Liên Minh Huyền Thoại

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Liên Minh Huyền Thoại (League of Legends)
Nhà phát triển Riot Games
Nhà phát hành
Đạo diễn Tom "Zileas" Cadwell
Nhà sản xuất Steven Snow
Travis George
Thiết kế Christina Norman
Rob Garrett
Steve Feak
Minh họa Edmundo Sanchez
Troy Adam
Âm nhạc Christian Linke
Nền tảng Microsoft Windows, OS X
Ngày phát hành
 • TC 27 tháng 10 năm 2009
Thể loại Đấu trường trận chiến trực tuyến nhiều người chơi
Chế độ Trò chơi video nhiều người chơi
Phương tiện truyền tải Phân phối kỹ thuật số

Liên Minh Huyền Thoại (viết tắt: LMHT, tiếng Anh: League of Legends, viết tắt tiếng Anh: LoL) là một trò chơi video đấu trường trận chiến trực tuyến nhiều người chơi (MOBA - Multiplayer Online Battlefield Arena) được Riot Games phát triển và phát hành cho hệ điều hành Microsoft Windows[1]Mac OS X, lấy cảm hứng từ mod Defense of the Ancients[2] cho trò chơi video Warcraft III: Frozen Throne. Nó là một trò chơi được chơi miễn phí và được hỗ trợ bởi các vi giao dịch (micro-transaction). Trò chơi được thông báo đầu tiên vào ngày 7 tháng 10 năm 2008 và phát hành vào ngày 27 tháng 10 năm 2009.[3] Kể từ khi phát hành, Liên Minh Huyền Thoại được đón nhận rất tích cực, và trở nên phổ biến trong những năm sau đó. Theo một bài báo của Forbes năm 2012, Liên Minh Huyền Thoại là trò chơi máy tính được chơi nhiều nhất ở Bắc MỹChâu Âu về số giờ chơi.[4] Đến tháng 1 năm 2014, có 67 triệu người chơi Liên Minh Huyền Thoại mỗi tháng, 27 triệu người mỗi ngày, và hơn 7,5 triệu người cùng lúc trong những thời điểm cao nhất.[5]

Trong Liên Minh Huyền Thoại, mỗi người chơi được gọi là một "triệu hồi sư" (summoner), điều khiển một nhân vật, gọi là "tướng" (Champion - phân biệt với Hero trong DOTA và God trong SMITE), để đối đầu với một đội những người chơi khác hoặc các đối thủ máy tính. Trong chế độ chơi truyền thống, mục tiêu cuối cùng của một đội là phá hủy nhà chính của đội đối phương – công trình nằm trong lòng căn cứ của đối phương và được những công trình khác bảo vệ. Mỗi ván chơi Liên Minh Huyền Thoại đều riêng biệt nhau, người chơi bắt đầu với cùng lượng tiền khởi điểm, với các tướng đều tương đối yếu, rồi dần dần tăng lên sức mạnh qua lượng tiền và kinh nghiệm thu được trong suốt ván chơi.[6]

Liên Minh Huyền Thoại đã trở nên phổ biến và xây dựng được những môi trường thi đấu cạnh tranh cao. Tại Bắc Mỹ và châu Âu (cụ thể là tây Âu), Riot Games tổ chức League of Legends Championship Series, bao gồm tám đội tuyển chuyên nghiệp ở mỗi châu lục. Những giải đấu vùng khác cũng được tổ chức ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan - Hồng Kông - Ma Cao, Đông Nam Á, Nhật Bản, châu Đại Dương, Thổ Nhĩ Kỳ, Đông Âu, Bắc Mỹ Latin, Nam Mỹ Latin, Brasil (tùy theo vị trí địa lý và trình độ người chơi tại đó). Những giải đấu vùng này chọn ra những tên tuổi hàng đầu để tham gia League of Legends World Championships – Vòng Chung kết Liên Minh Huyền Thoại Thế giới vào tháng 10 hàng năm, với giải thưởng lên đến 2130000 đôla Mỹ vào năm 2015 [7], và thu hút 334 triệu khán giả trực tuyến trên khắp thế giới.[8]

Cách chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Liên Minh Huyền Thoại là một trò chơi đấu trường trận chiến trực tuyến nhiều người chơi (MOBA) mà người chơi có thể điều khiển một "tướng"[9] để đối đầu với một đội những người chơi khác hoặc các trận đấu với máy.[10] Tính đến ngày 3 tháng 5 năm 2016, có tổng cộng 130 vị tướng khác nhau được phân loại theo vai trò là sát thủ, đấu sĩ, đỡ đòn, xạ thủ, pháp sư hay hỗ trợ.

Người chơi lên cấp độ bằng cách hạ gục các tướng của phe địch được điều khiển bởi người chơi khác hoặc đối thủ máy, cũng như các quân lính liên tục xuất hiện trong trò chơi, hay tấn công trụ của phe địch. Trong chế độ chơi truyền thống, bản đồ được chia ra thành ba đường chính là đường đi của quân lính; khu rừng là khoảng giữa các đường, nơi có các bãi quái rừng; và khu vực nhà chính nơi người chơi xuất hiện và mua trang bị. Các đường chính bao gồm đường trên, đường giữa và đường dưới, phù hợp với các kiểu tướng nhất định. Đôi khi khu rừng cũng được coi là một đường (đường rừng), với những người chơi tướng đi rừng sẽ rảo quanh các bãi quái rừng để thu thập các bùa lợi và hỗ trợ cho các đường chính khác. Người chơi nhận được một lượng tiền nhỏ theo thời gian, và có thể kiếm nhiều tiền hơn từ việc giết quân lính địch bằng đòn đánh kết liễu, phá hủy trụ địch, giết quái vật rừng cũng như giết tướng địch, hỗ trợ đồng đội thực hiện những việc trên. Với số tiền này, người chơi mua các trang bị cho tướng của mình để các tướng mạnh mẽ hơn trong suốt trận đấu. Trong các bản đồ Summoner's Rift, Twisted Treeline, The Crystal Scar và Howling Abyss, trò chơi kết thúc khi một đội phá hủy được nhà chính của đội kia. Các bản đồ khác có luật chơi và mục tiêu khác nhau, chẳng hạn nhà chính ở Crystal Scar sẽ mất máu nếu đội đối phương kiểm soát ít nhất 3 trong 5 trụ quanh bản đồ.[11] Tuy nhiên, bản đồ The Crystal Scar đã bị đóng lại vĩnh viễn vào ngày 22/2/2016 với lí do các tướng trong chế độ chơi này bị mất cân bằng quá lớn về kĩ năng lẫn các chỉ số và lối chơi.[12] Hơn nữa, hầu như không có ai chơi chế độ này - chỉ 0,5% trong tổng số hơn 40 triệu người chơi trên toàn thế giới chơi nó.

Cửa hàng của trò chơi Liên Minh Huyền Thoại cho phép người chơi mua vật dụng bằng "điểm Riot" (Riot Points – RP) và "điểm ảnh hưởng" (Influence Points – IP). Điểm Riot phải mua bằng tiền thật, còn điểm IP kiếm được từ mỗi trận đấu của trò chơi hoặc được thưởng từ các sự kiện khác.

Người chơi được coi là một "triệu hồi sư" và giữ vai trò lâu dài trong suốt trò chơi. Các thống kê và điểm số của người chơi được lưu giữ và có thể xem được.[13][14] Người chơi nhận được điểm kinh nghiệm và điểm ảnh hưởng sau mỗi trận đấu họ tham gia. Người chơi nhận được điểm kinh nghiệm đến cấp độ 30. Khi tăng cấp độ, người chơi mở khóa những điểm bảng bổ trợ và ô chứa ngọc bổ trợ, làm tăng sức mạnh của vị tướng mà người chơi chọn trong các trận đấu. Đồng thời, người chơi được chọn hai "phép bổ trợ"[13] có ảnh hưởng mạnh đến trận đấu, không tốn năng lượng và có thời gian hồi rất lâu.[13] Tất cả điểm này đều là hiệu ứng nội tại, trong khi có một số món đồ có thể kích hoạt được. Các điểm bảng bổ trợ được chia thành nhóm tấn công, phòng thủ và đa dụng. Người chơi có thể điều chỉnh bảng bổ trợ trước khi các trận đấu diễn ra.

Tương tự bảng bổ trợ, bảng ngọc bổ trợ cũng ảnh hưởng nhỏ đến trận đấu. Ngọc bổ trợ được phân loại thành ngọc đỏ (tấn công), ngọc vàng (phòng thủ), ngọc xanh (phép thuật) và ngọc tím (đa dụng). Người chơi phải mở khóa chúng trong cửa hàng. Để được lợi ích từ ngọc bổ trợ, người chơi đặt chúng vào các trang ngọc bổ trợ chứa được một số lượng hạn chế các ngọc bổ trợ. Người chơi có thể mua thêm trang ngọc bổ trợ trong cửa hàng, cả bằng IP lẫn RP.

Các chế độ chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Liên Minh Huyền Thoại là một trò chơi theo ván. Hệ thống tạo trận đấu sẽ đưa các đội có chỉ số Matchmaking Rating (MMR) tương đương nhau vào cùng một trận đấu. MMR sử dụng công thức Elo để tính toán.[15]

 • Chế độ Hướng dẫn gồm hai ván đấu giới thiệu người chơi với những yếu tố cơ bản nhất trong trò chơi. Chế độ này để người chơi mới tìm hiểu cách điều khiển và giao diện trò chơi.
 • Chế độ Tùy chọn cho phép người chơi tạo ra các ván đấu mà người chơi có thể tự tham gia thủ công thay vì dựa trên hệ thống tạo trận đấu của trò chơi để tạo đội. Trong các trận tùy chọn, số người chơi của mỗi đội có thể không bằng nhau và có thể chứa cả người chơi lẫn máy.

Chế độ truyền thống[sửa | sửa mã nguồn]

Chế độ Truyền thống bao gồm các trận đấu thường hoặc đấu xếp hạng mà một đội chiến thắng khi tiêu diệt được nhà chính của đội kia. Chế độ Truyền thống được chia thành 2 bản đồ chơi:

 • Summoner's Rift: Hai đội với 5 người mỗi đội trên bản đồ ba đường, mỗi đội có ba trụ và một nhà lính trên mỗi đường, hai trụ nhà chính và nhà chính (hay được gọi là pháo đài Nexus). Có ba loại trận đấu trong bản đồ này: thường - chọn ẩn, thường - cấm và chọn, xếp hạng - cấm và chọn.
 • Twisted Treeline (Khu Rừng Quỷ Dị): Hai đội với 3 người mỗi đội trên bản đồ hai đường, mỗi đội có hai trụ và một nhà lính mỗi đường, một trụ nhà chính và nhà chính. Bản đồ còn gồm có ba tế đàn trong đó hai tế đàn cho người chơi các bùa lợi, và một hồi máu và năng lượng cho người chơi.
 • Chế độ ARAM (All Random All Mid) - chơi trên bản đồ Vực Gió Hú: Hai đội với 5 người chơi mỗi đội được máy chủ đưa cho các vị tướng ngẫu nhiên (có thể đổi lại ngẫu nhiên nếu đủ điểm đổ xí ngầu tối đa 2 lần). Bản đồ Vực gió hú chỉ có 1 đường, mỗi bên có 2 trụ đường, 1 nhà lính, 2 trụ bảo vệ nhà chính và nhà chính. Ven đường có các bùa hồi máu và năng lượng. Người chơi không thể bay về nhà để hồi máu và không thể mua đồ nếu lỡ ra khỏi bệ đá cổ.
 • Chế độ Cướp cờ - chơi trên bản đồ The Crystal Scar: Hai đội với 5 người chơi, có ban đầu 500 điểm, đi chiếm lấy 5 cột cờ bao quanh 1 vòng tròn. Đội nào kiểm soát ít cột cờ hơn sẽ bị trừ điểm theo thời gian, càng bị đối phương chiếm nhiều cột cờ thì điểm giảm càng nhanh, cho đến 0 thì sẽ thua. Chế độ này đã bị Riot đóng lại vào ngày 22/2/2016 do số lượng người chơi trên toàn thế giới quá ít ỏi.

Các chế độ chơi đặc biệt[sửa | sửa mã nguồn]

 • Chế độ Một cho tất cả (One for All) là chế độ chơi đặc biệt đầu tiên và được mở vào Harrowing 2013. Trong chế độ này, mỗi đội ngẫu nhiên chọn ra một đội trưởng, đội trưởng sẽ cấm ba tướng mà họ không muốn xuất hiện trong trận đấu. Sau đó mỗi người chơi sẽ chọn các tướng cùng lúc. Mỗi người chơi chỉ biết về các lựa chọn của đội mình khi mọi lượt chọn đều đã diễn ra, giống như trong chọn ẩn. Tuy nhiên, kiểu chơi không hạn chế người chơi chọn một tướng đã được chọn trước rồi. Sau đó, mỗi đội sẽ chơi một vị tướng được chọn ngẫu nhiên từ các tướng được người chơi trong đội chọn trước đó với tỉ lệ % tương ứng. Một cho tất cả có thể chơi 5 người - 5 người trên cả bản đồ Summoner's Rift lẫn Vực Gió Hú. Chế độ chơi này trở lại vào cuối tháng 5, 2014 với tính năng mới: cả hai đội đều chơi cùng một vị tướng. Chế độ này có tên gọi là Một cho tất cả: Phản chiếu và chỉ diễn ra trên bản đồ Vực Gió Hú.
 • Chế độ Hexakill - 6 đấu 6 tại bản đồ Summoner's Rift và The Twisted Treeline
 • Chế độ Ultra Rapid Fire được mở vào ngày 1/4 năm 2014 và 2015 [16] được mở lại vào ngày 22/4/2016 và được mở lại vào ngày 20/5/2016
 • Chế độ chơi Thăng Hoa tại bản đồ Cướp Cờ[17]
 • Chế độ Cấm và chọn hộ đối phương.
 • Chế độ "Biệt đội chợ đen".[18]
 • Chế độ Máy Siêu Khủng Khiếp.
 • Chế độ Huyền Thoại Vua Poro chơi trên bản đồ Vực Gió Hú vào dịp Giáng Sinh mà ở đó, người chơi sẽ chi được dùng 2 phép bổ trợ là Đánh Dấu/Lướt Tới và Hộ Giá.
 • Chế độ Nhà Chính Thất Thủ: Chia làm 2 đội: một bên công, bên còn lại thủ. Sau tối đa 20 phút, hai bên sẽ đổi vai trò cho nhau. Nếu phá nhà trước thời gian thủ ở hiệp 1 thì phe công ở hiệp 2 thắng. Có thêm các khí cụ để hỗ trợ việc công/thủ. Cờ Lệnh Hiệu Triệu và Thông Đạo Zz'rot bị xóa bỏ trong chế độ này. Ngoài ra, nếu phe thủ đẩy thành công 15 quân lính vào 3 thảm dịch chuyển có sẵn, Tia Thanh Trừng sẽ được bắn, gây rất nhiều sát thương chuẩn trên cả 3 đường.
 • Chế độ All Ramdom Ultra Rapid Fire được mở vào ngày 23/9 đến 26/9
 • Chế độ Xoay tua - Mỗi một tuần là một chế độ chơi cũ được mở lại ít nhất từ chiều thứ 6 cuối tuần cho đến sáng thứ 2 tuần sau. Chế độ này bắt đầu từ thứ 6 ngày 7/4/2016. Chế độ Thăng Hoa cũng có trong các chế độ xoay tua này với bản đồ The Crystal Scar phiên bản Shurima.[19]

Tướng[sửa | sửa mã nguồn]

Phân loại[sửa | sửa mã nguồn]

Các tướng trong Liên Minh Huyền Thoại được chia ra làm 6 nhóm chính: Xạ thủ, Pháp sư, Sát thủ, Đấu sĩ, Đỡ đòn, Hỗ trợ.[20] Tuy nhiên, do đặc điểm của các vị tướng và bộ kĩ năng linh hoạt, một vị tướng có thể có một hoặc hai đặc điểm trong các nhóm trên, được phân ra làm thuộc tính chính và phụ. Người chơi sẽ dựa vào những đặc điểm và bộ kĩ năng kể trên để lựa chọn cho mình những vị tướng phù hợp với lối chơi và phối hợp cùng với đồng đội. Những vị tướng được quy định ở mức giá khác nhau và mỗi tướng có thêm nhiều trang phục tùy chọn ngoài trang phục cơ bản được cung cấp mặc định khi người chơi sở hữu tướng; tuy nhiên Cửa hàng (Shop) luôn có những đợt khuyến mãi giảm giá theo chủ đề nhóm tướng và combo tướng, nên người chơi có thể tận hưởng chiến thắng với trang phục ưa thích.

Danh sách tướng[sửa | sửa mã nguồn]

Theo bản cập nhật 6.16 ngày 12/8, tướng Kled - Kỵ sĩ cáu kỉnh đã ra mắt. Liên Minh Huyền Thoại có 133 vị tướng kể từ thời điểm này cùng sự thay đổi lớn giữa mùa giải - Kỷ Nguyên Ma Thuật, làm lại bộ kỹ năng của nhóm pháp sư Big 6: Brand, Vladimir, Cassiopeia, Zyra, Malzahar, Vel'koz.

Tên Tướng Biệt danh Năm ra mắt (Năm làm lại) Vai trò chính Vai trò phụ
Aatrox Quỷ Kiếm Darkin 2013 Đấu sĩ Đỡ đòn
Ahri Hồ Li Chín Đuôi 2011 Pháp sư Sát thủ
Akali Nắm Đấm Bóng Đêm 2010 Sát thủ Đấu sĩ
Alistar Quái Vật Đầu Bò 2009 Đỡ đòn Hỗ trợ
Amumu Xác Ướp U Sầu 2009 Đỡ đòn Pháp sư
Anivia Phượng Hoàng Băng 2009 Pháp sư Hỗ trợ
Annie Đứa Trẻ Bóng Tối 2009 Pháp sư
Ashe Cung Băng 2009 (2015) Xạ thủ Hỗ trợ
Aurelion Sol Ác Long Thượng Giới 2016 Pháp Sư
Azir Hoàng Đế Sa Mạc 2014 Pháp sư Xạ thủ
Bard Ông Bụt Vũ Trụ 2015 Hỗ trợ Pháp sư
Blitzcrank Người Máy Hơi Nước 2009 Đỡ đòn Đấu sĩ
Brand Ngọn Lửa Phục Hận 2011 (2016) Pháp sư
Braum Trái Tim Của Freljord 2014 Hỗ trợ Đỡ đòn
Caitlyn Cảnh Sát Trưởng Piltover 2011 (2016) Xạ thủ
Cassiopeia Xà Nữ 2010 (2016) Pháp sư
Cho'Gath Quái Vật Hư Không 2009 Đỡ đòn Pháp sư
Corki Phi Công Quả Cảm 2009 (2016) Xạ thủ
Darius Đại tướng Noxus 2012 (2015) Đấu sĩ Đỡ đòn
Diana Vầng Trăng Ai Oán 2012 Đấu sĩ Pháp sư
Dr. Mundo Cuồng Nhân Xứ Zaun 2009 Đấu sĩ Đỡ đòn
Draven Đao Phủ Kiêu Hùng 2012 Xạ thủ
Ekko Cậu Bé Đảo Lộn Thời Gian 2015 Sát thủ Pháp sư
Elise Nữ hoàng Nhền Nhện 2012 Pháp sư Đấu sĩ
Evelynn Ma Nữ Sát Nhân 2009 Sát thủ Pháp sư
Ezreal Nhà Thám Hiểm 2010 Xạ thủ Pháp sư
Fiddlesticks Sứ Giả Địa Ngục 2009 Pháp sư Hỗ trợ
Fiora Nữ Kiếm Sư 2012 (2015) Đấu sĩ Sát thủ
Fizz Chú Cá Tinh Nghịch 2011 Sát thủ Đấu sĩ
Galio Ma Dơi 2010 Đỡ đòn Pháp sư
Gangplank Hiểm Hoạ Vùng Saltwater 2009 (2015) Đấu sĩ
Garen Sức Mạnh Của Demacia 2010 Đấu sĩ Đỡ đòn
Gnar Mắt Xích Thượng Cổ 2014 Đấu sĩ Đỡ đòn
Gragas Gã Bợm Rượu 2010 Đấu sĩ Pháp sư
Graves Kẻ Ngoài Vòng Pháp Luật 2011 (2015) Xạ thủ
Hecarim Bóng Ma Chiến tranh 2012 Đấu sĩ Đỡ đòn
Heimerdinger Nhà Phát Minh Lỗi Lạc 2009 Pháp sư Hỗ trợ
Irelia Ý Chí Của Lưỡi Kiếm 2010 Đấu sĩ Sát thủ
Illaoi Nữ Tu Thủy Thần 2015 Đấu sĩ Hỗ trợ
Ivern Thụ Thần Thân Thiện 2016 (Sắp ra mắt) Pháp sư Hỗ trợ
Janna Cơn Thịnh Nộ Của Bão Tố 2009 Hỗ trợ Pháp sư
Jarvan IV Biểu tượng Của Demacia 2011 Đỡ đòn Đấu sĩ
Jax Bậc Thầy Vũ Khí 2009 Đấu sĩ Sát thủ
Jayce Người Bảo Hộ Mai Sau 2012 Đấu sĩ Xạ thủ
Jhin Nghệ sĩ Tử Thần 2016 Xạ thủ Sát thủ
Jinx Khẩu Pháo Nỗi Loạn 2013 Xạ thủ
Kalista Mũi Giáo Phục Hận 2014 Xạ thủ
Karma Kẻ Được Khai sáng 2011 Pháp sư Hỗ trợ
Karthus Tiếng Ru Tử Thần 2009 Pháp sư
Kassadin Lữ Khách Hư Không 2009 Sát thủ Pháp sư
Katarina Ác Kiếm 2009 Sát thủ Pháp sư
Kayle Thiên Thần Phán Quyết 2009 Đấu sĩ Hỗ trợ
Kennen Trái Tim Sấm Sét 2010 Pháp sư Xạ thủ
Kha'Zix Sát Thủ Hư Không 2012 Sát thủ Đấu sĩ
Kindred Thợ Săn Vĩnh Hằng 2015 Xạ thủ Đấu sĩ
Kled Kỵ Sĩ Cáu Kỉnh 2016 Đấu sĩ Đỡ đòn
Kog'Maw Miệng Của Vực Thẳm 2010 Xạ thủ Pháp sư
LeBlanc Kẻ Lừa Đảo 2010 Sát thủ Pháp sư
Lee Sin Thầy Tu Mù 2011 Đấu sĩ Sát thủ
Leona Bình Minh Rực Rỡ 2011 Đỡ đòn Hỗ trợ
Lissandra Mụ Phù Thuỷ Băng 2013 Pháp sư
Lucian Kẻ Thanh Trừng 2013 Xạ thủ
Lulu Pháp Sư Tinh Linh 2012 Hỗ trợ Pháp sư
Lux Tiểu Thư Ánh Sáng 2010 Pháp sư Hỗ trợ
Malphite Manh Vỡ Thiên Thạch 2009 Đỡ đòn Đấu sĩ
Malzahar Tiên Tri Hư Không 2010 (2016) Pháp sư Sát thủ
Maokai Ma Cây 2011 Đỡ đòn Pháp sư
Master Yi Kiếm Sư Wuju 2009 (2013) Sát thủ Đấu sĩ
Miss Fortune Thợ Săn Tiền Thưởng 2010 (2015) Xạ thủ
Mordekaiser Ác Quỷ Thiết Giáp 2010 (2015) Đấu sĩ
Morgana Thiên Thần Sa Ngã 2009 Pháp sư Hỗ trợ
Nami Nàng Tiên Cá 2012 Hỗ trợ Pháp sư
Nasus Nhà Thông Thái Sa Mạc 2009 Đấu sĩ Đỡ đòn
Nautilus Khổng Lồ Biển Sâu 2012 Đỡ đòn Đấu sĩ
Nidalee Nữ Thợ Săn Hoá Thú 2009 Sát thủ Đấu sĩ
Nocturne Ác Mộng Vĩnh Cửu 2011 Sát thủ Đấu sĩ
Nunu Kị Sĩ Yeti 2009 Đỡ đòn Đấu sĩ
Olaf Chiến Binh Điên Cuồng 2010 Đấu sĩ Đỡ đòn
Orianna Quý Cô Dây Cót 2011 Pháp sư Hỗ trợ
Pantheon Bậc Thầy Chiến tranh 2010 Đấu sĩ Sát thủ
Poppy Người Giữ Búa 2010 (2015) Đỡ đòn Đấu sĩ
Quinn Đôi Cánh Demacia 2013 (2015) Xạ thủ Đấu sĩ
Rammus Tê Tê Gai 2009 Đỡ đòn Đấu sĩ
Rek'Sai Nấm Mồ Hư Không 14 Đấu sĩ
Renekton Đồ Tể Sa Mạc 2011 Đấu sĩ Đỡ đòn
Rengar Thú Săn Mồi Kiêu Hãnh 2012 Sát thủ Đấu sĩ
Riven Kẻ Lưu Đày 2011 Đấu sĩ Sát thủ
Rumble Hiểm Hoạ Cơ khí 2011 Đấu sĩ Pháp sư
Ryze Pháp Sư Cổ Ngữ 2009 (2015)(2016) Pháp sư Đấu sĩ
Sejuani Cơn Thịnh Nộ Mùa Đông 2012 Đỡ đòn Đấu sĩ
Shaco Tên Hề Quỷ 2009 Sát thủ
Shen Mắt Hoàng Hôn 2010 (2016) Đỡ đòn Đấu sĩ
Shyvana Long Nữ 2011 Đấu sĩ Đỡ đòn
Singed Dược Sĩ Điên 2009 Đỡ đòn Đấu sĩ
Sion Chiến Binh Bất Tử 2009 (2014) Đỡ đòn Đấu sĩ
Sivir Nữ Chúa Chiến Trường 2009 Xạ thủ
Skarner Bò Cạp Kim Cương 2011 (2015) Đấu sĩ Đỡ đòn
Sona Đại Cầm Nữ 2010 (2014) Hỗ trợ Pháp sư
Soraka Tinh Nữ 2009 (2014) Hỗ trợ Pháp sư
Swain Bậc Thầy Chiến Thuật 2010 Pháp sư Đấu sĩ
Syndra Nữ Chúa Bóng Tối 2012 Pháp sư Hỗ trợ
Talon Sát Thủ Bóng Đêm 2011 Sát thủ Đấu sĩ
Tahm Kench Thủy Quái Đại Vương 2015 Hỗ trợ Đỡ đòn
Taliyah Phù Thủy Đá 2016 Pháp sư Hỗ trợ
Taric Tấm khiên Valoran 2009 (2016) Hỗ trợ Đỡ đòn
Teemo Trinh Sát Nhanh Nhẹn 2009 Xạ thủ Sát thủ
Thresh Cai Ngục Xiềng Xích 2013 Hỗ trợ Đấu Sĩ
Tristana Tay Súng Yordle 2009 (2015) Xạ thủ Sát thủ
Trundle Vua Quỷ Khổng Lồ 2010 Đấu sĩ Đỡ đòn
Tryndamere Bá Vương Man Di 2009 Đấu sĩ Sát thủ
Twisted Fate Thần Bài 2009 Pháp sư
Twitch Chuột Thành Tinh 2009 Xạ thủ Sát thủ
Udyr Lữ Khách Tinh Linh 2009 Đấu sĩ Đỡ đòn
Urgot Đao phủ dị dạng 2010 Xạ thủ Đấu sĩ
Varus Mũi Tên Báo Thù 2012 Xạ thủ Pháp sư
Vayne Thợ Săn Bóng Đêm 2011 Xạ thủ Sát thủ
Veigar Bậc Thầy Tiểu Quỷ 2009 Pháp sư
Vel'Koz Con Mắt Hư Không 2014 (2016) Pháp sư
Vi Cảnh Binh Piltover 2012 Đấu sĩ Sát thủ
Viktor Sứ Giả Máy Móc 2011 Pháp sư
Vladimir Thần Chết Đỏ 2010 (2016) Pháp sư Đỡ đòn
Volibear Tiếng Gầm Sấm Sét 2011 Đấu sĩ Đỡ đòn
Warwick Thợ Săn Khát Máu 2009 Đấu sĩ Đỡ đòn
Wukong Hầu Vương 2011 Đấu sĩ Đỡ đòn
Xerath Pháp Sư Thăng Hoa 2011 (2014) Pháp sư Sát thủ
Xin Zhao Tể Tướng Demacia 2010 Đấu sĩ Sát thủ
Yasuo Kẻ Bất Dung Thứ 2013 Đấu sĩ Sát thủ
Yorick Kẻ Dẫn Dắt Linh Hồn 2011 (2016) Đấu sĩ Đỡ đòn
Zac Vũ Khí Bí Mật 2013 Đỡ đòn Đấu sĩ
Zed Chúa Tể Bóng Tối 2012 Sát thủ Đấu sĩ
Ziggs Chuyên Gia Chất Nổ 2012 Pháp sư
Zilean Giám Hộ Thời Gian 2009 Hỗ trợ Pháp sư
Zyra Gai Nổi Loạn 2012 (2016) Pháp sư Hỗ trợ

Các dự án tướng bị hủy bỏ gồm: Ao Shin, Avasha, Averdrian, Ceecee, Cyborg Cowboy, Ivan, Seth, Well, Rob Blackblade, Averdrian, Gavid, Iron Engineer, Priscilla, Tiki, Eagle Rider, Omen, Tabu, Well, Urf, . Ngoài ra, Liên Minh Huyền Thoại còn có các tua xoay tướng miễn phí được quay vào 10 giờ sáng thứ 3 mỗi tuần. Mỗi tuần sẽ có 10 tướng được chọn ngẫu nhiên để người chơi thử nghiệm.

Chế Tạo Hextech[sửa | sửa mã nguồn]

Đây là một tính năng mới xuất hiện trong trò chơi, tính năng này sẽ giúp bạn có thể sở hữu những trang phục, tướng, mẫu mắt và biểu tượng anh hùng một cách miễn phí bằng cách kiếm những rương và chìa khóa sau mỗi trận đấu hoặc mua trong cửa hàng. Tính năng này sẽ ngẫu nhiên cho ra 2 trang phục cực hiếm là Annie Công Nghệ và Vayne Đoạt Hồn. Có hai đơn vị trong tính năng này là tinh hoa lam và tinh hoa cam (tinh hoa lam có thể thua được thì mảnh tướng, tinh hoa cam có thể thu được từ mảnh trang phục, mẫu mắt hoặc biểu tượng anh hùng) Ngoài ra tính năng cũng có thể nâng cấp biểu tượng thông thạo của bạn mỗi tướng lên cấp cao hơn.

Phần thưởng dành cho người chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Người chơi được giành một số phần thưởng do trò chơi mang đến như sau:

 • Khung chờ tải trận, biểu tượng anh hùng dành cho tất cả người chơi đã đạt các bậc xếp hạng.[21][22]
 • Trang phục Vinh Quang dành cho người chơi có bậc xếp hạng cuối mùa giải từ bậc Vàng trở lên. Đã có 5 trang phục Vinh Quang tương ứng với 5 mùa giải đã qua bao gồm: Janna Vinh Quang, Jarvan IV Vinh Quang, Elise Vinh Quang, Morgana Vinh Quang và Sivir Vinh Quang.[23]
 • Hằng năm, mỗi đội vô địch chung kết Thế giới sẽ được làm riêng một nhóm trang phục kỉ niệm. Các đội đã được nhận vinh dự này bao gồm:
  • Mùa 1 - Fnatic: Gragas, Jarvan IV, Karthus, Corki, Janna
  • Mùa 2 - Taipei Assassin: Nunu, Dr.Mundo, Orianna, Ezreal, Shen
  • Mùa 3 - SK Telecom T1: Jax, Lee Sin, Zed, Vayne, Zyra
  • Mùa 4 - Samsung Galaxy White: Signed, Rengar, Talon, Twitch, Thresh
  • Mùa 5 - SK Telecom T1: Renekton, Elise, Ryze, Kalista, Alistar, Azir
 • Biểu tượng Anh hùng chỉ dành cho những Người chơi tham gia các sự kiện lớn.[24]
 • Các Trang phục Di Sản của các sự kiện như Lễ Hội Ma Ám(Harrowing), Lễ Hội Tuyết Rơi(Snowdown) hay Tết Âm Lịch, Tết Trung Thu, Chung kết Thế giới. Đây là những trang phục rất ít hoặc không bao giờ được bán trong cửa hàng.[25]
 • Cúp Vinh Danh dành cho những người chơi nhận được nhiều sự Vinh Danh sau các trận đấu với những nghĩa cử cao đẹp của họ trong trò chơi.[26]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “League of Legends Home”. 
 2. ^ Nguyen, Thierry. “Clash of The DOTAs”. P.com. Truy cập ngày 21 tháng 10 năm 2009. 
 3. ^ “League of Legends - GameSpot.com”. GameSpot. Truy cập ngày 18 tháng 3 năm 2013. 
 4. ^ Gaudiosi, John (ngày 11 tháng 7 năm 2012). “Riot Games' League Of Legends Officially Becomes Most Played PC Game In The World”. Forbes. Truy cập ngày 18 tháng 3 năm 2013. 
 5. ^ Sheer, Ian (ngày 27 tháng 1 năm 2014). “Player Tally for ‘League of Legends’ Surges”. Wsj.com. Truy cập ngày 31 tháng 1 năm 2014. 
 6. ^ “New Player Guide”. League of Legends. Riot Games. Truy cập ngày 21 tháng 7 năm 2014. 
 7. ^ “Mọi điều cần biết về CKTG 2015 - Cơ cấu giải thưởng”. 
 8. ^ Makuch, Eddie. “334 triệu người đã xem Chung kết thế giới LMHT”. Gamespot. CBS Interactive. Truy cập ngày 21 tháng 7 năm 2014. 
 9. ^ “Champions: League of Legends”. Riot Games. Truy cập ngày 25 tháng 2 năm 2014. 
 10. ^ “Champions”. League of Legends. Riot Games. Truy cập ngày 28 tháng 4 năm 2014. 
 11. ^ “The Crystal Scar: League of Legends”. Riot Games. Truy cập ngày 25 tháng 2 năm 2014. 
 12. ^ “Đóng chế độ Cướp cờ”. 
 13. ^ a ă â “Riot Games Summoner Page”. Riot Games. Ngày 14 tháng 7 năm 2009. Truy cập ngày 23 tháng 5 năm 2013. 
 14. ^ “League of Legends FAQ”. Riot Games. Truy cập ngày 25 tháng 2 năm 2014. 
 15. ^ “New Player Guide”. Leagueoflegends.com. Truy cập ngày 4 tháng 1 năm 2015. 
 16. ^ “Chế độ thử nghiệm Ultra Rapid Fire”. 
 17. ^ “Chế độ Thăng Hoa ra mắt”. 
 18. ^ “Chế độ thử nghiệm Biệt đội chợ đen (Black Market Brawlers)”. 
 19. ^ “Hàng chờ Luân phiên mới dành cho các chế độ đặc biệt”. 
 20. ^ “Tướng”. Truy cập 13 tháng 8 năm 2016. 
 21. ^ “Hình ảnh khung viền thưởng Xếp hạng mùa 5 đã được trình làng”. Thể thao điện tử. Truy cập 13 tháng 8 năm 2016. 
 22. ^ “Liên Minh Huyền Thoại”. Truy cập 13 tháng 8 năm 2016. 
 23. ^ “LMHT: Trang phục Vinh Quang mùa 2015 thuộc về Sivir”. Truy cập 13 tháng 8 năm 2016. 
 24. ^ “LMHT: Riot Games tặng Biểu tượng Anh Hùng MSI 2016 mới”. Truy cập 13 tháng 8 năm 2016. 
 25. ^ “Bão tuyết giảm giá các trang phục di sản trong Lễ hội Tuyết Rơi”. Truy cập 13 tháng 8 năm 2016. 
 26. ^ “Toàn đội SKT T1 được vinh danh tại Esports Awards 2015 - Thời Báo”. Thời Báo. Truy cập 13 tháng 8 năm 2016. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]