dần dần tăng lên sức mạnh qua lượng tiền và kinh nghiệm thu được trong suốt ván chơi.[6]

Liên Minh Huyền Thoại đã trở nên phổ biến và xây dựng được những môi trường thi đấu cạnh tranh cao. Tại Bắc Mỹ và châu Âu (cụ thể là tây Âu), Riot Games tổ chức League of Legends Championship Series, bao gồm tám đội tuyển chuyên nghiệp ở mỗi châu lục. Những giải đấu vùng khác cũng được tổ chức ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan - Hồng Kông - Ma Cao, Đông Nam Á, Nhật Bản, châu Đại Dương, Thổ Nhĩ Kỳ, Đông Âu, Bắc Mỹ Latin, Nam Mỹ Latin, Brasil (tùy theo vị trí địa lý và trình độ người chơi tại đó). Những giải đấu vùng này chọn ra những tên tuổi hàng đầu để tham gia League of Legends World Championship.

Cách chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Liên Minh Huyền Thoại là một trò chơi đấu trường trận chiến trực tuyến nhiều người chơi (MOBA) mà người chơi có thể điều khiển một "tướng"[7] để đối đầu với một đội những người chơi khác hoặc các trận đấu với máy.[8] Tính đến cuối năm 2016, có tổng cộng 134 vị tướng khác nhau được phân loại theo vai trò là sát thủ, đấu sĩ, đỡ đòn, xạ thủ, pháp sư hay hỗ trợ.

Người chơi lên cấp độ bằng cách hạ gục các tướng của phe địch được điều khiển bởi người chơi khác hoặc đối thủ máy, cũng như các quân lính liên tục xuất hiện trong trò chơi, hay tấn công trụ của phe địch. Trong chế độ chơi truyền thống, bản đồ được chia ra thành ba đường chính là đường đi của quân lính; khu rừng là khoảng giữa các đường, nơi có các bãi quái rừng; và khu vực nhà chính nơi người chơi xuất hiện và mua trang bị. Các đường chính bao gồm đường trên, đường giữa và đường dưới, phù hợp với các kiểu tướng nhất định. Đôi khi khu rừng cũng được coi là một đường (đường rừng), với những người chơi tướng đi rừng sẽ rảo quanh các bãi quái rừng để thu thập các bùa lợi và hỗ trợ cho các đường chính khác. Người chơi nhận được một lượng tiền nhỏ theo thời gian, và có thể kiếm nhiều tiền hơn từ việc giết quân lính địch bằng đòn đánh kết liễu, phá hủy trụ địch, giết quái vật rừng cũng như giết tướng địch, hỗ trợ đồng đội giết tướng địch và phá trụ. Với số tiền này, người chơi mua các trang bị cho tướng của mình để các tướng mạnh mẽ hơn trong suốt trận đấu. Trong các bản đồ Summoner's Rift, Twisted Treeline, The Crystal Scar và Howling Abyss, trò chơi kết thúc khi một đội phá hủy được nhà chính của đội kia, hoặc là đội kia đầu hàng. Các bản đồ khác có luật chơi và mục tiêu khác nhau, chẳng hạn nhà chính ở Crystal Scar sẽ mất máu nếu đội đối phương kiểm soát ít nhất 3 trong 5 trụ quanh bản đồ.[9] Tuy nhiên, bản đồ The Crystal Scar đã bị đóng lại vĩnh viễn vào ngày 22/2/2016 với lý do các tướng trong chế độ chơi này bị mất cân bằng quá lớn về kĩ năng lẫn các chỉ số và lối chơi.[10] Hơn nữa, hầu như không có ai chơi chế độ này - chỉ 0,5% trong tổng số hơn 40 triệu người chơi trên toàn thế giới chơi nó.

Cửa hàng của trò chơi Liên Minh Huyền Thoại cho phép người chơi mua vật dụng bằng "điểm Riot" (Riot Points – RP) và "điểm ảnh hưởng" (Influence Points – IP). Điểm Riot phải mua bằng tiền thật, còn điểm IP kiếm được từ mỗi trận đấu của trò chơi hoặc được thưởng từ các sự kiện khác.

Người chơi được coi là một "triệu hồi sư" và giữ vai trò lâu dài trong suốt trò chơi. Các thống kê và điểm số của người chơi được lưu giữ và có thể xem được.[11][12] Người chơi nhận được điểm kinh nghiệm và điểm ảnh hưởng sau mỗi trận đấu họ tham gia. Người chơi nhận được điểm kinh nghiệm đến cấp độ 30. Khi tăng cấp độ, người chơi mở khóa những điểm bảng bổ trợ và ô chứa ngọc bổ trợ, làm tăng sức mạnh của vị tướng mà người chơi chọn trong các trận đấu. Đồng thời, người chơi được chọn hai "phép bổ trợ"[11] có ảnh hưởng mạnh đến trận đấu, không tốn năng lượng và có thời gian hồi rất lâu.[11] Tất cả điểm này đều là hiệu ứng nội tại, trong khi có một số món đồ có thể kích hoạt được. Các điểm bảng bổ trợ được chia thành nhóm tấn công, phòng thủ và đa dụng. Người chơi có thể điều chỉnh bảng bổ trợ trước khi các trận đấu diễn ra.

Tương tự bảng bổ trợ, bảng ngọc bổ trợ cũng ảnh hưởng nhỏ đến trận đấu. Ngọc bổ trợ được phân loại thành ngọc đỏ (tấn công), ngọc vàng (phòng thủ), ngọc xanh (phép thuật) và ngọc tím (đa dụng). Người chơi phải mở khóa chúng trong cửa hàng. Để được lợi ích từ ngọc bổ trợ, người chơi đặt chúng vào các trang ngọc bổ trợ chứa được một số lượng hạn chế các ngọc bổ trợ. Người chơi có thể mua thêm trang ngọc bổ trợ trong cửa hàng, cả bằng IP lẫn RP.

Các chế độ chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Liên Minh Huyền Thoại là một trò chơi theo ván. Hệ thống tạo trận đấu sẽ đưa các đội có chỉ số Matchmaking Rating (MMR) tương đương nhau vào cùng một trận đấu. MMR sử dụng công thức Elo để tính toán.[13]

 • Chế độ Hướng dẫn gồm hai ván đấu giới thiệu người chơi với những yếu tố cơ bản nhất trong trò chơi. Chế độ này để người chơi mới tìm hiểu cách điều khiển và giao diện trò chơi.
 • Chế độ Tùy chọn cho phép người chơi tạo ra các ván đấu mà người chơi có thể tự tham gia thủ công thay vì dựa trên hệ thống tạo trận đấu của trò chơi để tạo đội. Trong các trận tùy chọn, số người chơi của mỗi đội có thể không bằng nhau và có thể chứa cả người chơi lẫn máy.

Chế độ truyền thống[sửa | sửa mã nguồn]

Chế độ Truyền thống bao gồm các trận đấu thường hoặc đấu xếp hạng mà một đội chiến thắng khi tiêu diệt được nhà chính của đội kia. Chế độ Truyền thống được chia thành 2 bản đồ chơi:

 • Summoner's Rift: Hai đội với 5 người mỗi đội trên bản đồ ba đường, mỗi đội có ba trụ và một nhà lính trên mỗi đường, hai trụ nhà chính và nhà chính (hay được gọi là pháo đài Nexus). Có ba loại trận đấu trong bản đồ này: thường - chọn ẩn, xếp hạng - đơn đôi và xếp hạng - động.
 • Twisted Treeline (Khu Rừng Quỷ Dị): Hai đội với 3 người mỗi đội trên bản đồ hai đường, mỗi đội có hai trụ và một nhà lính mỗi đường, một trụ nhà chính và nhà chính. Bản đồ còn gồm có ba tế đàn trong đó hai tế đàn cho người chơi các bùa lợi, và một hồi máu và năng lượng cho người chơi. Có hai loại trận đấu trong bản đồ này: thường - chọn ẩn và xếp hạng
 • Chế độ ARAM (All Random All Mid) - chơi trên bản đồ Vực Gió Hú: Hai đội với 5 người chơi mỗi đội được máy chủ đưa cho các vị tướng ngẫu nhiên (có thể đổi lại ngẫu nhiên nếu đủ điểm đổ xí ngầu tối đa 2 lần). Bản đồ Vực gió hú chỉ có 1 đường, mỗi bên có 2 trụ đường, 1 nhà lính, 2 trụ bảo vệ nhà chính và nhà chính. Ven đường có các bùa hồi máu và năng lượng. Người chơi không thể bay về nhà để hồi máu và không thể mua đồ nếu lỡ ra khỏi bệ đá cổ.
 • Chế độ Cướp cờ - chơi trên bản đồ The Crystal Scar: Hai đội với 5 người chơi, có ban đầu 500 điểm, đi chiếm lấy 5 cột cờ bao quanh 1 vòng tròn. Đội nào kiểm soát ít cột cờ hơn sẽ bị trừ điểm theo thời gian, càng bị đối phương chiếm nhiều cột cờ thì điểm giảm càng nhanh, cho đến 0 thì sẽ thua. Chế độ này đã bị Riot đóng lại vào ngày 22/2/2016 do số lượng người chơi trên toàn thế giới quá ít ỏi.

Các chế độ chơi đặc biệt[sửa | sửa mã nguồn]

 • Chế độ Một cho tất cả (One for All) là chế độ chơi đặc biệt đầu tiên và được mở vào Harrowing 2013. Trong chế độ này, mỗi đội ngẫu nhiên chọn ra một đội trưởng, đội trưởng sẽ cấm ba tướng mà họ không muốn xuất hiện trong trận đấu. Sau đó mỗi người chơi sẽ chọn các tướng cùng lúc. Mỗi người chơi chỉ biết về các lựa chọn của đội mình khi mọi lượt chọn đều đã diễn ra, giống như trong chọn ẩn. Tuy nhiên, kiểu chơi không hạn chế người chơi chọn một tướng đã được chọn trước rồi. Sau đó, mỗi đội sẽ chơi một vị tướng được chọn ngẫu nhiên từ các tướng được người chơi trong đội chọn trước đó với tỉ lệ % tương ứng. Một cho tất cả có thể chơi 5 người - 5 người trên cả bản đồ Summoner's Rift lẫn Vực Gió Hú. Chế độ chơi này trở lại vào cuối tháng 5, 2014 với tính năng mới: cả hai đội đều chơi cùng một vị tướng. Chế độ này có tên gọi là Một cho tất cả: Phản chiếu và chỉ diễn ra trên bản đồ Vực Gió Hú.
 • Chế độ Hexakill - 6 đấu 6 tại bản đồ Summoner's Rift và The Twisted Treeline
 • Chế độ Ultra Rapid Fire được mở vào ngày 1/4 năm 2014 và 2015 [14] được mở lại vào ngày 22/4/2016 và được mở lại vào ngày 20/5/2016
 • Chế độ chơi Thăng Hoa tại bản đồ The Crystal Scar[15]
 • Chế độ Cấm và chọn hộ đối phương.
 • Chế độ "Biệt đội chợ đen".[16]
 • Chế độ Máy Siêu Khủng Khiếp.
 • Chế độ Huyền Thoại Vua Poro chơi trên bản đồ Vực Gió Hú vào dịp Giáng Sinh mà ở đó, người chơi sẽ chi được dùng 2 phép bổ trợ là Đánh Dấu/Lướt Tới và Hộ Giá.
 • Chế độ Nhà Chính Thất Thủ: Chia làm 2 đội: một bên công, bên còn lại thủ. Sau tối đa 20 phút, hai bên sẽ đổi vai trò cho nhau. Nếu phá nhà trước thời gian thủ ở hiệp 1 thì phe công ở hiệp 2 thắng. Có thêm các khí cụ để hỗ trợ việc công/thủ. Cờ Lệnh Hiệu Triệu và Thông Đạo Zz'rot bị xóa bỏ trong chế độ này. Ngoài ra, nếu phe thủ đẩy thành công 15 quân lính vào 3 thảm dịch chuyển có sẵn, Tia Thanh Trừng sẽ được bắn, giết tất cả tướng địch trên cả 3 đường.
 • Chế độ All Ramdom Ultra Rapid Fire (URF chọn tướng ngẫu nhiên)
 • Chế độ Thảm họa Diệt Vong (thay thế cho Máy Siêu Khủng Khiếp)
 • Chế độ Xoay tua - Mỗi một tuần là một chế độ chơi cũ được mở lại ít nhất từ chiều thứ 6 cuối tuần cho đến sáng thứ 2 tuần sau. Chế độ này bắt đầu từ thứ 6 ngày 7/4/2016. Chế độ Thăng Hoa cũng có trong các chế độ xoay tua này với bản đồ The Crystal Scar phiên bản Shurima.[17]
 • Chế độ Thăng Hoa
 • Chế độ URF (Hồi Chiêu Nhanh)
 • Chế độ Cuộc Săn Huyết Nguyệt

Tướng[sửa | sửa mã nguồn]

Các tướng trong Liên Minh Huyền Thoại được chia ra làm 6 nhóm chính: Xạ thủ, Pháp sư, Sát thủ, Đấu sĩ, Đỡ đòn, Hỗ trợ.[18] Tuy nhiên, do đặc điểm của các vị tướng và bộ kĩ năng linh hoạt, một vị tướng có thể có một hoặc hai đặc điểm trong các nhóm trên, được phân ra làm thuộc tính chính và phụ. Người chơi sẽ dựa vào những đặc điểm và bộ kĩ năng kể trên để lựa chọn cho mình những vị tướng phù hợp với lối chơi và phối hợp cùng với đồng đội. Những vị tướng được quy định ở mức giá khác nhau và mỗi tướng có thêm nhiều trang phục tùy chọn ngoài trang phục cơ bản được cung cấp mặc định khi người chơi sở hữu tướng; tuy nhiên Cửa hàng (Shop) luôn có những đợt khuyến mãi giảm giá theo chủ đề nhóm tướng và combo tướng, nên người chơi có thể tận hưởng chiến thắng với trang phục mình ưa thích.

Chế Tạo Hextech[sửa | sửa mã nguồn]

Đây là một tính năng mới xuất hiện trong trò chơi, tính năng này sẽ giúp bạn có thể sở hữu những trang phục, tướng, mẫu mắt và biểu tượng anh hùng một cách miễn phí bằng cách kiếm những rương và chìa khóa sau mỗi trận đấu hoặc mua trong cửa hàng. Tính năng này sẽ ngẫu nhiên cho ra những mảnh tướng, mảnh trang phục, mẫu mắt hoặc biểu tượng anh hùng và có xác suất cho ra những trang phục cực hiếm là Annie Công nghệ, Vayne Đoạt Hồn và mẫu mắt Công nghệ. Có hai đơn vị trong tính năng này là tinh hoa lam và tinh hoa cam (tinh hoa lam có thể thu được thì mảnh tướng, tinh hoa cam có thể thu được từ mảnh trang phục, mẫu mắt hoặc biểu tượng anh hùng) Ngoài ra tính năng này cũng có thể nâng cấp thông thạo của một tướng lên cấp 6 và 7.

Phần thưởng dành cho người chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Người chơi được giành một số phần thưởng do trò chơi mang đến như sau:

 • Khung chờ tải trận, biểu tượng anh hùng dành cho tất cả người chơi đã đạt các bậc xếp hạng.[19][20]
 • Trang phục Vinh Quang dành cho người chơi có bậc xếp hạng cuối mùa giải từ bậc Vàng trở lên. Đã có 6 trang phục Vinh Quang tương ứng với 6 mùa giải đã qua bao gồm: Jarvan IV Vinh Quang, Janna Vinh Quang, Elise Vinh Quang, Morgana Vinh Quang, Sivir Vinh Quang[21] và Maokai Vinh Quang.
 • Hằng năm, mỗi đội vô địch chung kết Thế giới sẽ được làm riêng một nhóm trang phục kỉ niệm. Các đội đã được nhận vinh dự này bao gồm:
  • Mùa 1 - Fnatic: Gragas, Jarvan IV, Karthus, Corki, Janna
  • Mùa 2 - Taipei Assassin: Nunu, Dr.Mundo, Orianna, Ezreal, Shen
  • Mùa 3 - SK Telecom T1: Jax, Lee Sin, Zed, Vayne, Zyra
  • Mùa 4 - Samsung Galaxy White: Singed, Rengar, Talon, Twitch, Thresh
  • Mùa 5 - SK Telecom T1: Renekton, Elise, Ryze, Kalista, Alistar, Azir
  • Mùa 6 - SK Telecom T1: Trundle, Zac, Olaf, Nami, Jhin, Syndra
 • Biểu tượng Anh hùng chỉ dành cho những Người chơi tham gia các sự kiện lớn.
 • Các Trang phục Di Sản của các sự kiện như Lễ hội Ma Ám (Harrowing), Lễ hội Tuyết Rơi (Snowdown) hay Tết Âm Lịch, Tết Trung Thu, Chung kết Thế giới. Đây là những trang phục rất ít hoặc không bao giờ được bán trong cửa hàng.[22]
 • Cúp Vinh Danh dành cho những người chơi nhận được nhiều sự Vinh Danh sau các trận đấu với những nghĩa cử cao đẹp của họ trong trò chơi.[23]
 • Cấp độ thông thạo tướng khi chơi thông thạo một vị tướng[24][25].

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “League of Legends Home”. 
 2. ^ Nguyen, Thierry. “Clash of The DOTAs”. P.com. Truy cập ngày 21 tháng 10 năm 2009. 
 3. ^ “League of Legends - GameSpot.com”. GameSpot. Truy cập ngày 18 tháng 3 năm 2013. 
 4. ^ Gaudiosi, John (ngày 11 tháng 7 năm 2012). “Riot Games' League Of Legends Officially Becomes Most Played PC Game In The World”. Forbes. Truy cập ngày 18 tháng 3 năm 2013. 
 5. ^ Sheer, Ian (ngày 27 tháng 1 năm 2014). “Player Tally for ‘League of Legends’ Surges”. Wsj.com. Truy cập ngày 31 tháng 1 năm 2014. 
 6. ^ “New Player Guide”. League of Legends. Riot Games. Truy cập ngày 21 tháng 7 năm 2014. 
 7. ^ “Champions: League of Legends”. Riot Games. Truy cập ngày 25 tháng 2 năm 2014. 
 8. ^ “Champions”. League of Legends. Riot Games. Truy cập ngày 28 tháng 4 năm 2014. 
 9. ^ “The Crystal Scar: League of Legends”. Riot Games. Truy cập ngày 25 tháng 2 năm 2014. 
 10. ^ “Đóng chế độ Cướp cờ”. 
 11. ^ a ă â “Riot Games Summoner Page”. Riot Games. Ngày 14 tháng 7 năm 2009. Truy cập ngày 23 tháng 5 năm 2013. 
 12. ^ “League of Legends FAQ”. Riot Games. Truy cập ngày 25 tháng 2 năm 2014. 
 13. ^ “New Player Guide”. Leagueoflegends.com. Truy cập ngày 4 tháng 1 năm 2015. 
 14. ^ “Chế độ thử nghiệm Ultra Rapid Fire”. 
 15. ^ “Chế độ Thăng Hoa ra mắt”. 
 16. ^ “Chế độ thử nghiệm Biệt đội chợ đen (Black Market Brawlers)”. 
 17. ^ “Hàng chờ Luân phiên mới dành cho các chế độ đặc biệt”. 
 18. ^ “Tướng”. Truy cập 13 tháng 8 năm 2016. 
 19. ^ “Hình ảnh khung viền thưởng Xếp hạng mùa 5 đã được trình làng”. Thể thao điện tử. Truy cập 13 tháng 8 năm 2016. 
 20. ^ “Liên Minh Huyền Thoại”. Truy cập 13 tháng 8 năm 2016. 
 21. ^ “LMHT: Trang phục Vinh Quang mùa 2015 thuộc về Sivir”. Truy cập 13 tháng 8 năm 2016. 
 22. ^ “Bão tuyết giảm giá các trang phục di sản trong Lễ hội Tuyết Rơi”. Truy cập 13 tháng 8 năm 2016. 
 23. ^ “Toàn đội SKT T1 được vinh danh tại Esports Awards 2015 - Thời Báo”. Thời Báo. Truy cập 13 tháng 8 năm 2016. 
 24. ^ “Chức năng của thông thạo tướng”. 
 25. ^ “Các bậc thông thạo 6 và 7”. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]