Liên Minh Huyền Thoại

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Liên Minh Huyền Thoại
League of Legends
Nhà phát triển Riot Games
Nhà phát hành
Đạo diễn Tom "Zileas" Cadwell
Nhà sản xuất Steven Snow
Travis George
Thiết kế Christina Norman
Rob Garrett
Steve Feak
Minh họa Edmundo Sanchez
Troy Adam
Âm nhạc Christian Linke
Nền tảng Microsoft Windows, OS X
Ngày phát hành
 • TC 27 tháng 10 năm 2009
Thể loại Đấu trường trận chiến trực tuyến nhiều người chơi
Chế độ Trò chơi video nhiều người chơi
Phương tiện truyền tải Phân phối kỹ thuật số

Liên Minh Huyền Thoại (viết tắt: LMHT, tiếng Anh: League of Legends, viết tắt tiếng Anh: LoL) là một trò chơi video đấu trường trận chiến trực tuyến nhiều người chơi (MOBA - Multiplayer Online Battlefield Arena) được Riot Games phát triển và phát hành cho hệ điều hành Microsoft Windows[1]Mac OS X, lấy cảm hứng từ mod Defense of the Ancients[2] cho trò chơi video Warcraft III: Frozen Throne. Nó là một trò chơi được chơi miễn phí và được hỗ trợ bởi các vi giao dịch (micro-transaction). Trò chơi được công bố đầu tiên vào ngày 7 tháng 10 năm 2008 và phát hành vào ngày 27 tháng 10 năm 2009.[3] Kể từ khi phát hành, Liên Minh Huyền Thoại được đón nhận rất tích cực, và trở nên phổ biến trong những năm sau đó. Theo một bài báo của Forbes năm 2012, Liên Minh Huyền Thoại là trò chơi máy tính được chơi nhiều nhất ở Bắc MỹChâu Âu về số giờ chơi.[4] Đến tháng 1 năm 2014, có 67 triệu người chơi Liên Minh Huyền Thoại mỗi tháng, 27 triệu người mỗi ngày, và hơn 7,5 triệu người cùng lúc trong những thời điểm cao nhất.[5]

Trong Liên Minh Huyền Thoại, mỗi người chơi được gọi là một "triệu hồi sư" (summoner), điều khiển một nhân vật, gọi là "tướng" (Champion - phân biệt với Hero trong DOTA và God trong SMITE), để đối đầu với một đội những người chơi khác hoặc các đối thủ máy tính. Trong chế độ chơi truyền thống, mục tiêu cuối cùng của một đội là phá hủy nhà chính của đội đối phương – công trình nằm trong lòng căn cứ của đối phương và được những công trình khác bảo vệ. Mỗi ván chơi Liên Minh Huyền Thoại đều riêng biệt nhau, người chơi bắt đầu với cùng lượng tiền khởi điểm, với các tướng đều tương đối yếu, rồi dần dần tăng lên sức mạnh qua lượng tiền và kinh nghiệm thu được trong suốt ván chơi.[6]

Liên Minh Huyền Thoại đã trở nên phổ biến và xây dựng được những môi trường thi đấu cạnh tranh cao. Tại Bắc Mỹ và châu Âu, Riot Games tổ chức League of Legends Championship Series (LCS), bao gồm tám đội tuyển chuyên nghiệp ở mỗi châu lục. Những giải đấu vùng khác cũng được tổ chức ở Trung Quốc (LPL), Hàn Quốc (LCK), Đài Loan - Hồng Kông - Ma Cao (LMS), Đông Nam Á (GPL), Nhật Bản (LJL), châu Đại Dương (OPL), Thổ Nhĩ Kỳ (TCL), các nước CIS (LCL), Bắc Mỹ Latin (LNN), Nam Mỹ Latin (CLS), Brasil (CBLol) (tùy theo vị trí địa lý và trình độ người chơi tại đó). Những giải đấu vùng này chọn ra những tên tuổi hàng đầu để tham gia Mid-Season InvitationalLeague of Legends World Championship.

Cách chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Bản đồ đặc trưng của một trận đấu bản đồ Summoner's Rift. Các vạch vàng nhạt là các làn đường; các chấm bi xanh, đỏ là các công trình phòng thủ như tháp canh; vòng cung màu nhạt là khu vực cơ sở của hai đội; và góc tròn tô đậm là công trình nhà chính cần phá hủy để giành chiến thắng. Vùng màu xanh lá lớn trên bản đồ thường có địa hình hiểm trở, khó đi lại.

Liên Minh Huyền Thoại là một trò chơi đấu trường trận chiến trực tuyến nhiều người chơi (MOBA) mà người chơi có thể điều khiển một "tướng"[7] để đối đầu với một đội những người chơi khác hoặc các trận đấu với máy.[8] Tính đến tháng 1 năm 2018, có tổng cộng 139 vị tướng khác nhau được phân loại theo vai trò là sát thủ, đấu sĩ, đỡ đòn, xạ thủ, pháp sư hay hỗ trợ.

Người chơi lên cấp độ bằng cách hạ gục các tướng của phe địch được điều khiển bởi người chơi khác hoặc đối thủ máy, cũng như các quân lính liên tục xuất hiện trong trò chơi, hay tấn công trụ của phe địch. Trong chế độ chơi truyền thống, bản đồ được chia ra thành ba đường chính là đường đi của quân lính; khu rừng là khoảng giữa các đường, nơi có các bãi quái rừng; và khu vực nhà chính nơi người chơi xuất hiện và mua trang bị. Các đường chính bao gồm đường trên, đường giữa và đường dưới, phù hợp với các kiểu tướng nhất định. Đôi khi khu rừng cũng được coi là một đường (đường rừng), với những người chơi tướng đi rừng sẽ rảo quanh các bãi quái rừng để thu thập các bùa lợi và hỗ trợ cho các đường chính khác. Người chơi nhận được một lượng tiền nhỏ theo thời gian, và có thể kiếm nhiều tiền hơn từ việc giết quân lính địch bằng đòn đánh kết liễu, phá hủy trụ địch, giết quái vật rừng cũng như giết tướng địch, hỗ trợ đồng đội giết tướng địch và phá trụ. Với số tiền này, người chơi mua các trang bị cho tướng của mình để các tướng mạnh mẽ hơn trong suốt trận đấu. Trong các bản đồ Summoner's Rift, Twisted Treeline, The Crystal Scar và Howling Abyss, trò chơi kết thúc khi một đội phá hủy được nhà chính của đội kia, hoặc là đội kia đầu hàng. Các bản đồ khác có luật chơi và mục tiêu khác nhau, chẳng hạn nhà chính ở Crystal Scar sẽ mất máu nếu đội đối phương kiểm soát ít nhất 3 trong 5 trụ quanh bản đồ.[9] Tuy nhiên, bản đồ The Crystal Scar đã bị đóng lại vĩnh viễn vào ngày 22/2/2016 với lý do các tướng trong chế độ chơi này bị mất cân bằng quá lớn về kĩ năng lẫn các chỉ số và lối chơi.[10] Hơn nữa, hầu như không có ai chơi chế độ này - chỉ 0,5% trong tổng số hơn 40 triệu người chơi trên toàn thế giới chơi nó.

Cửa hàng của trò chơi Liên Minh Huyền Thoại cho phép người chơi mua vật dụng bằng "điểm Riot" (Riot Points – RP) và "điểm ảnh hưởng" (Influence Points – IP). Điểm Riot phải mua bằng tiền thật, còn điểm IP kiếm được từ mỗi trận đấu của trò chơi hoặc được thưởng từ các sự kiện khác. Từ năm 2018, điểm IP chuyển thành "Tinh hoa Lam"

Người chơi được coi là một "triệu hồi sư" (Summoner) và giữ vai trò lâu dài trong suốt trò chơi. Các thống kê và điểm số của người chơi được lưu giữ và có thể xem được.[11][12] Người chơi nhận được điểm kinh nghiệm sau mỗi trận đấu họ tham gia. Người chơi nhận được điểm kinh nghiệm đến cấp độ 30. Cho đến ngày 8/11/2017, giới hạn cấp độ bị loại bỏ. Người chơi có thể kiếm điểm kinh nghiệm và thăng cấp, mỗi một cấp tăng lên người chơi có thể nhận được phần thưởng là Tinh hoa Lam, thứ đã được thay thế cho IP (Điểm ảnh hưởng) và được sử dụng trong cửa hàng cũng như Chế Tạo Hextech.

Cũng bắt đầu từ ngày 8/11/2017, hệ thống Ngọc và Bảng Bổ trợ từ mùa 7 bị xóa bỏ hoàn toàn. Hệ thống trước-trận (before-game) mới này được gọi là Ngọc Tái Tổ Hợp được sử dụng vào mùa giải xếp hạng thứ 8. Người chơi có thể chọn bảng ngọc gồm hai hệ Chính và Phụ, mỗi hệ có thể chọn trong 5 hệ là Kiên Định, Cảm Hứng, Áp Đảo, Pháp Thuật và Chuẩn Xác. Sau khi chọn hệ chính, người chơi có thể chọn 1 trong 3 ngọc Siêu Cấp của hệ chính đó, tiếp theo chọn 3 trong 9 ngọc phụ của hệ, với ba nhánh khác nhau. Sau khi thiết lập hệ chính, người chơi có thể chọn 1 hệ phụ trong 4 hệ còn lại và chọn 3 trong 9 ngọc phụ của hệ phụ đó. Kết hợp hai hệ người chơi còn có thêm thuộc tính thưởng thêm phụ thuộc vào hệ chính. Ngọc Tái Tổ Hợp miễn phí với tất cả người chơi và không yêu cầu cấp độ để sử dụng, các Phép Bổ trợ vẫn được giữ nguyên.

Các chế độ chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Liên Minh Huyền Thoại là một trò chơi theo ván. Hệ thống tạo trận đấu sẽ đưa các đội có chỉ số Matchmaking Rating (MMR) tương đương nhau vào cùng một trận đấu. MMR sử dụng công thức Elo để tính toán.[13]

 • Chế độ Hướng dẫn gồm hai ván đấu giới thiệu người chơi với những yếu tố cơ bản nhất trong trò chơi. Chế độ này để người chơi mới tìm hiểu cách điều khiển và giao diện trò chơi.
 • Chế độ Tùy chọn cho phép người chơi tạo ra các ván đấu mà người chơi có thể tự tham gia thủ công thay vì dựa trên hệ thống tạo trận đấu của trò chơi để tạo đội. Trong các trận tùy chọn, số người chơi của mỗi đội có thể không bằng nhau và có thể chứa cả người chơi lẫn máy.
 • Chế độ Đánh với Máy luôn khả dụng với tân thủ sau khi hoàn thành hoặc chọn không tham gia Hướng dẫn.
 • Kiểu đấu Thường sử dụng hệ thống ghép đội tự động để ghép các đội của những người chơi có kỹ năng tương tự nhau.
 • Kiểu đấu Xếp hạng khả dụng khi người chơi đạt đến cấp độ 30. Nó sử dụng một hệ thống tương tự như Ghép đội Bình thường; tuy nhiên, các đội được tạo trước phải có sức mạnh ELO tương đương, vì vậy những người chơi chuyên nghiệp và những người chơi yếu không được phép cùng nhau ở cùng một bậc hạng. Sau khi chơi 10 trận xếp hạng trở lên, tài khoản sẽ được xếp hạng "công khai" tương ứng với xếp hạng của ELO.
 • Chế độ Phòng Tập là nơi người chơi có thể luyện tập các vị tướng trong trò chơi.

Liên Minh Huyền Thoại cũng bao gồm ba cách để các đội có thể lựa chọn tướng mà họ sẽ chơi cho một trận đấu nhất định:

 • Chọn Ẩn cho phép hai đội lựa chọn các tướng của họ cùng một lúc. Người chơi chỉ biết được đội đối phương chọn tướng gì khi trận đấu bắt đầu.
 • Cấm/Chọn cho phép mỗi đội cấm năm tướng (tổng cộng là mười tướng bị cấm), loại bỏ chúng khỏi trận đấu. Các đội sau đó luân phiên chọn tướng của họ trong khi có thể xem các lựa chọn của đội khác.
 • Chọn ngẫu nhiên chỉ định một tướng ngẫu nhiên cho mỗi người chơi. Người chơi tích lũy lại xí ngầu bằng cách chơi nhiều trận đấu mà họ có thể sử dụng để ngẫu nhiên chọn một tướng khác cho trận đấu đó.

Chế độ truyền thống[sửa | sửa mã nguồn]

Chế độ Truyền thống bao gồm các trận đấu thường hoặc đấu xếp hạng mà một đội chiến thắng khi tiêu diệt được nhà chính của đội kia. Chế độ Truyền thống được chia thành hai bản đồ chơi:

 • Summoner's Rift: Hai đội với 5 người mỗi đội trên bản đồ ba đường, mỗi đội có ba trụ và một nhà lính trên mỗi đường, hai trụ nhà chính và nhà chính (hay được gọi là pháo đài Nexus). Có bốn loại trận đấu trong bản đồ này: Thường (Chọn Ẩn), Xếp hạng Đơn/Đôi và Xếp hạng Linh Hoạt. Riêng kiểu chơi Thường (Cấm Chọn) bị đóng tại máy chủ Việt Nam vì lượng người chơi quá ít ỏi.
 • Twisted Treeline (Khu Rừng Quỷ Dị): Hai đội với 3 người mỗi đội trên bản đồ hai đường, mỗi đội có hai trụ và một nhà lính mỗi đường, một trụ nhà chính và nhà chính. Bản đồ còn gồm có ba tế đàn trong đó hai tế đàn cho người chơi các bùa lợi, và một hồi máu và năng lượng cho người chơi. Có hai loại trận đấu trong bản đồ này:Thường và Xếp hạng Linh Hoạt.
 • Chế độ ARAM (All Random All Mid) - chơi trên bản đồ Vực Gió Hú: Hai đội với 5 người chơi mỗi đội được máy chủ đưa cho các vị tướng ngẫu nhiên (có thể đổi lại ngẫu nhiên nếu đủ điểm đổ xí ngầu tối đa 2 lần). Bản đồ Vực gió hú chỉ có 1 đường, mỗi bên có 2 trụ đường, 1 nhà lính, 2 trụ bảo vệ nhà chính và nhà chính. Ven đường có các bùa hồi máu và năng lượng. Người chơi không thể Biến về để hồi máu và không thể mua đồ nếu ra khỏi bệ đá cổ.
 • Chế độ Cướp cờ - chơi trên bản đồ The Crystal Scar: Hai đội với 5 người chơi, có ban đầu 500 điểm, đi chiếm lấy 5 cột cờ bao quanh 1 vòng tròn. Đội nào kiểm soát ít cột cờ hơn sẽ bị trừ điểm theo thời gian, càng bị đối phương chiếm nhiều cột cờ thì điểm giảm càng nhanh, cho đến 0 thì sẽ thua. Chế độ này đã bị Riot đóng lại vào ngày 22/2/2016 do số lượng người chơi trên toàn thế giới quá ít ỏi.[14]

Các chế độ chơi đặc biệt[sửa | sửa mã nguồn]

Bắt đầu từ thứ 6 ngày 7/4/2016, các chế độ chơi được liên tục mở lại theo lịch từ Riot Games từ 12h trưa ngày thứ 5 cho đến rạng sáng ngày thứ ba của tuần sau. Thông thường một chế độ được mở trong vòng 2 cuối tuần.[15] Người chơi đội trưởng của 2 đội sẽ lần lượt cấm 3 tướng họ không muốn xuất hiện trong trận đấu (trừ chế độ AR URF, AR SR, Cuộc săn Huyết Nguyệt, Quái Vật Xâm Lăng và SIÊU PHẨM: Thợ Săn), sau cùng là một lượt Chọn Ẩn cho tất cả các người chơi (trừ Cấm và Chọn hộ). Hoàn thành việc chọn, các tướng của đội đối phương lộ diện, tất cả người chơi sẽ có 10 giây để thực hiện những tinh chỉnh cuối cùng. Các chế độ chơi All Random không lộ diện tướng đối phương trừ khi bộ đếm thời gian điểm số 0 và các thay đổi bị khoá lại.

 • Chế độ Một cho Tất cả (One for All) là chế độ chơi đặc biệt đầu tiên và được mở vào Harrowing 2013. Chế độ chơi này không hạn chế số người chơi chọn một vị tướng. Sau đó, mỗi đội sẽ chơi một vị tướng được chọn ngẫu nhiên từ các tướng được người chơi trong đội chọn trước đó với tỉ lệ % tương ứng. Một cho Tất cả có thể chơi 5 đấu 5 trên cả bản đồ Summoner's Rift lẫn Vực Gió Hú. Chế độ chơi này trở lại vào cuối tháng 5 năm 2014 với tính năng bầu chọn tướng cho cả 10 người chơi. Chế độ này có tên gọi là Một cho Tất cả: Phản chiếu (One for All: Mirror) và chỉ diễn ra trên bản đồ Vực Gió Hú.[16]
 •  Chế độ So Tài (Snowdown Showdown) Chế độ So Tài là một phần của Lễ hội Tuyết Rơi nhân dịp Nô-en 2013 trong suốt dịp tết Dương Lịch (từ 23/12/2013 đến 02/01/2014). Chế độ chơi này là các trận 1 đấu 1 và 2 đấu 2 trên bản đồ Vực Gió Hú. Trận đấu sẽ diễn ra theo chế độ cấm và chọn ẩn. Mỗi đội sẽ có cơ hội để cấm ba vị tướng, sau đó chuyển sang bước chọn ẩn. Bạn có thể chiến thắng chế độ So Tài bằng một trong ba cách sau:
  • Chiến công đầu (hoặc hạ gục 2 mạng trong chế độ 2 đấu 2)
  • Phá hủy trụ của đối phương
  • Kiếm đủ 100 chỉ số lính (trong chế độ 2 đấu 2, chỉ số lính được tính bằng tổng của hai thành viên)
 • Chế độ Hexakill - 6 đấu 6 tại bản đồ Summoner's Rift và The Twisted Treeline. Từ năm 2014, Hexakill được chuyển hoàn toàn sang bản đồ The Twisted Treeline với Trụ ngoài bị loại bỏ[17]
 • Chế độ URF - Ultra Rapid Fire. Tất cả người chơi nhận được một bùa lợi đặc biệt giúp giảm thời gian hồi chiêu lên đến 80% và ngoài ra còn một số chỉ số dặc biệt khác.[18]
 • Chế độ Thăng Hoa (Acension) tại bản đồ The Crystal Scar đã bị loại bỏ.[14] Mỗi tướng khởi đầu tại cấp 3 với 1300 vàng để bắt đầu. Không giống Summoner’s Rift, bạn không thể đi khỏi căn cứ để đến chiến trường, sau khi trờ chơi bắt đầu, có thể sử dụng phụ kiện Khóa Cảng Hoàng Kim để dịch chuyển tới bệ dịch chuyển đồng minh. Ở chính giữa bản đồ là tộc trưởng cổ đại: Xerath. Tiêu diệt tộc trưởng sẽ nhận được một bùa lợi Thăng Hoa giúp tăng các chỉ số cơ bản. Đội nhận được 1 điểm khi hạ gục tướng địch, 3 điểm khi chiếm được cổ vật Shurima, 5 khi tiêu diệt được một tướng Thăng Hoa, và 2 điểm cho mỗi lần hạ gục khi đang Thăng Hoa. Đội chiến thắng là đội kiếm được 200 điểm trước.
 • Chế độ Cấm và Chọn hộ đối phương (Nemisis Draft).[19] Ở giai đoạn chọn tướng, thay vì chọn tướng cho bản thân thì bạn sẽ chọn tướng cho đối phương.  
 • Chế độ Biệt đội Chợ đen (Black Market Blawers) trong sự kiện Thuỷ triều rực lửa 2015. Bạn sẽ được mua những món đồ bất hợp pháp từ Chợ Đen và sử dụng những đồng Kraken vàng để chiêu mộ những quân lính đánh thuê hoàn toàn mới làm cận vệ cho bạn thống trị Summoner’s Rift.
 • Chế độ Máy Siêu Khủng Khiếp (Doom Bots of Doom). Đây là chế độ chơi đặc biệt duy nhất mà không phải là các người chơi đối đầu với nhau. Thay vào đó, người chơi sẽ phải đối đầu với những tướng do máy điều khiển ở mức độ Khó Siêu Khủng Khiếp. 
 • Chế độ Huyền Thoại Vua Poro (LotPK – Legend of the Poro King) chơi trên bản đồ Vực Gió Hú. Người chơi sử dụng 2 phép bổ trợ Ném Poro và Hộ Giá. Đội dùng phép Đánh Dấu vào kẻ địch 10 lần sẽ triệu hồi được Vua Poro, mở khoá phép Hộ Giá để dịch chuyển tới Vua Poro. Chế độ được làm mới trong Lễ hội Tuyết Rơi 2016 với các món bánh quy dành cho Vua Poro.
 • Chế độ Nhà Chính Thất Thủ (Nexus Siege): 10 người chơi chia làm 2 đội: một bên công, bên còn lại thủ. Chế độ chơi sử dụng bản đồ Summoner’s Rift bị xoá mất nửa bên đội Xanh. Sau tối đa 20 phút, hai bên sẽ đổi vai trò cho nhau. Nếu phá nhà trước thời gian thủ ở hiệp 1 thì phe công ở hiệp 2 thắng. Nếu phe công không phá được nhà ở hiệp 1 thì ở hiệp 2 phe đó sẽ thắng nếu thủ được 20 phút. Có thêm các khí cụ để hỗ trợ việc công/thủ. Cờ Lệnh Hiệu Triệu và Thông Đạo Zz'rot bị xóa bỏ trong chế độ này. Ngoài ra, nếu phe thủ đẩy thành công 15 quân lính vào 3 thảm dịch chuyển có sẵn, Tia Thanh Trừng sẽ được bắn, bắn hạ tướng địch trên cả ba đường.
 • Chế độ URF Tất cả Ngẫu nhiên (AR URF - All Random Ultra Rapid Fire). Hệ thống xí ngầu của ARAM đồng bộ với chế độ chơi này.
 • Chế độ Thảm họa Diệt Vong (Doom Bots of Doom) thay thế cho Máy Siêu Khủng Khiếp với mục tiêu của các người chơi nay không còn là Nhà chính của đội Máy nữa mà giờ là Quỷ Vương Teemo xuất hiện vào phút thứ 15, giúp cho thời gian trận đấu rút ngắn còn từ 17 đến 21 phút.
 • Chế độ Cuộc Săn Huyết Nguyệt chỉ sử dụng bể tướng gồm 21 tướng với vai trò sát thủ là vai trò Chính hoặc Phụ. Chế độ này sử dụng cơ chế Chọn Ẩn tích hợp với Khoá chống AFK trong Cấm & Chọn (người chơi bắt buộc phải khoá tướng nếu không sẽ bị tính là AFK và buộc phải rời chọn tướng với thời gian phạt thoát) với bản đồ Summoner’s Rift. Các tướng tiêu diệt lẫn nhau, tiêu diệt các hồn ma hoặc Sứ Giả Quỷ để kiếm điểm. Trụ ngoài bị loại bỏ ngay ban đầu - sau 6 phút thì Trụ trong tự huỷ. Đội kiếm được 300 điểm trước sẽ chiến thắng. Độ dài trung bình của 1 trận đấu là 12 phút.
 • Chế độ Summoner’s Rift Tất cả Ngẫu nhiên (ARSR - All Random Summoner’s Rift). Hệ thống xí ngầu của ARAM đồng bộ với chế độ chơi này.
 • Chế độ Hắc Tinh: Điểm Kỳ Dị ra mắt trong bản 7.9.6 người chơi Thresh Hắc Tinh chia thành 2 đội, dùng kĩ năng được cường hóa của Thresh để kéo hoặc hất đối thủ vào Hắc Tinh trong bản đồ Tàn Tích Vũ Trụ. Trận đấu gồm 3 hiệp, đội giành được 100 điểm trước sẽ thắng 1 hiệp, thắng 2 trong 3 hiệp để giành chiến thắng. Tiêu diệt Thresh đối phương được 5 điểm, tiêu diệt Cua Vực Sâu được 1 điểm.
 • Chế độ Xâm Lăng là một chế độ chơi 5 người chơi đấu với máy trên map công viên mới. Mỗi người chơi sẽ được chọn 1 thành viên trong đội vệ binh tinh tú để chơi (tất cả bao gồm 10 người là Lulu, Poppy, Jinx, Janna, Lux, Ezreal, Syndra, Ahri, Miss Fortune và Soraka và chơi skin vệ binh tinh tú của họ luôn) và chiến đấu chống lại lũ quái vật rất chi là quen thuộc đang có ý định xâm lăng trái đất (Quái to gồm: Cho'gath, Kog'maw, Kha'zix, Vel'koz và Skarner, quái nhỏ gồm con bọ từ trang bị thông đạo Zz'rot và con bọ của Malzahar). 5 người chơi sẽ phải trải qua 4 màn chơi tất cả: Màn 1 là sinh tồn, 5 người chơi sẽ phải đánh bại mọi đợt tấn công của kẻ địch, màn chơi sẽ kết thúc khi con quái cuối cùng bị giết; Màn 2 là chạy trốn, 5 người chơi sẽ phải chạy trong một cái vòng đến điểm kết thúc. Khi ra khỏi vòng thì người chơi sẽ bị mất máu theo thời gian, ở ngoài càng lâu thì sẽ càng mất nhiều máu. Quái sẽ sinh ra không ngừng để chặn bạn. Màn chơi kết thúc khi 1 người chơi chạm đến điểm kết thúc; Màn 3 là phòng thủ, người chơi sẽ phải chống lại hết các đợt tấn công trong một cái vòng như màn 2; Màn cuối sẽ là boss. người chơi sẽ phải hạ con sứ giả khe nứt. Sau mỗi màn người chơi sẽ được nghỉ và mua đồ, màn tiếp theo sẽ bắt đầu khi cả năm người nhấp vào ngôi sao ở giữa bản đồ. Mỗi khi một người chơi bị hạ thì người chơi khác có thể hồi sinh cho họ bằng cách đứng trên ánh sao của họ trong 2 giây (rớt ra mỗi khi họ bị hạ).
 • Chế độ Siêu Phẩm: Thợ Săn là chế độ chơi 3-3 PvP tại bản đồ Thành phố Ngầm. Ở chế độ chơi này, người chơi không cấm tướng, không chọn ngọc và chỉ chọn được tướng vai trò Xạ thủ. Điều kiện chiến thắng là tích đủ 50 điểm, điểm kiếm được khi hạ gục tướng địch, 1 điểm khi bản thân đang ở trạng thái bình thường và 5 điểm khi đang đột phá. Để đột phá, người chơi cần tiêu diệt đủ 5 người máy vận chuyển bố trí xung quanh bản đồ; tướng đồng minh sẽ nhận miễn nhiễm sát thương, hoàn trả toàn bộ hồi chiêu của kĩ năng và phép bổ trợ, tăng tốc độ di chuyển, hồi năng lượng và kích cỡ khi đang đột phá. Khởi đầu ván đấu với 5500 vàng, người chơi có thể kiếm thêm vàng từ hạ gục tướng hoặc phá hủy người máy vận chuyển, nhưng không thể biến về và chỉ mua được trang bị tấn công. Một số điểm phục hồi, điểm dịch chuyển, vùng sương mù (tương tự bụi cỏ), máy quét giám sát...được bố trí rải rác trong bản đồ của chế độ chơi này.

Tướng[sửa | sửa mã nguồn]

Các tướng trong Liên Minh Huyền Thoại được chia ra làm 6 nhóm chính: Xạ thủ, Pháp sư, Sát thủ, Đấu sĩ, Đỡ đòn, Hỗ trợ.[20] Tuy nhiên, do đặc điểm của các vị tướng và bộ kĩ năng linh hoạt, một vị tướng có thể có một hoặc hai đặc điểm trong các nhóm trên, được phân ra làm thuộc tính chính và phụ. Người chơi sẽ dựa vào những đặc điểm và bộ kĩ năng kể trên để lựa chọn cho mình những vị tướng phù hợp với lối chơi và phối hợp cùng với đồng đội. Những vị tướng được quy định ở mức giá khác nhau và mỗi tướng có thêm nhiều trang phục tùy chọn ngoài trang phục cơ bản được cung cấp mặc định khi người chơi sở hữu tướng.

Vào phiên bản 5.8, Riot Games cho ra mắt tính năng Thông Thạo Tướng. Tới hiện tại, Liên Minh Huyền Thoại cho phép người chơi đạt tới 7 mức thông thạo, với 7 danh hiệu cho từng nhóm Tướng được kể trên. Trong đó, 5 bậc đầu tiên được thăng cấp bằng cách kiếm điểm, nếu thắng trận thì được nhiều còn thua thì được ít. Nâng lên các cấp bậc 2, 3, 4, 5 yêu cầu tổng số Điểm Thông Thạo lần lượt là 1800, 3600, 11800 và 21600. Trung bình 1 trận thắng người chơi có thể kiếm được trên 1000 điểm cho Tướng đó. Từ bậc 5 trở đi, kiếm điểm không thăng cấp Thông Thạo Tướng. Bậc 6 và 7 yêu cầu đánh giá Thông Thạo cao và sử dụng Chế Tạo Hextech để thăng cấp nên đòi hỏi người chơi phải khá cố gắng.

Giải đấu[sửa | sửa mã nguồn]

Hệ thống giải đấu[sửa | sửa mã nguồn]

Hệ thống giải đấu Liên Minh Huyền Thoại chính thức được tổ chức theo quy mô khu vực. Lớn nhất là giải Chung kết Thế giới[21] được tổ chức bởi chính Riot. Mùa đầu tiên diễn ra vào tháng 6 năm 2011 với sự tham gia của các đại diện đến từ châu Á, châu Âu, châu Mỹ. Quy mô nhỏ hơn là giải đấu tổ chức ở các khu vực và quốc gia. Một số giải đấu thu hút rất nhiều khán giả trên toàn thế giới có thể liệt kê như LCK của Hàn Quốc, LPL của Trung Quốc, LCS Châu Âu, LCS Bắc Mỹ[22]. Các đại diện giành chiến thắng ở các giải đấu này sẽ giành vé tham gia chung kết thế giới. Đây là cơ cấu tuyển chọn đội tuyển tham gia chung kết thế giới diễn ra trong các năm qua. Cấp bậc của các giải đấu được Riot quy định như sau:

 1. Thế giới:
  • Giải chính thức:
   • Mid-Season Invitational (mùa xuân)
   • League of Legends World Championship ("Chung kết Thế giới" - mùa hè)
  • Giải giao hữu:
   • Rift Rivals ("Khu vực đại chiến" - giữa mùa hè)
    • LCK - LPL - LMS
    • NA LCS - EU LCS
    • GPL - LJL - OPL
    • TCL - LCL
    • CBLoL - LLN - CLS
   • All-Star ("Siêu sao đại chiến" - cuối năm)
 2. Khu vực lớn (là các khu vực có trình độ cao nhất, mỗi khu vực dành 3 suất cho Chung kết Thế giới)
  • Bắc Mĩ: North America League of Legends Championship Series (NA LCS)
  • Châu Âu: Europe League of Legends Championship Series (EU LCS)
  • Đài Loan - Hồng Kông - Ma Cao: League of Legends Master Series (LMS)
  • Hàn Quốc: League of Legends Champions Korea (LCK)
  • Trung Quốc đại lục: League of Legends Pro League (LPL)
 3. Khu vực vừa (còn gọi là khu vực Wildcard - các khu vực có trình độ tương đối, mỗi khu vực dành 1-2 suất cho Chung kết thế giới)
  • Brasil: Campeonato Brasileiro de League of Legends (CBLoL)
  • Bắc Mĩ Latin (từ Mexico xuống Peru, các nước phía bắc Brasil): Liga Latinoamérica Norte (LLN)
  • Nam Mĩ Latin (các nước phía nam Peru và Brasil): Copa Latinoamérica Sur (CLS)
  • CIS (Nga và các nước Liên Xô cũ): League of Legends Continental League (LCL)
  • Thổ Nhĩ Kỳ: Turkish Champions League (TCL)
  • Nhật Bản: League of Legends Japan League (LJL)
  • Châu Đại Dương: Oceanic Pro League (OPL)
  • Đông Nam Á: Garena Premier League (GPL)
 4. Khu vực nhỏ (là các khu vực của riêng Đông Nam Á, mỗi khu vực dành 1 suất cho việc tham dự GPL, riêng Việt Nam là 2 suất):
  • Việt Nam: Vietnam Championship Series (VCS)
  • Thái Lan: Thailand Pro League (TPL)
  • Philippines: Pro Gaming Series (PGS)
  • Singapore: Singapore Legends Series (SLS)
  • Malaysia; LoL Championship Malaysia (LCM)
  • Indonesia: LoL Garuda Series (LGS)

Riot cũng đang có kế hoạch tạo thêm máy chủ và thêm khu vực ở châu Phi và Trung Đông (Riot đang tuyển dụng nhân sự cấp cao làm việc ở Dubai, UAE). Bên cạnh đó việc khu vực Việt Nam (VCS) có trình độ chênh lệch lớn đối với Đông Nam Á, không tuyển các ngoại binh (đặc biệt là từ Hàn Quốc) nhưng vẫn tỏ ra quá mạnh tại Đông Nam Á và có thể thi đấu ngang ngửa với các khu vực lớn, hơn nữa là các đại diện của Việt Nam đã đạt nhiều thành tích rất tốt tại các giải quốc tế (như nhiều lần vô địch GPL (xuân, hè, All-Star), vào vòng trong All-Star 2016 cùng 5 khu vực lớn, lọt vào top 6 MSI 2017, gánh GPL đi đến chung kết Rift Rivals, có 2 đại diện cho GPL đi Chung kết Thế giới 2017) có thể giúp VCS trong tương lai được tách ra khỏi GPL để trở thành một giải đấu thuộc loại khu vực vừa như CBLol của Brasil, LJL của Nhật Bản hay TCL của Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này sẽ giúp phát triển nền Liên Minh Huyền Thoại của Việt Nam lên rất nhiều. Có thể thấy ngay cuối năm 2017, Riot đã xây dựng GG Stadium - nhà thi đấu eSport quy mô nhất Đông Nam Á tại Việt Nam. Bắt đầu từ mùa xuân 2018, VCS được tổ chức tập trung thi đấu qua mạng LAN giống như các giải LMHT lớn khác, giảm thiểu nhiều rủi ro về kết nối và kỹ thuật, nâng cao sự chuyên nghiệp của VCS và các đội tuyển của Việt Nam.

Các giải đấu LMHT trên thế giới[sửa | sửa mã nguồn]

Chung kết thế giới[sửa | sửa mã nguồn]

Xem chi tiết: Chung kết thế giới Liên Minh Huyền Thoại

Giải đấu MSI[sửa | sửa mã nguồn]

Giải MSI (Mid-Season Invitational) là giải đấu cấp thế giới xen giữa 2 mùa giải xuân và hạ. Đây là giải đấu giữa các nhà vô địch của các khu vực trong mùa xuân. Đại diện nào của khu vực Wildcard thi đấu xuất sắc nhất tại MSI sẽ giành thêm 1 suất tham dự Chung kết thế giới cho đội á quân mùa hè của khu vực đó.

Giải đấu LCS[sửa | sửa mã nguồn]

Giải LCS (League of Legends Championship Series) là giải đấu cao nhất ở 2 khu vực châu Âu và Bắc Mỹ. Giải LCS được tổ chức 2 mùa một năm. 3 đội tuyển gồm vô địch LCS mùa hè, tổng điểm cao nhất qua 2 mùa xuân và hè, và đội vượt qua vòng loại sẽ giành tấm vé tham dự chung kết thế giới. Vậy riêng trong giải LCS sẽ có tổng cộng 6 đội tuyển đến từ 2 khu vực châu Âu và Bắc Mỹ tham gia chung kết thế giới.

Giải đấu LCK[sửa | sửa mã nguồn]

LCK (League of Legends Champions Korea[23] ) từng được biết đến với cái tên Ongamenet LCK do được tổ chức bởi Ongamenet (nay là OGN), là giải vô địch Hàn Quốc. Giải LCK được tổ chức 2 mùa một năm. 3 đội tuyển gồm vô địch LCK mùa hè, tổng điểm cao nhất qua 2 mùa xuân và hè, và đội vượt qua vòng loại sẽ giành tấm vé tham dự chung kết thế giới. Hiện tại LCK là giải được xem có chất lượng chung tốt nhất thế giới.

Giải đấu LPL[sửa | sửa mã nguồn]

LPL (League of Legends Pro League) là giải đấu chính thức của khu vực Trung Quốc tương đương với các giải LCK của Hàn Quốc hay LCS của Bắc Mỹ. Giải LPL được tổ chức 2 mùa một năm. 3 đội tuyển gồm vô địch LPL mùa hè, tổng điểm cao nhất qua 2 mùa xuân và hè, và đội vượt qua vòng loại sẽ giành tấm vé tham dự chung kết thế giới. Chất lượng của giải LPL được cải thiện đáng kể trong những năm gần đây khi các đội tuyển Trung Quốc liên tục đầu tư nâng cấp đội hình.

Giải đấu LMS[sửa | sửa mã nguồn]

LMS (League of Legends Master Series) là giải đấu chính thức của khu vực Đài Loan - Hồng Kông - Ma Cao từ năm 2015 sau khi khu vực này được tách ra khỏi GPL do sự vượt trội về trình độ với Đông Nam Á. Giải LMS được tổ chức 2 mùa một năm. 2 đội tuyển gồm vô địch LMS mùa hè, tổng điểm cao nhất qua 2 mùa xuân và hè sẽ giành tấm vé tham dự chung kết thế giới. Từ năm 2017, với sự mở rộng quy mô của chung kết thế giới, LMS được thêm 1 suất và đội vượt qua vòng loại sẽ là đội thứ 3 của khu vực này được đi chung kết thế giới, giống như các giải LCS, LPL, LCK.

Giải đấu GPL[sửa | sửa mã nguồn]

Giải đấu GPL (Garena Premier League) là giải đấu cao nhất thuộc khu vực Đông Nam Á. Khu vực Đài Loan từng thi đấu trong giải này trước khi được tách ra từ năm 2015. Đội vô địch giải GPL mùa hạ sẽ giành một vé tham dự chung kết thế giới.

Giải đấu All-Star[sửa | sửa mã nguồn]

Là giải đấu được tổ chức bởi Riot từ 2013, các thành viên tham dự là các tuyển thủ hàng đầu thế giới được khán giả bình chọn đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Châu Âu, Bắc Mỹ, Đài Loan và cả khu vực GPL trong đó có Việt Nam. Các đội tuyển sẽ chia ra làm 2 đội lớn là đội băng và đội lửa. Thi đấu ở các map khác nhau với các hình thức đấu xoay vòng khác nhau như solo, BO1, BO3 tính điểm và cộng dồn từ các thành viên. Tổng điểm cuối cùng quyết định chiến thắng của đội tuyển. Đây là một giải đấu chính thức nhưng không mang nhiều ý nghĩa về mặt danh hiệu. All-Star chỉ là một giải đấu mang tính chất giao lưu giải trí giữa những tuyển thủ xuất sắc nhất trong bộ môn liên minh huyền thoại.

Nhưng năm 2017, giải có sự thay đổi cách thức tổ chức khi loại bỏ chia đội lửa-băng và bỏ hết các chế độ đặc biệt, chỉ giữ lại chế độ solo 1vs1 và đấu thường 5vs5. Các tuyển thủ phải tự chiến đấu cho bản thân và cho khu vực. Giành chức vô địch là khu vực LPL sau khi đánh bại khu vực LMS của với tỉ số 3-2 trong trận chung kết.

Giải đấu Rift Rivals[sửa | sửa mã nguồn]

Là giải đấu được tổ chức bởi Riot bắt đầu từ giữa mùa hè 2017. Các khu vực ở gần nhau và trình độ tương đuơng được chia thành các nhóm thi đấu với nhau để cọ xát kinh nghiệm. Khu vực LCS Bắc Mĩ và LCS Châu Âu sẽ đấu với nhau. Tương tự là khu vực LCK vs LPL vs LMS, khu vực GPL vs OPL vs LJL, khu vực TCL vs LCL, khu vực LLN vs CLS vs CBLol. Đại diện cho các khu vực sẽ là các đội tuyển có thành tích tốt nhất của các giải mùa xuân.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “League of Legends Home”. 
 2. ^ Nguyen, Thierry. “Clash of The DOTAs”. P.com. Truy cập ngày 21 tháng 10 năm 2009. 
 3. ^ “League of Legends - GameSpot.com”. GameSpot. Truy cập ngày 18 tháng 3 năm 2013. 
 4. ^ Gaudiosi, John (ngày 11 tháng 7 năm 2012). “Riot Games' League Of Legends Officially Becomes Most Played PC Game In The World”. Forbes. Truy cập ngày 18 tháng 3 năm 2013. 
 5. ^ Sheer, Ian (ngày 27 tháng 1 năm 2014). “Player Tally for ‘League of Legends’ Surges”. Wsj.com. Truy cập ngày 31 tháng 1 năm 2014. 
 6. ^ “New Player Guide”. League of Legends. Riot Games. Truy cập ngày 21 tháng 7 năm 2014. 
 7. ^ “Champions: League of Legends”. Riot Games. Truy cập ngày 25 tháng 2 năm 2014. 
 8. ^ “Champions”. League of Legends. Riot Games. Truy cập ngày 28 tháng 4 năm 2014. 
 9. ^ “The Crystal Scar: League of Legends”. Riot Games. Truy cập ngày 25 tháng 2 năm 2014. 
 10. ^ “Đóng chế độ Cướp cờ”. 
 11. ^ “Riot Games Summoner Page”. Riot Games. Ngày 14 tháng 7 năm 2009. Truy cập ngày 23 tháng 5 năm 2013. 
 12. ^ “League of Legends FAQ”. Riot Games. Truy cập ngày 25 tháng 2 năm 2014. 
 13. ^ “New Player Guide”. Leagueoflegends.com. Truy cập ngày 4 tháng 1 năm 2015. 
 14. ^ a ă “Loại bỏ chế độ Cướp cờ”. 
 15. ^ “Hàng chờ luân phiên cho các chế độ chơi đặc biệt”. 
 16. ^ “Một cho Tất Cả”. 
 17. ^ “Hexakill”. 
 18. ^ “Sự trỗi dậy của U.R.F - Chính thức tái sinh”. 
 19. ^ “Cấm & Chọn hộ”. 
 20. ^ “Tướng”. Truy cập 13 tháng 8 năm 2016. 
 21. ^ “Chung kết thế giới Liên Minh Huyền Thoại”. 
 22. ^ “Hệ thống giải đấu liên minh huyền thoại khu vực”. Truy cập ngày 7 tháng 7 năm 2017. 
 23. ^ “Chung kết Liên Minh Huyền Thoại Hàn Quốc”. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]