Age of Empires

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Age of Empires
Aoe fuchs.png
Logo của loạt trò chơi Age of Empires
Thể loại Chiến lược thời gian thực
Nhà sản xuất Ensemble Studios
Big Huge Games
Robot Entertainment
Nhà phát hành Microsoft Game Studios
Bản phát hành đầu tiên Age of Empires
15 tháng 10, 1997
Bản phát hành mới nhất Age of Empires II HD: The African Kingdoms
5 tháng 11, 2015
Những trò chơi tương tự Age of Mythology (The Titans)

Age of Empires (tạm dịch là: Thời đại của những đế chế) là một loạt các trò chơi máy tính được phát triển bởi Ensemble Studios và phát hành bởi Microsoft Game Studios. Phiên bản đầu tiên của loạt trò chơi này là Age of Empires, được phát hành vào năm 1997. Kể từ đó, bảy phiên bản và ba trò chơi tương tự đã được phát hành. Các phiên bản là game chiến thuật thời gian thực, và lối chơi của họ xoay quanh hai chế độ chơi chính: bản đồ và chiến dịch ngẫu nhiên. Trò chơi này là để cạnh tranh với một trò chơi là Civilization. Trong tiếng Việt còn gọi đơn giản là Empire (phát âm như là Em-rai) hay còn gọi là trò Đế chế.

Các trò chơi được thiết lập giữa các sự kiện lịch sử. Age of Empires tập trung vào các sự kiện ở châu Âu và châu Á, trải dài từ thời kỳ đồ đá đến thời đại đồ sắt, các trò chơi mở rộng khám phá sự hình thành và mở rộng của Đế quốc La Mã. Các phần tiếp theo, Age of Empires II: The Age of Kings, xoay quanh thời Trung cổ, trong khi mở rộng của nó tập trung vào các cuộc chinh phục Mexico của Tây Ban Nha. Ba trò chơi tiếp theo của Age of Empires III giai đoạn đầu khai thác hiện đại, khi thực dân châu Âu đã chinh phục châu Mỹ và một số quốc gia châu Á đã tăng lên. Việc lắp đặt mới nhất, Age of Empires Online có một cách tiếp cận khác nhau như là một trò chơi trực tuyến miễn phí sử dụng Trò chơi dành cho Windows Live.

Age of Empires đã giành được một loạt thành công trong thương mại, bán được hơn 20 triệu bản [1]. Sự phổ biến và chất lượng của các trò chơi đã thu được cho Ensemble Studios tiếng tăm mạnh mẽ trong trò chơi chiến lược thời gian thực. Ensemble phối hợp với Big Huge Games về Age of Empires III: The Asian Dynasties. Các nhà phê bình đã ghi một phần của sự thành công của loạt game với chủ đề lịch sử của nó; sự thông minh nhân tạo (AI) người chơi chiến đấu với ít "gian lận" hơn so với nhiều đối thủ cạnh tranh của hàng loạt.[2]

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Lịch sử phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1995, Ensemble được thành lập dưới danh nghĩa một Studio độc lập chuyên về phát triển Game trên hệ thống máy PC. Ngay từ những ngày đầu, họ đã hợp tác rất chặt chẽ với Microsoft mà bằng chứng là tựa game đầu tay của họ Age of Empires (AoE) đã được hãng này đỡ đầu và phát hành.

AoE đã giành được những thành công vang dội khi nhận được sự đón chào nồng nhiệt của các game thủ. Mặc dù chỉ nhận được 6,8 điểm theo đánh giá của GameSpot nhưng với cốt truyện xoay quanh chủ yếu lịch sử châu Âu và châu Á cùng các dân tộc có thực trong lịch sử, một bối cảnh khá mới lúc bấy giờ, AoE đã tạo nên sức hút riêng đối với người chơi.

Các yếu tố chơi game phổ biến[sửa | sửa mã nguồn]

Age of Empires trò chơi thuộc thể loại chiến lược thời gian thực dành cho máy tính, với ngoại lệ là "Age of Empires: The Age of Kings" và Age of Empires: Mythologies chỉ dành cho Nintendo DS. Các tính năng của trò chơi là:"bản đồ ngẫu nhiên và chiến dịch ngẫu nhiên. "Bản đồ ngẫu nhiên" là mô tả của nhà thiết kế Greg dẫn đường như là một "dấu ấn" của loạt trò chơi này. Trong chế độ này, Người chơi sẽ lựa chọn một nền văn minh và chơi trên một bản đồ ngẫu nhiên tạo ra, hầu hết là dựa trên một khu vực địa lý thực.[3] Một biến thể trên bản đồ ngẫu nhiên là "Deathmatch", nơi người chơi bắt đầu với số lượng lớn các nguồn lực và chiến đấu cho đến khi chỉ còn một bên. Một "chiến dịch" là một loạt các nhiệm vụ liên quan đến nhau với một cốt truyện cụ thể các trò chơi.[4] Trước đó trong series bao gồm nhiều chiến dịch;. Tuy nhiên, Age of Mythology là một ngoại lệ cho xu hướng này, với một chiến dịch duy nhất.[5] Các trò chơi trong chuỗi cũng cung cấp lựa chọn nhiều trò chơi, thông qua mạng LAN và kết nối modem. Age of Empires: The Age of Kings, và mở rộng của mình, cũng được cung cấp chơi trực tuyến thông qua Gaming Microsoft, mặc dù điều này kết thúc vào ngày 19 tháng 6 năm 2006.[6] Age of Mythology, Age of Empires III. Và họ mở rộng, cung cấp trò chơi trực tuyến thông qua Ensemble Studios Online (ESO), một hệ thống tương tự như Zone.com MSN và Battle.net của Blizzard Entertainment.[7][8]

Trò chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Bản chính[sửa | sửa mã nguồn]

Phiên bản thứ nhất[sửa | sửa mã nguồn]

Thời đại các đế chế, hay thường được gọi tắt là Đế chế (AoE - Age of Empires), là một trò chơi chiến thuật thời gian thực, chạy trên máy tính cá nhân. Đế chế Thời đại các đế chế trong vai trò một người đứng đầu của một nền văn minh cổ xưa. Nền văn minh tiến triển qua bốn thời kỳ (Tiền sử, Thời kỳ đồ đá, Thời kỳ đồ đồng, và Thời kỳ đồ sắt). Có 12 nền văn minh: Hy Lạp, Minos, Ai Cập, Assyria, Sumer, Babylon, Phoenicia, Hittites, Ba Tư, Thương, Triều Tiên, Yamato.

Phiên bản thứ hai[sửa | sửa mã nguồn]

Age of Empires: The Rise of Rome mở rộng là một thời gian thực trò chơi chiến lược dựa trên lịch sử trong chuỗi game AoE. Nó được dựa trên sự nổi lên của Đế chế La Mã, có thêm Đế quốc La Mã và ba nền văn minh khác có thể chơi cho Age of Empires.

Phiên bản thứ ba[sửa | sửa mã nguồn]

Age of Empires II: The Age of Kings là một game chiến thuật thời gian thực do Microsoft và Ensemble Studios hợp tác sản xuất. Game đã gặt hái được rất nhiều thành công và sau đó game cũng đã cho ra mắt phiên bản mở rộng The Conquerors. Age of Empires II kéo dài suốt thời kì Trung Cổ sau sự sụp đổ của Rome. Người chơi có thể thử sức với 13 nền văn minh khác nhau trong trò chơi.

Phiên bản thứ tư[sửa | sửa mã nguồn]

Age of Empires II: The Conquerors Expansion (đôi khi viết tắt là AoC hoặc AOK: TC) là bản mở rộng để kỷ 1999 thời gian thực trò chơi chiến lược của Empires II: The Age of Kings. Kẻ chinh phục này là phiên thứ tư trong Age of Empires loạt bởi Microsoft Game Studios và Ensemble Studios. Nó có tính năng năm nền văn minh mới (người Aztec, người Maya, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, và người Hung), bốn chiến dịch mới, các đơn vị mười một mới, 26 công nghệ mới, chế độ chơi mới, bản đồ mới và chỉnh nhỏ khác nhau để chơi.

Phiên bản thứ năm[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Age of Empires III

Là phiên bản thứ năm của loạt trò chơi Age of Empires, được phát riển bởi Emsemble Studios và phát hành bởi Microsoft Game Studios. Nằm trong loạt trò chơi Age of Empires, là phần tiếp theo của Age of Empires II: The Age of Kings, trò chơi miêu tả về thời kỳ thuộc địa hóa châu Mỹ của 8 quốc gia châu Âu: Anh, Pháp, Đức, Hà Lan, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ottoman (Thổ Nhĩ Kỳ) và Nga.

Phiên bản thứ sáu[sửa | sửa mã nguồn]

Age of Empires III: The WarChiefs là bản mở rộng chính thức đầu tiên cho game Age thời gian thực chiến lược của đế chế III. Nó đã được công bố bởi Ensemble Studios và Microsoft Game Studios ngày 07 Tháng Ba 2006. Các phiên bản demo được phát hành ngày 04 Tháng mười 2006. Các trò chơi đầy đủ cho PC đã được phát hành vào ngày 17 tháng 10 năm 2006 tại Hoa Kỳ[9]. Các gói mở rộng sau đó đã được đóng gói với các trò chơi đầy đủ của Age of Empires III, được gọi là Age of Empires III Gold Edition ngày 19 tháng 9 năm 2006. Các phiên bản Mac đã được chuyển qua và phát triển bởi Destineer của MacSoft tầm và xuất bản của MacSoft Games. Các trò chơi đầy đủ cho Mac được phát hành vào ngày 12 tháng 6 năm 2007 tại Hoa Kỳ. Đồng thời, đó là bây giờ tiếp theo là một bản mở rộng thứ hai để các trò chơi ban đầu được gọi là Age of Empires III: The Asian Dynasties.

Phiên bản thứ bảy[sửa | sửa mã nguồn]

Age of Empires III: The Asian Dynasties là bản mở rộng thứ hai chính thức cho trò chơi chiến lược thời gian thực (RTS) Age of Empires III được phát triển thông qua sự hợp tác giữa Ensemble Studios và Big Huge Games, và phát hành bởi Microsoft Game Studios. Các phiên bản Mac đã được chuyển qua và phát triển bởi Destineer của MacSoft tầm và xuất bản của MacSoft Games. Trò chơi được các bản mở rộng thứ hai sau The WarChiefs. Trò chơi giới thiệu ba nền văn minh mới là Trung Hoa, Nhật Bản và Ấn Độ. Nó cũng giới thiệu các chiến dịch, bản đồ, và chế độ chơi game mới.

Phiên bản trực tuyến[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Age of Empires Online

Age of Empires Online (viết tắt AoEO), là một thời gian thực dựa trên lịch sử máy tính chiến lược trò chơi được phát triển, sẽ được phát hành vào năm 2011 và phân phối kỹ thuật số.[10] Ban đầu được phát triển bởi Robot giải trí, nhưng vào ngày 24 tháng hai năm 2011, nó đã được thông báo rằng Gas Powered Games, những người sáng tạo của Tư lệnh Tối cao, đã thực hiện trên sản xuất.[11] Trò chơi đang được phát hành bởi Microsoft [12]. Các trò chơi sẽ được miễn phí để chơi với nội dung cao cấp.[13]

Các trò chơi tương tự[sửa | sửa mã nguồn]

Age of Mythology (thường được viết tắt là AOM), là một, thần thoại dựa trên chiến lược thời gian thực trò chơi máy tính được phát triển bởi Ensemble Studios và phát hành bởi Microsoft Game Studios. Nó đã được phát hành vào ngày 1 Tháng 11 2002 ở Bắc Mỹ và một tuần sau đó ở châu Âu.[14]

Age of Mythology: The Titans là một chiến lược thời gian thực trò chơi máy tính mở rộng gói của Age of Mythology. Nó được phát triển bởi Ensemble Studios và phát hành vào ngày 21 tháng 10 2003.[15]

Age of Empires: The Age of Kings là một chiến lược trò chơi theo lượt được phát triển bởi Backbone Entertainment và xuất bản của Majesco cho Nintendo DS cầm tay video trò chơi giao diện điều khiển.

Age of Empires: Mythologies là một chiến lược trò chơi theo lượt dựa trên Age of Mythology. Đây là phần tiếp theo của Age of Empires: The Age of Kings cho Nintendo DS.[16]

Bản mod[sửa | sửa mã nguồn]

Age of Empires III: The Napoleonic Era là một trò chơi chiến thuật thời gian thực, được phát triển và phát hành bởi The Napoleonic Era Core Team. Nằm trong loạt trò chơi Age of Empires, là một phần của Age of Empires III, trò chơi tập trung miêu tả về giai đoạn chiến tranh Napoleon ở châu Âu.

Phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Yếu tố lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Trí tuệ nhân tạo[sửa | sửa mã nguồn]

Đồ họa và trực quan[sửa | sửa mã nguồn]

Âm nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

Hợp tác[sửa | sửa mã nguồn]

Tiếp nhận và kế thừa[sửa | sửa mã nguồn]

Các thời kỳ chính trong từng phiên bản[sửa | sửa mã nguồn]

Nền văn minh Choson đang ở thời kì đồ sắt, ảnh chụp màn hình trò chơi Age of Empires

- Thời kỳ thứ nhất: Thời kỳ đồ đá (Stone Age)

- Thời kỳ thứ hai: Thời kỳ đồ đá mới (Tool Age)

- Thời kỳ thứ ba: Thời kỳ đồ đồng (Bronze Age)

- Thời kỳ thứ tư: Thời kỳ đồ sắt (Iron Age)

- Thời kỳ thứ nhất: Thời kỳ đen tối (Dark Age)

- Thời kỳ thứ hai: Thời kỳ phong kiến (Feudal Age)

- Thời kỳ thứ ba: Thời kỳ phục hưng (Castle Age)

- Thời kỳ thứ tư: Thời kỳ đế quốc (Imperial Age)

- Thời kỳ thứ năm: Thời kỳ hậu đế quốc (Post-Imperial Age)

- Thời kỳ thứ nhất: Thời kỳ khám phá (Discovery Age)

- Thời kỳ thứ hai: Thời kỳ thuộc địa (Colonial Age)

- Thời kỳ thứ ba: Thời kỳ pháo đài (Fortress Age)

- Thời kỳ thứ tư: Thời kỳ công nghiệp (Industrial Age)

- Thời kỳ thứ năm: Thời kỳ đế quốc (Imperial Age)

Cộng đồng[sửa | sửa mã nguồn]

Tại Hoa Kỳ, cộng đồng Age of Empires là lớn nhất vì đây là nơi nó được ra đời. Về sau nó lan rộng sang nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Khó khăn thời kì đầu[sửa | sửa mã nguồn]

Vào thời điểm lúc đó do hạ tầng viễn thông còn rất kém nên các trận đấu quá đông đều gặp tình trạng lag và mất kết nối nên cũng hạn chế đi rất nhiều sự phổ biến rộng rãi của AoE. Với những thành công của tựa game này, các nhà làm game của Ensemble đã quyết định cho ra đời phiên bản thứ hai vào lễ Halloween năm 1998, Age of Empires: The Rise of Rome (ROR), tiếp tục những gì còn dang dở ở phiên bản đầu cùng những sửa đổi để đảm bảo tính cân bằng trong game. Tuy nhiên bên cạnh việc thay đổi những yếu tố chưa phù hợp của gameplay, các nhà phát triển tiếp tục đem lại cho người hâm mộ thêm 4 chủng tộc Romans, Palmyrans, Macedonians và Carthaginians vào phiên bản mới, nâng con số dân tộc có mặt trong game là 16.

Chính điều này đã khiến cho việc cân bằng trong RoR khó khăn hơn bao giờ hết khi có quá đông các tộc. Bên cạnh đó cơ chế chơi mạng của game vẫn chưa thể làm ổn thỏa đã khiến Ensemble ấp ủ dự định phát triển phiên bản mới của AoE.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Bruce Shelley (22 tháng 8, 2008). “Age Series Passes 20 Million Units Sold Mark”. Ensemble Studios. Truy cập 10 tháng 9, 2008. 
 2. ^ “Dave Pottinger”. Microsoft. Truy cập 22 tháng 1, 2008. 
 3. ^ “Age of Empires III Q&A”. 3D gamers. 26 tháng 7, 2005. Bản gốc lưu trữ 12 tháng 2, 2006. Truy cập 17 tháng 6, 2008. 
 4. ^ “Age of Empires II: The Conquerors, Attila the Hun Campaign”. IGN. 4 tháng 8, 2000. Truy cập 17 tháng 6, 2008. The fourth campaign is a collection of individual battles from the medieval period 
 5. ^ “Age of Mythology”. Ensemble Studios. Bản gốc lưu trữ 16 tháng 2, 2008. Truy cập 20 tháng 4, 2008. 
 6. ^ “Beyond the Zone – MSN Games Looks to the Future”. Microsoft Gaming Zone. 19 tháng 6, 2006. Truy cập 20 tháng 6, 2008. 
 7. ^ Juan Castro (16 tháng 6, 2004). “Play Age of Mythology: The Titans for Cash”. IGN. Truy cập 20 tháng 6, 2008. 
 8. ^ “Age of Empires III Guide (PC) - Cards”. IGN. Truy cập 20 tháng 6, 2008. 
 9. ^ http://au.pc.ign.com/objects/815/815862.html Game Details, IGN
 10. ^ Unknown (ngày 16 tháng 8 năm 2010). “Frequently Asked Questions”. Robot Entertainment. Truy cập 16 tháng 8, 2010. 
 11. ^ “Age of Empires Online swaps devs”. PC Gamer. Truy cập 15 tháng 2 năm 2015. 
 12. ^ Microsoft (16 tháng 8, 2010). “Microsoft Heralds a New Age of Gaming With "Age of Empires Online". Microsoft. Truy cập 16 tháng 8, 2010. 
 13. ^ {{chú thích web|url=http://www.topconsoles.com/pc/game/age+of+empires+online/5798/videos%7Ctitle=Age of Empires Online Videos on PC - Get all the latest News, Previews, Reviews, Images and Trailers|publisher=Top Consolesaccessdate=4 tháng 1, 2011
 14. ^ “MobyGames Age of Mythology Info”. MobyGames. Truy cập ngày 20 tháng 7 năm 2007. 
 15. ^ “Age of Mythology: The Titans Info”. MobyGames. Truy cập ngày 14 tháng 1 năm 2008. 
 16. ^ “Age of Empires: Mythologies Interview”. IGN.com. Truy cập ngày 3 tháng 6 năm 2008. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]