Liên Minh Huyền Thoại

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Liên Minh Huyền Thoại
Nhà phát triển Riot Games
Nhà phát hành
Đạo diễn Tom "Zileas" Cadwell
Nhà sản xuất Steven Snow
Travis George
Thiết kế Christina Norman
Rob Garrett
Steve Feak
Họa sĩ Edmundo Sanchez
Troy Adam
Soạn nhạc Christian Linke
Nền tảng Microsoft Windows, OS X
Ngày phát hành
 • WW 27 tháng 10 năm 2009
Thể loại Đấu trường trận chiến trực tuyến nhiều người chơi
Chế độ Trò chơi video nhiều người chơi
Phương tiện truyền tải Phân phối kỹ thuật số
Vị tướng Teemo trong Liên Minh Huyền Thoại có khả năng bắn phi tiêu độc và đặt nấm tại triển lãm ở Đài Loan 2013.

Liên Minh Huyền Thoại (viết tắt: LMHT, tiếng Anh: League of Legends, viết tắt tiếng Anh: LoL) là một trò chơi video đấu trường trận chiến trực tuyến nhiều người chơi (MOBA - Multiplayer Online Battlefield Arena) được Riot Games phát triển và phát hành cho hệ điều hành Microsoft Windows[1]Mac OS X, lấy cảm hứng từ mod Defense of the Ancients[2] cho trò chơi video Warcraft III: Frozen Throne. Nó là một trò chơi được chơi miễn phí và được hỗ trợ bởi các vi giao dịch (micro-transaction). Trò chơi được thông báo đầu tiên vào ngày 7 tháng 10 năm 2008 và phát hành vào ngày 27 tháng 10 năm 2009.[3] Kể từ khi phát hành, Liên Minh Huyền Thoại được đón nhận rất tích cực, và trở nên phổ biến trong những năm sau đó. Theo một bài báo của Forbes năm 2012, Liên Minh Huyền Thoại là trò chơi máy tính được chơi nhiều nhất ở Bắc MỹChâu Âu về số giờ chơi.[4] Đến tháng 1 năm 2014, có 67 triệu người chơi Liên Minh Huyền Thoại mỗi tháng, 27 triệu người mỗi ngày, và hơn 7,5 triệu người cùng lúc trong những thời điểm cao nhất.[5] Ngày 8 tháng 8 năm 2012, Liên Minh Huyền Thoại chính thức ra mắt tại Việt Nam.

Trong Liên Minh Huyền Thoại, mỗi người chơi được gọi là một "triệu hồi sư" (summoner), điều khiển một nhân vật, gọi là "tướng" (Champion - phân biệt với Hero trong DOTA và God trong SMITE), để đối đầu với một đội những người chơi khác hoặc các đối thủ máy tính. Trong chế độ chơi truyền thống, mục tiêu cuối cùng của một đội là phá hủy nhà chính của đội đối phương – công trình nằm trong lòng căn cứ của đối phương và được những công trình khác bảo vệ. Mỗi ván chơi Liên Minh Huyền Thoại đều riêng biệt nhau, người chơi bắt đầu với cùng lượng tiền khởi điểm, với các tướng đều tương đối yếu, rồi dần dần tăng lên sức mạnh qua lượng tiền và kinh nghiệm thu được trong suốt ván chơi.[6]

Liên Minh Huyền Thoại đã trở nên phổ biến và xây dựng được những môi trường thi đấu cạnh tranh cao. Tại Bắc Mỹ và châu Âu, Riot Games tổ chức League of Legends Championship Series, bao gồm tám đội tuyển chuyên nghiệp ở mỗi châu lục. Những giải đấu vùng khác cũng được tổ chức ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan và Đông Nam Á. Những giải đấu vùng này chọn ra những tên tuổi hàng đầu để tham gia League of Legends World Championships – Vòng Chung kết Liên Minh Huyền Thoại Thế giới, với giải thưởng lên đến một triệu đôla Mỹ vào năm 2013, và thu hút 32 triệu khán giả trực tuyến trên khắp thế giới.[7]

Cách chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Liên Minh Huyền Thoại là một trò chơi đấu trường trận chiến trực tuyến nhiều người chơi (MOBA) mà người chơi có thể điều khiển một "tướng"[8] để đối đầu với một đội những người chơi khác hoặc các trận đấu với máy.[9] Tính đến ngày 6 tháng 7 năm 2015, có tổng cộng 126 vị tướng khác nhau được phân loại theo vai trò là sát thủ, đấu sĩ, xạ thủ, pháp sư hay hỗ trợ.

Người chơi lên cấp độ bằng cách hạ gục các tướng của phe địch được điều khiển bởi người chơi khác hoặc đối thủ máy, cũng như các quân lính liên tục xuất hiện trong trò chơi, hay tấn công trụ của phe địch. Trong chế độ chơi truyền thống, bản đồ được chia ra thành ba đường chính là đường đi của quân lính; khu rừng là khoảng giữa các đường, nơi có các bãi quái rừng; và khu vực nhà chính nơi người chơi xuất hiện và mua trang bị. Các đường chính bao gồm đường trên, đường giữa và đường dưới, phù hợp với các kiểu tướng nhất định. Đôi khi khu rừng cũng được coi là một đường (đường rừng), với những người chơi tướng đi rừng sẽ rảo quanh các bãi quái rừng để thu thập các bùa lợi và hỗ trợ cho các đường chính khác. Người chơi nhận được một lượng tiền nhỏ theo thời gian, và có thể kiếm nhiều tiền hơn từ việc giết quân lính địch bằng đòn đánh kết liễu, phá hủy trụ địch, giết quái vật rừng cũng như giết tướng địch, hỗ trợ đồng đội thực hiện những việc trên. Với số tiền này, người chơi mua các trang bị cho tướng của mình để các tướng mạnh mẽ hơn trong suốt trận đấu. Trong các bản đồ Summoners Rift, Twisted Treeline, và Howling Abyss, trò chơi kết thúc khi một đội phá hủy được nhà chính của đội kia. Các bản đồ khác có luật chơi và mục tiêu khác nhau, chẳng hạn nhà chính ở Crystal Scar sẽ mất máu nếu đội đối phương kiểm soát ít nhất 3 trong 5 trụ quanh bản đồ.[10]

Cửa hàng của trò chơi Liên Minh Huyền Thoại cho phép người chơi mua vật dụng bằng "điểm Riot" (Riot Points – RP) và "điểm ảnh hưởng" (Influence Points – IP). Điểm Riot phải mua bằng tiền thật, còn điểm IP kiếm được từ mỗi trận đấu của trò chơi.

Người chơi được coi là một "triệu hồi sư" và giữ vai trò lâu dài trong suốt trò chơi. Các thống kê và điểm số của người chơi được lưu giữ và có thể xem được.[11][12] Người chơi nhận được điểm kinh nghiệm và điểm ảnh hưởng sau mỗi trận đấu họ tham gia. Người chơi nhận được điểm kinh nghiệm đến cấp độ 30. Khi tăng cấp độ, người chơi mở khóa những điểm bảng bổ trợ và ô chứa ngọc bổ trợ, làm tăng sức mạnh của vị tướng mà người chơi chọn trong các trận đấu. Đồng thời, người chơi được chọn hai "phép bổ trợ"[11] có ảnh hưởng mạnh đến trận đấu, không tốn năng lượng và có thời gian hồi rất lâu.[11] Tất cả điểm này đều là hiệu ứng nội tại, trong khi có một số món đồ có thể kích hoạt được. Các điểm bảng bổ trợ được chia thành nhóm tấn công, phòng thủ và đa dụng. Người chơi có thể điều chỉnh bảng bổ trợ trước khi các trận đấu diễn ra.

Tương tự bảng bổ trợ, bảng ngọc bổ trợ cũng ảnh hưởng nhỏ đến trận đấu. Ngọc bổ trợ được phân loại thành ngọc đỏ (tấn công), ngọc vàng (phòng thủ), ngọc xanh (phép thuật) và ngọc tím (đa dụng). Người chơi phải mở khóa chúng trong cửa hàng. Để được lợi ích từ ngọc bổ trợ, người chơi đặt chúng vào các trang ngọc bổ trợ chứa được một số lượng hạn chế các ngọc bổ trợ. Người chơi có thể mua thêm trang ngọc bổ trợ trong cửa hàng, cả bằng IP lẫn RP.

Các chế độ chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Liên Minh Huyền Thoại là một trò chơi theo ván. Hệ thống tạo trận đấu sẽ đưa các đội có chỉ số Matchmaking Rating (MMR) tương đương nhau vào cùng một trận đấu. MMR sử dụng công thức Elo để tính toán.[13]

 • Chế độ Hướng dẫn gồm hai ván đấu giới thiệu người chơi với những yếu tố cơ bản nhất trong trò chơi. Chế độ này để người chơi mới tìm hiểu cách điều khiển và giao diện trò chơi.
 • Chế độ Tùy chọn cho phép người chơi tạo ra các ván đấu mà người chơi có thể tự tham gia thủ công thay vì dựa trên hệ thống tạo trận đấu của trò chơi để tạo đội. Trong các trận tùy chọn, số người chơi của mỗi đội có thể không bằng nhau và có thể chứa cả người chơi lẫn máy.
 • Chế độ Truyền thống bao gồm các trận đấu thường hoặc đấu xếp hạng mà một đội chiến thắng khi tiêu diệt được nhà chính của đội kia. Chế độ Truyền thống được chia thành hai kiểu trò chơi: 1. hai đội với 5 người mỗi đội trên bản đồ ba đường, mỗi đội có ba trụ và một nhà lính trên mỗi đường, hai trụ nhà chính và nhà chính; và 2. hai đội với 3 người mỗi đội trên bản đồ hai đường, mỗi đội có hai trụ và một nhà lính mỗi đường, một trụ nhà chính và nhà chính. Bản đồ còn gồm có ba tế đàn trong đó hai tế đàn cho người chơi các bùa lợi, và một hồi máu và năng lượng cho người chơi. Có ba loại trận đấu trong chế độ Truyền thống.
 • Chế độ Một cho tất cả (One for All) là chế độ chơi đặc biệt đầu tiên và được mở vào Harrowing 2013. Trong chế độ này, mỗi đội ngẫu nhiên chọn ra một đội trưởng, đội trưởng sẽ cấm ba tướng mà họ không muốn xuất hiện trong trận đấu. Sau đó mỗi người chơi sẽ chọn các tướng cùng lúc. Mỗi người chơi chỉ biết về các lựa chọn của đội mình khi mọi lượt chọn đều đã diễn ra, giống như trong chọn ẩn. Tuy nhiên, kiểu chơi không hạn chế người chơi chọn một tướng đã được chọn trước rồi. Sau đó, mỗi đội sẽ chơi vị tướng được chọn nhiều nhất bởi đội đó, và tất cả người chơi đều phải chơi vị tướng đó. Trường hợp nhiều vị tướng có tỉ lệ được chọn bằng nhau, trò chơi sẽ ngẫu nhiên chọn một trong các vị tướng đó. Một cho tất cả có thể chơi 5 người - 5 người trên cả bản đồ Summoner's Rift lẫn Vực Gió Hú. Chế độ chơi này trở lại vào cuối tháng 5, 2014 với tính năng mới: cả hai đội đều chơi cùng một vị tướng. Chế độ này có tên gọi là Một cho tất cả: Phản chiếu và chỉ diễn ra trên bản đồ Vực Gió Hú.

Tướng[sửa | sửa mã nguồn]

Các tướng trong Liên Minh Huyền Thoại: Aatrox, Ahri, Amumu, Akali, Alistar, Anivia, Ashe, Annie, Azir, Bard, Blitzcrank, Brand, Braum, Caitlyn, Cassiopeia, Cho'Gath, Corki, Darius, Diana, Dr. Mundo, Draven, Elise, Evelynn, Ekko, Ezreal, Fiddlesticks, Fiora, Fizz, Galio, Gangplank, Garen, Gnar, Gragas, Graves, Hecarim, Heimerdinger, Irelia, Janna, Jarvan IV, Jax, Jayce, Jinx, Karma, Karthus, Kassandin, Kalista, Katarina, Kayle, Kennen, Kha'Zix, Kog'Maw, LeBlanc, Lee Sin, Leona, Lissandra, Lucian, Lulu, Lux, Malphite, Malzahar, Maokai, Master Yi, Miss Fortune, Mordekaiser, Morgana, Nami, Nasus, Nautilus, Wukong, Nidalee, Noctune, Nunu, Olaf, Pantheon, Poppy, Quinn, Rammus, Renekton, Rengar, Rek'Sai, Riven, Rumble, Ryze, Sejuani, Shaco, Shen, Shyvana, Singed, Sion, Sivir, Skarner, Sona, Soraka, Swain, Syndra, Talon, Tahm Kench, Taric, Teemo, Tristana, Thresh, Trundle, Tryndamere, Tahm Kench, Twisted Fate, Twich, Udyr, Urgot, Varus, Vayne, Veigar, Vel'koz, Vi, Viktor, Vladimir, Volibear, Warwick, Xerath, Xin Zhao, Yasuo, Yorick, Ziggs, Zilean, Zyra, Zac, Zed.

Trong đó, các tương mới ra trong năm 2014 là Vel'Koz, Braum, Gnar, Azir, Kalista và Rek'sai.

Năm 2015, các tướng mới là Bard, Ekko và Tahm Kench.

Các tướng bị quên lãng gồm Avasha, Rob Blackblade, Averdrian, Gavid, Iron Engineer, Priscilla, Tiki, Eagle Rider, Omen, Tabu, Well, Urf, Ao Shin.

Ngoài ra, Liên Minh Huyền Thoại còn có các tua xoay tướng miễn phí được quay vào 9 giờ sáng thứ 3 mỗi tuần. Mỗi tuần sẽ có 10 tướng được chọn ngẫu nhiên để đưa ra nhằm cho người chơi thử những vị tướng.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “League of Legends Home”. 
 2. ^ Nguyen, Thierry (ngày 1 tháng 9 năm 2009). “Clash of The DOTAs”. 1UP.com. Truy cập ngày 21 tháng 10 năm 2009. 
 3. ^ “League of Legends - GameSpot.com”. GameSpot. Truy cập ngày 18 tháng 3 năm 2013. 
 4. ^ Gaudiosi, John (ngày 11 tháng 7 năm 2012). “Riot Games' League Of Legends Officially Becomes Most Played PC Game In The World”. Forbes. Truy cập ngày 18 tháng 3 năm 2013. 
 5. ^ Sheer, Ian (ngày 27 tháng 1 năm 2014). “Player Tally for ‘League of Legends’ Surges”. Wsj.com. Truy cập ngày 31 tháng 1 năm 2014. 
 6. ^ “New Player Guide”. League of Legends. Riot Games. Truy cập ngày 21 tháng 7 năm 2014. 
 7. ^ Makuch, Eddie. “32 million people watched League of Legends Season 3 World Championships”. Gamespot. CBS Interactive. Truy cập ngày 21 tháng 7 năm 2014. 
 8. ^ “Champions: League of Legends”. Riot Games. Truy cập ngày 25 tháng 2 năm 2014. 
 9. ^ “Champions”. League of Legends. Riot Games. Truy cập ngày 28 tháng 4 năm 2014. 
 10. ^ “The Crystal Scar: League of Legends”. Riot Games. Truy cập ngày 25 tháng 2 năm 2014. 
 11. ^ a ă â “Riot Games Summoner Page”. Riot Games. Ngày 14 tháng 7 năm 2009. Truy cập ngày 23 tháng 5 năm 2013. 
 12. ^ “League of Legends FAQ”. Riot Games. Truy cập ngày 25 tháng 2 năm 2014. 
 13. ^ “New Player Guide”. Leagueoflegends.com. Truy cập ngày 4 tháng 1 năm 2015. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]